Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ hàng thế kỷ trước, con người đã phát hiện ra giấm có thể làm cho tóc bóng mượt. Hỗn hợp đơn giản gồm giấm và nước có khả năng làm phẳng biểu bì tóc và làm sạch tóc. Dùng giấm trắng hoặc giấm táo sau khi gội đầu là một cách tuyệt vời để làm cho mái tóc trở nên đầy sức sống.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dùng dung dịch giấm thông thường

 1. 1
  Pha hỗn hợp giấm và nước. Giấm nguyên chất thường quá mạnh để sử dụng trên tóc nên việc pha loãng giấm trước khi sử dụng là rất quan trọng. Dùng 1/4 cốc giấm và 1/4 cốc nước là đủ cho một lần gội.
  • Nếu tóc khá nhiều dầu, bạn có thể thêm một thìa canh giấm. Nếu tóc khô hoặc có gàu, bạn sẽ thêm một thìa canh nước.
  • Bạn cần pha loãng hỗn hợp hơn để xử lý tóc xoăn và nhuộm hoặc uốn, với 2 đến 4 phần nước cho 1 phần giấm.
  • Dùng giấm trắng chưng cất hoặc giấm táo đều hiệu quả. Nhiều người thích dùng giấm táo để gội đầu vì loại này có mùi không quá nồng.[1]
 2. 2
  Gội đầu như thường lệ. Bạn cứ gội đầu với dầu gội thông thường. Nếu có thể, bạn nên dùng nước ấm hoặc nước lạnh để gội đầu. Nước nóng có thể khiến tóc xơ rối và thiếu sức sống. Nước lạnh sẽ làm phẳng thân tóc và giúp cho mái tóc thêm bóng mượt.
 3. 3
  Bỏ qua dầu xả. Vì bạn sẽ dùng giấm để xả tóc nên không cần dùng dầu xả sau bước dùng dầu gội. Hỗn hợp giấm sẽ làm cho mái tóc bóng mượt.
 4. 4
  Đổ hỗn hợp giấm lên tóc. Chầm chậm đổ hỗn hợp lên da đầu và cố gắng làm cho phần tóc trên đỉnh đầu ướt đều. Dùng các ngón tay mát xa hỗn hợp vào da đầu và vuốt từ chân tóc đến ngọn tóc.
 5. 5
  Chờ từ 5 đến 10 phút. Khoảng thời gian này giúp hỗn hợp thấm sâu vào tóc. Bạn có thể tắm trong khi chờ đợi.
 6. 6
  Xả sạch tóc với nước lạnh. Bạn chỉ cần xả nhanh bằng nước để làm sạch giấm còn trên tóc. Không cần phải xả tóc quá lâu, vì mùi giấm sẽ mất đi khi tóc khô.
 7. 7
  Làm khô tóc như thường lệ. Bạn có thể hong khô tóc hoặc sấy khô tóc. Khi hoàn tất, mái tóc của bạn sẽ trở nên bóng mượt. Mùi giấm cũng sẽ không còn.
 8. 8
  Lặp lại một hoặc hai lần mỗi tuần. Chắc hẳn bạn rất thích mái tóc của mình sau khi gội với giấm nên mỗi lần gội đều muốn áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, giấm có thể làm khô tóc nếu dùng quá thường xuyên. Bạn chỉ nên dùng một hoặc hai lần mỗi tuần để làm sạch tóc và duy trì độ bóng.[2]
  Laura Martin

  Laura Martin

  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép
  Laura Martin là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép tại Georgia. Cô là nhà tạo mẫu tóc từ năm 2007 và là giáo viên thẩm mỹ từ năm 2013.
  Laura Martin
  Laura Martin
  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép

  Có thể bạn chưa biết? Dung dịch giấm có hiệu quả đối với việc duy trì tóc xoăn và làm giảm tình trạng rối tóc vì axit trong giấm sẽ cân bằng độ pH của tóc. Thực hiện việc này một tuần một lần sẽ giúp da đầu bạn có độ pH tối ưu và mái tóc suôn mượt.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Pha dung dịch giấm với các nguyên liệu khác

 1. 1
  Thử thêm một thìa canh mật ong. Mật ong có khả năng làm sạch và dưỡng ẩm, rất thích hợp để thêm vào dung dịch giấm. Cách này cực kỳ hữu ích nếu tóc bạn có vẻ hơi khô. Mật ong cũng có mùi rất dễ chịu, có thể đánh bay mùi giấm khi bạn gội đầu. Nếu muốn thêm mật ong, bạn có thể thực hiện như sau:
  • Pha dung dịch giấm bằng nước ấm để hòa tan mật ong. Tiếp theo, bạn đổ nước vào lọ có nắp đậy.
  • Khuấy thêm 1 thìa canh mật ong.
  • Đậy nắp lọ và lắc đều trước khi sử dụng.
 2. 2
  Dùng lòng trắng trứng để tăng thêm độ bóng cho tóc. Tương tự như giấm, lòng trắng trứng có khả năng làm sạch và giúp tóc bóng đẹp. Bạn đã dùng giấm rồi, tại sao không thử thêm một quả trứng? Bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng thay giấm nếu phải ra ngoài sau khi gội đầu. Sau đây là cách để gội đầu với lòng trắng trứng:
  • Pha nước giấm theo cách thông thường. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào lọ có nắp đậy.
  • Tách một quả trứng, để lòng trắng chảy vào lọ có hỗn hợp giấm. Nếu tóc khô, bạn có thể thoa lòng đỏ trứng vào ngọn tóc để tăng thêm độ ẩm.
  • Đậy nắp lọ và lắc đều trước khi sử dụng.
 3. 3
  Thêm một ít dầu để dưỡng ẩm cho tóc. Nếu tóc khá khô, bạn có thể mát xa một ít dầu lên ngọn tóc trước khi xả sạch với giấm. Bạn có thể thử:
  • 1/2 đến 1 thìa cà phê dầu dừa đã đun chảy
  • 1/2 đến 1 thìa cà phê dầu hạnh nhân
  • 1/2 đến 1 thìa cà phê dầu ô liu
 4. 4
  Làm cho giấm có mùi thơm bằng thảo mộc. Nếu thấy khó chịu khi sử dụng loại nước gội đầu này vì không thích mùi giấm, bạn có thể dùng thảo mộc để tạo mùi thơm. Thảo mộc tạo ra một mùi thơm nhẹ nhàng át đi mùi giấm và đem đến cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Bạn có thể thực hiện như sau:[3]
  • Pha dung dịch giấm theo cách thông thường và đổ vào nồi nhỏ.
  • Thêm một thìa canh thảo mộc khô mà bạn thích, chẳng hạn như oải hương, tầm xuân, xô thơm, bạc hà hoặc hương thảo.
  • Đun cho hỗn hợp nước sôi liu riu và để thảo mộc trong nồi khoảng 10 phút.
  • Lọc bỏ thảo mộc trong nước và chờ nước nguội trước khi dùng.
 5. 5
  Thêm tinh dầu. Dùng tinh dầu là cách đơn giản nhất để lấn át mùi giấm và làm cho nước gội đầu có mùi dễ chịu. Một số tinh dầu cũng rất có lợi cho tóc. Bạn chỉ cần pha dung dịch giấm theo cách thông thường và khuấy thêm 5 đến 10 giọt tinh dầu của một trong những loại sau:
  • Oải hương. Loại này có khả năng làm dịu, thường được dùng trong các sản phẩm dành cho da và tóc.
  • Dầu tràm trà. Đây là loại dầu giúp đánh bay gàu và thường đậm mùi thảo mộc.
  • Sả. Loại thảo mộc này có mùi sảng khoái giúp át mùi giấm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đặt bình xịt đựng một trong các loại hỗn hợp trên trong phòng tắm. Dùng bình xịt này để làm sạch tóc và làm sạch xà phòng bám trên tường phòng tắm.

Cảnh báo

 • Đừng để hỗn hợp giấm chảy vào mắt vì có thể gây cảm giác cay nóng.
 • Đảm bảo giấm được pha với nước.

Những thứ bạn cần

 • Giấm trắng hoặc giấm táo
 • Nước
 • Một số nguyên liệu kết hợp như mật ong, lòng trắng trứng, dầu, thảo mộc và tinh dầu

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shun Pittman
Cùng viết bởi:
Chuyên gia mỹ dung học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shun Pittman. Shun Pittman là chuyên gia mỹ dung học, tác giả, chủ sở hữu và người sáng lập của Corps d’Elite Salon và Corps d’Elite Beauty. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, cô rất tận tụy và chuyên cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ cao cấp cho mọi loại tóc và da. Công việc của cô bao gồm điều trị dưỡng tóc, cắt tóc, nhuộm tóc, tạo kiểu tóc, nối tóc và trang điểm. Shun có kinh nghiệm làm việc, huấn luyện và tư vấn cho các chuyên gia thẩm mỹ của nhiều công ty như L'Oréal, Wella, Matrix, Paul Mitchell, Redken, Big Sexy Hair và Toni & Guy. Cô cũng là người dẫn chương trình cho các kênh truyền thông quốc gia và địa phương, công việc của cô từng được đăng trên The Washingtonian, The Cheddar Network và chuyên mục Thẩm mỹ & Thời trang của WJLA Good Morning Washington. Shun là tác giả của cuốn “50 điều mà người thợ làm tóc muốn BẠN biết (và những điều chúng ta không biết...)”. Bài viết này đã được xem 7.493 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 7.493 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo