Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hạt nở là các hạt cườm nhỏ xíu mà sau khi ngâm trong nước sẽ nở thành các viên bi mềm và nảy. Bạn có thể ngâm hạt nở đóng gói hoặc dùng bột báng để tạo ra phiên bản ăn được của sản phẩm này, còn gọi là hạt trân châu. Hạt nở là món đồ chơi giác quan tuyệt vời cho trẻ em, và người lớn cũng có thể dùng để xả stress.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Ngâm hạt nở đóng gói

 1. 1
  Mua một gói hạt nở ở cửa hàng hoặc trên mạng. Đến cửa hàng đồ chơi hoặc tiệm bán đồ thủ công và chọn một gói có màu mà bạn yêu thích hoặc mua một gói có nhiều màu. Nếu định làm nhiều hạt nở, bạn nên mua gói lớn có thể chứa đến 10.000 hạt cho tiết kiệm. Bạn cũng có thể chọn mua các gói có 100, 200 hoặc 500 hạt.
  • Nếu không tìm được hạt nở ở cửa hàng, bạn có thể mua trên mạng qua trang web của công ty hoặc qua Amazon.
 2. 2
  Mở gói hạt nở và trút hạt vào một vật đựng. Dùng kéo cắt gói hạt nở, cố gắng đừng để các hạt nhỏ li ti rơi xuống đất. Cẩn thận dốc hết gói hạt vào bát lớn.
  • Nếu có làm rơi rớt hạt nở trên sàn, bạn hãy dùng máy hút bụi để hút cho sạch, sau đó tháo ngăn hút bụi và vứt bỏ các hạt nở trong đó.
 3. 3
  Đổ vào bát 1 cốc (240 ml) nước ấm cho mỗi 100 viên hạt nở. Dùng nước lọc để ngâm các hạt cườm to nhất. Cẩn thận rót nước lên hạt cườm trong bát, đừng để nước bắn ra ngoài. Nhớ lấy nước đủ cho lượng hạt nở, vì chúng sẽ hút nước và nở to trong bát.[1]
  • Nếu muốn bảo quản hạt nở để chơi được lâu, bạn hãy cho một nhúm muối vào nước. Hạt nở sẽ không nở quá to nhưng sẽ giữ được nước lâu hơn.
  • Nếu không có nước lọc, bạn vẫn có thể ngâm hạt nở bằng nước thường. Chúng có thể nở ít hơn nhưng chơi cũng vui không kém!
 4. 4
  Ngâm hạt nở trong nước ít nhất 4 tiếng. Khi ngâm nước, hạt nở sẽ từ từ nở to gấp 100 lần kích thước ban đầu. Mỗi tiếng kiểm tra một lần để đảm bảo nước trong bát còn đủ. Nếu không, bạn có thể rót thêm 1 cốc (240 ml) nước nữa. Đối với hạt nở cực lớn, bạn hãy rót thêm nước sau 4 tiếng và để qua đêm.[2]
  • Nếu hạt nở không được tròn lắm thì nghĩa là chúng chưa ngấm đủ nước. Bạn nên ngâm trong nước cho đến khi các hạt nở thật tròn.
 5. 5
  Đổ hạt nở qua rây để loại bỏ nước khỏi bát. Có thể dưới đáy bát vẫn còn nước sau khi bạn ngâm hạt nở xong. Bạn hãy đổ cả bát hạt nở vào rây để loại bỏ hết nước, sau đó trút trở lại bát.[3]
 6. 6
  Chơi với hạt nở! Cho hạt nở chảy qua các ngón tay, bật nảy trên mặt đất hoặc chơi các trò chơi thú vị. Nếu có làm rơi hạt nở nào trên sàn, bạn nhớ nhặt lên để tránh bị trượt và ngã, vì hạt nở rất trơn.
  • Chơi trò bi sắt mini. Trò này đòi hỏi những người chơi cố gắng lăn hạt nở đến gần viên bi mục tiêu, chẳng hạn như bi ve. Bạn có thể dùng các hạt nở có màu khác nhau để phân biệt các đội, mỗi đội lần lượt lăn viên bi mục tiêu.
  • Thử chơi trò lăn bi trúng tâm. Trò này đơn giản chỉ là vẽ một vòng tròn trên giấy và lần lượt từng người lăn hạt nở vào giữa tâm vòng tròn.
  • Chơi trò bóng vồ với bạn bè. Bạn có thể gấpp các mảnh giấy hoặc dùng kẹp giấy để tạo thành “cửa bóng”.
  • Tạo một sân chơi có chướng ngại vật như sân golf thu nhỏ. Thách thức bạn bè đưa hạt nở đi hết vòng sân với ít lần đẩy nhất.
  • Dùng các hạt nở màu sắc khác nhau để chơi các trò cổ điển như bắn bi hoặc cờ đam.
 7. 7
  Bảo quản hạt nở trong túi có khóa kéo hoặc hộp kín. Khi chơi xong, bạn hãy cất hạt nở vào hộp có nắp đậy hoặc túi ni lông có khóa kéo. Đảm bảo hộp đựng hạt nở phải thật kín. Bạn có thể bảo quản hạt nở trong tối đa một tuần.[4]
  • Nếu hạt nở có bị khô thì cũng đừng lo. Bạn chỉ cần ngâm lại trong nước ấm là chúng lại nở ra.
  • Nếu hạt nở có mùi mốc, bạn phải vứt đi và ngâm gói khác.
 8. 8
  Vứt hạt nở vào thùng rác hoặc tái sử dụng trong vườn. Khi chơi hạt nở xong, bạn đừng bao giờ trút xuống ống cống. Hãy vứt vào thùng rác hoặc trộn vào đất trồng cây trong chậu để các hạt nở giữ độ ẩm cho đất.[5]
  • Hạt nở ban đầu vốn được thiết kế cho nước từ từ ngấm vào đất để tưới cho cây. Khi nằm trên mặt đất, các hạt nở sẽ rỉ nước ra và teo dần. Bạn sẽ không phải thường xuyên tưới cho cây trồng trong chậu khi trộn các hạt nở vào đất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm hạt trân châu bằng bột báng

 1. 1
  Mua một gói bột báng ở cửa hàng thực phẩm. Hầu hết các cửa hàng thực phẩm đều bán bột báng. Ở Mỹ, nếu khó tìm được bột báng ở siêu thị, bạn hãy thử tìm ở các chợ châu Á. Tìm các gói ni lông trong đựng các hạt tròn màu trắng.[6]
  • Các hạt trân châu thường được dùng làm thực phẩm, vì vậy trẻ nhỏ có thể cho vào miệng trong khi chơi. Các hạt này thường không có mùi vị nên có lẽ trẻ em sẽ không có phản ứng xấu nào khi nuốt vào.
 2. 2
  Đun sôi 4 cốc (950 ml) nước. Rót nước vào nồi lớn và đặt nồi lên bếp lửa lớn. Đậy vung lại và chờ 10-15 phút cho nước sôi mạnh, sau đó mở gói bột báng ra.[7]
  • Tùy vào kích cỡ của nồi, thời gian nước sôi có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn. Bạn nên chú ý canh chừng.
 3. 3
  Trút gói bột báng vào nước sôi. Đảm bảo tất cả các hạt bột báng ngập trong nước. Dùng thìa gỗ khuấy đều trong 10 giây để chúng khỏi dính với nhau. Tiếp tục để lửa lớn trong 1-2 phút khi cho bột báng vào.[8]
  • Nếu nước không ngập tất cả các hạt trân châu, bạn hãy thêm vào mỗi lần nửa cốc (120 ml) nước cho đến khi ngập.
 4. 4
  Đun liu riu hạt trân châu trong nước khoảng 20 phút. Giảm xuống lửa vừa và đun cho bột báng chín và nở ra trong nước. Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy, nhưng đừng cố tách các hạt đã dính vào nhau. Các hạt trân châu sẽ tự rời ra sau khi chín.[9]
  • Khi đã chín, các hạt trân châu trông như các bong bóng trong suốt có nhân trắng đục ở giữa.
 5. 5
  Đổ hạt trân châu ra rây và rửa. Đổ nồi trân châu qua rây và mở vòi nước mát chảy lên để rửa. Nhớ rửa cho đến khi nguội. Hơi nước từ các hạt trân châu có thể bốc lên khi bạn rửa bằng nước mát.[10]
  • Do thay đổi nhiệt độ đột ngột, bạn hãy nhẹ tay khi rửa các hạt trân châu. Nếu có hạt nào bị vỡ, bạn chỉ cần loại hạt vỡ ra khỏi rây.
 6. 6
  Chơi với các hạt trân châu! Đây là món đồ chơi kich thích giác quan tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Hãy cho trẻ rửa tay và hướng dẫn cho trẻ cách cầm và chạm vào các hạt trân châu, sau đó trút vào hộp và cho bọn trẻ vọc tay vào chơi với các hạt trân châu.[11]
  • Một số trò chơi dành cho các hạt nở mua ở cửa hàng có thể không phù hợp với hạt trân châu làm tại nhà. Tinh bột có thể bị khô và để lại các vệt dính như keo, vì vậy bạn nên tính đến điều này khi chơi với các hạt trân châu làm tại nhà.
  • Bạn có thể thử dùng hạt trân châu để tạo nên tác phẩm nghệ thuật, làm trà trân châu, chơi cờ với các màu khác nhau cho các đội, hoặc chơi bingo và dùng các hạt trân châu để che các ô đã được gọi.
 7. 7
  Bảo quản hạt trân châu tối đa 1 tuần trong hộp cất trong tủ lạnh. Cũng như hầu hết các loại thực phẩm, hạt trân châu sẽ hỏng nếu không được đậy kín hoặc để quá lâu. Bạn nên cho hạt trân châu vào hộp hoặt túi ni lông có khóa kéo và cất trong tủ lạnh tối đa một tuần.[12]
  • Tránh dùng các hạt trâu châu này để nấu ăn hoặc làm thức uống sau khi đã chơi, vì nó có thể lây truyền mầm bệnh và vi khuẩn vào thức ăn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không nuốt các hạt nở. Tuy không có độc, nhưng các hạt nở không phải để ăn. Bạn nên hỏi bác sĩ nếu nuốt phải số lượng lớn hạt nở.
 • Không cho trẻ dưới 5 tuổi chơi hạt nở do nguy cơ bị hóc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.773 lần.
Trang này đã được đọc 12.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo