Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hoa hồng tượng trưng cho một dịp đặc biệt mà đôi khi chúng ta muốn giữ lại để làm kỷ niệm, nhưng thật tiếc là hoa hồng sẽ tàn héo chỉ trong một tuần. Làm khô những đoá hoa hồng trong đám cưới, trong các buổi tiệc tùng hoặc những bông hồng hái trong vườn là một cách tuyệt vời để có vật lưu niệm mà bạn có thể giữ được nhiều năm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Hong gió để làm khô hoa hồng

 1. 1
  Chọn những bông hoa hồng đang ở độ đẹp nhất để làm khô. Bạn cần có bông hồng đang nở đẹp, không có nước đọng trên cánh hoa hoặc có khiếm khuyết. Độ ẩm sẽ khiến nấm mốc phát sinh, và những điểm không hoàn hảo sẽ càng lộ rõ khi hoa khô. Bạn có thể chọn những bông hồng hơi nở, nhưng tránh dùng những bông đã bắt đầu xoè ra và rụng cánh.[1]
 2. 2
  Cắt tỉa cuống hoa. Cắt bớt cuống hoa, nhưng đừng cắt ngắn quá. Bạn nên lại một đoạn cành dài ít nhất 15 cm để phơi khô. Cắt bỏ các lá cây trên cành. Lá hoa hồng khi khô đi sẽ không đẹp và cần phải cắt bỏ.
  • Những chiếc lá trên cành hoa hồng sẽ giữ lại nước và làm chậm toàn bộ quá trình hong khô.[2]
 3. 3
  Dùng dây chun bó các cuống hoa hồng với nhau. Bó tất cả các cành hoa hồng mà bạn muốn hong khô và quấn dây chun xung quanh. Chừa lại một đoạn ít nhất 5 cm bên ngoài sợi dây chun. Tiếp tục quấn cho chặt.[3]
  • Bạn có thể xếp các bông hồng thành bó hoa đẹp trước khi hong khô để có thể chưng luôn sau khi hoa khô.
 4. 4
  Chăng dây phơi quần áo ở nơi tối và mát. Tìm một căn phòng mà bạn ít dùng đến, chẳng hạn như phòng giặt, gác mái hoặc nhà kho. Phòng phải thoáng gió để độ ẩm có thể thoát ra ngoài. Chăng sợi dây phơi quần áo hoặc dây thừng giữa hai điểm trong phòng và buộc cho chặt. Đảm bảo dây phải đủ chắc để giữ được những bông hoa.[4]
  • Chọn nơi tối để hong khô hoa. Hoa hồng sẽ sẫm màu đi trong quá trình hong khô, nhưng việc tiếp xúc với ánh sáng sẽ càng khiến màu sắc thay đổi nhiều hơn.
 5. 5
  Móc bó hoa vào chiếc mắc áo. Kéo vài vòng dây chun đang buộc các cành hồng vòng qua cái móc trên chiếc mắc áo. Nếu chiếc mắc áo có thêm một móc phụ ở dưới, bạn có thể gắn bó hoa hồng vào đó. Nếu không, bạn kéo vài vòng dây chun qua móc của chiếc mắc áo.[5]
 6. 6
  Treo bó hoa hồng trên dây trong 2-3 tuần. Móc chiếc mắc áo lên dây phơi trong phòng tối và cứ để như vậy cho đến khi hoa khô. Hoa hồng có thể mất nhiều tuần mới khô hoàn toàn.[6]
 7. 7
  Bảo quản hoa hồng bằng keo xịt tóc. Hoa hồng sau khi phơi khô sẽ rất giòn. Bạn hãy lấy hoa ra khỏi mắc áo và dùng keo xịt tóc phun lên hoa để chúng cứng cáp hơn và bảo vệ cho hoa khỏi bị hư hại.[7]
  • Dùng keo xịt tóc không mùi để xịt hoa hồng.
  • Xịt nhẹ để khỏi làm ướt đẫm nhưng bông hồng vừa mới khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sử dụng vật liệu hút ẩm để làm khô hoa hồng

 1. 1
  Chọn vật liệu hút ẩm. Vật liệu hút ẩm là một sản phẩm có kết cấu như hạt cát sẽ hút độ ẩm trong hoa hồng và giúp cho hoa khô nhanh và đều hơn. Có nhiều loại vật liệu mà bạn có thể chọn lựa, bao gồm borax (hàn the), bột ngô, alum (phèn), và một lựa chọn thông dụng là gel silica.
  • Cát cũng là vật liệu hiệu quả trong phương pháp này.
 2. 2
  Cắt bớt cuống hoa hồng sao cho chỉ còn dài khoảng 5 cm. Bạn cần phải cắm bông hồng hướng lên trên và để trong hộp kín khí. Cắt ngắn cuống còn 5 cm và cho vào hộp ướm thử để đảm bảo có thể đậy nắp hộp bên trên những bông hồng.
  • Nếu những bông hồng nhô lên quá cao, bạn cần cắt bớt cuống cho vừa với hộp.
 3. 3
  Cắm hoa hồng vào vật liệu hút ẩm. Đổ vật liệu hút ẩm vào hộp cao đến khoảng 5 cm. Cắm cuống hoa hồng vào lớp hút ẩm sao cho bông hồng đứng vững và hướng thẳng lên.
  • Nếu muốn làm khô nhiều bông hồng trong một hộp, bạn nhớ cắm các bông hồng cách xa nhau ít nhất 2,5 cm.
 4. 4
  Phủ kín vật liệu hút ẩm lên phần còn lại của hoa hồng. Dùng chiếc cốc nhỏ đổ thêm vật liệu hút ẩm phủ kín hoa. Đảm bảo vật liệu hút ẩm phải chen vào giữa các cánh hoa. Nếu bông hồng ngả qua một bên, bạn có thể dùng thìa sửa lại cho ngay ngắn.
 5. 5
  Để hoa hồng trong hộp kín khoảng 1-2 tuần. Đậy nắp hộp cho thật kín. Bạn cũng có thể dùng băng dính dán qua các cạnh hộp để cho chắc chắn hơn. Nếu là hoa hồng loại thông thường, bạn hãy để như vậy trong 2 tuần. Hoa hồng mini sẽ khô sau 1 tuần.
  • Ghi ngày đóng nắp trên thành hộp để khỏi quên.
 6. 6
  Lấy các bông hồng ra khỏi hộp và giũ sạch vật liệu hút ẩm. Nhẹ nhàng nghiêng hộp trút tất cả vào khay nướng. Cầm cuống hoa nhặt lên và giũ sạch vật liệu hút ẩm trên bông hồng. Nhẹ nhàng phủi các cánh hoa nếu còn một ít hạt hút ẩm bám lại.
  • Nếu vẫn còn một ít bụi bám trên hoa, bạn hãy đổ hạt hút ẩm lên những điểm đó để lượng bụi còn lại trôi theo.
  • Trút hạt hút ẩm silica vào khay nướng là để tiện sấy khô và sử dụng lại.
 7. 7
  Sấy hạt hút ẩm silica để tái sử dụng. Các dấu hiệu cho thấy hạt hút ẩm silica ẩm là hiện tượng phai màu hoặc đổi màu. Nếu silica bị phai màu hoặc đổi màu, chẳng hạn như xanh dương chuyển thành hồng hoặc màu cam chuyển thành xanh lá, bạn hãy sấy lại cho khô.
  • Trút hạt hút ẩm vào bát dùng được trong lò vi sóng. Chọn chế độ nhiệt trung bình hoặc rã đông. Sấy hạt hút ẩm trong 2-3 phút hoặc cho đến khi nó trở lại màu sắc báo hiệu đã sử dụng được.
  • Đeo găng tay chống nóng và lấy bát hạt hút ẩm ra khỏi lò vi sóng. Cả bát đựng và hạt hút ẩm đều sẽ rất nóng; bạn hãy đặt trên bề mặt chịu nhiệt và chờ 24 tiếng cho nguội.
  • Nếu hạt hút ẩm có dấu hiệu ẩm, bạn nên sấy khô trước khi sử dụng lần đầu.
  Quảng cáo

Lời khuyên của chuyên gia

Hãy làm theo các mẹo sau đây khi treo hoa hồng để hong khô:

 • Xếp các bông hoa chệch nhau. Khi treo hoa hồng để hong khô, bạn sẽ treo ngược và xếp các bông hoa chệch nhau sao cho chúng không chạm vào nhau. Nếu không khí không lưu thông qua các bông hoa, nấm mốc có thể phát sinh, bốc mùi khó chịu và gây hại cho sức khoẻ của bạn.
 • Chọn chỗ khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Dĩ nhiên là bạn sẽ chọn môi trường không ẩm ướt khi hong khô hoa. Tuy nhiên, hãy tránh phơi hoa dưới nắng, vì mặt trời sẽ làm bạc màu hoa hồng và khiến cho các cánh hoa giòn hơn.
 • Chờ cho hoa hồng khô hẳn. Khi treo hoa hồng cho khô, bạn đừng đụng vào hoa trừ lúc kiểm tra xem hoa đã khô chưa. Hoa hồng rất mỏng manh, thế nên bạn đừng di chuyển bó hoa cho đến khi những bông hoa đã khô hẳn.

Những thứ bạn cần

 • Hoa hồng
 • Mắc áo
 • Dây chun
 • Dây phơi quần áo hoặc dây thừng
 • Keo xịt tóc (tuỳ ý)
 • Vật liệu hút ẩm
 • Bát dùng được trong lò vi sóng

Cảnh báo

 • Tránh hít phải bụi từ gel silica vì nó không tốt cho phổi.

Lời khuyên

 • Hãy thử nghiệm! Hoa hồng có màu sắc khác nhau có thể chuyển thành màu khác nhau khi khô đi. Bạn nên thử nghiệm để tìm được kiểu mình ưa thích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pilar Zuniga
Cùng viết bởi:
Thợ cắm hoa & Chủ sở hữu của Gorgeous and Green
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pilar Zuniga. Pilar Zuniga là thợ cắm hoa và chủ sở hữu của Gorgeous and Green, một phòng thiết kế và cắm hoa tại Oakland, California. Pilar có hơn mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và cắm hoa. Với mục tiêu kinh doanh thân thiện với môi trường và hỗ trợ người trồng hoa tại địa phương, công việc của Gorgeous and Green đã được đăng trên Energy Upgrade California, Molly My, Apartment Therapy, 100 Layer Cake, Design Sponge và Trendy Bride. Phòng cắm hoa của cô cung cấp các rổ hoa và quà, thiết kế cho sự kiện và lễ cưới, cô cũng giảng dạy tại các buổi hội thảo về thiết kế hoa và sự bền vững trong lĩnh vực này. Pilar đã nhận bằng cử nhân về nhân loại học của Đại học Florida, Berkeley năm 2001. Bài viết này đã được xem 4.720 lần.
Trang này đã được đọc 4.720 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo