Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dầu hương thảo là loại dầu ngâm phổ biến được dùng trong chế biến thức ăn và làm đẹp. Nếu bạn muốn làm dầu hương thảo nhanh chóng, hãy đun vài nhánh hương thảo tươi trong dầu tùy chọn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng loại dầu này chỉ có thể sử dụng trong khoảng một tuần, vì dầu sẽ bị hỏng sau khoảng thời gian này, Một cách khác nữa là sử dụng hương thảo khô để tạo ra loại dầu có thời hạn sử dụng lâu hơn. Bạn có thể thêm hương thảo khô vào một lọ dầu tùy chọn và đặt ở nơi có ánh nắng để có dầu thực phẩm sau khoảng thời gian ngâm. Phương pháp này áp dụng được cho hương thảo khô đóng gói hoặc hương thảo khô tự làm tại nhà.

Nguyên liệu

Dầu hương thảo tươi

 • 3 hoặc 4 nhánh hương thảo tươi
 • 2 cốc (475ml) dầu (dầu ô liu, dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân ngọt)

Dầu hương thảo khô

 • 3 hoặc 4 nhánh hương thảo khô
 • 1 thìa canh đầy hương thảo khô
 • Khoảng 2 cốc (475ml) dầu ô liu
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng hương thảo tươi

 1. 1
  Rửa và đong hương thảo. Bạn chỉ cần rửa vài nhánh hương thảo tươi dưới vòi nước mát để làm sạch đất cát và bụi bẩn. Tiếp theo, ngắt lá và đong khoảng 1 cốc lá.[1]
  • Bạn có thể bỏ phần lá hương thảo còn lại hoặc để dành cho công thức khác.
 2. 2
  Đổ dầu vào nồi nhỏ. Bạn sẽ đong khoảng 2 cốc dầu và đổ vào nồi nhỏ. Nhiều người thích dùng dầu ô liu nhờ mùi vị của nó cũng như công dụng trong chế biến thức ăn và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn dùng dầu cho mục đích làm đẹp, hãy dùng dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân ngọt.[2]
  • Tuyệt đối không ăn hoặc chế biến thức ăn với dầu jojoba và dầu hạnh nhân ngọt.
 3. 3
  Đun dầu hương thảo. Thêm vài nhánh hương thảo vào nồi nhỏ. Đặt nồi trên bếp với lửa nhỏ. Đun hương thảo khoảng 5-10 phút, khuấy liên tục.[3] Khi dầu ấm dần, bạn sẽ ngửi được mùi hương thảo.
  • Khi bạn thấy dầu sôi sục quanh các nhánh hương thảo thì nghĩa là dầu đã quá nóng. Bạn cần giảm nhiệt và tiếp tục khuấy.
 4. 4
  Lọc dầu và để nguội. Đặt rây kim loại vào bát kim loại to. Đổ hỗn hợp dầu vào rây để lọc bỏ hương thảo. Bỏ các mẩu hương thảo vừa lọc và chờ bát dầu nguội.[4]
  • Rây kim loại và vải thưa đều có thể dùng để lọc dầu. Bạn cần đảm bảo dầu đã nguội trước khi sử dụng các công cụ này.
 5. 5
  Đổ dầu vào chai. Khi dầu đạt đến nhiệt độ phòng, bạn có thể đổ dầu vào chai sạch. Dán nhãn lên chai và ghi chú ngày đóng chai cùng nguyên liệu đã dùng. Tuy nhiên, bạn không nên thêm nhánh hương thảo vào chai. Việc này giúp chai dầu trông đẹp nhưng có thể khiến vi khuẩn nguy hại sinh sôi trong dầu.[5]
 6. 6
  Cho dầu vào tủ lạnh. Dầu được ngâm thảo mộc tươi nên được cho vào tủ lạnh và sử dụng trong khoảng một tuần.[6] Đây là cách ngăn vi khuẩn nguy hại sinh sôi khiến dầu bị hỏng.
  • Nếu bạn sử dụng dầu làm quà tặng, hãy nhớ viết hạn sử dụng trên nhãn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ngâm dầu với hương thảo khô

 1. 1
  Tiệt trùng lọ. Đổ nước vào nồi to và đặt lên bếp với lửa to vừa. Khi nước sôi, bạn sẽ dùng kẹp để gắp lọ vào nước. Đun lọ khoảng 10 phút để diệt vi khuẩn nguy hại có thể làm hỏng dầu hương thảo.
  • Bạn không cần đun nắp. Thay vào đó, hãy rửa nắp với xà phòng và nước, rồi hong khô.[7]
  • Bạn có thể dùng nồi tiệt trùng chai lọ chuyên dụng. Trong trường hợp này, hãy thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 2. 2
  Cho hương thảo khô vào lọ. Nếu bạn tự làm khô hương thảo, hãy đặt 3-4 nhánh hương thảo vào lọ. Nếu sử dụng hương thảo khô đóng gói, bạn sẽ thêm 1 thìa canh đầy vào lọ.[8]
  • Không dùng hương thảo tươi, vì dầu sẽ bị hỏng và sinh sôi vi khuẩn Botulism nguy hại.[9]
 3. 3
  Đổ dầu vào hương thảo. Bạn sẽ đổ dầu ô liu vào lọ sao cho vẫn còn khoảng 1cm khoảng trống ở phía trên. Đảm bảo tất cả hương thảo đều chìm trong dầu.[10] Nếu cần, bạn có thể dùng thìa sạch để làm cho hương thảo khô chìm trong dầu.
  • Bạn cũng có thể dùng dầu dừa thay cho dầu ô liu.
 4. 4
  Đặt lọ dưới ánh nắng. Đóng nắp lọ và đặt ở nơi nhiều nắng. Bạn cứ đặt lọ tại vị trí đó 2 tuần.[11] Trong khoảng thời gian này, dầu sẽ dần dần nóng lên và ngấm hương vị của hương thảo. Sau hai tuần, bạn có thể dùng dầu hương thảo.
 5. 5
  Lọc dầu. Đặt vải thưa trong bát kim loại to. Các mép của vải thưa được trải trên thành bát. Tiếp theo, đổ dầu trong lọ vào vải thưa. Túm các mép của vải thưa và bóp để dầu chảy vào bát và lọc bỏ những mẩu hương thảo nhỏ.[12]
  • Sử dụng tay sạch bóp vải thưa.
  • Bỏ những mẩu hương thảo vừa lọc được.
 6. 6
  Bảo quản dầu hương thảo tại quầy bếp. Đổ dầu ô liu vừa lọc vào lọ và đóng nắp. Nếu muốn, bạn có thể thêm một nhánh hương thảo khô vào dầu để trang trí. Dầu ngâm hương thảo khô có hạn sử dụng một năm.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm khô hương thảo tươi

 1. 1
  Rửa hương thảo tươi. Bạn có thể hái hương thảo tươi từ chậu cây do bạn trồng hoặc mua hương thảo tại cửa hàng thực phẩm. Rửa các nhánh hương thảo tươi dưới vòi nước để làm sạch đất cát và bụi bẩn. Dùng khăn giấy thấm nước trên hương thảo hoặc cho vào rổ để ráo nước.
  • Bạn cần 3-4 nhánh hương thảo để làm một lọ dầu hương thảo.
  • Hương thảo khô có thể giữ được rất lâu. Hãy làm khô thật nhiều hương thảo, kể cả khi bạn không dùng toàn bộ để làm dầu hương thảo.
 2. 2
  Cho hương thảo vào khay nướng. Trước tiên, lót giấy nến vào khay nướng to. Tiếp theo, dàn trải một lớp hương thảo trên khay. Nếu bạn xếp hương thảo chồng lên nhau, chúng sẽ không khô hoàn toàn sau khi cho vào lò nướng.
 3. 3
  Làm khô hương thảo trong lò nướng. Làm nóng lò nướng ở chế độ nhiệt thấp nhất khoảng 10 phút. Cho khay hương thảo vào lò nướng. Nướng hương thảo từ 2 đến 4 tiếng.
  • Khi hương thảo khô, chúng rất dễ vỡ vụn khi bạn dùng tay chạm vào.
  • Chờ các nhánh hương thảo khô hoàn toàn trước khi bạn làm dầu hương thảo.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lorena Barcal
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thảo mộc & Chuyên gia thẩm mỹ sạch
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lorena Barcal. Lorena Barcal là chuyên gia thảo mộc, chuyên gia thẩm mỹ sạch và tác giả của trang blog IslandBeauty.co chuyên chia sẻ thông tin về lợi ích của các sản phẩm thẩm mỹ tự nhiên 100% và các công thức do chuyên gia thảo mộc tìm ra. Lorena chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên thay thế cho mỹ phẩm. Sau khi hoàn thành các nghiên cứu về thảo mộc, Lorena đã mở một phòng thí nghiệm thảo mộc tại Barcelona để phát triển các sản phẩm thẩm mỹ tự nhiên. Là tác giả của trang blog IslandBeauty.co, cô chia sẻ kiến thức và sự hiểu biết để thúc đẩy nền công nghiệp làm đẹp tự nhiên. Bài viết này đã được xem 2.746 lần.
Trang này đã được đọc 2.746 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo