Cách để Làm lãnh đạo

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Suy nghĩ như một nhà lãnh đạoHành động như một nhà lãnh đạoGắn kết mọi thứ5 Tham khảo

Để làm lãnh đạo, bạn không nhất thiết phải được bầu một cách chính thức hoặc phải là giám đốc điều hành. Người lãnh đạo là người tạo ra các trào lưu và ý tưởng mới mà những người khác luôn muốn làm theo. Một chức vị hào nhoáng có thể nhất thời làm được điều đó, nhưng một nhà lãnh đạo thực sự sẽ truyền cảm hứng để giữ được sự trung thành bền vững bằng các bước dưới đây!

Phần 1
Suy nghĩ như một nhà lãnh đạo

 1. 1
  Tự tin. Bước này không liên quan đến việc bạn thực sự hiểu biết về điều mình đang làm – miễn là bạn tự tin thì sẽ chẳng ai đặt câu hỏi nghi vấn. Người ta thường dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá con người; và khi bạn hành động như thế nào thì mọi người sẽ cho rằng bạn thực sự như thế ấy. Bởi vậy, khi bạn tự tin, tự nhiên mọi người sẽ cho rằng bạn biết rõ việc bạn đang làm. Điều này sẽ đem lại cho bạn lòng tin tưởng, trách nhiệm và sự tôn trọng.
  • Sự tự tin có thể biểu hiện ở bất cứ tình huống nào. Thử tưởng tượng cảnh bạn vừa nói “Tôi không biết câu trả lời” vừa nhìn xuống đất, vặn vẹo các ngón tay và hai chân thì nhúc nhích không yên. Và bây giờ hãy tưởng tượng bạn cũng nói câu đó, nhưng lần này ngẩng cao đầu, hai vai đưa ra sau và nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Không biết một điều gì đó cũng không sao – chỉ cần bạn tỏ ra tự tin rằng mình không biết! Việc không biết về vấn đề nào đó không có liên quan gì đến sự tự tin (hoặc khả năng lãnh đạo) của bạn.
  • Sự tự tin và kiêu ngạo chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng manh. Bạn nên khiêm tốn với mọi người, tránh tỏ ra kiêu căng.
 2. 2
  Kiên quyết nhưng độ lượng. Vì là người dẫn đầu, bạn cần phải đặt ra các quy tắc và giới hạn. Bạn có thể thiết lập hệ thống hoạt động và luật lệ theo ý mình. Để làm được điều này, bạn phải cứng rắn trong các quyết định và giữ vững lập trường. Tuy nhiên, sự độc đoán sẽ dẫn đến cuộc lật đổ, do đó bạn cần phải hợp lý và thấu hiểu khi đặt ra các luật lệ.
  • Sau đây là một câu chuyện có thể lấy làm ví dụ cho sự yếu kém trong lãnh đạo: Những chiếc dĩa dùng trên máy bay liên tục biến mất mà không ai biết tại sao. Quá trình điều tra đã phát hiện ra rằng những người phụ trách rửa bát đã vứt những chiếc dĩa đó đi vì họ không thể rửa sạch đúng mức và sợ bị phạt nếu đem trả lại những chiếc dĩa bẩn (và sẽ bị khiển trách).[1] Nếu bạn quá độc đoán, nhóm dưới quyền sẽ vứt đi những chiếc dĩa của bạn. Kỹ năng quản lý tốt hơn có thể ngăn chặn được vấn đề này. Vì vậy, bạn hãy độ lượng và sẽ giữ lại được toàn bộ số thìa dĩa.
 3. 3
  Trở thành một chuyên gia. Một người lãnh đạo hoàn toàn có thể nói "Tôi không biết". Nhưng với câu hỏi nào bạn cũng đáp như vậy thì không ổn. Khi không biết một điều gì đó, bạn hãy đi tìm câu trả lời. Học hỏi để hiểu biết sâu hơn trong lĩnh vực mà bạn cần phải thành thạo, và cuối cùng bạn sẽ tìm được mọi lời giải đáp. Có thể hiện tại bạn chưa cần đến, nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ cần những câu trả lời đó.
  • Việc trang bị những kiến thức nhất định sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và có phong thái lãnh đạo hơn. Mặc dù hiện tại thì bạn vẫn có thể lãnh đạo mà không cần điều này, nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ bị lật đổ bởi một người có kiến thức và sức cuốn hút hơn, vấn đề chỉ là thời gian. Vì vậy, dù bạn đang định lãnh đạo những ai, lãnh đạo việc gì, hãy bắt tay vào học! Những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp về lâu dài.
 4. 4
  Quyết đoán. Giả sử bạn đang đứng giữa đám bạn bè đang tranh cãi xem tối hôm đó nên làm gì. Mọi người do dự, phàn nàn và phản đối ý kiến của nhau cho đến khi có một người bước ra và lên tiếng nói, “Các bạn, chúng ta sẽ làm việc này." Người đó bước lên dẫn đầu, thấy rằng tình huống đó cần có một hướng đi và gánh trách nhiệm. Đây đúng là một người lãnh đạo.
  • Tuy nhiên, bạn cũng cần biết chỗ đứng của mình. Đôi khi bạn phải tự ra quyết định, và có những lúc bạn phải dành thời gian cho cả nhóm bàn bạc và đạt được sự đồng thuận. Hãy tôn trọng những người đi theo bạn – điều gì sẽ xảy ra khi bạn bác bỏ ý kiến của họ?
 5. 5
  Quan tâm đến ý kiến của những người đi theo. Tuy không nắm quyền lãnh đạo, nhưng những người đi theo bạn cũng không phải là những kẻ khờ khạo. Họ có khả năng xét đoán và biết rằng bạn có đồng cảm và thực sự lo lắng cho họ hay không; nếu không, họ sẽ hạ bệ bạn. Hãy nhớ ai là người nuôi dưỡng bạn! Nếu không có họ thì bạn sẽ lãnh đạo ai đây?
  • Việc quan tâm đến những người đi theo mình không đồng nghĩa với việc chiều theo những đòi hỏi của họ. Bạn đang nắm quyền lãnh đạo (hy vọng là thế) vì bạn biết điều gì là tốt nhất cho toàn đội mà những người trong đội có thể không biết. Không phải chỉ vì có ai đó bất đồng mà bạn phải làm theo ý thích của họ. Hãy cho phép mọi người có ý kiến khác với mình, lắng nghe lý lẽ của họ và cho họ biết suy nghĩ của bạn. Tỏ ra rằng bạn quan tâm đến họ nhưng sẽ hành động theo cách tốt nhất mà bạn cho là thích hợp.
 6. 6
  Hãy tin rằng bất cứ ai cũng có thể làm lãnh đạo. Thực tế cho thấy rằng mọi người đều muốn được dẫn dắt. Hãy tưởng tượng cuộc đời như một con đường tối – càng có nhiều người lãnh đạo thì phía trước bạn càng có nhiều người cầm đuốc soi sáng lối đi. Bạn thích điều nào hơn? Mọi người không chỉ mong muốn mà còn tìm kiếm những người dẫn dắt. Vì thế, ai cũng có thể làm việc này. Công việc của bạn chỉ là điền vào chỗ trống.
  • Tưởng tượng rằng bạn đang bước vào một nhà hàng mới (nhà hàng tượng trưng cho cuộc sống). Trước mặt bạn là một người phục vụ tươi cười tiếp đón, mô tả hương vị của ba món ăn ngon nhất ở đó, đảm bảo rằng bạn sẽ hài lòng và còn nói rằng anh ta sẽ đổi cho bạn món khác nếu bạn không thích món nào đó. Bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm trong lòng với ý nghĩ, “Chà, thật là một buổi tối dễ chịu – mình sẽ được chăm sóc tốt đây”. Đó là điều mà mọi người đều ước ao trong cuộc sống (và cũng như ở hầu hết các nhà hàng).

Phần 2
Hành động như một nhà lãnh đạo

 1. 1
  Giữ lời hứa. Hẳn bạn biết là các chính khách thường bị mang tiếng là nuốt lời phải không? Tốt. Bạn cũng biết là người ta ghét các chính trị gia như thế nào chứ? Vậy là bạn đã hiểu rồi đấy. Cứ nuốt lời hứa đi, rồi bạn sẽ mất sự tôn trọng của mọi người. Chắc chắn là như thế. Có thể bộ vest bạn đang mặc rất vừa vặn, có thể bạn có sức thu hút và kiến thức sâu rộng, nhưng nếu bạn không thực hiện những điều mình đã hứa thì mọi người sẽ không để yên cho bạn đâu.
  • Một phần thiết yếu của việc giữ lời hứa là biết điều gì làm được và điều gì không. Nếu bạn có thể phân biệt rõ ràng được hai điều này thì trở ngại duy nhất chỉ là sự trung thực. Hãy thực hành với bọn trẻ trong nhà, với các thành viên trong đội của bạn và bất cứ khi nào có thể. Bằng việc bồi dưỡng nguyên tắc đạo lý này, bạn sẽ không để cho mọi người nghi ngờ khả năng lãnh đạo và cầm quyền của bạn.
 2. 2
  Ăn mặc thích hợp. Nếu bạn chỉnh tề trong bộ vest và cà vạt bước vào văn phòng, liên tục liếc nhìn đồng hồ trên tay, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn đang chờ một người bê trễ nào đó đi họp muộn. Nếu bạn bước vào văn phòng với chiếc áo thun và chiếc mũ lưỡi trai, mọi người sẽ hỏi bạn rằng bánh pizza của họ đâu. Nếu muốn làm lãnh đạo, bạn sẽ phải có hình thức phù hợp.
  • Ở đây cần phải phân biệt giữa việc ăn mặc gây ấn tượng và ăn mặc để gây ảnh hưởng. Bạn không nhất thiết phải nổi bật – trang phục ấn tượng có thể không thích hợp với khung cảnh (ví dụ như bạn sẽ không mặc vest để đi giao pizza). Bạn chỉ cần tác động lên nhận thức của mọi người về bạn. Bạn muốn tạo nên hình ảnh như thế nào trong mắt mọi người? Bạn có thể điều khiển được phần lớn cảm nhận của người khác về bạn và phong thái của bạn qua cách ăn mặc (quả là đáng buồn, nhưng sự thực là vậy).
 3. 3
  Đối xử tốt với những người trong đội. Được rồi, vậy là bạn biết quan tâm đến đội của mình, nhưng điều đó phải được thể hiện bằng hành động. Nếu bạn dạy đội của mình phải tạo ra sự gắn kết, phải tỏ ra vui vẻ và thân thiện với khách hàng, nhưng quay lưng lại thì cứ 5 phút bạn lại quát mắng cấp dưới khi họ chưa kịp cười thì điều đó chứng tỏ là bạn đã không sống đúng với thông điệp của mình. Hãy làm một tấm gương tốt, và mọi người sẽ noi theo bạn.
  • Câu ngạn ngữ xưa "Làm như tôi bảo, đừng bắt chước tôi” chỉ là vớ vẩn. Câu này có thể đúng khi bạn còn là đứa bé sáu tuổi, nhưng sẽ không hiệu quả với một đội toàn những người trưởng thành. Có thể những thành viên trong đội của bạn không biểu hiện ra mặt, nhưng họ sẽ không vui, cuối cùng sẽ nghỉ việc, và điều này sẽ gây thiệt hại cho bạn. Hậu quả có thể không đến ngay tức thì, nhưng rốt cuộc thì bất cứ biểu hiện đạo đức giả nào cũng sẽ phản lại bạn.
 4. 4
  Thể hiện sự tận tâm vì sự tiến bộ của đội. Để đội của bạn lớn mạnh hơn, mọi thành viên đều phải ngày càng tiến bộ hơn. Nếu chỉ một mình bạn giỏi thì sẽ không ích gì – bạn phải làm cho cả đội đều giỏi. Lý tưởng nhất là công việc sẽ hoàn thành và cả đội sẽ reo lên, “Chúng ta đã làm được!”, không phải chỉ mình bạn nói, “Tôi đã làm được!”. Điều quan trọng ở đây là nỗ lực của toàn đội, không phải chỉ của một người.
  • Để đội của mình phát triển hơn, bạn phải chú ý đến mọi thành viên. Việc gộp cả nhóm vào làm một và để cho họ tự tìm vai trò của mình sẽ không thể đánh giá được năng lực của họ. Bạn cần tìm hiểu từng thành viên và giúp họ trở nên hữu ích hơn trong đội (Họ thích hợp nhất với vai trò gì? Họ có thể sử dụng những kỹ năng gì). Hãy giúp họ học hỏi, trưởng thành, giúp họ giữ quyền kiểm soát khi bạn cần sự hỗ trợ.
 5. 5
  Hỏi han mọi người. Là một lãnh đạo, bạn sẽ thuộc vào hàng “khó với tới”. Mọi người có thể không đến với bạn vì bạn là “sếp lớn”. Họ không muốn khuấy động và làm phiền bạn. Hãy hiểu rằng bạn đang đối mặt với sự e ngại thường trực của mọi người mà bạn cần phải phá bỏ. Phải thực hiện điều này bằng cách nào? Bạn phải lên tiếng hỏi trước!
  • Đừng chờ phản hồi từ đội của mình – có thể họ sẽ chẳng bao giờ phản hồi. Nói cho cùng, bạn mới là người chỉ huy; có thể họ không cho rằng ý kiến của mình là quan trọng. Hãy hỏi xem họ thấy bạn làm việc như thế nào, họ làm việc ra sao, và họ có ý kiến gì để giúp cải tiến công việc. Các thành viên trong đội không là lãnh đạo, nhưng không phải vì thế mà họ không có nhiều ý tưởng hay!
 6. 6
  Chỉ lãnh đạo khi cần thiết. Một người có tố chất lãnh đạo không bước vào phòng và tuyên bố "Tôi đến rồi đây!" Lãnh đạo không phải là nắm lấy tình huống và nhào nặn nó theo cách nhìn của bạn. Không, không phải như vậy. Lãnh đạo nghĩa là nhìn thấy việc cần phải làm và đương đầu với nó.
  • Trong hầu hết các trường hợp, người lãnh đạo thường không được trao chức vị này. Đây là một vị trí được gắn cho ai đó một cách tự nhiên. Người ta sẽ không trao cho bạn quyền ưu tiên mà có thể còn ngăn cản bạn có quyền đó. Tránh tỏ ra mình là người vượt trội, một người tự cho mình là giỏi giang năng nổ. Hãy chờ đến đúng lúc. Bạn sẽ cảm nhận được thời điểm đó.
 7. 7
  Trở thành người "có tầm nhìn" hơn là người "thực hiện." Có lẽ bạn đã bắt đầu hiểu, lãnh đạo là tố chất bẩm sinh hơn là lao vào một loạt hành động. Để làm chủ tình hình, bạn cần phải nhận biết khi tình huống nảy sinh, biết mình cần phải làm gì để xử lý và thấy được con đường phía trước. Hãy để cho đội của bạn nhận phần thực hiện. Bạn chỉ cần có tầm nhìn.
  • Điều này cũng tương tự như câu ngạn ngữ “Người kêu to nhất là người được lắng nghe”. Tuy nhiên người “to mồm” chưa chắc đã đúng. Bạn không phải tăng tốc chiếc xe đến 150km/giờ và để lại một vệt dài khói bụi đằng sau mới có thể trở thành người lãnh đạo giỏi. Thực ra bạn không nên làm vậy. Thời gian của bạn nên dành cho việc giải thích, định hình và đưa ra giải pháp.

Phần 3
Gắn kết mọi thứ

 1. 1
  Nhận ra vấn đề. Chú ý mọi việc diễn ra xung quanh bạn và tìm cách giúp cho thế giới tốt đẹp hơn. Quan sát môi trường bạn đang sống và lắng nghe mọi người. Bạn có thể làm gì để giúp đỡ họ? Những thách thức nào chưa có lời giải đáp? Điều gì mà một tổ chức có thể sử dụng?
  • Khám phá năng khiếu của bản thân, bồi dưỡng và tập trung sử dụng tài năng đó để tạo nên sự khác biệt. Những năng lực đặc biệt của bạn thích hợp nhất cho các vấn đề nào? Hãy nghĩ về các vấn đề với nghĩa rộng hơn mà không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng xác định.
  • Tìm ra những yêu cầu, lỗ hổng, những mặt mâu thuẫn và khoảng cách cần được lấp đầy, cũng như những điểm kém hiệu quả. Các giải pháp không phải lúc nào cũng cần phải sáng tạo hoặc tân tiến; đôi khi chúng rất đơn giản.
 2. 2
  Nhìn vào toàn cảnh. Khi giải quyết một vấn đề (hoặc chỉ đơn giản là cải tiến những việc đã khá hài lòng), bạn có thể chú ý đến các quy luật và xét xem liệu những vấn đề xảy ra nhiều lần có biểu hiện cho một vấn đề lớn hơn và sâu hơn không. Thoreau từng nói, "Cứ một nghìn nhát chém vào những chiếc lá tội lỗi sẽ có một nhát chạm đến rễ cây”. Hãy lùi lại một bước và tìm gốc rễ của vấn đề. Một cá nhân đơn lẻ thường không thể giải quyết được những vấn đề sâu rộng; công việc này đòi hỏi nỗ lực của cả tập thể, và đó chính là nơi mà khả năng lãnh đạo của bạn được phát huy.
  • Khi làm việc sát sao với một đội, bạn hãy tận dụng năng lực của đội làm lợi thế. Họ cảm thấy thích hợp nhất với vai trò nào? Thời gian của họ được sử dụng như thế nào? Họ có những ý tưởng nào chưa được thực hiện? Trong nhiều trường hợp, sự phát triển chỉ là vấn đề sắp xếp và tinh lọc lại – hoàn toàn không phải là việc khó khăn.
 3. 3
  Chủ động. Nếu trong đầu bạn đã hình dung đến các vấn đề sâu hơn, có lẽ bạn sẽ đoán được kết quả xảy ra sau đó. Thay vì ngồi chờ những rắc rối nảy sinh, bạn hãy đi những bước ngăn chặn trước. Nếu không thể ngăn chặn được thì chí ít bạn cũng được chuẩn bị. Đó là điều khác biệt chủ yếu giữa người lãnh đạo và người quản lý. Một quản lý giỏi sẽ phản ứng tốt trong nhiều tình huống khác nhau; một lãnh đạo giỏi sẽ hành động một cách hiệu quả để ngăn chặn và tạo ra các tình huống trước khi chúng thực sự xảy ra.
  • Đừng ngại ngần giao trách nhiệm cho đội của mình! Họ có thể thích được như vậy. Nếu nhận thấy có vấn đề rắc rối tiềm tàng, bạn hãy xây dựng một lực lượng đặc nhiệm để ngăn chặn. Xét cho cùng thì đó là công việc của cả đội.
 4. 4
  Ra các quyết địnhchịu trách nhiệm cho các hệ quả. Để tận dụng sức ảnh hưởng và xử lý các vấn đề quan trọng, bạn sẽ phải có khả năng ra quyết định, và những quyết định đó phải có ảnh hưởng đến những người đã trao quyền cho bạn. Đó là trách nhiệm và cũng là một vinh dự. Không những cần có khả năng ra những quyết định sáng suốt, bạn cũng cần phải sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những quyết định đó. Nếu mọi việc không diễn ra như ý muốn, mọi người sẽ mặc nhiên cho rằng đó là lỗi của bạn (dù đúng hay không).
  • Hãy nghĩ về mình như vị thuyền trưởng của một con tàu; số phận của con tàu hầu như nằm trong tay bạn, và việc lái tàu đi đúng hướng là phụ thuộc vào bạn.
  • Vận dụng hiểu biết khi gánh vác trách nhiệm; hy vọng về kết quả tốt đẹp nhất và chuẩn bị cho khả năng tồi tệ nhất.
  • Nếu bạn không sẵn sàng nhận trách nhiệm cho các quyết định của mình, nếu bạn do dự và phân vân thì khi đó có lẽ bạn nên bước xuống. Một người lãnh đạo không vững vàng có thể trở nên chuyên chế.
 5. 5
  Chia sẻ với mọi người về tầm nhìn của bạn. Là một lãnh đạo, bạn có thể nhìn thấy các vấn đề lớn hơn, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng mọi việc có thể sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu bạn loại bỏ được những vật cản đó. Để được mọi người hỗ trợ trong việc xoay chuyển tình huống, bạn cần phải chia sẻ với họ tầm nhìn của bạn. Hãy truyền cảm hứng, tạo động lực và hướng dẫn mọi người. Giúp họ nhìn thấy những hành động của họ sẽ đưa mọi người đến gần hơn với ước mơ đó như thế nào.
  • John Gardner từng nói, "Điều quan trọng nhất là, người lãnh đạo có khả năng nhận thức và truyền đạt các mục tiêu mà có thể giúp mọi người vượt lên những mối bận tâm vặt vãnh, gắn kết họ thành một thể thống nhất nhằm theo đuổi những mục đích xứng đáng với nỗ lực hết mình của họ”.
 6. 6
  Nhớ rằng đây là vấn đề của cả đội. Những nhà lãnh đạo vĩ đại đều xem vai trò của họ là một phương tiện để đi đến đích, và bản thân họ là một công cụ dành cho mục đích sâu xa hơn; mọi vinh quang, danh tiếng hay sự giàu có đều là những tác động phụ không mong muốn mà không phải là động lực. Xét cho cùng, không có thành quả nào đạt được chỉ bằng nỗ lực của một người!
  • Nếu bạn muốn nhìn rõ toàn cảnh, thứ hiệu quả nhất không phải là một đội quân máy bay giám sát không người lái; đội quân đó chỉ hoạt động khi bạn còn điều khiển. Để có kết quả lâu bền nhất, bạn nên chia sẻ tầm nhìn của mình, để mọi người biến nó thành tầm nhìn của chính họ và lan truyền như một đám cháy rừng.
  • Nghĩ về bản thân bạn như sự bắt đầu của một phản ứng dây chuyền – một khi phản ứng đã được khởi động, bạn có thể rời đi, và nó vẫn tiếp tục diễn ra mà không cần đến sự tiếp sức của bạn.
  • Thêm một câu trích dẫn thích hợp cho bạn – đây là lời của Lão Tử: “Người lãnh đạo thành công nhất là người mà mọi người gần như không biết đến sự tồn tại của anh ta. Khi sứ mệnh và mục tiêu của anh ta đã đạt được, mọi người sẽ nói: Chúng ta đã tự mình làm được."

Lời khuyên

 • "Nếu những hành động của bạn truyền cảm hứng cho mọi người ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trở nên tốt đẹp hơn thì khi đó bạn là lãnh đạo." (John Quincy Adams)
 • Giúp đỡ những người khác đạt được mục tiêu của họ.
 • Sức thu hút chắc chắn là hữu ích, nhưng không phải là điều thiết yếu. Trong lịch sử loài người từng có nhiều nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ nhưng không phải là người thân thiện nhất, hấp dẫn nhất trong đám đông. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là họ được dân chúng tin tưởng, và mọi người được truyền cảm hứng từ tầm nhìn của những nhà lãnh đạo đó. Điều mà bạn sẽ cần là những kỹ năng giao tiếp (dù là qua lời nói, bài viết, thậm chí thông qua nghệ thuật) để bạn có thể truyền đạt tầm nhìn của mình.
 • Hỗ trợ đội của mình đạt được các mục tiêu.
 • Luôn thực hiện những điều mà bạn thường khuyên răn người khác. Không gì có thể làm bạn mất thanh danh nhanh hơn là hành vi đạo đức giả.

Cảnh báo

 • Việc tạo mối quan hệ gần gũi với các thành viên trong nhóm có thể không dễ dàng. Luôn luôn có những lo ngại về cách đối xử thiên vị và ưu ái mà bạn cần luôn ghi nhớ.
 • Làm lãnh đạo nghĩa là bạn đang đứng dưới ánh đèn sân khấu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một số quyền riêng tư. Tìm đọc bài Đối mặt với sự nổi tiếng để có các gợi ý về việc xử lý trường hợp này một cách khéo léo.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Giao tiếp xã hội

Ngôn ngữ khác:

English: Be a Leader, Italiano: Diventare un Leader, Español: ser un líder, Français: être un leader, Português: Ser um Líder, Deutsch: Eine gute Führungskraft sein, Русский: стать лидером, 中文: 成为领导者, Nederlands: Een leider zijn, Čeština: Jak být vůdcem, Bahasa Indonesia: Menjadi Seorang Pemimpin, العربية: التمتع بشخصية قيادية, ไทย: เป็นผู้นำ, हिन्दी: लीडर (Leader) बनें, 한국어: 리더가 되는 방법

Trang này đã được đọc 2.903 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?