Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lồng đèn giấy là món đồ trang trí vui mắt và đem lại không khí lễ hội trong tất cả các dịp. Với một vài vật liệu đơn giản, bạn có thể tự làm những chiếc lồng đèn giấy để trang hoàng theo ý thích!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm lồng đèn có tay cầm

 1. 1
  Gấp giấy. Gấp đôi một mảnh giấy theo chiều dài. Giấy có thể có kích thước và độ dày tùy ý. Giấy in thông thường cũng tốt, nhưng bạn có thể dùng giấy màu trơn hoặc giấy nền có hoa văn.[1] Giấy càng mỏng thì lồng đèn càng dễ bị xẹp.
  • Bạn có thể dùng giấy một màu hoặc giấy có nhiều hoa văn để chiếc lồng đèn có không khí lễ hội hơn.
 2. 2
  Cắt giấy. Cắt từ cạnh gấp, nhưng không cắt đến hết đầu kia. Điều này tùy thuộc vào việc bạn muốn khe hở dài bao nhiêu. Các khe hở càng dài thì ánh sáng càng tỏa ra nhiều, đồng thời chiếc đèn càng linh hoạt và mềm mại.
  • Bạn cũng có thể quyết định chiều rộng của các dải giấy. Số lượng các dải giấy sẽ làm thay đổi hình dáng của lồng đèn. Mỗi đường cắt cách nhau khoảng 2,5 cm là vừa.
 3. 3
  Cuốn mảnh giấy thành ống. Cuốn mảnh giấy và chập hai mép giấy vào nhau để tạo thành một ống tròn. Dùng băng dính hoặc keo dán để dán hai mép giấy với nhau. Nhớ dán suốt chiều dài lồng đèn! Bạn nên dán bên trong để khỏi lộ băng dính.
  • Bạn cũng có thể bấm ghim để gắn hai mép giấy của chiếc lồng đèn.
 4. 4
  Làm tay cầm. Cắt một dải giấy để làm tay cầm. Nếu dùng tờ giấy in, tay cầm lồng đèn nên dài khoảng 15 cm và rộng 2,5 cm..
  • Nếu muốn treo lồng đèn, bạn sẽ không cần tay cầm – lồng đèn sẽ được treo trên ruy băng hoặc dây gắn vào đèn.
 5. 5
  Gắn tay cầm. Dùng keo hoặc băng dính để cố định tay cầm bên trong vành trên của lồng đèn.
  • Nếu chiếc lồng đèn trông thẳng đuỗn, bạn nên ép xuống một chút. Dần dần chiếc lồng đèn sẽ có hình dạng như ý. Giấy càng cứng thì bạn càng cần phải uốn nắn chiếc lồng đèn.
 6. 6
  Tận hưởng thành quả. Bạn có thể đặt nến vào trong lồng đèn, treo lên trần nhà hoặc dùng như vật trang trí đặt ở giữa bàn.
  • Vì lồng đèn làm bằng giấy, bạn chỉ nên đặt nến cốc nhỏ hoặc nến hoa đăng ở giữa lồng đèn nếu có ly để đựng nến. Đặt nến vào ly và chụp lồng đèn bên ngoài để thắp sáng đèn. Tốt nhất là dùng ly cao để ngọn lửa không làm sém cạnh lồng đèn và bắt lửa.
   • Chỉ thắp nến nếu bạn đặt lồng đèn ở bề mặt bằng phẳng, không thắp nến khi treo hoặc xách lồng đèn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm lồng đèn “bông tuyết”

 1. 1
  Cắt hai hình tròn bằng giấy.[2] Dùng bất cứ vật nào hình tròn để đồ theo trên giấy và dùng kéo cắt. Đảm bảo hai hình tròn phải có cùng kích thước.
  • Bạn có thể cắt hình tròn với bất cứ kích thước nào, chỉ cần nhớ là hình tròn càng to thì lồng đèn càng to. Bạn có thể dùng đĩa hoặc nắp hộp kem hình tròn, đáy xô hoặc bất cứ vật nào hình tròn.
  • Bạn cũng có thể dùng bất cứ loại giấy nào tùy thích: giấy trắng thông thường, giấy màu trơn, giấy có hoa văn, v.v…
 2. 2
  Gấp hình tròn đầu tiên. Lấy một hình tròn gấp đôi, sau đó gấp đôi thêm hai lần nữa. Cuối cùng bạn sẽ có một hình trông giống như những miếng bánh pizza (gần giống tam giác dài với một đường cong bên trên).
 3. 3
  Vẽ các nét cong. Vẽ các nét cong theo đường cong của hình tròn (rìa miếng bánh pizza), vẽ các đường cong xen kẽ xuất phát lần lượt từ hai cạnh nhưng không chạm đến cạnh bên kia.[3] Bắt đầu từ cạnh bên trái, vẽ một đường cong nhẹ và dừng lại khi còn cách cạnh bên phải một khoảng nhỏ (2,5 đến 1 cm). Sau đó, bạn hãy vẽ một đường cong nhẹ bắt đầu từ cạnh bên phải dưới đường cong vừa vẽ và dừng lại khi gần đến cạnh bên trái.
  • Tiếp tục vẽ xen kẽ như vậy cho đến khi chạm đến điểm cuối (đầu nhọn của hình tam giác).
 4. 4
  Cắt một lỗ nhỏ. Cắt một mẩu giấy nhỏ tại đầu nhọn của hình tam giác để tạo một lỗ nhỏ ở giữa hình tròn.
 5. 5
  Cắt các đường cong. Dùng kéo cắt giấy theo các đường cong vừa vẽ. Cố gắng cắt đúng theo các nét vẽ, nhưng cũng không cần phải quá hoàn hảo. Bạn chỉ cần đảm bảo không cắt chệch qua đường vẽ khác.
 6. 6
  Mở giấy ra. Cẩn thận đừng để rách các dải giấy đã cắt, mở giấy ra thành hình tròn như lúc đầu.
 7. 7
  Hoàn thành hình tròn thứ hai. Lặp lại từ bước 2 đến bước 6 cho hình tròn thứ hai để bạn có hai hình tròn được cắt như nhau.
 8. 8
  Dán hai hình tròn vào nhau. Dùng keo để dán vòng ngoài của hai hình tròn vào nhau. Đảm bảo không dán các phần bên trong của hai hình tròn. Để cho khô keo.
 9. 9
  Kéo hai mặt của đèn lồng ra xa nhau. Nhẹ nhàng kéo hai mặt của lồng đèn sao cho các mảnh giấy giãn ra và cho thấy thiết kế đẹp mắt mà bạn vừa cắt.
  • Buộc dây trên đầu lồng đèn (qua lỗ hở ở vòng ngoài) và treo ở đâu đó để ngắm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm lồng đèn tròn bằng khăn giấy

 1. 1
  Chọn màu. Với kiểu lồng đèn này, bạn sẽ cần dùng khăn giấy. Các mảnh khăn giấy sẽ che phủ bên ngoài khung lồng đèn tròn, do đó bạn sẽ cần có đủ số lượng khăn giấy.
  • Bạn có thể dùng toàn bộ số khăn giấy có cùng một màu hoặc chọn nhiều màu để làm lồng đèn. Kết hợp bất cứ kiểu màu nào bạn thích hoặc phù hợp với công dụng của chiếc đèn.
 2. 2
  Cắt các hình tròn bằng khăn giấy. Dùng bất cứ vật nào hình tròn (nắp hộp cà phê, đĩa nhỏ, v.v..) để đồ theo thành các hình tròn trên khăn giấy. Tùy vào kích thước hình tròn, bạn sẽ cần khoảng 100 hình tròn cắt ra từ khăn giấy.[4] Vẽ các hình tròn lên khăn giấy, càng sát nhau càng tốt để đỡ tốn khăn giấy.
  • Không vẽ hình tròn quá to hoặc quá nhỏ. Nếu các hình tròn quá to, chiếc lồng đèn trông sẽ lùng bùng; còn nếu quá nhỏ, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn mức cần thiết. Bạn nên vẽ các hình tròn có cỡ bằng nắp hộp cà phê.
 3. 3
  Cắt các hình tròn. Dùng kéo cắt ra tất cả các hình tròn. Cầm khăn giấy thật cẩn thận vì chúng rất mỏng và dễ rách.
 4. 4
  Dán phủ lên đáy lồng đèn tròn. Lấy một hình tròn cắt ra từ khăn giấy và dán vào đáy lồng đèn. Đảm bảo canh đúng giữa đáy lồng đèn để sau đó bạn có thể thực hiện phần còn lại cho cân xứng khi dán lên trên.
 5. 5
  Dán một hàng các hình tròn vòng quanh đáy lồng đèn. Bắt đầu từ dưới đáy lồng đèn, bạn hãy tạo một hàng các hình tròn vòng quanh bằng cách dán phần đầu mỗi hình tròn vào lồng đèn.[5]
  • Đảm bảo vòng hình tròn dưới đáy lồng đèn rủ xuống thấp hơn khung đèn để tạo vẻ mềm mại và lung linh.
 6. 6
  Che phủ toàn bộ chiếc lồng đèn bằng các hình tròn. Lặp lại bước 5 cho đến khi toàn bộ lồng đèn được bao phủ bằng các hình tròn cắt ra từ khăn giấy. Mỗi lần dán lên vòng trên, bạn nhớ dán sao cho hàng hình tròn bên dưới lộ ra khoảng 2,5 cm. Như vậy thành phẩm của bạn sẽ có từng lớp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm đèn bằng giấy màu sáng với hai màu nếu bạn muốn thắp sáng đèn, nhưng nếu chỉ để trang trí, bạn có thể dùng giấy nhiều màu hoặc có họa tiết theo ý thích.
 • Không đặt bất cứ vật nào khác dễ cháy vào trong lồng đèn (trừ khi đặt trong cốc) vì điều này có thể gây cháy.
 • Sử dụng giấy có màu khác nhau. Hoa văn sẽ giúp che giấu các đường nét không cân xứng.

Cảnh báo

 • Không bao giờ thắp nến mà không trông coi!

Những thứ bạn cần

 • Giấy trắng hoặc giấy màu
 • Kéo
 • Keo, băng dính hoặc dụng cụ bấm ghim
 • Khăn giấy
 • Lồng đèn giấy tròn
 • Dây (tùy ý)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm thẻ đánh dấu sách
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.643 lần.
Trang này đã được đọc 3.643 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo