Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong nhà có nuôi mèo và bạn muốn thú cưng của mình hài lòng với cuộc sống của chúng? Đáp ứng nhu cầu cho vật nuôi có tính cách và nét duyên dáng riêng là một trong những yếu tố làm thỏa mãn mối quan hệ. Bạn có thể tìm hiểu cách làm cho thú cưng luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chăm sóc mèo chu đáo

 1. 1
  Cho mèo ăn uống đầy đủ. Chế độ ăn uống phù hợp đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo. Béo phì là vấn đề phổ biến ở thú cưng. Bạn nên lựa chọn thức ăn dành cho mèo có chất lượng tại cửa hàng vật nuôi và phù hợp với độ tuổi của chúng.[1]
  • Tuân theo chỉ dẫn trên bao bì để đong lượng thức ăn phù hợp. Tuy nhiên đây chỉ là hướng dẫn vì có những trường hợp nhà sản xuất quy định số lượng vượt mức, vì thế bạn nên cân nhắc lượng thức ăn nếu mèo đang giảm hoặc tăng cân.
  • Nếu không biết lựa chọn nhãn hiệu nào, bạn có thể trao đổi với bác sĩ thú y. Họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.
  • Lưu ý thức ăn vặt. Mèo luôn tìm đến thức ăn ngon và sẽ cầu xin bạn vài miếng cá ưa thích. Bạn chỉ nên thỉnh thoảng cho mèo ăn thức ăn vặt để tránh béo phì.
  • Không để thịt cá ở ngoài mà không có ai trông chừng. Ghi nhớ rằng mèo có thể nhảy lên cao và không hề tuân theo quy định. Nếu bạn không ở trong phòng, mèo có thể ăn vụng miếng xúc xích ngon lành trên bàn.
 2. 2
  Bảo đảm sức khỏe cho mèo. Mèo có thể bị nhiều bệnh ở ngoài và trong nhà. Điều quan trọng là bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ít nhất hai lần một năm. Mèo cần được triệt sản để tránh sinh đẻ và giảm nguy cơ mắc HIV ở mèo.[2]
  • Nhiều quốc gia bắt buộc triệt sản cho mèo để kiểm soát số lượng loài mèo.[3]
  • Luôn tẩy giun và diệt chấy rận thường xuyên, đặc biệt nếu mèo sống ở ngoài trời nhiều. Mèo sẽ cảm thấy khó chịu nếu trong người lúc nào cũng ngứa ngáy!
  • Đề nghị bác sĩ thú y cấy vi mạch cho mèo. Phương pháp này có thể giúp ích trong trường hợp động vật đi lạc và được tìm thấy và đôi khi là điều bắt buộc.
  • Lưu ý những triệu chứng sau đây: sút cân, thiếu năng lượng, hành vi hung hăn, viêm mắt, vết thương, ủ rũ, tai bẩn.
 3. 3
  Giữ sạch sẽ môi trường. Mèo luôn muốn ở sạch sẽ, vì để săn bắt và tồn tại, cơ thể chúng không được có mùi. Do đó, mèo rất nhạy cảm với mùi và cần có không gian sạch sẽ để cảm thấy hài lòng.
  • Không tắm cho mèo. Mèo có khả năng làm sạch và dành nhiều thời gian để chải chuốt. Chỉ tắm cho mèo khi chúng bẩn nhiều hoặc tiếp xúc với sản phẩm độc hại không được nuốt.
  • Dọn dẹp khay vệ sinh sạch sẽ. Mèo chôn phân để tránh bị phát hiện. Bản năng của chúng là tìm đất sạch, và nếu bạn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, chúng sẽ tìm đến nơi khác. Thay đất ít nhất hai lần một tuần và xúc phân mỗi ngày.
 4. 4
  Âu yếm mèo. Mèo thích tiếp xúc với chủ nhân của mình. Bạn có thể vuốt ve thú cưng tối thiểu hai lần một ngày và trò chuyện với chúng. Hầu hết mèo thích được vuốt ve đằng sau tai, hai bên mũi, và dưới cằm.
  • Luôn vuốt ve mèo từ trán xuống đuôi. Đặt tay lên đầu và rà theo xương sống. Không vuốt ngược hướng lông mọc khiến mèo khó chịu.
  • Không chạm vào đuôi và bàn chân của thú cưng. Loài mèo rất ghét điều này!
  • Mèo có thể cho phép bạn vuốt ve phần bụng nếu chúng tin tưởng bạn. Không cố gắng chạm vào khu vực nhạy cảm này vì có thể làm mèo căng thẳng.
  • Mèo không thích đụng chạm quá lâu. Nếu con vật có dấu hiệu cáu tiết hoặc căng thẳng, bạn nên ngừng ngay lập tức.
  • Đôi khi mèo là loài vật khó đoán định. Luôn giám sát chặt chẽ khi để trẻ em vuốt ve mèo. Chỉ dẫn trẻ cách đụng chạm thú cưng nhẹ nhàng và không di chuyển nhanh. Mèo sẽ cào vuốt nếu cảm thấy bị đe dọa.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Kích thích mèo trong nhà

 1. 1
  Cho mèo tự do. Mèo cần có không gian riêng để cảm thấy vui vẻ. Không nên làm phiền nhiều đến thú cưng và để chúng riêng tư làm điều mình muốn. Sắp xếp phòng yên tĩnh trong nhà dành cho mèo không bị trẻ em làm phiền.
  • Không gian riêng của mèo không cần phải có diện tích lớn. Mèo thích những nơi khép kín, chẳng hạn như hộp giấy, và sẽ sử dụng địa điểm này để ngủ một cách thoải mái.[4]
  • Trồng cây hoặc cỏ mèo gần khu vực riêng của thú cưng. Loại cây đặc biệt này giúp ích cho hệ tiêu hóa của chúng và không gây nôn mửa như cỏ vườn.
  • Bạn có thể mua giỏ nằm cho mèo tại cửa hàng vật nuôi. Tìm loại dễ dàng vệ sinh vì giỏ sẽ bị bẩn hoặc có mùi hôi sau một thời gian.
  • Cho mèo nhìn ra cửa sổ. Chúng thích quan sát chim chóc và con người.
 2. 2
  Cung cấp trò chơi tiêu khiển. Mèo là động vật độc lập và có thể tự xoay xở khi bạn vắng nhà. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị nhiều đồ chơi để chúng giải trí. Bạn có thể mua đồ chơi dành cho mèo tại hầu hết cửa hàng vật nuôi và siêu thị. Khi về nhà, bạn cũng đừng quên chơi đùa với chúng! Mèo cần được rèn luyện thể chất.[5]
  • Bạn có thể tự chế tạo đồ chơi dành cho mèo. Buộc sợi dây vào tay nắm cửa và để mèo chơi trò kéo co.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho mèo chơi bóng. Chúng sẽ đuổi theo giống như khi đuổi chuột.
  • Chuẩn bị trụ mài vuốt, nếu không mèo sẽ cào móng lên ghế nệm trong nhà.
  • Dùng bút laze hoặc đèn pin chiếu lên sàn nhà. Mèo sẽ cố gắng đuổi bắt ánh sáng và cảm thấy rất hào hứng.
 3. 3
  Nuôi thêm mèo. Mèo có thể ở một mình nhưng cũng sẽ vui mừng nếu có thêm bạn. Bạn có thể nuôi thêm mèo nếu phải làm việc nhiều và có không gian cũng như năng lượng. Ghi nhớ phải triệt sản cho thú cưng mới để cả hai không thể sinh đẻ![6] Để cho mèo làm quen với nhau, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:
  • Con mèo cũ thường thể hiện sự thù địch lúc ban đầu. Lúc đầu bạn nên tách riêng chú mèo mới về và cho nó làm quen với căn phòng. Con mèo cũ không thể nhìn thấy nhưng vẫn đánh hơi được sự xuất hiện của con vật khác.
  • Cho mèo làm quen với nhau trong lúc ăn uống nhưng đặt khay đồ ăn ở hai góc đối diện của phòng. Tách riêng hai con mèo sau khi ăn và bắt đầu lại vào ngày hôm sau.
  • Sau vài ngày, bạn có thể cho hai con gặp gỡ nhưng phải luôn giám sát tình hình. Nếu có xô xát, bạn cần tách riêng chúng thật nhanh và lặp lại các bước vào hôm sau.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Khám phá thế giới bên ngoài

 1. 1
  Chuẩn bị vườn tược. Bạn cần suy tính một số điều trước khi cho mèo ra ngoài. Bạn nên chuẩn bị chỗ ngủ cho thú cưng ở ngoài. Mèo thích ngủ trong vườn. Tìm nơi có bóng mát và che chắn mưa. Lắp đặt cửa dành cho thú cưng trên cửa sau để mèo có thể ra vào. Để thức ăn ở khu vực bảo vệ.
  • Lưu ý thực phẩm để bên ngoài. Không để con vật khác ăn hết.
  • Đưa mèo đi khám trước khi cho ra ngoài. Trao đổi với bác sĩ thú y về những rủi ro và một số điều cần lưu ý.
 2. 2
  Cho mèo ra ngoài. Hiện nay có nhiều tranh cãi về việc liệu mèo có thật sự hài lòng khi ở trong nhà hay không. Nếu xung quanh nhà có cây cối, bạn nên cho chúng ra ngoài. Mèo là thú săn mồi và rất thích được ở ngoài trời. Đây là cách hiệu quả để thú cưng được khỏe mạnh.
  • Cẩn thận khi nhà ở gần đường xá đông đúc. Mèo không phản ứng nhanh nhạy với xe cộ.[7]
  • Đi theo vật nuôi trong vài ngày đầu và không để chúng đi quá xa. Mèo cần thời gian để làm quen với môi trường mới.
  • Chú ý những con mèo khác. Chúng có thể xem vườn nhà bạn là lãnh thổ của mình và sẽ xem thú cưng của bạn là mối đe dọa.
  • Không nên quá tin tưởng vào việc dùng hàng rào để giữ mèo trong vườn. Chúng sẽ tìm cách thoát ra ngoài.
  • Bạn có thể đeo vòng cổ cho mèo, nhưng một số con sẽ bị kẹt giữa hàng rào do đeo vòng cổ và có thể dẫn đến nghẹt thở. Cấy vi mạch là biện pháp an toàn hơn, và toàn bộ nhân viên cứu hộ và bác sĩ thú y hiện nay đều quét cơ thể con vật trước khi xử lý chúng.
 3. 3
  Cho mèo săn bắt. Không nên kìm hãm thói quen săn bắt chim và chuột của mèo. Thú cưng của bạn cùng họ với sư tử, là thú săn mồi và có bản năng giết động vật nhỏ. Bạn cần bảo đảm không có động vật nguy hiểm bên ngoài, nếu không, mèo sẽ trở thành mục tiêu của thú săn mồi khác!
  • Mèo thích săn bắt chuột và chim. Ngoài ra bạn có thể nhìn thấy chúng đuổi theo ruồi muỗi và côn trùng khác.
  • Đừng bao giờ trừng phạt mèo nếu chúng săn và giết động vật khác. Chúng sẽ không hiểu được lý do tại sao lại bị phạt!
  • Lưu ý rằng mèo nhà săn bắt để giải trí chứ không phải do đói bụng hay ở bên ngoài. Khi bạn thấy mèo mang chuột hay chim chết vào nhà, có thể không phải chúng mà là con mèo khác săn bắt được.
  • Không để mèo ở ngoài trời nếu nhà bạn ở khu vực gần nơi sinh sống của các loài vật nhỏ quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Chăm sóc mèo bị ngạt mũiChăm sóc mèo bị ngạt mũi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 16.311 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 16.311 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo