Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiệt độ và độ ẩm quá cao sẽ khiến căn phòng trở nên ngột ngạt và khó chịu. Nếu có hệ thống điều hòa không khí, bạn chỉ việc bật lên và chờ cho phòng mát hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có máy điều hòa, vả lại bạn sẽ rất tốn kém nếu mở máy liên tục suốt mùa hè. Thật may, ở đây có vài mẹo giúp bạn làm mát căn phòng mà không cần đến hệ thống điều hòa không khí.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giảm nguồn nhiệt

 1. 1
  Kéo kín rèm/mành cửa. Khoảng 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Bạn hãy che chắn cửa sổ để ngăn ánh nắng trực tiếp chiếu vào và nung nóng phòng. Mua mành cửa hoặc rèm cửa nếu trong phòng chưa có, nhất là đối với cửa sổ hướng tây. Khi cửa sổ được che chắn, nhiệt độ trong phòng có thể giảm đáng kể.[1]
  • Cố gắng che cửa sổ từ sáng đến chiều tối trong những ngày nắng nóng nhất.
  • Nếu thường phải đối phó với nhiệt độ cao trong phòng, bạn nên mua loại rèm cửa cản sáng cách nhiệt.
 2. 2
  Tắt đèn, đồ điện và các thiết bị sinh nhiệt không cần thiết. Bất cứ thiết bị nào đang hoạt động cũng đều góp phần làm nóng căn phòng, do đó bạn nên tắt mọi thứ không sử dụng. Máy vi tính và ti vi là những thiết bị sinh nhiều nhiệt. Bóng đèn sợi đốt cũng là nguồn sinh nhiệt rất lớn. Nếu có thể, bạn nên tắt hết đèn trong phòng.
  • Không phải lúc nào cũng có thể tắt hết đèn, nhưng ít nhất bạn cũng nên để ánh sáng ở mức thấp nhất có thể.[2]
  • Cân nhắc thay các bóng đèn sợi đốt bằng đèn huỳnh quang thu nhỏ (CFL), hoặc tốt hơn nữa là đèn đi-ốt phát quang (LED). Các bóng đèn CFL và LED ít sinh nhiệt hơn nhiều,[3] hơn nữa còn thân thiện với môi trường.
 3. 3
  Dọn dẹp những đống đồ bề bộn. Những đống quần áo và các thứ bề bộn khác sẽ hấp thụ và giữ nhiệt lại trong phòng. Phòng càng ít đồ thì càng có nhiều không gian cho nhiệt độ phân tán và hạ nhiệt nhanh hơn.[4] Những đống đồ chất cao còn ngăn cản không khí lưu thông, khiến căn phòng dường như nóng hơn. Bạn hãy bỏ hết quần áo vào tủ và đóng cửa tủ lại.
  • Liếc qua căn phòng tìm những đống đồ bừa bộn và dọn dẹp nhanh nếu có thể.
 4. 4
  Mở cửa sổ trong phòng và đóng cửa tất cả các phòng khác trong nhà. Nếu trong nhà nóng hơn ngoài trời thì có lẽ là các bức tường đã hấp thụ nhiều nhiệt từ mặt trời suốt ngày. Bạn có thể xua không khí nóng trong phòng ra ngoài bằng cách mở cửa sổ.[5] Bạn cũng nên đóng mọi phòng không sử dụng trong nhà để làm mát căn phòng bạn đang ở nhanh hơn.[6]
  • Nhớ đóng cửa sổ khi phòng đã mát hơn một chút.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Lưu thông không khí

 1. 1
  Mở quạt trần và điều chỉnh chế độ quạt. Quạt trần rất hiệu quả trong việc giúp không khí lưu thông trong phòng và tạo ra luồng gió.[7] Không khí cũng sẽ được đưa lên cao khi lưu thông nhờ quạt trần, và vì khí nóng luôn bay lên cao nên căn phòng của bạn sẽ mát nhanh hơn.[8] Nếu quạt trần chưa mở, bạn hãy bật quạt lên. Nếu quạt trần đang chạy chậm, bạn cần chỉnh lên mức cao nhất.
  • Kiểm tra cánh quạt xem có chạy ngược chiều kim đồng hồ không (khi nhìn từ dưới lên) – nếu không, bạn cần cài đặt lại.
  • Việc chỉnh cánh quạt cho quay ngược chiều kim đồng hồ và bật quạt ở mức cao nhất sẽ giúp tăng lưu thông không khí.[9]
 2. 2
  Mở mọi loại quạt khác mà bạn có. Quạt bàn, quạt hộp, quạt xoay và quạt gắn tường cũng góp phần giúp không khí lưu thông trong phòng và tạo hiệu ứng gió mát.[10] Một chiếc quạt xoay để trên bàn sẽ giúp xua tan khí nóng tù đọng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn nên để nhiều quạt trong phòng suốt mùa hè để có thể bật quạt ngay khi bước vào phòng.[11]
  • Mở quạt hút gió trong phòng tắm. Quạt hút gió cũng giúp hút không khí nóng ra ngoài, tương tự như khi bạn tắm nước nóng bốc hơi.[12]
 3. 3
  Đặt một khay đá trước quạt. Cải biến quạt thành “máy điều hòa” bằng cách đặt một chiếc khay, bát hoặc chảo đựng đá trước quạt. Cách này sẽ tạo luồng không khí mát lạnh hơi sương trong phòng rất nhanh.[13] Bạn cũng có thể dùng túi đá, hoặc nếu không có đá, hãy ứng biến bằng thứ gì đó lạnh tương đương, chẳng hạn như túi rau củ đông lạnh.
  • Đặt bát đá hơi nghiêng lên một chút nếu gió từ quạt có vẻ như không thổi qua bát đá.[14]
 4. 4
  Đặt quạt hộp tại cửa sổ mở và hướng ra ngoài. Quạt sẽ hút không khí nóng ra ngoài và luân chuyển không khí mát bên ngoài vào phòng. Đặt quạt ở cửa sổ có nhiều bóng mát nhất – như vậy bạn sẽ lấy được nhiều không khí mát hơn. Đóng chặt tất cả các cửa sổ khác gần đó và mở vài cửa sổ ở hướng đối diện để tạo luồng gió lưu thông khắp nhà và làm mát nhanh.[15]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kiểm soát nhiệt độ

 1. 1
  Lắp máy điều hòa không khí cửa sổ hoặc máy điều hòa di động.[16] Một trong những cách hiệu quả nhất để làm mát nhanh trong phòng là lắp máy điều hòa không khí cửa sổ. Loại máy này có tác dụng làm mát không khí chỉ trong một phòng.[17] Hệ thống điều hòa trung tâm sẽ phải làm mát toàn bộ căn nhà, và như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn. Lắp đặt máy điều hòa cửa sổ cũng dễ, nhất là đối với cửa sổ trượt.
  • Nếu không muốn lắp máy điều hòa hoặc cửa sổ phòng bạn không thích hợp để lắp, bạn nên cân nhắc mua loại máy di động. Loại máy này không cần phải lắp đặt – bạn chỉ cần cắm điện và mở máy.[18]
 2. 2
  Mở cửa sổ ban đêm.[19] Nhiệt độ ban đêm thường xuống thấp, ngay cả trong mùa hè. Bạn hãy tận dụng không khí mát hơn vào ban đêm bằng cách mở hé vài cửa sổ trước khi đi ngủ. Đặt một hoặc hai chiếc quạt đối diện cửa sổ để tạo luồng gió đối lưu mát mẻ. Đóng chặt cửa sổ vào buổi sáng để tránh khí nóng bên ngoài vào nhà, nhớ kéo rèm che các cửa sổ.[20]
  • Bạn cũng nên rút phích cắm tất cả các thiết bị điện tử trong phòng vào ban đêm để giảm nhiệt độ hơn nữa.[21]
 3. 3
  Cân nhắc mua máy hút ẩm nếu bạn đang sống trong vùng khí hậu ẩm ướt. Độ ẩm có thể khiến cho không khí càng trở nên ngột ngạt. Nếu sống trong vùng có độ ẩm cao, bạn nên mua máy hút ẩm. Thiết bị này hút không khí ẩm trong phòng và đưa qua một cuộn dây đặc biệt trước khi đẩy lại ra ngoài. Bạn có thể mua máy hút ẩm ở các cửa hàng điện máy.
  • Máy hút ẩm không rẻ, nhưng đây là thiết bị di động nên bạn có thể đem từ phòng này sang phòng khác để tăng tối đa hiệu quả sử dụng.
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy đặt máy hút ẩm ở giữa căn phòng mà bạn đang muốn làm mát.[22]
 4. 4
  Chọn rèm cửa thích hợp. Nếu dùng rèm cửa, bạn nên chọn màu trung tính với chất liệu nhựa trắng ở mặt sau để chống nóng hiệu quả hơn. Treo càng sát cửa sổ càng tốt. Mành cửa cũng rất hiệu quả trong việc cách nhiệt – bạn nhớ lắp mành cửa thật sát kính cửa sổ để tạo không gian kín cách ly nhiệt. Cân nhắc mua loại mành cửa có hai mặt, một mặt màu sáng, một mặt màu tối.
  • Mùa hè, bạn có thể lắp mặt sáng hướng ra ngoài để phản xạ ánh nắng mặt trời; mùa đông nên để mặt tối hướng ra ngoài để hấp thu nhiệt.[23]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.864 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 3.864 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo