Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu một tấm thảm nhỏ bị ướt, cách xử lý tốt nhất là lấy thảm ra khỏi sàn và treo lên hoặc trải ra ngoài trời cho đến khi thảm khô hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu phải xử lý thảm lót sàn hoặc tấm thảm quá lớn không lấy ra được, có lẽ bạn cần phải cố gắng làm khô tại chỗ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm khô nhanh thảm ướt

 1. 1
  Trải khăn tắm lên phần thảm ướt. Tiếp theo, bạn sẽ phải giẫm lên khu vực đã lót khăn để thấm nước vào khăn. Lấy những chiếc khăn ướt ra và thay vào đó bằng những chiếc khăn khô khác.
  • Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi thảm khô.
  • Bạn vẫn nên kiểm tra bên dưới thảm để đảm bảo tấm lót thảm và sàn không bị ướt sũng.
 2. 2
  Hút nước trên thảm ướt. Không dùng máy hút bụi gia dụng thông thường. Bạn cần máy hút bụi có chức năng hút nước. Hầu hết các loại máy hút bụi gia dụng chỉ có chức năng hút bụi khô, và sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn dùng loại máy này để hút thảm ướt. Không dùng máy hút bụi gia dụng, trừ loại máy cho phép hút ướt.
  • Dùng máy hút bụi ướt để hút cho đến khi hết nước trên thảm. Máy hút bụi ướt sẽ hút hết nước trên thảm nhưng có thể không hút được tấm lót thảm nếu nước đã ngấm qua mặt dưới thảm hoặc làm ướt sũng bên dưới rìa thảm.
  • Lưu ý đến bình chứa nước của máy hút bụi và nhớ đổ đi trước khi nước tràn ra. Tùy vào lượng nước trên thảm, có thể bạn phải đổ bình nước nhiều lần.
 3. 3
  Tăng tốc độ bay hơi nước. Bạn nên dùng phương pháp này cùng với hai phương án khác, vì quá trình sẽ phải mất một thời gian khá lâu mới hoàn tất. Bạn có thể dùng quạt trần, máy sấy tóc, quạt gia dụng, thậm chí cả máy hút ẩm nếu có.
  • Hướng các loại quạt vào khu vực bị ướt cho đến khi nước bắt đầu khô.
  • Xin nhắc lại, bạn cần kiểm tra bên dưới thảm để đảm bảo sàn và tấm lót thảm không còn ướt sũng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm khô thảm lót sàn

 1. 1
  Di chuyển đồ đạc ra khỏi thảm. Bạn cần thực hiện điều này để có thể nhấc thảm lên và kiểm tra tấm lót thảm cũng như phần sàn bên dưới. Điều quan trọng là di chuyển đồ đạc càng nhanh càng tốt để có thể bắt đầu xử lý thảm.
  • Nếu bạn để nguyên đồ đạc trên thảm ướt thì món đồ và cả sàn nhà đều có thể bị hư hại.
 2. 2
  Loại bỏ càng nhiều nước càng tốt. Có lẽ bạn không thể xử lý được toàn bộ sàn, nhưng nhớ là bạn cần phải kiểm tra bên dưới thảm. Có nhiều cách để bạn loại bỏ nước.[1]
  • Thuê máy hút bụi có chức năng hút nước. Không dùng máy hút bụi gia dụng thông thường, vì loại máy hút bụi này không hút nước được. Dùng máy hút nước cho đến khi không còn hút được nữa.
  • Thay vì dùng máy hút bụi ướt, bạn có thể thuê máy làm sạch thảm bằng nước nóng. Hỏi các dịch vụ vệ sinh thảm xem họ có cho thuê máy không. Loại máy này có thể hút nước khỏi thảm, tuy nhiên bạn sẽ phải kiểm tra nước ở bên dưới.
 3. 3
  Kiểm tra lượng nước bên dưới thảm. Hút nước trên bề mặt thảm mới chỉ là bước đầu. Bạn sẽ phải loại bỏ nước trên sàn và dưới tấm lót thảm, nếu không, sàn nhà có thể bị cong vênh.
  • Bước đi trên thảm. Nếu bạn nghe thấy âm thanh lõm bõm/ lép nhép khi đi trên thảm thì chắc chắn là nước vẫn còn bên dưới thảm.
 4. 4
  Nâng thảm lên khỏi sàn. Bắt đầu ở một góc thảm. Dùng kìm và găng tay lao động để tách thảm khỏi tấm lót và sàn nhà. Bạn sẽ cần làm khô sàn nhà bên dưới thảm để tránh bị cong vênh. Không nên cắt thảm, vì sẽ rất khó để bạn lắp thảm trở lại đẹp như cũ.
  • Bạn cũng có thể nâng thảm lên bằng cách kéo ra khỏi nẹp chặn thảm tại một trong các góc thảm. Bạn cũng có thể lột thảm lên ở một cạnh nếu thảm có cạnh ngắn dễ tiếp cận và thao tác.
  • Gấp góc thảm hoặc cạnh thảm lên để có thể nhìn thấy tấm lót thảm.
 5. 5
  Thổi gió vào giữa lớp thảm và sàn. Bạn sẽ phải cố gắng làm khô tấm lót mà không phải lột thảm lên, nhất là nếu tấm lót chỉ hơi ẩm và sàn bên dưới có vẻ còn khô.
  • Máy hút ẩm khi sử dụng trong phòng đóng kín sẽ nhanh chóng hút nước khỏi thảm và có thể thuê được ở các dịch vụ cho thuê máy.
  • Nâng cao góc thảm hoặc cạnh thảm và dùng quạt để thổi gió bên dưới thảm vào tấm lót thảm. Bật máy sưởi và mở cửa sổ để cho nhanh khô.
  • Gắn ống hút (dùng để hút ướt) vào đầu hút của máy hút bụi và đặt ống hút bên dưới thảm, mặt sau thảm đặt trên ống hút. Không khí nóng sẽ nâng thảm lên, tách khỏi tấm lót và đẩy nhanh quá trình làm khô thảm.
 6. 6
  Gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Cuối cùng, một trong những cách tốt nhất để xử lý thảm trải sàn là gọi người biết cách xử lý. Quan trọng là bạn cần gọi dịch vụ càng sớm càng tốt để họ có thể cứu vãn thảm, sàn và tấm lót đến mức tối đa.
  • Đảm bảo dịch vụ có bảo hành và tìm công ty cam đoan làm khô thảm, tấm lót và sàn nếu cần thiết.
  • Hỏi chủ nhà hoặc người cho thuê về việc bảo hiểm. Tùy vào nguyên nhân làm ướt thảm, bảo hiểm có thể thanh toán chi phí làm sạch thảm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm khô thảm trong ô tô

 1. 1
  Không để lâu. Mốc có thể phát triển trong vòng 24 giờ và gây ra nhiều vấn đề. Bạn sẽ cần làm khô thảm càng nhanh càng tốt. Điều này không chỉ đảm bảo tránh được nấm mốc và còn giúp cho nước không lọt vào những phần điện trên xe.[2]
 2. 2
  Xác định xem nước rỉ ra từ đâu. Nếu bạn chỉ xử lý thảm trên xe mà không xác định vị trí và ngăn chặn tình trạng rò rỉ thì cũng không có ích gì lắm. Bạn sẽ phải tiếp tục làm khô thảm hết lần này đến lần khác.
 3. 3
  Loại bỏ nước hết mức có thể. Dùng máy hút bụi có chức năng hút nước hoặc máy hút ẩm (hoặc cả hai). Các máy này rất dễ thuê. Bạn cần hút càng nhiều nước càng tốt, đặc biệt ở trên tấm thảm không tháo ra được.
  • Đặt máy hút ẩm trong xe cho đến khi nước có vẻ như đã được hút hết.
  • Bạn cũng nên nhớ dùng giẻ lau nước ở những khu vực không lót thảm trên xe.
 4. 4
  Kiểm tra tấm lót bên dưới thảm. Nước thường sẽ đọng lại bên dưới thảm. Nếu vấn đề này không được xử lý, nấm mốc có thể phát sinh. Luôn bắt đầu bằng cách dùng kìm và găng tay lao động để lột một góc thảm.
  • Tránh cắt thảm, vì sau đó bạn sẽ rất khó gắn lại.
 5. 5
  Lấy tất cả các tấm thảm ra ngoài. Lấy thảm ra khỏi xe là điều thực sự quan trọng, nhất là khi thảm đang có vấn đề. Bạn hãy cẩn thận lột thảm lên và phơi ở đâu đó cho khô.
 6. 6
  Làm khô thảm. Khi lấy thảm ra khỏi xe, bạn sẽ phải làm cho thảm thật khô. Phần lớn nước trên thảm đã được loại bỏ, nhưng bạn cần đảm bảo thảm phải hoàn toàn khô để tránh phát sinh nấm mốc.
  • Trải khăn lên thảm và giẫm lên để nước thấm vào khăn. Thay khăn ướt bằng khăn mới khô và sạch.
  • Dùng máy sấy tóc thổi lên những chiếc khăn ướt. Tiếp tục như vậy đến khi khăn khô hoàn toàn.
 7. 7
  Thay thảm. Đôi khi điều tốt nhất mà bạn có thể làm là thay thảm, nhất là khi bạn hoặc người trong nhà nhạy cảm với nấm mốc. Mốc sẽ hình thành rất nhanh, và một khi đã xuất hiện thì rất khó bị loại bỏ.
  • Trao đổi vấn đề này với người có chuyên môn trước khi bạn thay toàn bộ thảm, vì đây là cách làm triệt để nhưng quan trọng và cần cân nhắc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có thể sẽ đỡ tốn tiền hơn và tốt hơn về lâu dài nếu bạn gọi ngay cho dịch vụ chuyên nghiệp. Họ biết rõ cách xử lý thảm ướt, đặc biệt là trường hợp nghiêm trọng.

Cảnh báo

 • Cho dù bạn có lột thảm lên hay không thì thảm và tấm lót cũng có thể bị co lại và các đường chỉ may bị bong ra do nước. Dịch vụ chuyên nghiệp sẽ biết cách sửa chữa khi cần thiết.
 • Nếu thảm bị ướt vì nước bẩn, bạn cần lấy ra càng nhanh càng tốt. Rót thêm nước sạch vào thảm ướt trước khi hút hết nước bẩn. Thuê máy giặt thảm thay vì chỉ dùng máy hút bụi ướt và dùng máy giặt thảm trước khi hút hết nước. Nếu bạn chỉ hút nước bấn, cặn bẩn có thể ở lại và làm ố thảm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.508 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 5.508 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo