Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang tìm ý tưởng mới để làm thủ công không? Vậy thì hãy thử làm hình dán nhé! Hình dán rất dễ làm với các vật liệu có sẵn trong nhà; bạn cũng có thể làm hình dán chuyên nghiệp bằng cách dùng giấy đề-can có bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm và cửa hàng vật liệu mỹ thuật. Qua bài viết này, bạn sẽ học được ba cách làm hình dán khác nhau: dùng keo dán tự làm tại nhà, dùng băng keo trong hoặc dùng giấy đề-can.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Làm hình dán từ keo

 1. 1
  Thiết kế hình dán. Khi tự làm hình dán, bạn có thể thỏa sức sáng tạo nhiều kiểu khác nhau. Thử dùng dụng cụ vẽ mà bạn muốn như: bút chì màu, bút lông, bút sáp màu, bút sáp màu dầu và bất kỳ dụng cụ nào khác. Chỉ cần đảm bảo loại màu vẽ mà bạn dùng sẽ không bị rửa trôi.[1] Vẽ hình ảnh lên một tờ giấy mỏng, chẳng hạn như giấy tập hoặc giấy vẽ. Hãy thử ba lựa chọn sáng tạo sau nếu bạn cần ý tưởng cho hình dán của mình:
  • Vẽ chân dung của mình hoặc chân dung của bạn bè hay thú cưng.
  • Cắt hình ảnh hoặc ký tự từ tạp chí và báo.
  • In những hình ảnh mà bạn tìm được trên mạng, hoặc hình đã được lưu vào máy tính của bạn. In hình ra giấy in mỏng thay vì dùng loại giấy cứng để có kết quả tốt nhất.
  • In các trang hình dán được thiết kế sẵn mà bạn tìm thấy trên mạng.
  • Tạo hình ảnh bằng cách dùng con dấu.
  • Trang trí hình ảnh với kim tuyến.
 2. 2
  Cắt hình dán. Dùng kéo cắt hình mà bạn đã vẽ hay in. Đảm bảo hình dán phải có kích thước như bạn mong muốn. Để có thêm hiệu ứng, bạn thử dùng kéo răng cưa để tạo ra hoa văn cho các mép của hình dán.
  • Thử dùng dụng cụ bấm lỗ để tạo hình trái tim, ngôi sao và các kiểu hình dán khác từ giấy có hoa văn.
 3. 3
  Chuẩn bị keo. Loại keo này tương tự như loại keo dán trên phong bì và an toàn với trẻ nhỏ. Bạn có thể dán hình dán lên mọi bề mặt bằng loại keo này mà không cần dùng hóa chất.[2] Để làm keo, bạn sẽ khuấy đều các nguyên liệu sau trong bát:
  • Một gói gelatin không màu, không mùi
  • 4 thìa canh nước sôi
  • 1 thìa canh đường hoặc xi-rô ngô
  • Vài giọt tinh chất bạc hà hoặc vani để tạo hương thơm.[3]
  • Dùng các loại tinh chất khác nhau để tạo hương thơm độc đáo! Thử tạo ra nhiều mùi thơm đa dạng khi làm nhiều loại hình dán khác nhau, làm hình dán cho bạn bè với hương thơm mà họ thích hoặc dùng hương thơm theo chủ đề như Giáng sinh, lễ tình nhân hoặc lễ Phục sinh.
  • Sau khi hoàn tất, bạn sẽ cho keo vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Keo sẽ đông lại sau một đêm. Để làm lỏng keo, bạn hãy đặt hộp keo vào bát nước nóng.[4]
  • Loại keo này có thể dùng để dán phong bì.
 4. 4
  Phết keo lên hình dán. Úp mặt hình dán xuống một tờ giấy nến hoặc giấy bạc. Dùng cọ sơn hoặc cọ dùng trong nhà bếp để phết hỗn hợp keo lên mặt sau của hình dán. Khi hoàn tất, bạn cần chờ cho keo khô hẳn.
  • Không cần phải phết keo nhiều đến mức hình dán bị ướt đẫm; bạn chỉ cần phết một lớp keo mỏng là được.
  • Đảm bảo hình dán phải khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Bảo quản hình dán trong túi nhựa hoặc hộp đến khi cần sử dung.
 5. 5
  Liếm hình dán. Khi muốn dán hình dán lên các mặt phẳng, bạn chỉ cần liếm nhẹ ở phía sau hình như khi dán tem và ấn hình dán xuống mặt phẳng trong chốc lát. Loại keo dán tự làm tại nhà thường bám khá chặt nên bạn cần thận trọng khi dán.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm hình dán từ băng keo trong

 1. 1
  Cắt hình ảnh từ tạp chí hoặc in mẫu thiết kế của riêng bạn. Đối với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng các mẫu thiết kế đã được in ra giấy bằng loại mực không thấm nước. Bạn có thể dùng hình ảnh từ tạp chí hoặc sách được in trên giấy bóng, hoặc thử với mực máy in bằng cách in thiết kế từ máy tính. Khi in hình ảnh, bạn nên in thử một hình rồi làm cho hình hơi ướt trước khi in thật.[5] Dùng kéo cắt hình ảnh và ký tự mà bạn thích.
  • Khi chọn hình ảnh, bạn phải cân nhắc chiều rộng của băng keo trong. Mỗi hình dán phải được đặt vừa vặn trong băng keo. Hình ảnh phải có cùng kích cỡ với băng keo hoặc nhỏ hơn.
  • Nếu muốn một hình dán to hơn, bạn sẽ phải nối hai miếng băng keo. Việc này tương đối khó. Bạn phải đặt băng keo sao cho các mép hơi chồng lên nhau để không có phần giấy nào lộ ra ngoài. Hình dán của bạn có thể sẽ không đẹp mắt. Bạn cũng sẽ nhìn thấy đường nối giữa hai miếng băng keo.
 2. 2
  Dán băng keo trong lên hình đã chuân bị sẵn. Cắt một miếng băng keo trong đủ to để phủ lên toàn bộ hình dán của bạn. Dán băng keo lên mặt trước của hình ảnh mà bạn đã cắt hoặc in. Ấn mạnh để băng keo dính vào hình ảnh.
  • Khi đặt băng keo lên hình dán, bạn phải thao tác khéo léo sao cho băng keo được dán vào hình. Việc dịch chuyển băng keo sau khi đã dán có thể làm rách hình. Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng làm cho bề mặt băng keo sau khi dán không bị phồng hoặc có nếp nhăn.
  • Thử dùng băng keo hai mặt. Băng keo hai mặt có nhiều loại khác nhau như loại cuộn, loại như trang giấy hoặc loại được dùng trong máy làm hình dán như của thương hiệu Xyron.
  • Thử dùng băng keo Washi. Băng keo Washi cũng giống như băng keo trong, nhưng có ưu điểm là bạn có thể dán bất kỳ khi nào mình muốn và có thể dễ dàng bóc ra khi cần. Nếu muốn hình dán có độ bám chặt, bạn có thể dùng loại băng keo vải. Băng keo Washi được bán với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.
 3. 3
  Vuốt mặt trước của hình dán. Dùng đồng xu hoặc móng tay của bạn ấn xuống mặt trước của hình dán và vuốt lên bề mặt để băng keo dính vào mực trên giấy. Tiếp tục thao tác trong vài phút để đảm bảo mực đã bám chặt vào băng keo.
 4. 4
  Đặt hình dán dưới vòi nước ấm. Mỗi lần bạn sẽ xử lý một hình dán và đặt mặt giấy dưới vòi nước đến khi giấy bong ra. Mực sẽ không bị rửa trôi nhưng giấy thì trôi hoàn toàn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách cạo bớt một phần giấy.
  • Đảm bảo toàn bộ bề mặt băng keo đều phải ướt thay vì chỉ tập trung làm ướt một chỗ. Nếu bạn chỉ tập trung vào một vị trí, hình ảnh sẽ chỉ hiển thị tại vị trí đó.
  • Nếu giấy không bị trôi, bạn cứ tiếp tục để nó dưới vòi nước ấm.
  • Một cách khác để thay thế là ngâm hình dán vào bát nước ấm. Đặt hình dán vào bát nước và ngâm trong khoảng vài phút.
 5. 5
  Hong khô hình dán. Khi lớp giấy đã trôi, bạn sẽ hong khô hình dán để lớp keo của băng keo khôi phục độ dính. Dùng kéo cắt bỏ phần băng keo còn thừa xung quanh hình rồi dán hình lên bề mặt mà bạn chọn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm hình dán bằng giấy đề-can

 1. 1
  Mua giấy đề-can. Cửa hàng văn phòng phẩm hoặc vật liệu mỹ thuật đều có bán giấy đề-can. Loại giấy này có một lớp giấy trơn ở bên dưới để bạn có thể bóc ra khi cần dùng để dán.
  • Hoặc, bạn có thể mua một loại giấy có keo dính (tacky sticker sheet). Loại giấy này cho phép bạn đặt hình ảnh lên lớp keo, sau đó bóc hình ra, lúc này keo đã bám vào phía sau hình. Sản phẩm này thích hợp khi bạn muốn dùng hình ảnh có sẵn hoặc được cắt từ tạp chí.[6]
  • Mua loại giấy phù hợp để sử dụng với máy in của bạn.
  • Nếu không có máy in, bạn có thể dùng giấy đề-can bằng cách vẽ hình ảnh lên bề mặt giấy hoặc cắt hình ảnh từ tạp chí hay sách.
 2. 2
  Thiết kế hình dán. Thiết kế hình dán trên máy tính hoặc dùng bút lông hay bút chì để vẽ trực tiếp trên bề mặt giấy đề-can. Bạn chỉ bị giới hạn bởi kích thước của giấy - nếu muốn, bạn vẫn có thể làm hình dán bằng kích cỡ giấy A4!
  • Thiết kế hình dán trên máy tính bằng phần mềm Adobe Photoshop, Paint hoặc bất kỳ phần mềm nào cho phép bạn vẽ. Bạn cũng có thể lấy hình ảnh từ album ảnh cá nhân của mình hoặc lưu hình từ mạng internet để làm hình dán. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần in các mẫu thiết kế lên giấy đề-can.
  • Nếu muốn dùng một bức ảnh hoặc hình vẽ để làm hình dán, bạn có thể scan hình lên máy tính hoặc tải ảnh được chụp lại bằng máy ảnh kỹ thuật số. Định dạng tập tin trên Photoshop, Paint, Word hoặc Adobe Acrobat rồi in ra giấy đề-can.
  • Dùng bút mực, bút chì hoặc sơn để vẽ trực tiếp lên giấy đề-can. Chỉ cần đảm bảo bạn không làm cho giấy quá ướt kẻo ảnh hướng đến độ dính của keo.
 3. 3
  Cắt hình dán. Dùng kéo cắt hình đã in hoặc vẽ trên giấy đề-can. Bạn có thể cắt theo hình vuông hoặc dùng kéo răng cưa để tạo thêm hoa văn độc đáo cho các mép. Sắp xếp các hình dán cách nhau một khoảng nhỏ khi in để bạn có thể cắt một cách dễ dàng.
  • Khi dùng loại giấy có keo dính, bạn chỉ cần bóc lớp giấy bảo vệ phần keo lên. Đặt mặt sau của hình dán vào keo. Đè mạnh xuống hình để làm cho keo bám vào hình. Tiếp theo, bạn bóc hình ra - phần keo lúc này đã dính vào mặt sau của hình. Bây giờ bạn có thể dán hình lên bất kỳ mặt phẳng nào. Bạn nên sử dụng hình dán ngay vì không có lớp bảo vệ lớp keo ở phía sau hình.
  • Bạn có thể chừa đường viền màu trắng khi cắt hình hoặc cắt sát vào hình. Những người làm hình dán chuyên nghiệp đôi khi không để lại đường viền trắng và cắt bằng dao Exacto.
 4. 4
  Bóc lớp giấy phía sau hình dán. Khi cần sử dụng hình dán, bạn chỉ cần bóc lớp giấy bảo vệ và dán hình lên bề mặt đã chọn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm hình dán theo những cách khác

 1. 1
  Làm hình dán có thể sử dụng nhiều lần. Đối với loại hình dán này, bạn có thể bóc hình ra và dán lên một chỗ khác bằng cách dùng loại keo dán nhiều lần có bán trên mạng hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Sau khi thiết kế và cắt hình dán, bạn có thể phết một ít keo đặc biệt này vào mặt sau của hình. Chờ keo khô rồi dán hình và bóc hình ra rồi dán lại nếu muốn![7]
 2. 2
  Dùng loại giấy làm nhãn dán. Vẽ bất kỳ hình ảnh, hình dạng hoặc ký tự nào lên loại giấy làm nhãn dán. Bạn có thể mua loại giấy này ở hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm. Sau khi vẽ, bạn chỉ cần cắt xung quanh hình vẽ và bóc lớp giấy phía sau ra để dán. Dán hình dán lên giấy nến nếu bạn chưa cần dùng ngay.
 3. 3
  Làm hình dán bằng băng keo hai mặt. Vẽ hình lên bất kỳ tờ giấy nào hoặc cắt hình ảnh từ tạp chí. Sau khi cắt hình theo mẫu đã thiết kế, bạn sẽ dán băng keo hai mặt ở phía sau hình. Cắt miếng băng keo vừa vặn với hình để không lộ ra ngoài các mép. Đặt hình dán trên giấy nến đến khi cần sử dụng.[8]
 4. 4
  Làm hình dán từ giấy dán bề mặt (contact paper). Vẽ hình ảnh ở mặt dưới của giấy bằng bút lông kim dùng được trên mọi bề mặt. Tiếp theo, bạn chỉ cần cắt hình dán rồi bóc lớp giấy bên dưới và dán lên bề mặt đã chọn.[9]
  • Giấy dán bề mặt cũng có loại trong mờ nên rất thích hợp để dán lên các loại giấy màu cứng.
 5. 5
  Dùng máy làm hình dán. Nếu muốn làm nhiều hình dán và sẵn lòng chi tiền (khoảng 350 - 450 ngàn đồng), bạn có thể mua máy làm hình dán trên mạng hoặc tại cửa hàng bán sản phẩm nhập khẩu. Đặt hình mà bạn muốn (hình vẽ, bức ảnh, thậm chí dây ruy băng) vào máy làm hình dán và kéo hình qua đầu còn lại của máy. Một số máy có bộ phận quay tay và bạn chỉ cần quay để hình được đẩy ra ngoài; hoặc với một số loại máy bạn chỉ cần dán hình vào một bên máy và kéo hình qua bên còn lại để keo dính vào hình. Sau khi kéo hình qua máy, hình dán của bạn đã có thể sử dụng được: bạn chỉ cần bóc hình ra và dán.[10]
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Làm hình dán từ keo

 • Giấy mỏng
 • Kéo
 • Gelatin
 • Nước sôi
 • Xi-rô ngô hoặc đường
 • Tinh chất bạc hà hoặc vani
 • Cọ sơn

Làm hình dán từ băng keo trong

 • Tạp chí hoặc sách được in bằng mực không thấm nước
 • Kéo
 • Băng keo trong
 • Nước ấm

Làm hình dán từ giấy đề-can

 • Giấy đề-can
 • Máy in (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 19.106 lần.
Trang này đã được đọc 19.106 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo