Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc kiểm soát nồng độ các hóa chất trong hồ bơi luôn là vấn đề khiến chúng ta đau đầu, thế nhưng bạn có thể xử lý nước có nồng độ clo cao khá dễ dàng. Đối với các hồ bơi trong nhà thì việc kiểm soát vấn đề này sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên vẫn có nhiều cách khắc phục. Bạn có thể dùng hệ thống đèn cực tím nếu muốn làm giảm nồng độ clo từ từ mà không khiến nước bị ô nhiễm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Các kỹ thuật cơ bản

 1. 1
  Tìm hiểu "mùi clo" và cảm giác kích ứng mắt. Rất nhiều người nghĩ rằng mùi hóa chất hoặc cảm giác mắt bị kích ứng là do clo trong nước. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường xuất hiện khi clo đã phân rã thành các hóa chất khác. Lúc này, thường thì bạn sẽ cần xử lý bằng cách sốc hồ bơi để nâng nồng độ clo.[1] [2] Hoặc tốt hơn thì bạn nên dùng một bộ kiểm tra hóa chất để đo nồng độ clo một cách chính xác như mô tả dưới đây.
 2. 2
  Dùng bộ kiểm tra hóa chất hồ bơi. Bạn có thể mua bộ kiểm tra này ở các cửa hàng bán thiết bị hồ bơi để kiểm tra nồng độ clo.[3] Đảm bảo là bộ kiểm tra có thể đo được cả hàm lượng clo dư (FAC) và clo tổng.[4]
  • Theo tiêu chuẩn chung thì hàm lượng clo dư trong nước là từ 1 đến 3 ppm.[5] Lượng clo tổng không được cao hơn lượng clo dư quá 0.2 ppm. Mỗi địa phương có thể có các tiêu chuẩn khác nhau về các hàm lượng này.[6]
  • Nếu bạn khử trùng nước bằng ozone hoặc tia UV (tia cực tím) thì lượng clo dư có thể ở mức thấp tới 0,5 ppm.[7]
 3. 3
  Loại bỏ nguồn clo. Nếu nồng độ clo trong nước chỉ hơi cao (khoảng 4–5 ppm) thì không cần thiết phải dùng hóa chất. Chỉ cần ngừng thêm clo vào hồ bơi là vấn đề sẽ được giải quyết.[8]
  • Để ngừng thêm clo vào hồ bơi, bạn hãy tắt máy khử trùng bằng clo, bộ cấp clo hoặc máy điện phân muối tạo clo; lấy viên clo ra khỏi hộp thu nước mặt (skimmer), hoặc hộp đựng clo thả nổi (chlorine floater). Nếu không chắc hồ bơi sử dụng hệ thống thêm clo nào, bạn có thể hỏi chủ nhân hoặc người quản lý.
 4. 4
  Mở mái che hồ bơi ngoài trời. Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có thể phân hủy clo một cách nhanh chóng. Một buổi chiều nắng có thể loại bỏ 90% lượng clo trong hồ bơi khi bạn đã cắt hết các nguồn cung cấp clo.[9]
  • Dùng đèn chiếu tia cực tím thường không thay thế được ánh sáng mặt trời ở bước này. Bạn hãy xem phương pháp dùng tia cực tím (UV) ở phía dưới để biết thêm thông tin chi tiết.
 5. 5
  Bơi khi nồng độ clo vẫn ở mức an toàn. Hoạt động bơi lội giúp làm giảm nồng độ clo, tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi nồng độ clo không quá cao (khoảng 4 ppm). Còn nhiều tranh cãi về việc nồng độ clo ở mức nào thì gây nguy hiểm cho người bơi. Các bể bơi công cộng thường để giới hạn là 10 ppm, trong đó một số nơi giới hạn ở mức an toàn hơn là 5 ppm.[10]
  • Không bơi nếu khi kiểm tra bằng bộ kiểm tra hóa chất thu được các kết quả khác không phù hợp, chẳng hạn như độ pH hoặc tính kiềm trong nước không ở mức tiêu chuẩn.
  • Không bơi khi bạn ngửi thấy mùi "clo" nồng nặc (và kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ clo cao). Mùi này thực chất là mùi của một chất gây kích ứng có tên là chloramines.[11]
  • Clo ảnh hưởng đến phổi, điều này càng nguy hiểm hơn ở những nơi không thoáng khí và khi người bơi mắc các bệnh về hô hấp.[12]
 6. 6
  Thay một phần nước hồ bơi. Biện pháp này có chi phí đắt, tác dụng chậm, tuy nhiên sẽ giúp làm giảm nồng độ clo. Bạn hãy tháo bớt và thay thế khoảng ⅓ đến ½ lượng nước trong hồ bơi. Sau khi bơm nước mới, có thể sẽ mất một thời gian dài nồng độ clo và độ pH của hồ bơi mới trở lại mức bình thường.[13]
  • Nếu sử dụng bộ lọc có tùy chọn backwash (rửa ngược) thì tùy chọn này là cách nhanh nhất để tháo (một phần) nước hồ bơi.
 7. 7
  Kiểm tra thường xuyên. Bạn hãy kiểm tra hồ bơi một hoặc hai lần một ngày, hoặc sau mỗi vài giờ nếu đang sử dụng. Nếu nồng độ clo không giảm sau một vài ngày, hãy thử một trong các biện pháp bên dưới.
  • Hãy xem thông tin bên dưới để tham khảo các kết quả kiểm tra hóa chất khác, chẳng hạn như độ pH hoặc axit cyanuric. Nếu kết quả kiểm tra thu được cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn và không sớm trở lại mức này thì bạn nên thuê chuyên gia để xử lý.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm giảm nồng độ clo bằng hóa chất

 1. 1
  Mua chất trung hòa clo ở cửa hàng thiết bị hồ bơi. Bạn hãy nhờ nhân viên bán hàng tư vấn nếu không biết nên chọn loại nào và tránh tự ý dùng hóa chất mua ở nơi khác. Các loại hóa chất bán ở cửa hàng thiết bị hồ bơi là loại chuyên dùng cho hồ bơi.
  • Natri thiosunfat có lẽ là chất trung hòa clo được dùng phổ biến nhất, tuy nhiên bạn cần thận trọng khi sử dụng.
  • Nước ô-xi già thường là lựa chọn tiết kiệm nhất; chất này cũng phân rã thành những phần tử vô hại, tuy nhiên lại kém hiệu quả nếu độ pH của bể bơi nhỏ hơn 7.0.[14]
 2. 2
  Tạm ngừng sử dụng hồ bơi. Bạn lưu ý không thêm hóa chất vào hồ bơi khi có người đang sử dụng. Nếu hồ bơi được mọi người sử dụng thường xuyên, hãy để biển cảnh báo ở nơi dễ thấy.
 3. 3
  Tuân thủ cảnh báo an toàn. Nhiều loại hóa chất hồ bơi có thể gây tổn thương khi tiếp xúc với phổi, mắt hoặc da. Bạn hãy xem các tiêu chí dưới đây trước khi tiếp tục:[15]
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm để nắm được cách sử dụng an toàn, các thiết bị bảo hộ cần thiết và cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp.
  • Bảo quản hóa chất hồ bơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, độ ẩm và nhiệt độ cao. Không để axit và clo gần nhau, không để hóa chất khô gần hoặc bên dưới hóa chất lỏng,
  • Mỗi lần chỉ mở một loại hóa chất, sau đó đóng lại và cất vào nơi bảo quản trước khi mở một loại khác.
 4. 4
  Tính toán lượng hóa chất cần dùng. Bạn cần luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để xác định liều lượng cần thiết và thêm vào hồ bơi đúng cách. Nhiều loại hóa chất được bán ở nhiều dạng khác nhau với nồng độ khác nhau, vậy nên hướng dẫn sử dụng chung chung không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp.
  • Nhìn chung, bạn có thể thêm 15 ml natri thiosunfat vào mỗi 3.800L nước.[16]
  • Khi xử lý hồ bơi công cộng, bạn cần dùng lượng hóa chất chính xác hơn. 77 ml natri thiosunfat sẽ làm nồng độ clo trong 37.900 L nước giảm 1 ppm.[17] Nhân viên ở cửa hàng thiết bị hồ bơi có thể giúp bạn tính toán hoăc bạn cũng có thể dùng công cụ tính mức giảm nồng độ clo trong bể bơi trực tuyến.
 5. 5
  Thêm chất trung hòa với liều lượng nhỏ. Việc thêm quá nhiều chất trung hòa vào hồ bơi có thể gây ra nhiều vấn đề lớn: nồng độ clo có thể giảm xuống mức 0 lượng chất trung hòa còn dư sẽ tồn tại trong hồ bơi và tiếp tục phân hủy lượng clo được thêm vào. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng ⅓ or ½ lượng hóa chất theo tính toán ban đầu.
 6. 6
  Đợi và kiểm tra thường xuyên. Hãy cho hóa chất trong hồ bơi thời gian để điều chỉnh theo như hướng dẫn sử dụng. Bạn sẽ cần kiểm tra thường xuyên và không xuống hồ cho đế khi các thông số trở về mức bình thường. Nếu các thông số đo được ổn định nhưng nồng độ clo vẫn quá cao thì hãy thêm tiếp tục thêm một lượng nhỏ chất trung hòa.
  • Nếu sự lưu thông nước trong bể chậm hơn mức trung bình, bạn sẽ cần đợi lâu hơn để chất trung hòa phát huy tác dụng.
 7. 7
  Tăng độ pH nếu cần thiết. Các chất trung hòa thường sẽ làm giảm độ pH trong hồ bơi. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị để làm tăng độ pH khi nồng độ clo đã trở về mức bình thường. Độ pH trong hồ cần duy trì ở mức giữa 7,2 và 7,8, lý tưởng nhất là xấp xỉ 7,5.[18]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Dùng đèn cực tím

 1. 1
  Hiểu sự khử trùng bằng tia UV (cực tím). Đèn cực tím (đèn UV) dùng cho hồ bơi có thể trung hòa phần lớn các loại vi khuẩn. Dù không thể tự giữ an toàn cho hồ bơi, đèn cực tím cho phép bạn giảm lượng clo dư xuống thấp đến mức 1 ppm hoặc thậm chí là thấp hơn ở những nơi được pháp luật cho phép.[19] Thiết bị này cũng có thể phân rã một vài hợp chất gây kích ứng hoặc nguy hiểm xuất hiện trong những hồ bơi được khử trùng bằng clo. Cuối cùng, dù không thường được dùng vào mục đích này nhưng một vài loại đèn cực tím có thể làm giảm nồng độ clo cao trong hồ bơi.
  • Mỗi địa phương có thể có các quy định về nồng độ hóa chất khác nhau.
 2. 2
  Thử dùng đèn UV (cực tím) với áp suất trung bình. Một chiếc đèn UV với áp suất "trung bình" là một lựa chọn thông minh với các lợi ích sau:
  • Đây là loại đèn thông dụng nhất có thể phân hủy một lượng lớn clo tồn tại trong hồ. Dù vậy thì bạn sẽ cần áp suất cao hơn 10–20 lần với mục đích khử trùng nước. Bạn sẽ cần sử dụng nhiều đèn cho việc này.
  • Đây là loại đèn hiệu quả nhất để phân hủy chloramines, hoá chất gây kích ứng mắt, da và khiến nước có mùi "clo".
  • Loại đèn này có tác dụng khử trùng khá tốt, tuy nhiên chưa phải là lựa chọn tốt nhất.
 3. 3
  Cân nhắc dùng đèn UV áp suất thấp. Loại đèn này còn được gọi là thiết bị lọc do có khả năng khử trùng rất hiệu quả, dù vậy bạn sẽ vẫn cần sử dụng (ít) clo. Đèn này rất phù hợp cho các bể bơi công cộng.
  • Loại đèn này cũng có giá thành rẻ và bền hơn đèn UV áp suất trung bình.
  • Được quảng cáo là có thể loại bỏ chloramine, tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần, trên thực tế thì đèn UV áp suất thấp có thể sẽ không loại bỏ được những dấu hiệu tồn tại của chloramines dễ nhận biết, chẳng hạn như cảm giác kích ứng mắt.
 4. 4
  Đánh giá các loại đèn khác. Trên thị trường còn nhiều loại đèn UV khác ít phổ biến hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thiết bị này:
  • Thực chất "Tia cực tím" bao gồm một phổ rộng các dải sáng với nhiều công dụng khác nhau. Tia cực tím thường được chia thành tia UV-A (315–400nm), UV-B (280–315nm) và UV-C (100–280nm).[20] Bạn sẽ tìm thấy thông tin về loại tia sáng hoặc độ dài bước sóng (chẳng hạn như 245nm) trên từng thiết bị.
  • Chỉ tia UV-C có tác dụng khử trùng hồ bơi.
  • Chỉ tia UV-A (bao gồm tia UV từ ánh nắng mặt trời) phân hủy một lượng lớn clo. Tuy nhiên điều này cần một lượng ánh sáng lớn.
  • Cả ba loại tia UV đều giúp phân hủy chloramine.
 5. 5
  Kiểm tra hồ bơi sau khi lắp đặt đèn UV. Bạn nên thuê chuyên gia lắp đặt, sau khi được lắp đặt đúng kỹ thuật, thiết bị này thường không cần bảo dưỡng nhiều. Hãy tiếp tục kiểm tra nồng độ clo như thường lệ và duy trì ở mức 1 ppm hoặc mức thấp như đề xuất trên thiết bị hoặc theo quy định của địa phương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn ngửi thấy "mùi clo" thì thực chất đó là mùi của chloramine. Mùi này thường là dấu hiệu cho biết bạn cần thêm nhiều clo hơn để giữ hồ bơi an toàn. Để xử lý vấn đề này thì sốc hồ bơi là biện pháp thường được áp dụng cho các bể bơi trong nhà.
 • Nếu cần làm sạch hồ bơi nhanh chóng, bạn có thể dùng một lượng lớn clo để khử trùng, sau đó dùng hóa chất để làm giảm nồng độ clo.
 • Chất lượng của hoá chất dùng cho hồ bơi sẽ giảm dần theo thời gian, vậy nên để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn chỉ nên mua với số lượng vừa đủ dùng.[21]

Cảnh báo

 • Nếu kết quả thu được vẫn không như mong muốn, bạn hãy kiểm tra các yếu tố khác. Để nồng độ clo được ổn định thì độ pH cần nằm giữa khoảng 7,2 đến 7,8; độ kiềm từ 80 đến 120 ppm (tùy thuộc vào loại clo) và axit cyanuric từ 30 đến 50 ppm.[22] Các tiêu chuẩn này có thể khác biệt ở từng địa phương.
 • Ở một số nơi, khi kiểm tra hồ bơi, bạn sẽ cần kiểm tra một chất có khả năng gây ung thư có tên là orthotolidine.[23] Hãy đeo găng tay khi tiến hành các phép thử và không đổ mẫu thử vào hồ bơi. Lưu ý là các phép thử này chỉ đo được nồng độ clo tổng, không đo được lượng clo "dư" có tác dụng khử trùng.[24]

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Trồng Cây xanh
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Lấy sáp ra khỏi lọ nến
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.497 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 5.497 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo