Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có phải là người hay để dành giấy báo cũ không? Có phải bạn vừa chia tay bạn gái và muốn xóa bỏ những lá thư tình một cách thật nghệ thuật? Hay bạn đang tìm một hoạt động thủ công thú vị cho ngày mưa? Vậy thì bạn nên thử làm giấy. Tất cả những gì bạn cần là một ít giấy cũ, nước, tấm lưới và máy xay sinh tố.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Chuẩn bị

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Để làm giấy, bạn sẽ phải trộn bột giấy với nước, sau đó đổ hỗn hợp vào một tấm lưới. Sau đây là các lựa chọn khác nhau để bạn bắt đầu thực hiện:
  • Phương pháp dùng khung: Căng một tấm lưới trên khung gỗ (khung ảnh cũ cũng được hoặc bạn có thể tự đóng) và bấm hoặc đóng đinh vào các mép của khung. Bất kỳ tấm lưới lỗ nhỏ nào hoặc màng lọc có lỗ khoảng 1mm đều có thể dùng được. Tấm lưới phải được kéo thật căng. Đảm bảo khung phải đủ to để tạo ra kích thước giấy mà bạn muốn. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần dùng thêm chậu, thùng hoặc khay có kích cỡ to hơn khung.
  • Phương pháp dùng khay: Chọn mua khay nhôm lòng sâu loại dùng một lần ở siêu thị, hoặc khay sứ lòng sâu. Tiếp theo, bạn cắt một tấm lưới giống với hình dạng của đáy khay, nhưng có kích thước hơi to hơn.
 2. 2
  Tìm giấy cũ. Đơn giản nhất là dùng giấy báo, nhưng bạn cũng có thể dùng giấy in cũ, giấy tập, sổ - bất kỳ loại giấy nào không có sáp. Lưu ý rằng màu của giấy và lượng mực sẽ ảnh hưởng đến "độ xám" của thành phẩm. Tránh dùng giấy bóng vì sẽ không hiệu quả.
  • Giấy cũng có thể được làm hoàn toàn từ cỏ và lá cây; trên thực tế thì đó là cách con người làm giấy vào giai đoạn trước thế kỷ 20! Bạn phải cắt nhỏ cỏ hoặc lá, ngâm vào xút vảy để tạo phản ứng ăn mòn, rồi lọc và xay thành bột giấy. Tiếp theo, bạn đổ bột giấy vào khuôn. Sau khi bột giấy khô, bạn có thể tự hào nói rằng "Tờ giấy này không cần phải đốn cây để làm!".
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Tạo bột giấy

 1. 1
  Làm sạch giấy. Bỏ phần bìa nhựa, kim bấm và những phần không phải là giấy. Lưu ý khi bạn dùng thư quảng cáo vì bìa thư thường có một miếng nhựa nhỏ. Bạn nên cố gắng tách bỏ những phần không phải là giấy.
 2. 2
  Xé giấy thành những mẩu nhỏ. Đừng dành quá nhiều thời gian thực hiện việc này, bạn chỉ cần xé giấy thành những phần nhỏ hơn. Xé mỗi tờ giấy vài lần là được.
 3. 3
  Ngâm giấy trong nước. Cho những mẩu giấy nhỏ vào bát hoặc chậu và đổ nước vào ngâm. Ngâm giấy trong nước khoảng 30 đến 45 phút.
  • Nếu muốn tạo ra giấy cứng có màu, bạn sẽ chọn dùng giấy không có nhiều mực đậm, dùng nhiều "bột giấy" và thêm màu thực phẩm. Thành phẩm của bạn sẽ có một mặt tối và mặt kia có màu sáng. Cả hai mặt giấy đều có thể sử dụng được tùy vào từng mục đích, nhưng mặt sáng sẽ thích hợp để viết hơn.
  • Nếu muốn tạo ra giấy trắng, bạn sẽ thêm nửa cốc giấm trắng vào hỗn hợp bột giấy.
 4. 4
  Biến giấy thành bột giấy. Bây giờ, giấy cũ đã ướt và mềm, bạn có thể bắt đầu quá trình biến chúng thành bột giấy - hợp chất đặc sệt với một ít nước góp phần tạo thành tờ giấy mới của bạn. Sau đây là hai cách để tạo bột giấy:
  • Xay giấy. Xé nhỏ giấy và cho vào máy xay sinh tố đến khi gần đầy nửa cối. Đổ thêm nước ấm vào máy xay. Trước tiên, bạn sẽ cho máy xay ở tốc độ "chậm", sau đó tăng tốc đến khi bột giấy mịn và đều - mất khoảng từ 30 đến 40 giây để không còn sót mẩu giấy to nào.
  • Nghiền giấy. Nếu có chày và cối (hoặc dụng cụ tương tự, như cây cán bộ và bát kim loại), bạn có thể nghiền giấy bằng tay. Xử lý từng nắm giấy mỗi lần và cố gắng làm cho bột giấy có kết cấu tương tự như độ đặc của yến mạch đã ngâm nước.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Làm giấy

 1. 1
  Chuẩn bị nửa chậu nước. Bạn nên chọn chậu hơi rộng hơn, to hơn khung lưới và có hình dáng gần giống khung.
  • Nếu chọn phương pháp sử dụng khung, bạn sẽ đổ nước vào chậu và thêm bột giấy trước khi nhúng khung vào.
  • Nếu chọn phương pháp dùng khay, cho tấm lưới vào bên dưới khay trước khi thêm nước và bột giấy.
 2. 2
  Thêm bột giấy vào chậu và khuấy. Lượng bột giấy thêm vào nước sẽ quyết định độ dày của giấy và bạn chỉ cần lấy một lượng bột giấy đủ để phủ hết tấm lưới ở bước sau nên không cần phải làm cho chậu đặc bột giấy. Hãy thử nghiệm. Độ đặc của bột giấy có thể được điểu chỉnh để tạo ra giấy mỏng hoặc giấy cứng tùy thuộc vào lượng nước được thêm vào bột giấy.
 3. 3
  Bỏ những mẩu giấy bị vón. Cố gắng lọc sạch những phần giấy nào bị vón; hỗn hợp càng mịn và nhuyễn thì thành phẩm của bạn sẽ càng đồng nhất.
 4. 4
  Làm cứng giấy (không bắt buộc). Nếu giấy được dùng làm văn phòng phẩm, bạn sẽ khuấy thêm 2 thìa cà phê tinh bột lỏng vào hỗn hợp bột giấy. Tinh bột ngăn không cho mực thấm vào sợi giấy.
  • Nếu không thêm tinh bột, giấy sẽ rất dễ thấm hút và mực của bạn sẽ nhanh chóng nhòe đi. Nếu việc này xảy ra, bạn sẽ ngâm giấy vào hỗn hợp nước và gelatin thật nhanh rồi hong khô.
 5. 5
  Nhúng khung lưới vào hỗn hợp (dành cho phương pháp dùng khung). Đặt khung lưới vào bột giấy với mặt lưới ở bên dưới, sau đó từ từ nâng khung lên khi nó vẫn còn ngập trong hỗn hợp. Nhẹ nhàng di chuyển khung từ bên này sang bên kia đến khi bột giấy ở phía trên lưới đã trở nên bằng phẳng.
 6. 6
  Nhấc khung lưới lên trên chậu. Chầm chậm lấy khung lưới ra khỏi nước. Vẫn giữ nguyên khung lưới trên chậu để lọc bỏ nước. Chờ đến khi nước đã chảy hết ra khỏi bột giấy và bạn sẽ thấy một tờ giấy mới dần hình thành. Nếu giấy quá dày, bạn sẽ bỏ bớt một ít bột giấy trên bề mặt. Nếu giấy quá mỏng, bạn thêm bột giấy và khuấy hỗn hợp thêm một lần nữa.
 7. 7
  Bỏ phần nước còn sót trong giấy. Sau khi nhấc khung lưới ra khỏi chậu, bạn sẽ cần loại bỏ phần nước thừa còn trong bột giấy. Sau đây là cách thực hiện tùy theo phương pháp mà bạn đã chọn ở bước 1:
  • Phương pháp dùng khung: Sau khi nước đã ngừng chảy (hoặc gần như vậy), bạn nhẹ nhàng đặt một mảnh vải (tốt hơn hết là dùng vải nỉ hoặc vải flanen) hoặc một tấm gỗ Formica (bề mặt nhẵn úp xuống) lên khung ngay phía trên "giấy". Nhẹ nhàng ấn xuống để ép bỏ phần nước còn thừa. Dùng mút xốp để ép nước ở mặt còn lại của khung lưới và thỉnh thoảng vắt bỏ nước trong mút xốp.
  • Phương pháp dùng khay: Trải khăn lên một mặt phẳng và đặt miếng lưới (có phần giấy trên đó) lên một nửa bề mặt khăn. Gấp phần còn lại của khăn để phủ lên giấy. Dùng bàn là ở chế độ nhiệt thấp nhẹ nhàng là trên khăn. Bạn sẽ thấy một ít hơi nước thoát ra từ phần giấy.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Hoàn tất

 1. 1
  Bóc giấy ra khỏi tấm lưới. Khi giấy đã khô hơn, bạn sẽ lấy nó ra khỏi phần lưới. Bạn có thể ấn xẹp những chỗ có bong bóng và các mép chưa chặt ở bước này.
  • Nhẹ nhàng lấy mảnh vải hoặc tấm gỗ formica ra khỏi khung. Tờ giấy ướt lúc này có thể đã bám vào vải. Nếu giấy vẫn còn bám vào lưới, có lẽ bạn đã kéo mảnh vải quá nhanh hoặc không làm khô hết nước.
  • Bạn có thể ấn tờ giấy sắp khô bằng cách đặt một mảnh vải hoặc tấm gỗ Formica khác lên trên và ấn nhẹ. Việc này sẽ làm cho giấy mịn hơn và mỏng hơn. Để nguyên mảnh vải hoặc tấm gỗ khi chờ giấy khô.
 2. 2
  Bóc giấy ra khỏi lưới thật chậm. Nếu cảm thấy khó bóc giấy ra, bạn sẽ thử phủ khăn và là trên đó thêm một lần nữa.
 3. 3
  Hong khô giấy. Đặt tờ giấy lên một mặt phẳng để hong khô. Hoặc, bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp để thổi cho giấy khô nhanh hơn.
  • Bóc tờ giấy ra khỏi miếng vải hoặc tấm gỗ Formica (dành cho phương pháp dùng khung). Chờ đến khi tờ giấy khô hoàn toàn và bóc nó ra một cách nhẹ nhàng.
  • Là (không bắt buộc): Khi giấy vẫn còn ẩm, nhưng có thể bóc ra khỏi miếng vải/tấm gỗ một cách an toàn, bạn sẽ dùng bàn là ở nhiệt độ cao để giúp giấy khô nhanh hơn và có độ bóng đẹp mắt.
 4. 4
  Lặp lại các bước trên để tạo thêm nhiều tờ giấy khác. Tiếp tục thêm bột giấy và nước vào chậu nếu cần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để thành phẩm trông nghệ thuật hơn, bạn cũng có thể thêm một ít nguyên liệu từ cây vào giấy, chẳng hạn như vài cánh hoa, lá hoặc cỏ xanh. Hiệu ứng đẹp mắt của thành phẩm sẽ tiếp thêm động lực để bạn tạo ra nhiều giấy hơn và mỗi tờ giấy đều có nét độc đáo riêng.
 • Nếu bạn hong khô giấy trên vải, giấy sẽ có màu và hoa văn của chất liệu đó; vì vậy, bạn nên cẩn thận với vật liệu mà mình dùng. Tấm gỗ Formica nhẵn là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tạo ra giấy viết có bề mặt phẳng mịn.
 • Để ép hết nước ra khỏi giấy, bạn có thể đặt một miếng vải lên bề mặt giấy và ép với một mẩu mút xốp - nhớ phải nhẹ tay!
 • Giấy nến có thể được dùng thay cho vải hoặc tấm gỗ Formica
 • Nếu gặp khó khăn khi bóc giấy ra khỏi khung, bạn có thể nhẹ nhàng lật úp khung xuống và cố gắng bóc giấy ra khỏi vải hoặc tấm gỗ Formica.
 • Bạn có thể thêm xơ vải vào hỗn hợp bột giấy, nhưng đừng làm giấy từ xơ vải vì như vậy giấy sẽ không có đủ độ cứng.
 • Bạn có thể thêm một ít kim tuyến để giấy có độ lấp lánh.

Những thứ bạn cần

 • Bất kỳ loại giấy nào không có sáp (nghĩa là giấy không có độ bóng)
 • Khung gỗ hoặc khay nhôm
 • Tấm lưới
 • Đồ đựng
 • Máy xay sinh tố hoặc cối và chày
 • Chậu (nếu dùng khung gỗ)
 • Nước
 • 2 thìa cà phê tinh bột lỏng (tùy chọn)
 • Mút xốp (nếu dùng khung gỗ)
 • Khăn (nếu dùng khay nhôm)
 • Bàn là (tùy chọn khi dùng khung gỗ)

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Làm sạch đồng xu
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Tạo ra tĩnh điện
Làm Trái tim bằng GiấyLàm Trái tim bằng Giấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 36.673 lần.
Trang này đã được đọc 36.673 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo