Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Phương pháp lọc nước được mô tả dưới đây sẽ rất hữu ích khi bạn đang tìm cách sinh tồn. Con người có thể sống đến một tuần dù không có thức ăn, nhưng chỉ sống được hai đến ba ngày nếu không có nước. Nước sạch rất khó tìm khi bạn ở nơi hoang dã hoặc trong tình huống khẩn cấp. Nếu tìm được nguồn nước, bạn phải lọc các tạp chất có thể gây bệnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm dụng cụ lọc nước.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm dụng cụ lọc nước

 1. 1
  Thu thập vật liệu. Bạn sẽ cần một dụng cụ lọc nước bao gồm nhiều lớp để làm sạch nước bẩn. Nếu muốn uống nước, bạn sẽ phải đun sôi sau khi lọc.[1] Sau đây là những thứ bạn cần:
  • Chai nhựa có nắp đậy
  • Dao rọc giấy
  • Búa và đinh (tùy ý)
  • Giấy lọc cà phê
  • Cốc to hoặc ca (tùy ý)
  • Than hoạt tính
  • Cát
  • Sỏi
  • Vật đựng nước (lọ, cốc, ca, v.v…)
 2. 2
  Dùng dao cắt rời khoảng 2,5 cm đáy chai nhựa. Chọc mũi dao vào cạnh chai nhựa và bắt đầu cắt từ từ. Có lẽ bạn nên cưa tới lui từng nhát ngắn (như cưa gỗ) sẽ dễ hơn.
  • Nếu bạn còn nhỏ thì nên nhờ người lớn làm giúp bước này.
  • Làm quai xách để có thể treo lên khi lọc nước. Đầu tiên chọc hai lỗ đối diện nhau gần mép cắt trên chai. Xâu một sợi dây qua hai lỗ và thắt nút lại.
 3. 3
  Dùng búa và đinh để chọc một lỗ trên nắp chai. Lỗ thủng này sẽ giúp nước chảy chậm lại và tăng hiệu quả lọc nước. Nếu không có búa và đinh, bạn có thể dùng dao rọc giấy rạch một hình chữ thập trên nắp chai.
 4. 4
  Úp giấy lọc cà phê lên miệng chai và vặn chặt nắp chai bên trên. Giấy lọc cà phê sẽ giữ cho than hoạt tính bên trong chai không rơi xuống. Nắp chai sẽ giữ cố định giấy lọc cà phê.
 5. 5
  Úp nắp chai vào ca hoặc cốc. Như vậy chai sẽ đứng vững khi bạn đổ vật liệu vào. Nếu không có cốc hoặc ca, bạn có thể tì chai nước xuống bàn và dùng một tay để giữ.
 6. 6
  Đổ than hoạt tính đầy 1/3 chai. Nếu đó là các hòn than to, bạn cần phải đập nhỏ ra. Đập than bằng cách bỏ vào túi và đập bằng một vật cứng (chẳng hạn như búa). Không để các hòn than to hơn hạt đậu.
  • Than có thể rất bẩn. Bạn nên giữ tay sạch bằng cách đi găng tay.
 7. 7
  Đổ cát đến nửa chai. Bạn có thể dùng bất cứ loại cát nào, nhưng tránh dùng cát màu thủ công. Cát màu có thể khiến thuốc nhuộm ngấm vào nước. Cố gắng tạo lớp cát dày bằng lớp than. Chai nước bây giờ sẽ đầy quá nửa.
  • Thử dùng hai loại cát: cát mịn và cát thô. Cát mịn đổ xuống trước, bên trên lớp than. Sau đó là cát thô, bên trên lớp cát mịn.[2] Điều này sẽ tạo thêm nhiều lớp cho nước ngấm qua và nước sẽ sạch hơn.
 8. 8
  Đổ sỏi vào phần còn lại. Chừa lại một khoảng 2,5 cm trên cùng. Không đổ sỏi đầy đến hết mép chai, bằng không nước có thể tràn ra ngoài nếu không chảy xuống kịp.
  • Thử dùng hai loại sỏi: sỏi nhỏ và sỏi to. Sỏi nhỏ đổ xuống trước, bên trên lớp cát. Tiếp đó là sỏi to đổ lên trên lớp sỏi nhỏ.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sử dụng dụng cụ lọc nước

 1. 1
  Chọn lọ hứng nước lọc. Đảm bảo lọ phải sạch và đủ rộng để hứng được nước. Nếu không có lọ đựng nước, bạn có thể dùng tô, cốc, nồi hoặc ca.
 2. 2
  Giữ chai lọc nước trên lọ hứng nước. Phần nắp chai chúc xuống đáy lọ. Nếu lọ hứng nước có miệng rộng, bạn có thể thử đặt chai lọc nước lên trên miệng lọ. Như vậy bạn sẽ không phải cầm chai lọc nước. Nếu bạn đã làm quai xách thì bây giờ treo chai lọc nước lên. Đặt lọ hứng nước ngay bên dưới.
 3. 3
  Rót nước vào chai lọc. Nhớ rót từ từ để nước khỏi tràn ra ngoài. Khi nước bắt đầu dâng lên gần đến mép chai, ngừng lại và chờ cho mực nước rút xuống. Khi nước đã rút xuống dưới lớp sỏi, bạn có thể rót thêm nước.
 4. 4
  Chờ cho nước chảy vào lọ hứng nước bên dưới. Quá trình này có thể mất từ 7-10 phút. Nước sẽ sạch hơn khi chảy qua các lớp lọc.
 5. 5
  Rót nước trở lại chai lọc nếu thấy nước vẫn chưa được trong.[4] Lấy lọ hứng nước ra khi nước không còn rỏ xuống. Đặt một chiếc lọ khác bên dưới chai lọc nước, sau đó rót nước vừa lọc lên lớp sỏi trong chai lọc. Bạn có thể lặp lại quá trình lọc nhiều lần cho đến khi nước trong.
 6. 6
  Đun sôi nước ít nhất 1 phút để có nước uống an toàn. Nước đã lọc vẫn còn chứa các loại vi khuẩn, hóa chất và vi sinh vật nguy hại. Bạn có thể loại bỏ những thành phần này bằng cách đun sôi nước trong thời gian ít nhất 1 phút.[5]
  • Nếu đang ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, bạn sẽ phải đun sôi nước trong khoảng ít nhất 3 phút.[6]
 7. 7
  Để nước nguội trước khi trữ trong vật chứa có nắp đậy kín. Không trữ nước quá lâu vì vi khuẩn có thể hình thành bên trong.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Làm các dụng cụ lọc nước khác

 1. 1
  Xử lý nước đục thành trong bằng cách rót qua giấy lọc cà phê. Dùng giấy lọc cà phê hình tròn dạng cốc và úp lên trên một chiếc cốc sao cho khít miệng cốc như nắp đậy. Buộc dây thun quanh giấy lọc cà phê để giữ cố định. Từ từ rót nước đục lên trên giấy lọc cà phê. Đun sôi nước sau khi lọc để uống.
  • Nếu không có giấy lọc cà phê, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc một mảnh vải cotton. Đảm bảo giấy phải đủ rộng để bịt kín miệng cốc. Cố gắng tìm vải trắng hoặc khăn giấy trắng. Vải và khăn giấy màu có chứa thuốc nhuộm và có thể ngấm vào nước.
 2. 2
  Dùng vỏ chuối làm dụng cụ lọc nước. Vỏ hoa quả có khả năng hấp thụ vi khuẩn. Bạn có thể bóc vỏ chuối và dùng máy xay xay nhuyễn, còn chuối thì ăn hoặc vứt đi; bạn không cần dùng chuối để lọc nước. Cho vỏ chuối đã xay nhuyễn vào giấy lọc cà phê. Giữ giấy lọc bên trên chiếc cốc. Rót nước qua giấy lọc cà phê. Vỏ chuối hấp thụ vi khuẩn và giấy lọc cà phê sẽ giúp cho nước trong trở lại.[7]
 3. 3
  Làm dụng cụ lọc nước xylem (chất gỗ) bằng chai nước và các cành thông. Dác gỗ như dác gỗ thông có chứa xylem, một chất có thể hấp thụ và lọc bụi đất cũng như vi khuẩn. Nó có thể loại bỏ đến 99.9% vi khuẩn trong nước, nhưng không có khả năng loại bỏ các loại virus như hepatitis và rotavirus.[8] [9] Bạn sẽ phải đun sôi nước sau khi lọc để có thể uống được. Sau đây là cách làm dụng cụ lọc nước xylem:[10]
  • Cắt một cành thông dài khoảng 6 cm.
  • Bóc vỏ cành thông, nhớ rằng cành thông cần phải bỏ lọt được qua cổ chai. Nếu cành thông quá to, bạn cần gọt bớt bằng giấy nhám hoặc dao.
  • Bỏ lọt cành thông vào cổ chai, sâu khoảng 2,5 cm.
  • Cắt rời đáy chai và lật ngược lại.
  • Đổ nước vào chai, để cho nước chảy qua cành thông.
  • Không để cành thông bị khô. Khi bị khô, cành thông sẽ không có hiệu quả cao trong việc lọc nước.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vì dùng một lớp dày than, cát và sỏi, bạn có thể thử làm thành nhiều lớp mỏng than, cát và sỏi. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi các lớp lọc lên đến miệng chai.
 • Cân nhắc mua dụng cụ lọc nước ở cửa hàng bán đồ cắm trại. Các dụng cụ lọc nước này có thể lọc được vi khuẩn và vi sinh vật hiệu quả hơn chai lọc nước dã chiến.
 • Nếu không tìm được giấy lọc cà phê, bạn có thể thử dùng vải cotton vò nhàu hoặc bông nhồi gối hoặc nhồi thú bông.
 • Nếu thấy nước sôi có vị lờ lợ, bạn hãy thử thêm vào một nhúm muối. Bạn cũng có thể rót nước qua lại giữa hai vật chứa nước sạch nhiều lần.[12]

Cảnh báo

 • Quá trình lọc không thể đảm bảo nước có thể uống được an toàn. Luôn phải làm sạch nước dùng để uống, rửa và nấu ăn.
 • Luôn luôn đun sôi nước lọc trước khi dùng nước để uống, đánh răng, nấu ăn, pha nước uống (như pha trà hay cà phê) và rửa bát đĩa.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

 1. Common Sense Homesteading, 3 Emergency Water Filtration Options to Get the Funky Chunks Out
 2. Massachusetts Institute of Technology, Water Filtration Using Plant Xylem
 3. United State Environmental Protection Agency, Emergency Disinfection of Drinking Water
 4. United State Environmental Protection Agency, Emergency Disinfection of Drinking Water
 5. Videos provided by Ultimate Survival Tips

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 76 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 21.521 lần.
Chuyên mục: Sự sống ngoài trời
Trang này đã được đọc 21.521 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo