Tình trạng lợi bị viêm đỏ có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như thay đổi hormone trong thời gian mang thai, nhưng thông thường nhất là do viêm lợi.[1] Viêm lợi là một bệnh nhẹ và thường gặp trong các bệnh về lợi do có quá nhiều mảng bám và cao răng. Để làm dịu tình trạng viêm đỏ trong lợi, bạn cần trị bệnh viêm lợi. Có nhiều cách để chữa bệnh này tại nhà. Tuy nhiên việc đến nha sĩ vẫn rất quan trọng, vì chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ được mảng bám cứng trong răng, nguyên nhân ban đầu gây viêm lợi.

Phương pháp 1 của 4:
Giảm nhẹ sự khó chịu

 1. 1
  Ăn thức ăn lạnh. Đá hoặc thức ăn lạnh như kem que đá có thể giúp làm tê vùng bị viêm. Nếu chỉ cần bớt đau tạm thời và có điều kiện đến nha sĩ ngay, bạn có thể dùng đá làm tê chỗ đau.
 2. 2
  Bôi chất làm tê lên chỗ đau. Thuốc mỡ benzocaine như các loại thuốc dùng cho trẻ đang mọc răng cũng giúp giảm đau tạm thời. Thuốc này đặc biệt hữu ích để dùng trước khi ăn hoặc đánh răng nếu lợi quá mẫn cảm.[2]
 3. 3
  Uống thuốc giảm đau không kê toa. Ibuprofen là loại thuốc kháng viêm không steroid, có tác dụng giảm sưng. Acetaminophen hoặc aspirin cũng là giải pháp hiệu quả giúp giảm đau trong thời gian ngắn. Bạn cần đảm bảo dùng theo hướng dẫn trên vỏ hộp thuốc và chỉ uống theo liều lượng khuyến cáo.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Dùng các liệu pháp tự nhiên

 1. 1
  Làm dịu đau bằng trà hoa cúc chamomile. Thả một túi trà hoa cúc vào tách nước sôi. Ngâm trà trong 5 phút và để nguội bớt trước khi uống. Súc miệng để làm dịu đau lợi trước khi nuốt.
  • Ngoài tác dụng kháng viêm, chống co thắt và thư giãn cơ, trà hoa cúc còn có thể được dùng làm nước súc miệng để trị viêm lợi và làm chắc răng.[3]
  • Các hoạt chất của hoa cúc chamomile chủ yếu có trong lá, bao gồm 1-2% tinh dầu dễ bay hơi, flavonoids, luteolin và quercetin.[4]
 2. 2
  Pha nước muối súc miệng. Súc miệng bằng nước muối có thể đem lại hiệu quả chữa lợi viêm đỏ nhờ tác dụng làm sạch và diệt vi khuẩn gây bệnh. Bạn chỉ cần pha một thìa cà phê muối vào một cốc nước nóng, khuấy đến khi muối tan hết và súc miệng khi nước muối vừa nguội.[5]
  • Nhớ không nuốt nước muối. Bạn cần nhổ nước muối ra sau khi súc quanh miệng.
 3. 3
  Dùng viên nén hoặc viên con nhộng bạc hà cay. Chiết xuất bạc hà cay có 0,1-1% tinh dầu menthol và menthone. Các tinh dầu này có tác dụng giảm đau khi bôi lên chỗ viêm.[6]
  • Dùng 3 đến 6 gram viên bạc hà cay và hòa vào 10 ml nước cất để làm nước súc miệng. Dùng mỗi ngày một lần.
  • Thận trọng: Nếu bị sỏi mật, bạn cần bác sĩ tư vấn trước khi dùng chiết xuất bạc hà cay.
 4. 4
  Dùng lá xô thơm. Lá xô thơm có thể được dùng để chữa viêm trong miệng, cổ họng và a-mi-đan.[7] Để pha nước súc miệng, cho 2 thìa cà phê lá cắt nhỏ vào nửa lít nước và đun sôi. Để nguội khoảng 15 phút trước khi súc miệng. Súc miệng nhiều lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5 phút.
  • Cây xô thơm có chứa alpha và beta-thujone, cineole, camphor, rosmarinic acid, flavonoid và tannin. Các thành phần này có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.
 5. 5
  Pha nước súc miệng với cồn nhựa thơm myrrh. Nước súc miệng cồn nhựa thơm có tác dụng làm dịu các mô trong miệng.[8] Chất nhựa thơm có thể được dùng để chữa viêm họng, viêm a-mi-đan, viêm lợi và các vết loét. Bạn có thể bôi trực tiếp vào chỗ viêm nhẹ trong miệng.
  • Chất nhựa thơm có chứa keo nhựa cây, chất gôm và các tinh dầu dễ bay hơi. Keo nhựa cây có đặc tính kháng vi sinh vật, giúp nâng cao hệ miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu).
  • Để làm nước súc miệng, cho 30 đến 60 giọt cồn nhựa thơm vào nước ấm. Súc miệng trong 30 giây.
  • Cồn nhựa thơm cũng có thể bôi trực tiếp lên chỗ đau. Dùng tăm bông bôi chiết xuất nhựa thơm lên lợi.
 6. 6
  Bôi lô hội lên lợi bị đau.[9] Lô hội có thể bôi trực tiếp lên các mô lợi viêm đỏ. Lô hội cũng có thể được dùng để chữa tổn thương trong miệng do virus, viêm loét và áp-xe lợi.
  • Sau khi đánh răng, bôi một lượng nhỏ gel lô hội trực tiếp lên chỗ lợi bị viêm. Bạn sẽ thấy dịu ngay.
  • Bôi lô hội mỗi ngày hai lần cho đến khi bớt viêm.
 7. 7
  Chữa lành lợi bằng mật ong manuka.[10] Mật ong tự nhiên, không chế biến từ New Zealand có tác dụng kháng vi sinh vật và chữa lành vết thương. Mật ong còn giúp giữ ẩm cho lợi và tạo một lớp bảo vệ trên lợi.
  • Mật ong có thể sinh ra ô-xy già (hydrogen peroxide) và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách làm vi khuẩn mất nước. Mật ong được dùng để chữa đau lợi, viêm loét và các vấn đề khác trong miệng.
  • Dùng tăm bông bôi một lượng nhỏ mật ong tinh khiết 100% lên chỗ đau trong miệng. Bôi mỗi ngày ba lần trong năm ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Loại trừ bệnh về lợi và viêm lợi

 1. 1
  Đến nha sĩ. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng lợi, tìm chỗ mềm, sưng, đỏ, các mảng bám và cao răng ở chân răng.[11] Ngoài ra, nha sĩ có thể tiến hành chụp X-quang để xem bệnh có lan vào xương xung quanh răng không.
 2. 2
  Làm sạch răng chuyên khoa. Nếu bạn bị viêm lợi, nha sĩ sẽ cạo vôi và đánh bóng răng. Thủ thuật này nhằm loại bỏ vôi và mảng bám (cao răng) trên bề mặt răng. Việc đến nha sĩ để cạo vôi và đánh bóng nên được thực hiện 6 tháng một lần. Nếu đã xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, có lẽ bạn phải đến nha sĩ làm vệ sinh răng miệng không chỉ một lần.
  • Cạo vôi răng: Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ thủ công hoặc siêu âm để làm sạch vôi răng và mảng bám trên răng. Các mảng bám này được vôi hóa nên việc đánh răng thông thường không thể loại bỏ được. Để biết mình có vôi răng hay không, bạn hãy đưa lưỡi rà vào bề mặt sau của răng, nếu thấy ráp nghĩa là có vôi răng. Liệu pháp cạo vôi răng chuyên khoa sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng.[12]
  • Đánh bóng: Sau khi làm sạch vôi răng, bạn sẽ được đánh bóng răng. Nha sĩ sẽ dùng kem đánh bóng và bàn chải cao su để đánh bóng răng. Kem đánh bóng có chứa fluoride giúp làm chắc răng và ngăn ngừa sâu răng, chất mài mòn như khoáng chất silic để giúp răng nhẵn và bóng. Độ nhẵn trên bề mặt răng sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào răng và lợi.[13]
 3. 3
  Dùng kháng sinh theo lời khuyên của nha sĩ. Sau khi làm sạch răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn dùng kháng sinh nếu tình trạng nhiễm trùng khá nghiêm trọng. Kháng sinh có thể sử dụng dưới hình thức nước súc miệng, gel bôi hoặc thuốc được kê toa.[14]
 4. 4
  Cân nhắc các phương pháp điều trị tiếp theo nếu vẫn còn tình trạng nhiễm trùng hoặc phát triển bệnh về lợi. Nếu tình trạng viêm lợi phát triển thành bệnh về lợi và lan sâu vào răng, có lẽ bạn phải cân nhắc các giải pháp phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm phẫu thuật lật vạt (flap surgery), ghép xương (bone graft) và tái tạo mô có hướng dẫn (guided tissue regeneration).[15] Nhổ răng cũng là một khả năng, do bệnh về lợi sẽ dẫn đến bệnh về xương, mà xương là nơi lưu giữ chân răng.
 5. 5
  Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Các tốt nhất để ngăn ngừa viêm lợi là giữ vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn trong miệng và ngăn ngừa các vấn đề khác về răng.
  • Đảm bảo kỹ thuật đánh răng phải có hiệu quả loại bỏ các mảng bám, và nhớ đến nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra và làm sạch răng định kỳ.
  • Uống nhiều nước sau khi ăn. Nước có thể giúp rửa trôi thức ăn và các vi khuẩn gây hại răng.[16]
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Ngăn ngừa bệnh về lợi và viêm lợi

 1. 1
  Đánh răng ít nhất mỗi ngày hai lần.[17] Các nghiên cứu cho thấy việc đánh răng có thể ngăn ngừa viêm lợi. Động tác đánh răng hiệu quả không những phải len vào được các kẽ răng để loại bỏ màng bám mà còn phải mát-xa trên lợi để kích thích tuần hoàn mao mạch ở vùng lợi.
  • Kỹ thuật chải răng tốt nhất là phương pháp chải răng Bass cải tiến.[18] Nghiêng bàn chải sao cho đầu bàn chải tạo thành một góc 45 độ so với đường lợi. Điều này cho phép lông bàn chải làm sạch đến 1 mm dưới đường viền lợi. Dùng động tác rung và xoay những vòng tròn nhỏ để loại bỏ mảng bám. Sau 20 vòng xoay, dùng động tác quét về phía mặt nhai của răng. Với mặt nhai, dùng động tác chải tới lui. Lặp lại các bước này với tất cả các răng.
 2. 2
  Làm sạch bằng chỉ nha khoa trước khi đánh răng. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám dọc theo đường viền lợi. Điều này giúp lợi không bị kích ứng bởi vi khuẩn hiện diện trong mảng bám.[19] Làm sạch bằng chỉ nha khoa trước, vì các mảng bám kẹt trong kẽ răng sẽ được lấy ra bằng chỉ nha khoa, sau đó được làm sạch khi đánh răng bằng bàn chải.
  • Lấy một đoạn chỉ nha khoa bằng chiều dài cẳng tay và quấn hai đầu chỉ quanh ngón giữa ở hai bàn tay. Chừa một đoạn chỉ ít nhất 2,5 cm giữa hai ngón tay để thao tác.
  • Dùng ngón trỏ trợ giúp, nhẹ nhàng dịch chuyển chỉ nha khoa giữa các kẽ răng, bắt đầu từ bên trong. Để sợi chỉ ôm quanh bề mặt răng và nhẹ nhàng kéo xuống đường viền lợi. Sau đó kéo sợi chỉ trên bề mặt răng.
  • Không cố ấn sợi chỉ vào giữa các kẽ răng vì điều này có thể gây tổn thương lợi và chảy máu. Lặp lại các bước trên cho mọi chiếc răng.
 3. 3
  Dùng dung dịch muối súc miệng. Hòa tan 9 thìa cà phê muối với 3 cốc nước ấm. Súc miệng trong 30 giây và nhổ ra. Thực hiện mỗi ngày hai lần. Súc miệng nước muối là một cách hiệu quả để giảm vi khuẩn trong miệng. Sự hiện diện của vi khuẩn trong mảng bám gây kích ứng cho lợi.
  • Nước muối tạo sự chênh lệch nồng độ trong miệng, làm vi khuẩn bị mất nước và chết.
 4. 4
  Ngừng hút thuốc lá.[20] Những người hút thuốc lá có nhiểu khả năng mắc các bệnh về lợi hơn, vì hút thuốc lá rất có hại cho lợi và răng, có thể khiến rụng răng, do đó càng khó giữ sạch hơn. Thói quen hút thuốc lá có thể gây ra nhiều vấn đề về lợi, bao gồm lợi nhạy cảm, chảy máu lợi hoặc đau lợi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Các liệu pháp tự nhiên nên được dùng một cách thận trọng và chừng mực, vì các tác dụng phụ chưa được ghi nhận đầy đủ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Giảm sưng mắt sau khi khóc

Cách để

Hút Thuốc lá

Cách để

Tỉnh cần sa

Cách để

Rút chỉ khâu vết thương

Cách để

Phục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách để

Loại bỏ áp xe

Cách để

Lấy Nước trong Tai

Cách để

Nhận biết các dấu hiệu nhiễm giun sán

Cách để

Nôn sao cho dễ chịu nhất

Cách để

Làm vỡ mụn nhọt

Cách để

Nhịn đại tiện trong tình huống khó xử

Cách để

Tự đo chiều cao

Cách để

Khắc phục tình trạng vú to ở nam giới

Cách để

Kích thích Kinh nguyệt Đến sớm
Quảng cáo
 1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15125017
 2. http://www.nytimes.com/health/guides/disease/gingivitis/overview.html
 3. Rupesh, S., Winnier, J., Nayak, U., Rao, A., & Reddy, N. (2010). Comparative evaluation of the effects of an alum-containing mouthrinse and a saturated saline rinse on the salivary levels of Streptococcus mutans. Journal of Indian Society of Pedodontics and Preventive Dentistry, 3(28), 138-144.
 4. Zanatta, F., Pinto, T., Kantorski, K., & Rosing, C. (2011). Plaque, gingival bleeding and calculus formation after supragingival scaling with and without polishing: A randomised clinical trial. Oral Health & Preventive Dentistry, 9(3), 275-279.
 5. http://www.nytimes.com/health/guides/disease/gingivitis/treatment.html
 6. http://www.nytimes.com/health/guides/disease/gingivitis/overview.html
 7. http://www.webmd.com/oral-health/guide/gum-problem-basics-sore-swollen-and-bleeding-gums?page=3
 8. http://www.webmd.com/oral-health/guide/gum-problem-basics-sore-swollen-and-bleeding-gums?page=2
 9. Poyato-Ferrera, M., Segura-Egea, J., & Bullon-Fernandez, P. (2003). Comparison of modified Bass technique with normal toothbrushing practices for efficacy in supragingival plaque removal. International Journal of Dental Hygiene, 1(2), 110-114.
 10. Flossing needed to fight gum disease. Oral Health, 8(1), 31.
 11. http://www.webmd.com/oral-health/guide/gum-problem-basics-sore-swollen-and-bleeding-gums

Về bài wikiHow này

Brent Wong, DMD
Cùng viết bởi
Bác sĩ nha khoa
Bài viết này đã cùng viết bởi Brent Wong, DMD. Bác sĩ Wong là Chủ sở hữu và Nha sĩ chính tại Nha khoa Shine ở Winnipeg, Manitoba. Ông đã hoàn thành bằng Tiến sĩ về Nha khoa và nội trú tại Đại học Manitoba năm 2000. Bác sĩ Wong có hơn 18 năm kinh nghiệm trong nha khoa và chuyên về Trồng răng, Nha khoa thẩm mỹ, Ngưng thở khi ngủ, TMD. Bài viết này đã được xem 2.077 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 2.077 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo