Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giàu có là giấc mơ của hầu hết mọi người. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ và vất vả, bạn muốn thể hiện một chút. Vậy làm thể nào để đánh đổi nhu cầu hiện tại để đầu tư vào tương lai? Dưới đây là một cẩm nang hướng dẫn dành cho bạn.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Trở thành Bậc thầy Tiết kiệm

 1. 1
  Ngồi xuống và lập kế hoạch tiết kiệm. Tập trung vào những việc ưu tiên và quan trọng nhất. Bạn không thể giàu có nếu không tiết kiệm và bạn không thể tiết kiệm nếu không biết bạn đang có bao nhiêu và bạn đang tiêu như thế nào. Nguyên tắc chính là xây dựng ngân sách hợp lý để bạn có thể tuân theo và học hỏi. Đây là một bước thay đổi lớn (!) để đạt được tự do tài chính.
 2. 2
  Hãy dành ra một phần tiền lương mà bạn kiếm được. Bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn. Một vài người dành ra từ 10-15% tổng lương còn số khác thì cao hơn một chút.[1] Càng tiết kiệm khi trẻ thì bạn càng có nhiều thời gian để tiết kiệm và lượng tiền tiết kiệm cũng nhỏ hơn. Vì thế, hãy bắt đầu tiết kiệm kể cả khi bạn đang chỉ để ra được 10% lương.
  • Một quy tắc xác định phần trăm lương để ra khác được nhiều người sử dụng là quy tắc 8x. Nguyên tắc này khuyên bạn tiết kiệm được 8 lần số lương bạn có khi nghỉ hưu.[2] Với thước đo này, bạn sẽ có 1x tháng lương tiết kiệm được vào tuổi 35, 3x tháng lương vào tuổi 45, và 5x vào tuổi 55.
 3. 3
  Hãy tận dụng tiền"miễn phí". Chỉ một vài thứ trong cuộc sống là miễn phí và thường không phải tiền. Thực tế, tiền hiếm khi miễn phí nên bạn phải tận dụng ngay khi có cơ hội. Dưới đây là một ví dụ mà chúng ta kiếm được tiền"miễn phí":
  • Nhiều công ty tuân theo chương trình trợ giúp hưu trí 401(k). Điều này có nghĩa là với mỗi đô la bạn nộp vào chương trình 401(k), công ty của bạn cũng sẽ nộp một đô la. Theo lý thuyết, nếu bạn đóng 2,500 USD vào chương trình 401(k) thì công ty của bạn cũng đóng tương ứng 2,500 USD trong tổng số 5,000 USD. Đây gần như là hình thức tiền “miễn phí” mà bạn có thể có được. Hãy tận dụng điều này.[3] [4]
  • Chương trình 401(k) cung cấp cho bạn một tài khoản hưu trí để bạn nộp tiền vào và được dãn thuế. Điều này nghĩa là bạn sẽ không bị đánh thuế cho tới một thời điểm nào đó hoặc được miễn thuế.
 4. 4
  Hãy nộp tiền vào quỹ hưu Roth IRA — thật sớm! Giống như chương trình 401(k), Roth IRA là một quỹ hưu trí để bạn gửi tiền vào đầu tư và không bị đánh thuế. Tuy nhiên, IRA giới hạn số tiền bạn đóng góp hàng năm vào quỹ (tối đa 5,000 USD), nhưng bạn có thể lập mục tiêu - ở độ tuổi 20 và 30 – là đóng góp tối đa số tiền đó mỗi năm.
  • Dưới đây là ví dụ về tài quỹ Roth IPA có thể giúp bạn giàu có như thế nào. Nếu một người 20 tuổi đóng góp tối đa 5,000 USD vào tài khoản IRA mỗi năm trong suốt 45 năm với lãi suất 8% mỗi năm, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Khi họ nghỉ hưu, họ sẽ có tài sản trị giá hơn 1.93 triệu USD.[5] Số tiền 1.7 triệu đô la lợi nhuận cao hơn nhiều so với bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm thông thường.
  • Làm cách nào mà quỹ Roth IRA lại tạo ra sự giàu có như vậy? Đó chính là lãi suất kép. Dưới đây là cách lãi suất kép hoạt động. Một ngân hàng hay một định chế tài chính nào khác trả bạn lãi IRA, nhưng thay vì lấy lãi, bạn gửi lại. Như vậy lần tới khi hưởng lãi suất, bạn không chỉ hưởng lãi gốc mà còn lãi từ lãi.
  • Càng tiết kiệm sớm bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Nếu bạn đóng một lần 5,000 USD ở tuổi 20 và để đó trong 45 năm với lãi suất 8%/năm, bạn sẽ có tới 160,000 đô la. Tuy nhiên, nếu bạn đóng góp một lần 5,000 đô la ở tuổi 39, khi bạn nghỉ hưu số tiền 5,000 đô la sẽ thành 40,000 đô la. Vì vậy, hãy bắt đầu thật sớm.
 5. 5
  Hãy từ bỏ thói quen dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Mặc dù thẻ tín dụng có thể hữu ích trong một vài trường hợp, chúng sẽ khuyến khích những thói quen tiêu dùng xấu. Vì chúng khuyến khích chủ thẻ tiêu tiền nhiều hơn khi họ không phải đối mặt với áp lực trả tiền đã tiêu cho tới ngày số dư nợ chạm mức cảnh báo.
  • Không chỉ vậy, các nhà khoa học phát hiện ra não con người suy nghĩ về thẻ tín dụng và tiền thật rất khác nhau. Một công trình nghiên cứu chỉ ra rằng chủ thẻ thường tiêu vượt quá số tiền trung bình từ 12% đến 18% trong khi McDonald’s nhận thấy những người trả bằng thẻ tường tiêu nhiều hơn 2.5 đô là so với những khách trả bằng tiền mặt tại cửa hàng của họ. Tại sao lại có điều này?
  • Chúng ta không biết chắc chắn nguyên nhân, nhưng chúng tôi nghĩ rằng cầm tiền mặt sẽ tạo cảm giác "tiền" hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng và có lẽ bởi vì tiền không thực sự xuất hiện khi bạn quẹt thẻ. Tóm lại, thẻ tín dụng giống như tiền trong cờ tỷ phủ - chỉ là tiền ảo – trong não của chúng ta.
 6. 6
  Hãy tiết kiệm các khoản hoàn thuế, hoặc ít nhất hãy tiêu dùng thông minh. Khi chính phủ công bố chương trình hoàn thuế đầu năm, nhiều người đổ xô đi mua sắm. Họ sẽ nghĩ, "Này, đây là cơ hội trời cho. Tại sao lại không tiêu xài một ít cho vui?" Trong khi đây là một điều chấp nhận được nếu thi thoảng mua sắm (và có lý do hợp lý), nó sẽ không giúp bạn xây dựng sự giàu có. Thay vì tiêu xài số tiền hoàn thuế, hãy cố gắng tiết kiệm, đầu tư hoặc trả những khoản nợ bạn đang có. Điều này không mang lại cảm giác dễ chịu như việc mua một vài chiếc ghế hay xây lại nhà bếp, nhưng nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong tương lai.
 7. 7
  Hãy thay đổi quan điểm về tiết kiệm. Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm khó. Thật sự rất khó. Xét về bản chất, tiết kiệm là đánh đổi niềm vui hiện tại để đạt được thành quả trong tương lai, và đây là hành động đáng khuyến khích. Bằng việc nhìn về tương lai của mình và nhìn nhận từ khía cạnh khác, bạn có thể khích lệ chính bản thân mình để trở thành một người tiết kiệm. Dưới đây là một vài lời khuyên:
  • Bạn cứ khi nào bạn mua đồ có giá trị lớn, hãy chia giá cho mức lương theo giờ của bạn.[6] Nếu bạn đang muốn mua đôi giày 300 đô la, nhưng bạn chỉ kiếm được 12 đô la/giờ, có nghĩa là tương đương 25 giờ làm việc hoặc hơn một nửa tuần làm việc? Liệu đôi giày có thực sự đáng công sức lao động bạn bỏ ra không? Thi thoảng, có thể là vậy.
  • Hãy chia mục tiêu tiết kiệm thành những mục tiêu nhỏ hơn. Thay vì đặt mục tiêu tiết kiệm 5,500 USD mỗi năm, hãy chia theo tháng, tuần, thậm chí là ngày. Hãy nghĩ, "Hôm nay tôi đang cố gắng tiết kiệm 15 đô là và sẽ làm được." Nếu bạn làm được việc đó trong suốt 365 ngày, cuối cùng bạn sẽ có được 5,500 đô la.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Chủ động Xây dựng sự Giàu có

 1. 1
  Hãy nói chuyện với một nhà tư vấn tài chính cá nhân. Bạn đã bao giờ nghe cụm từ "Tiền tạo ra tiền chưa?" Nếu gặp được tư vấn giỏi, bạn sẽ biết điều đó. Một nhà tư vấn sẽ tốn tiền của bạn. Nhưng cô ấy sẽ kiếmcho bạn nhiều hơn số tiền bạn trả. Thế nên, đây là một vụ đầu tư tốt. Nó sẽ giúp bạn tiến tới sự giàu có.
  • Một nhà tư vấn tài chính giỏi sẽ làm nhiều hơn việc đơn thuần quản lý tiền cho bạn. Cô ấy dạy bạn về chiến lược đầu tư, giải thích mục tiêu ngắn/dài hạn, giúp bạn xây dựng con đường vững chắc tiến tới sự giàu có và chỉ cho bạn khi nào nên tiêu những đồng tiền xương máu của mình.
 2. 2
  Hãy quyết định nếu bạn muốn bắt đầu đầu tư một phần trong danh mục đầu tư của bạn. Xây dựng danh mục đầu tư đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn, không chỉ là duy trì mà là xây dựng sự giàu có cho mình. Có hàng ngàn cách để đầu tư và khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì nhà tư vấn có thể chỉ cho bạn cách đi đúng hướng. Dưới đây là một vài cách nghĩ về đầu tư:
  • Hãy coi đầu tư là chỉ số. Nếu bạn đầu tư vào S&P 500, hoặc Dow Jones, cái bạn đang làm là đánh cược rằng nên kinh tế Mỹ sẽ thịnh vượng. Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng đổ tiền vào một chỉ số là một cách đánh cược tương đối an toàn và thông minh.
  • Hãy tìm hiểu đầu tư vào Quỹ Tương hỗ. Quỹ tương hỗ thường đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu để phân tán rủi ro. Mặc dù chúng có thể không thu được nhiều lợi nhuận như khi bạn dồn hết tiền vào một hoặc hai cổ phiếu, chúng lại ít rủi ro hơn.
 3. 3
  Đừng bị cuốn vào thị trường. Bạn nghĩ rằng mình có thể đánh bại thị trường bằng cách mua thấp bán cao mỗi ngày, nhưng thời gian sẽ đuổi kịp được bạn để chứng minh rằng bạn sai. Kể cả bạn cân nhắc những ngành kinh doanh ổn định, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, tình hình của từng ngành hay các nguyên lý đầu tư khác khi lựa chọn cổ phiếu, thì những gì bạn đang làm là đánh cược, đầu cơ thay vì đầu tư. Và khi đầu cơ, nhà Cái thường thắng.
  • Có rất nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng giao dịch thường xuyên sẽ không mang lại lợi nhuận cao.[7] Bạn không chỉ mất phí giao dịch mà bạn sẽ chỉ nhìn thấy được 25% và 50% tăng giá là cùng – nếu bạn may mắn. Do đó rất khó để chọn đúng thời điểm trên thị trường chứng khoán. Nhiều người đơn giản chỉ chọn cổ phiếu và để đó trong một thời gian dài thường kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều so với những người suốt ngày mua bán.
 4. 4
  Hãy cân nhắc đến việc đầu tư tại thị trường nước ngoài hoặc các thị trường mới nổi. Trong suốt một thời gian dài, thị trường chứng khoán Mỹ là nơi sinh lời tốt nhất để bạn đầu tư vào. Nhưng hiện nay, thị trường mới nổi cũng có những cơ hội hấp dẫn ở một số ngành nhất định.[8] Đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài sẽ hoàn thiện danh mục của bạn và giảm thiểu rủi ro bạn có thể gặp phải.
 5. 5
  Bạn cũng hãy tính đến đầu tư vào bất động sản — với một vài tín hiệu báo trước. Đầu tư vào thị trường bất động sản có thể là một cách sinh lời tốt để làm cho bạn giàu có nhưng không thực sự cần thiết. Những người tin rằng giá bất động sản chỉ tăng đã nhận ra mình đang nằm ở trung tâm cuộc Đại Khủng Khoảng 2008. Người ta sớm nhận ra rằng giá nhà của họ đang lao dốc khi tín dụng bị thắt chặt lại. Kể từ khi thị trường bình ổn, nhiều người lại lao vào đầu tư bất động sản. Đây là một vài cách bạn có thể sử dụng để lựa chọn khi đầu tư vào bất động sản :
  • Hãy tính đến mua một ngôi nhà mà bạn có thể chi trả được và xây dựng tài sản thay vì trả tiền thuê phòng. Vay mua bất động sản có lẽ là một trong những lần mua giá trị lớn nhất bạn thực hiện trong đời, nhưng điều đó càng thuyết phục bạn mua ngôi nhà trong khả năng của mình nếu thị trường thuận lợi. Tại sao phải trả hàng trăm hay hàng nghìn đô la tiền thuê cho chủ nhà mà cuối cùng bạn không sở hữu gì cả? Thay vào đó hãy tích lũy để đến ngày sở hữu của mình? Nếu bạn đã sẵn sàng để sở hữu một ngôi nhà (chúng tốn rất nhiều tiền để bảo dưỡng), đây sẽ là một bước đi khôn ngoan.
  • Hãy cẩn thận với mua nhanh bán vội. Hãy suy nghĩ kỹ mánh khóe này. Đó là việc bạn mua một ngôi nhà, nâng cấp nó sao cho tốn tiền ít nhất có thể, và bán ngay để kiếm lợi nhuận. Ngôi nhà có thể được trao tay, và một vài người có thể kiếm được lợi nhuận, nhưng ngôi nhà cũng có thể rao bán mãi mà chẳng ai mua, trở thành hố hút tiền hoặc tốn kém hơn với người sẵn sàng mua.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Trở thành Người Tiêu Dùng Thông minh hơn

 1. 1
  Hãy sống trong mức thu nhập của mình. Đây là một trong những bài học khó nhất về tài chính cá nhân. Sống dưới mức thu nhập hiện tại để sống trên mức thu nhập sau này. Nếu bạn sống trên mức thu nhập bây giờ, bạn sẽ phải sống mức dưới trong tương lai. Đối với nhiều người, dịch chuyển lên hạng trên thích hơn là xuống hạng dưới.
 2. 2
  Đừng bao giờ mua đồ đắt tiền khi nổi hứng. Bạn muốn nhãn hiệu xe mới sau khi thấy bạn thân lái chiếc xe xuống phố với bánh xe bóng mượt, nhưng đó chỉ là từ cảm xúc của bạn, không phải lý trí. Cảm xúc bảo bạn mua còn lý trí thì nói không:
  • Đặt ra khoảng thời gian chờ bắt buộc. Hãy chờ ít nhất một tuần, thậm chí cuối tháng khi bạn biết được rõ hơn tình hình tài chính của mình. Nếu bạn vẫn muốn mua món hàng đó sau một tuần hoặc lâu hơn, có lẽ đây không phải là mua theo hứng.[9]
 3. 3
  Đừng đi mua đồ khi đói và hãy lập một danh sách các thứ cần mua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi bị đói, chúng ta thường mua nhiều hơn cần thiết và mua đồ ăn chứa nhiều calo hơn.[10] Vì vậy hãy ăn trước khi đi mua hàng và lập một danh sách. Tại cửa hàng tạp hóa, chỉ mua những đồ có trong danh sách, và chỉ cho phép một hoặc hai ngoại lệ. Với cách này, bạn sẽ chỉ mua những đồ bạn thực sự cần chứ không phải những đồ bạn nghĩ bạn có thể cần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 12% những gì bạn sẽ mua tại cửa hàng sẽ không dùng đến. Vì vậy, đừng trả thêm tiền chỉ để mua những thứ mà bạn không cần.
 4. 4
  Với mua hàng online, hãy mua số lượng lớn! Thay vì mua một hộp Kleenex sẽ hết trong một tháng, hãy mua đủ dùng cho một năm. Các nhà bán lẻ thường chiết khấu khi mua nhiều và chuyển phần tiền này sang cho bạn.[11] Và nếu bạn đang tìm món hời nhất, hãy kiểm tra giá trước khi mua. Giá bán online thường rẻ hơn vì nhà bán lẻ không phải trả chi phí nhân công và mặt bằng – họ chỉ chịu chi phí nhà kho.
 5. 5
  Hãy thường xuyên mang cơm trưa. Nếu mua cơm trưa mất 10 đô la và tự nấu chỉ mất 5 đô la, bạn sẽ tiết kiệm được 1,300 đô la cho cả năm. Số tiền đủ để bạn tiết kiệm hoặc mở quỹ khẩn cấp trong trường hợp bạn phải chịu những khoản chi bất thường hoặc mất việc. Đương nhiên, bạn muốn cân bằng tiết kiệm với duy trì mối quan hệ, vì thế thi thoảng hãy dành thời gian và tiền bạc để đi ăn với đồng nghiệp.
 6. 6
  Nếu bạn vay mua bất động sản, hãy tái tài trợ khoản vay để tiết kiệm tiền. Tái tài trợ khoản vay có thể giúp bạn tiết kiệm được hàng ngàn đô la từ tổng chi phí chi trả hàng tháng trong suốt thời gian nợ. Đặc biệt, nếu bạn có khoản thế chấp sử dụng lãi suất điều chỉnh và lãi suất của bạn đang cao hơn, hãy suy nghĩ đến việc tái tài trợ vốn.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Làm Giàu bằng Cải thiện Kỹ năng

 1. 1
  Học cách kiếm tiền. Nếu bạn nhận ra rằng kỹ năng của bạn đang hạn chế khả năng kiếm tiền, hãy suy nghĩ về việc quay lại trường học. Các trường thương mại và cao đẳng cộng đồng cho bạn nhiều cơ hội để cải thiện thu nhập. Nếu bạn ở trong ngành máy tính, nhiều trường có những chứng chỉ máy tính để bạn có thể học và thi.
  • Tổng chi phí thường rẻ hơn và việc học tốn ít thời gian hơn so với chương trình chính quy vì bạn sẽ không phải học các môn cơ bản như tiếng Anh, toán và lịch sử để lấy bằng! Bạn cũng có thể học online nhiều môn bắt buộc cho chương trình đào tạo 2 năm.
  • Bạn cũng không nên đánh giá thấp giá trị của tấm bằng cao đẳng. Sau cùng, nhiều công ty chỉ muốn biết rằng bạn đã hoàn thành chương trình và có động lực hoàn thiện bản thân như thế nào, trong khi những người khác chỉ muốn "tấm bằng."
 2. 2
  Tiếp tục xây dựng mạng lưới quan hệ với những người trong ngành. Đừng sợ những thủ đoạn nơi công sở ; giúp đỡ một ai đó trên mối quan hệ "có qua có lại" lại có thể là một điều tốt.
 3. 3
  Tham gia hoạt động cộng đồng. Hãy để ý đến các tổ chức như Phòng Thương Mại và Hiệp hội Kinh doanh nhỏ. Dành thời gian tình nguyện ở đó, nói chuyện với các thành viên, và cho đóng góp vào cộng đồng. Giống như xây dựng mạng lưới quan hệ, bạn không bao giờ biết được bạn sẽ tác động đến cuộc sống của họ thế nào và ngược lại. Điều đó xứng đáng để bạn có được nhiều mối quan hệ.
 4. 4
  Học cách sử dụng tiền. Sau khi đã học được cách tiết kiệm tiền, hãy nhớ rằng hy sinh hiện tại để đạt được tương lại tốt hơn, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng chi tiêu là tốt. Bởi vì sau cùng, tiền không phải là phương tiện để đạt được mục đích cuối cùng và giá trị của nó thể hiện ở những gì bạn có thể mua được chứ không phải bạn có bao nhiêu khi qua đời. Vì thế, hãy cho bản thân mình hưởng thụ cả những điều đơn giản và không đơn giản của cuộc sống – một chiếc vé đến Verdi, một chuyến du lịch đến Trung Quốc, hoặc một đôi giày da. Đó là cách mà bạn có thể hưởng thụ trong khi đang sống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đọc, đọc, và đọc. Hãy đọc mọi thứ để biết điều gì đang diễn ra trong lĩnh vực của bạn (xu hướng, quan niệm mới), hãy học để biết những gì đang diễn ra trên thế giới. Đây là nền kinh tế toàn cầu và bất cứ điều gì xảy ra trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành của bạn.
 • Học để đầu tư có lợi nhuận.
 • Nếu công ty bạn hỗ trợ chương trình 401k, hãy tham gia. Hầu hết các công ty đều hỗ trợ việc tham gia của bạn theo tỷ lệ phần trăm nhất định. Đây là TIỀN MIỄN PHÍ! – Bạn không phải làm gì để có thêm tiền ngoại trừ việc tự cho mình tiền. Không còn việc gì dễ hơn thế.
 • Hãy bổ sung kiến thức... giống như làm màu mỡ đất đai hoặc bỏ hoang; học tập và tích lũy nhiều hơn nữa để áp dụng vào những lĩnh vực bạn quan tâm...
 • Hãy coi tiền như hạt giống để "gieo trồng và phát triển" đối với đầu tư - lĩnh vực bạn chưa từng tham gia hoặc có kiến thức đầy đủ (duy trì khoản đầu tư có lợi nhuận)...

Cảnh báo

 • Đừng tiêu xài tiền tiết kiệm cho những mong muốn đơn thuần của mình.
 • Đừng làm việc vì lương tối thiểu – sau cùng thì họ (công ty) sẽ trả bạn ít đi nếu hợp pháp.
 • Đừng quên gieo trồng "hạt giống" bằng không bạn sẽ không có "mùa vụ/thu hoạch"...
 • Lời khuyên đầu tư: Nếu ăn hết hạt giống, sẽ không có mùa màng để thu hoạch; nếu ăn hết trứng, sẽ không còn gà con kế cận
  • Bạn sẽ già đi và rồi không còn thu nhập nữa!
 • Nếu bạn đang đầu tư vào chương trình 401k hoặc chương trình tương tự - bất kể bạn làm gì – ĐỪNG MANG CHÚNG RA THẾ CHẤP, sẽ có những tác hại xảy ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Mở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy SĩMở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Sĩ
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Tiết kiệm TiềnTiết kiệm Tiền
Tính Lãi vay phải trảTính Lãi vay phải trả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.666 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 9.666 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo