Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quá trình chế biến món xúc xích Ý tại nhà đòi hỏi một chút kiên nhẫn và kỹ thuật, nhưng bất cứ ai đam mê nấu nướng đều có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong bài viết này, hai phương pháp đầu trình bày cách chế biến món xúc xích Ý làm sẵn mà bạn có thể mua ở cửa hàng tiện lợi. Hai phương pháp sau dạy bạn cách tự làm xúc xích Ý từ các nguyên liệu cơ bản. Ngay cả khi quyết định tự làm xúc xích, bạn vẫn có thể làm theo hai phương pháp đầu tiên để chế biến món xúc xích. Hãy đọc tiếp để có các lời khuyên hữu ích về cách làm món xúc xích Ý thật ngon lành.

Nguyên liệu

 • 2 kg thịt nạc dăm ngon
 • 4 thìa canh rượu vang đỏ, có thể dùng hoặc không tùy ý thích
 • 1 thìa canh muối
 • 1 thìa cà phê ớt cayenne
 • 1/2 thìa cà phê hạt thìa là
 • 1 thìa canh ớt cựa gà
 • 1 thìa cà phê ớt đỏ băm
 • 2 thìa canh tỏi băm
 • 2 thìa canh rau mùi tây tươi băm nhỏ
 • 2 thìa cà phê hạt tiêu đen mới xay vỡ
 • 1 thìa canh dầu ô liu

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Chế biến trên bếp

 1. 1
  Đun nóng chảo không dính trên lửa vừa. Rót vào chảo khoảng 0,5 cm nước, thêm vào 1 thìa canh dầu ô liu. Đun nóng chảo trong khoảng 2 phút.[1] .
 2. 2
  Cho xúc xích vào chảo. Chờ cho nước sôi. Đậy nắp chảo và nấu xúc xích với lửa nhỏ vừa khoảng 15 phút.
 3. 3
  Mở nắp chảo. Sau khi nấu 15 phút, bạn hãy mở nắp chảo và tiếp tục nấu xúc xích trên lửa vừa. Nhớ lật xúc xích cách 2-3 phút một lần.
 4. 4
  Đun cho đến khi miếng xúc xích chuyển thành màu nâu vàng óng. Nếu có nhiệt kế, bạn hãy trông chừng sao cho nhiệt độ bên trong xúc xích đạt đến 65,5 đến 68 độ C.
  • Nếu thích, bạn cũng có thể nướng xúc xích như mô tả ở phương pháp dưới đây.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Chế biến trong lò nướng

 1. 1
  Làm nóng trước lò nướng đến nhiệt độ 200 độ C. Lót giấy nhôm không dính xuống đáy khay nướng nông.[2] .
 2. 2
  Đặt xúc xích lên khay nướng. Xếp xúc xích cạnh nhau, nhớ chừa khoảng cách giữa mỗi thanh xúc xích, càng đều càng tốt.
 3. 3
  Nướng xúc xích trong lò đã được làm nóng sẵn. Đặt khay nướng lên giá giữa của lò nướng để đảm bảo nhiệt được phân phối đều. Nướng khoảng 20-25 phút.[3] .
  • Lưu ý rằng thanh xúc xích dày hơn có thể phải nướng lâu hơn. Những thanh xúc xích cực lớn hoặc dày có thể phải nướng trong khoảng thời gian từ 40 đến 60 phút. Nếu nướng lâu như vậy, bạn nên lật xúc xích ít nhất một lần.
 4. 4
  Lấy khay ra khỏi lò nướng khi xúc xích bắt đầu ngả nâu. Mặt trên của thanh xúc xích cần phải hơi có màu nâu nhưng không cháy đen.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Chuẩn bị thịt

 1. 1
  Thái thịt lợn. Nhớ cắt thành từng miếng vuông nhỏ để dễ xay. Không lọc bỏ mỡ, vì bạn cần miếng thịt vừa mỡ vừa nạc để đạt được hương vị như mong muốn.
  • Cho thịt lợn vừa thái vào bát riêng.
 2. 2
  Rửa tay và thay dụng cụ làm bếp. Điều quan trọng là giữ cho mọi thứ hoàn toàn sạch khi xử lý thịt sống để tránh ô nhiễm chéo. Vì vậy, bạn nên rửa tay, đổi dao và thớt khác để chuyển sang các bước tiếp theo.
 3. 3
  Cho 6 thìa canh rượu vang đỏ vào thịt. Đây là gia vị ướp đầu tiên, nhưng bạn có thể bỏ qua nếu không thích.
  • Nếu không có bát to để đựng hết lượng thịt, bạn có thể chia rượu vang làm hai phần bằng nhau: 3 thìa ở bát này và 3 thìa ở bát kia.
 4. 4
  Nêm gia vị vào thịt. Thêm muối, ớt cayenne, hạt thìa là, ớt cựa gà, ớt đỏ, rau mùi tây băm và hạt tiêu đen xay vỡ vào bát thịt và đặt sang bên cạnh.
 5. 5
  Băm vài nhánh tỏi. Tỏi là nguyên liệu quan trọng trong món xúc xích Ý và không thể thiếu. Băm tỏi thật nhuyễn và cho thêm vào thịt ướp.
 6. 6
  Trộn thịt với gia vị. Gia vị đang ở trên mặt thịt và chưa được trộn. Bạn có thể dùng thìa hoặc tay đã rửa sạch để trộn đều gia vị với thịt.
 7. 7
  Cho thịt đã ướp gia vị vào máy xay thịt. Không dùng đầu nhồi của máy xay thịt khi mới xay một lần. Bạn nên xay thịt lần nữa để giúp kết cấu xúc xích được đều hơn.[4] .
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Làm xúc xích

 1. 1
  Lồng ruột heo muối vào phần nhồi xúc xích của máy xay thịt. Đảm bảo chừa một đoạn ruột heo dài khoảng 15-18 cm thò ra ở đầu ống nhồi. Bạn cần nhớ rằng mỗi thanh xúc xích phải có một đoạn ruột heo khoảng 15 cm.
  • Không buộc đầu đoạn ruột heo muối cho đến khi toàn bộ thịt đã được nhồi vào trong.
 2. 2
  Một tay đẩy thịt vào ống nạp thịt. Tay kia giữ hờ đoạn ruột heo muối khi nhồi thịt vào trong.[5] .
  • Bạn có thể huy động bạn bè hỗ trợ. Như vậy, người kia sẽ nhồi thịt vào máy xay trong khi bạn nắn chỉnh hình dạng xúc xích.
 3. 3
  Đẩy các bong bóng khí ra ngoài. Khi nhồi thịt vào ruột heo, bạn có thể nhìn thấy một số bong bóng nổi lên. Bạn chỉ cần đẩy lại ra ngoài để loại bỏ các bong bóng khí.
  • Máy xay thịt sẽ tự động đẩy xúc xích ra khỏi ống nhồi, vì vậy bạn không phải lo về việc này.
 4. 4
  Vặn thanh xúc xích làm đôi. Bạn nên vặn thanh xúc xích theo chiều ngược lại để giữ cho chúng không bị bung khi tiếp tục vặn sang đoạn khác.[6] .
  • Bạn có thể cân nhắc vặn nút đầu tiên ở giữa thanh xúc xích dài, sau đó tiếp tục vặn ở giữa hai đoạn xúc xích ngắn hơn.
 5. 5
  Buộc đầu ruột heo. Sau khi đã chia thanh xúc xích dài thành những đoạn ngắn hơn, bạn hãy buộc cả hai đầu dây xúc xích, vặn và buộc hai đầu ruột heo muối.[7] .
 6. 6
  Cho xúc xích vào tủ lạnh. Không đậy kín để cho xúc xích được khô. Ngày hôm sau, bạn hãy cắt xúc xích thành từng đoạn ngay vị trí đã vặn.
 7. 7
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn, bạn chỉ cần dùng xúc xích Ý làm sẵn thay vì tự làm. Những cách chế biến trên đây vẫn có thể được áp dụng, nhưng bạn nên xem hướng dẫn trên bao bì để cho chắc chắn trước khi chế biến.

Những thứ bạn cần

 • Máy xay thịt có đầu nhồi
 • Chảo rán
 • Bát dùng để trộn thịt
 • Dao sắc
 • Chảo dày không dính
 • Khay nướng

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm sốt Spaghetti tại nhà
Luộc Xúc xích
Làm Bánh kếp
Làm Trứng Ốp lết
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Nấu mì tôm
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Làm món trứng khuấy
Chế biến sò điệp đông lạnh
Làm thạch rau câu
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Pha trà MarijuanaPha trà Marijuana
Nướng hạt hạnh nhân
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.771 lần.
Trang này đã được đọc 3.771 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo