Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm co quần áo bằng máy giặt là một cách hữu hiệu và tiết kiệm để làm giảm kích cỡ quần áo. Nếu sở hữu những trang phục quá rộng, bạn có thể thử làm co chúng lại bằng máy giặt trước khi mang ra hiệu may để sửa. Dù là áo sơ mi, áo len hay quần bò thì bạn đều có thể khiến chúng co lại cho vừa vặn mà không cần tốn chi phí sửa chữa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm co quần áo chất liệu cotton, denim và polyester

 1. 1
  Sử dụng chế độ giặt nước nóng của máy giặt. Trong quá trình sản xuất, vải liên tục được kéo căng và nén chặt, do vậy, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các sợi vải/len sẽ mềm ra.[1] Dùng nhiệt độ cao là cách hữu hiệu nhất để làm co hầu hết tất cả các loại vải.
 2. 2
  Giặt quần áo bằng chu trình giặt lâu nhất. Phương pháp dùng nhiệt độ sẽ càng hiệu quả hơn khi kết hợp với độ ẩm và chuyển động. Sự kết hợp này được gọi là phương pháp làm co cục bộ. Các sợi vải cotton, denim, vải chứa polyester sẽ được nới lỏng và quần áo sẽ được định hình lại. Để quần áo ở trong điều kiện này càng lâu thì chúng sẽ càng dễ co lại. [2]
  • Lấy quần áo ra khỏi máy giặt ngay sau khi giặt xong. Bạn không nên phơi khô quần áo vì nếu làm vậy, vải sẽ nguội đi nhanh chóng và quần áo sẽ khó có thể co lại.[3]
 3. 3
  Sấy khô quần áo ở mức nhiệt cao. Nhiệt độ cao là yếu tố cần thiết để vải cotton, denim và polyester co lại. Cũng giống như nước nóng, không khí nóng cũng khiến vải co lại.
  • Chọn chu trình sấy lâu nhất. Sự khuấy trộn (chẳng hạn như chuyển động quay của máy sấy) sẽ giúp quần áo co lại. Các sợi vải sẽ bị co khi chịu tác động của nhiệt độ và chuyển động.
  • Sấy quần áo trong máy sấy cho đến khi khô hoàn toàn. Treo quần áo lên để phơi khô sẽ làm vải nguội đi quá nhanh. Điều này thậm chí còn khiến vải denim bị giãn. [4]
 4. 4
  Lặp lại chu trình giặt và sấy đối với vải polyester nếu quần áo chưa co lại như mong muốn. Polyester là vải tổng hợp và sẽ khó co lại hơn so với hầu hết các loại vải khác. Loại vải này khá bền và có thể giặt, sấy nhiều lần mà không bị hư hại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm co vải len

 1. 1
  Giặt quần áo bằng chu trình nhẹ và ngắn. Len là chất liệu khá mềm nên bạn cần giặt cẩn thận. Len được làm từ lông động vật, do vậy các sợi len được tạo thành từ hàng trăm lớp nhỏ. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nước hoặc bị khuấy trộn, các lớp này sẽ cài vào nhau và kết lại, khiến cho vải co vào. Quá trình này trong tiếng Anh được gọi là felting (ép nỉ).[5] Len phản ứng tốt với nhiệt độ cao và sự chuyển động nên bạn chỉ cần dùng chu trình giặt ngắn là được.
  Susan Stocker

  Susan Stocker

  Chuyên gia về vệ sinh xanh
  Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh.
  Susan Stocker
  Susan Stocker
  Chuyên gia về vệ sinh xanh

  Các chuyên gia khuyên rằng: Len là một trong những loại vải dễ co lại nhất: bạn chỉ cần giặt quần áo len bằng nước nóng, sau đó sấy khô. Tuy nhiên, các loại len khác nhau sẽ có độ co khác nhau, nên kết quả sẽ khó đoán được. Một số loại quần áo có thể giảm từ cỡ XL xuống cỡ vừa, một số khác lại có thể giảm từ cỡ XL xuống cỡ của trẻ sơ sinh.

 2. 2
  Sấy khô quần áo ở mức nhiệt thấp. Để vải len co lại thì sự chuyển động cũng quan trọng giống như nhiệt độ. Sự chuyển động trong máy sấy sẽ chà các lớp sợi vào nhau và khiến len co lại. Len co lại khá nhanh, vật nên tốt nhất là bạn chỉ nên sấy quần áo ở mức nhiệt thấp.
 3. 3
  Kiểm tra quần áo đều đặn trong khi sấy để đảm bảo các mặt co lại đều nhau.[6] Vì len phản ứng rất tốt với nhiệt và sự chuyển động nên quần áo len rất dễ bị co lại quá nhiều. Nếu lỡ khiến quần áo bị co lại quá nhiều, bạn hãy nhanh chóng ngâm chúng xuống nước lạnh trong khoảng 30 phút, sau đó cuộn quần áo trong một chiếc khăn để làm khô.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm co vải lụa

 1. 1
  Dùng túi giặt để bảo vệ lụa khi giặt bằng máy giặt cửa trên.[8] Máy giặt cửa trên có cửa mở lên phía trên, khác với máy giặt cửa trước có cửa mở ra bên cạnh.[9] Máy giặt cửa trên được thiết kế một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng xoay và đảo đều quần áo.[10] Sự xoay trộn này có thể khiến vải hư hại, nên bạn cần dùng túi giặt để bảo vệ các loại vải mỏng manh như lụa.
 2. 2
  Giặt quần áo bằng chu trình giặt nhẹ và ngắn. Hầu hết các loại máy giặt đều có chế độ giặt "nhẹ" với nhiệt độ thấp, phù hợp để giặt vải lụa. Nhiệt độ thấp sẽ dệt chặt các sợi vải, khiến quần áo co lại khi các sợi được kéo sát vào nhau.[11]
  • Dùng nước giặt dịu nhẹ. Tuyệt đối không tẩy trắng bằng clo để tránh làm hỏng lụa.
  • Kiểm tra lụa thường xuyên. Bạn có thể lấy quần áo ra kiểm tra giữa chu trình giặt. [12]
 3. 3
  Cuộn quần áo vào một chiếc khăn khoảng vài phút. Làm vậy sẽ giúp loại bỏ lượng nước thừa. Bạn không nên vắt để tránh làm hỏng quần áo.
 4. 4
  Phơi khô. Không giống như nhiều loại vải khác, vải lụa giữ dáng khá tốt và sẽ không bị giãn. Bạn có thể treo quần áo lên phơi khô mà không lo chúng bị hư hại. Tuy nhiên, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh làm quần áo phai màu, đồng thời, không dùng giá phơi bằng gỗ vì lụa có thể để lại vết ố trên gỗ. [13] Phơi cho đến khi quần áo gần khô. Lúc này, bạn có thể dùng máy sấy để làm quần áo khô hẳn.
  • Chỉ sấy quần áo bằng máy sấy khoảng 5 phút cho một lần sấy.[14] Một số loại máy sấy có chế độ sấy dành cho vải lụa. Nếu máy sấy bạn dùng không có chế độ này, bạn có thể chọn chế độ sấy lạnh.
  • Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quần áo không bị hư hại. Bạn nên hẹn giờ để đảm bảo mình không sấy quần áo quá lâu và lấy quần áo ra khi chúng đã co lại như ý muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dùng chu trình sấy lâu, bạn cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo quần áo không bị co lại quá mức.[15]
 • Nếu quần áo chưa co lại như mong muốn sau lần giặt đầu tiên, bạn có thể giặt lại. Một số loại vải như polyester cần được giặt nhiều lần mới có thể co lại nhiều.[16]
 • Để làm quần áo cotton co lại nhiều hơn nữa, sau khi giặt xong, bạn có thể mang quần áo đi là bằng hơi nước ấm trước khi sấy.[17]
 • Lặp lại các quá trình cho đến khi quần áo có kích cỡ bạn muốn.

Cảnh báo

 • Không làm co quần bò bằng cách mặc quần và ngâm trong bồn tắm. Làm vậy sẽ không hiệu quả bằng cách sử dụng máy giặt và máy sấy, hơn nữa cách này cũng không mấy dễ chịu.
 • Khi sấy quần bò trong máy sấy ở mức nhiệt quá 100 độ sẽ làm hỏng các chi tiết bằng da ở trên quần.
 • Không làm co quần áo da hoặc lông bằng máy giặt. Độ ẩm và nhiệt độ có thể khiến quần áo da hư hại nặng.[18]

Những thứ bạn cần

 • Máy giặt
 • Máy sấy quần áo
 • Quần áo rộng cần giảm kích cỡ

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Tự chế Quần bò Rách
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Sửa dây kéo bị kẹt
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa quần jean rách đũngSửa quần jean rách đũng
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 1.677 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 1.677 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo