Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các thi sĩ xưa nay đã dành cả đời để mơ về vẻ đẹp thanh tao của những đóa hồng. Không chỉ vậy, hoa hồng còn có nhiều công dụng thiết thực khác – và những cánh hoa hồng khô có thể biến thành nhiều thứ tuyệt vời. Chúng đem lại hương thơm say đắm cho đĩa thảo mộc khô và những chiếc túi thơm xinh xắn, thêm sắc màu tô điểm cho căn phòng và biến thành những nắm hoa giấy lãng mạn tung trong đám cưới. Thêm vào đó, quá trình làm khô hoa hồng cũng khá đơn giản. Bạn hãy xem bước 1 dưới đây để bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Chọn hoa

 1. 1
  Chọn những bông hoa hồng tươi nở to hết cỡ. Bạn có thể hái những bông hoa mà bạn định làm khô vào bất cứ lúc nào trong mùa hoa nở, nhưng nhớ rằng hoa hồng sẽ thơm nhất khi chúng nở to và rực rỡ nhất. Tránh hái những bông có những cánh hoa đã ngả màu nâu – chúng sẽ chuyển nâu hoàn toàn khi đã khô.
 2. 2
  Chọn thời điểm thích hợp nhất trong ngày để hái hoa. Thời điểm nên hái hoa là lúc những hạt sương đã khô và trước khi mặt trời giữa trưa tỏa ra những tia nắng gay gắt nhất. Những cánh hồng còn đọng nước có thể chuyển thành màu nâu sau khi khô vì chúng sẽ bắt đầu thối rữa. Vài tiếng đồng hồ trước khi mặt trời đứng bóng là thời gian mà hầu hết những bông hoa hồng tỏa hương ngào ngạt nhất.[1]
 3. 3
  Cắt rời những cánh hoa khỏi cuống bằng cách dùng kéo bấm xung quanh đài hoa. Nhớ cắt xung quanh toàn bộ bông hoa. Bạn cũng có thể bứt từng cánh hoa khỏi đài hoa bên trên cuống hoa.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Làm khô cánh hoa

Phương pháp 1: Phơi khô

 1. 1
  Đặt cánh hoa lên khay phơi. Một tấm lưới như lưới chống côn trùng gắn trên khung cửa sổ cũ hoặc khung rây phẳng trong bếp có thể trở thành khay phơi thích hợp. Bạn nhớ đặt các cánh hoa thành một lớp và không có cánh nào chồng lên nhau. Khi bị chồng lên nhau, những cánh hoa sẽ dính vào nhau, và bạn sẽ phải tách ra sau đó.[2]
 2. 2
  Đặt khay phơi cánh hoa ở nơi thoáng khí. Nơi tốt nhất để phơi hoa là trên mặt phẳng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và có độ thông gió tốt. Những cánh hoa hồng phơi dưới nắng sẽ bị bạc màu, vì vậy bạn nên tránh điều này. Bạn cũng không nên phơi cánh hoa ở nơi ẩm ướt, vì độ ẩm trong không khí có thể làm thối rữa các cánh hoa.
 3. 3
  Lật cánh hoa nhiều lần. Thời gian phơi cánh hoa hồng thường mất vài ngày. Trong lúc đó, bạn nên lật những cánh hoa ít nhất mỗi ngày một lần. Bước này sẽ đảm bảo cả hai mặt của cánh hoa đều được tiếp xúc với không khí.[3]
 4. 4
  Nhặt lại cánh hoa trên khay phơi. Chỉ lấy những cánh hoa đã khô giòn (gần như những mảnh bỏng ngô trong hộp ngũ cốc ăn sáng). Những cánh hoa sẽ bị mốc nếu bạn cất đi khi chúng chưa khô hẳn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2: Dùng lò vi sóng

 1. 1
  Lót hai lớp khăn giấy dưới đáy chiếc đĩa dùng được trong lò vi sóng. Tiếp theo, bạn sẽ đặt những cánh hoa muốn làm khô lên khăn giấy, nhớ chỉ đặt một lớp và không để chồng lên nhau. Khi khô đi, những cánh hoa chồng lên nhau sẽ dính vào nhau và có thể bị rách nếu bạn cố tách chúng ra.[4]
 2. 2
  Đậy cánh hoa. Sau khi rải những cánh hoa thành một lớp trong đĩa, bạn hãy phủ một lớp khăn giấy nữa lên trên. Đậy một chiếc đĩa nữa lên trên cùng để làm nắp cho chiếc đĩa đựng hoa.
 3. 3
  Đặt chiếc đĩa đựng cánh hoa vào lò vi sóng. Bật lò vi sóng ở mức cao cho đến khi những cánh hoa không còn ẩm khi sờ vào, thời gian này mất khoảng 40 giây. Các loại lò vi sóng thường khác nhau, vì vậy có thể bạn phải thử nghiệm để tìm ra thời gian thích hợp.[5]
 4. 4
  Kiểm tra độ khô của cánh hoa. Sau khi hết thời gian đun trong lò vi sóng, bạn hãy nhấc chiếc đĩa bên trên và lớp khăn giấy ra. Những cánh hoa hồng sẽ khô nhưng không giòn. Nếu thấy chúng còn ẩm, bạn hãy đặt trở lại vào lò và tiếp tục “đun”.
 5. 5
  Lấy cánh hoa ra khỏi lò vi sóng. Nếu thích những cánh hoa giòn hơn, bạn hãy rải chúng lên lớp khăn giấy trải trên một mặt phẳng và phơi. Chọn nơi khô ráo, không có gió, độ ẩm, ánh sáng và bụi bặm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3: Dùng máy hút ẩm

 1. 1
  Đặt cánh hoa vào máy hút ẩm. Đảm bảo không để chồng những cánh hoa lên nhau. Tùy vào loại máy hút ẩm mà bạn sử dụng, quá trình làm khô những cánh hoa có thể mất vài tiếng (nếu bạn sử dụng máy hút ẩm như máy Excalibur) hoặc mất cả ngày (nếu là máy Nesco 600 W). Dù thời gian mất bao lâu thì ngôi nhà bạn cũng sẽ tỏa ngát hương hoa hồng.[6]
 2. 2
  Để máy hút ẩm ở mức thấp nhất. Bạn cần đặt máy hút ẩm ở mức thấp; điều này là quan trọng, vì nếu không thì những cánh hoa hồng có thể bị cháy.
 3. 3
  Để yên cho đến khi những cánh hoa hồng khô. Như đã nói ở trên, quá trình làm khô hoa có thể mất vài tiếng hoặc cả ngày. Khi đã hoàn tất, các cánh hoa sẽ có kết cấu tương tự như những mảnh bỏng ngô trong hộp ngũ cốc ăn sáng hoặc những miếng khoai tây chiên mỏng tang.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Ép cánh hoa trong sách

 1. 1
  Mở quyển sách.
 2. 2
  Đặt những cánh hoa hồng vào trong sách (nhớ đặt thành một lớp).
 3. 3
  Gập sách lại (cố gắng đừng để những cánh hoa hồng bị gấp.)
 4. 4
  Chờ khoảng một hoặc hai tuần, và những cánh hoa hồng sẽ khô.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Sử dụng và bảo quản hoa

 1. 1
  Cất cánh hoa khô trong lọ đựng cà phê, hộp thiếc hoặc lọ thủy tinh. Những cánh hoa đã khô có thể được bảo quản theo cách này một thời gian dài. Bạn nhớ cất trong vật đựng kín để ngăn ngừa côn trùng chui vào ăn các cánh hoa, và đừng để dưới ánh nắng mặt trời.
 2. 2
  Nghĩ cách sử dụng hoa khô. Công dụng của những cánh hoa hồng khô thì có vô vàn. Bạn có thể dùng những cánh hồng khô trong đám cưới, đem lại trải nghiệm dễ chịu cho các giác quan, thêm vào đĩa thảo mộc khô hoặc thử một trong các cách dưới đây.
 3. 3
  Thả những cánh hoa hồng vào đồ uống mà bạn yêu thích. Bạn có thể tăng thêm hương vị cho ly cocktail hoa hồng hay ly rượu hoa hồng dùng trong dịp lễ hoặc đắm mình trong hương thơm của nước hoa hồng.
 4. 4
  Vận dụng óc nghệ thuật và đưa cánh hoa hồng vào những món đồ thủ công. Làm một chiếc vòng cổ với những cánh hồng hoặc tự tạo ra hương thơm độc đáo cho mình bằng nước hoa làm từ cánh hoa hồng.
 5. 5
  Thêm vài cánh hoa hồng vào thức ăn. Thử làm món bánh sandwich kẹp hoa hồng. Làm món mứt hoa hồng cây nhà lá vườn hoặc rải những cánh hoa hồng rắc đường lên bánh kem.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ thỉnh thoảng kiểm tra hoa hồng khô đựng trong lọ để ngăn ngừa côn trùng. Nếu phát hiện hoa bị côn trùng xâm nhiễm, bạn hãy vứt bỏ hết hoa hồng khô trong lọ và rửa lọ thật kỹ trước khi dùng lại.
 • Hầu hết những cánh hoa đều sẫm màu khi khô đi. Bạn hãy ghi nhớ điều này nếu muốn dùng hoa khô để trang trí theo cách phối màu nào đó.
 • Thu thập hoa hồng nhiều hơn số lượng mà bạn sẽ cần dùng. Như vậy bạn sẽ đảm bảo có đủ những cánh hoa hồng tuyệt đẹp để sử dụng, cho dù một số có thể bị hỏng trong quá trình làm khô.
 • Đừng lo nếu mẻ hoa đầu tiên bạn làm không được hoàn hảo. Hãy làm lại, và đừng quên rằng càng thực hành nhiều thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng.
 • Khi ép hoa trong sách, bạn hãy kẹp những cánh hoa giữa hai tờ khăn giấy trước khi gập sách lại. Khăn giấy sẽ giúp hút độ ẩm trong cánh hoa. Đặt quyển sách dưới một vật nặng như tấm đệm cho hoa khô nhanh hơn.

Những thứ bạn cần

 • Hoa hồng tươi nở hết cỡ
 • Kéo
 • Đĩa dùng an toàn trong lò vi sóng
 • Lò vi sóng
 • Khăn giấy
 • Giấy báo hoặc khăn lau bát
 • Khay phơi
 • Máy hút ẩm
 • Sách
 • Vật đựng kín để bảo quản hoa khô

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp Phi tiêu Ninja
Gập hạc giấy
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Huýt sáo bằng Tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 17.783 lần.
Trang này đã được đọc 17.783 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo