Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều cách để cải thiện khả năng hiển thị của màn hình dưới ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng màn hình, sử dụng mái che dành cho máy tính xách tay (laptop) và che ô. Thậm chí việc mang kính râm phân cực và mặc áo sơ mi tối màu cũng có thể giảm chói. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi trong cài đặt máy tính cũng như môi trường bên ngoài nhằm tối ưu hóa màn hình dưới ánh nắng. Ngoài ra chúng tôi còn mang đến một số lời khuyên về cách chọn laptop thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời. Đã đến lúc thay đổi để trải nghiệm sử dụng máy tính ngoài trời của bạn trở nên bớt khó chịu và làm việc hiệu quả hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Điều chỉnh laptop để đạt kết quả tối ưu

 1. 1
  Tăng độ sáng trong cài đặt hiển thị. Độ sáng cao hơn đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn (trong laptop thì màn hình cần nhiều điện năng nhất). Có thể bạn sẽ cần sử dụng nguồn điện trực tiếp thay vì pin. Hãy mang theo dây điện nối dài hoặc pin dự phòng.
  • Trên Macbook, phím F2 để tăng độ sáng và F1 để giảm độ sáng.
  • Máy tính xách tay thông thường có bảng điều khiển độ sáng ở dãy phím trên cùng của bàn phím với ký hiệu mặt trời cùng dấu cộng (+) để tăng và dấu (-) để giảm độ sáng. Tùy vào hệ thống mà có thể bạn cần nhấn giữ phím Fn đồng thời ấn phím chức năng.
 2. 2
  Bật chế độ tương phản cao (High Contrast Mode) trên Windows.[1] Nhấn Win+S để khởi chạy thanh tìm kiếm, sau đó nhập “ease” vào khung. Khi nhóm tính năng Ease of Access Center hiện ra trong kết quả tìm kiếm, nhấp vào để mở tùy chọn về khả năng truy cập. Nhấp vào “Make computer easier to see” (Làm cho máy tính dễ nhìn hơn). Phía dưới tiêu đề “High Contrast”, nhấp vào “Choose a High Contrast Theme” (Chọn chủ đề có độ tương phản cao) rồi chọn một trong bốn tùy chọn với nền đen.
 3. 3
  Tăng độ tương phản trên Macbook.[2] Trên trình đơn Apple, bạn chọn “System Preferences” (Tùy chỉnh hệ thống) rồi đến “Universal access” (Truy cập chung).
  • Nhấp vào thẻ “Seeing” (Chế độ xem) và cuộn xuống mục “Display” (Hiển thị). Hiện tại, tùy chọn “Black on White” (Đen trên nền trắng) đang được đánh dấu. Hãy tích vào ô “White on Black” (Trắng trên nền đen) để thay thế.
  • Kéo con trượt “Enhance contrast” (Tăng cường độ tương phản) sang phải để tăng độ tương phản giữa màu sáng và tối. Độ tương phản cao hơn sẽ giúp bạn thấy màn hình rõ hơn dưới ánh nắng mặt trời.
  • Bạn có thể chuyển đổi nhanh giữa chế độ “Black on White” và “White on Black” bằng tổ hợp phím Control+ Option+ Command+8.
 4. 4
  Mua mái che laptop hoặc tấm chắn chống chói.[3] Nhiều công ty cung cấp mái vòm hoặc tấm chắn laptop để bạn che phía trên màn hình nhằm giảm chói.
  • Bạn có thể tham khảo những thương hiệu như CompuShade SunHood[4] và NuShield DayVue[5]
  • Ghé qua cửa hàng bán dụng cụ leo núi hoặc cắm trại để tìm mua tấm che nắng cho laptop. Những vật dụng này tuy đắt hơn so với một chiếc hộp nhỏ, nhưng chúng rất hữu ích trong việc bảo vệ máy tính khỏi các tác nhân bên ngoài.
 5. 5
  Tự làm mái che laptop. Những trang thương mại điện tử như Lazada hoặc Shopee có bán nhiều loại hộp đa năng màu đen dùng để đựng các mặt hàng khác nhau hay trưng trên tủ/kệ. Những chiếc hộp này là vật liệu tuyệt vời để tự làm mái che cho laptop. Bạn chỉ cần úp hộp lên máy tính sao cho vẫn thấy được màn hình và sử dụng laptop bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay bằng thùng các-tông.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Điều chỉnh môi trường xung quanh

 1. 1
  Làm việc trong bóng râm. Tìm chỗ ngồi dưới bóng cây hoặc che bằng ô bãi biển. Ngoài việc làm cho màn hình dễ thấy hơn, điều này còn giúp laptop không trở nên quá nóng (đặc biệt là nếu máy có màu đen). Nếu bạn muốn tắm nắng thì chỉ cần đặt laptop trong bóng râm và đội mũ có vành để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mắt.
 2. 2
  Mang kính râm.[6] Mắt kính phân cực sẽ giúp bạn nhìn xa hơn dưới nắng. Thêm nữa, kính râm còn giúp bạn trở nên thời trang hơn. Khi mua kính râm, bạn nên chọn kính có tròng màu hổ phách nhằm tăng độ tương phản và mức độ rõ nét của chi tiết. Nếu tài chính cho phép, bạn hãy xem xét việc nâng cấp lên loại kính có phủ lớp chống chói lên mặt trước và sau của tròng nhằm giảm chói hiệu quả.
 3. 3
  Mặc áo tối màu. Nếu mặc áo trắng, bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của chiếc áo trên màn hình. Hãy mặc áo màu đen vì điều này sẽ giúp giảm chói hơn cả mong đợi.
 4. 4
  Phủ chăn hoặc khăn lên. Nếu không còn sự lựa chọn, hãy trùm một mảnh vải lên đầu và laptop của bạn (nếu bạn không có sẵn chăn hoặc khăn thì có thể sử dụng quần áo). Mặc dù đây không phải là lựa chọn lý tưởng nhất nhưng có thể cải thiện rõ rệt khả năng hiển thị của màn hình dưới ánh nắng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chọn laptop thích hợp để sử dụng ngoài trời

 1. 1
  Tìm những model được tối ưu hóa cho việc sử dụng ngoài trời.[7] Nếu bạn đang tham khảo hoặc tìm mua laptop và muốn tập trung vào tiêu chí thích hợp để sử dụng ngoài trời thì hãy chọn máy tính có màn hình nhám (matte). Màn hình gương (glossy) sử dụng trong nhà thì đẹp nhưng sẽ rất phản chiếu khi bạn mang laptop ra ngoài. Ngày nay, laptop màn hình nhám khá ít và không mấy phổ biến, nhưng bạn có thể gặp may nếu tìm được model nào đó đã qua sử dụng hoặc hàng tân trang.
 2. 2
  Tìm loại laptop màn hình gương nào đó hoạt động tốt dưới ánh nắng mặt trời. Laptop màn hình gương đa dạng và phổ biến hơn so với màn hình nhám nên sẽ dễ lựa chọn hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả màn hình đều giống nhau, thậm chí một số màn hình gương còn được thiết kế cải tiến để có thể hoạt động tốt dưới ánh nắng mặt trời. Khi tham khảo giữa các loại laptop màn hình gương, bạn hãy tìm từ khóa đại loại như “Outdoor View” (Chế độ xem ngoài trời), “Indoor/Outdoor” (viết tắt là “I/O”, nghĩa là: trong nhà/ngoài trời) hoặc “Enhanced Outdoor” (Được cải tiến để sử dụng ngoài trời) trong phần quảng cáo/mô tả.
 3. 3
  Mua laptop loại “siêu bền” (rugged) hoặc “ngoài trời” (outdoor). Một số dòng laptop với màn hình dễ nhìn dưới ánh nắng cũng có những tính năng khác thích hợp cho nhu cầu sử dụng ngoài trời, chẳng hạn như được trang bị bộ khung cứng cáp, phòng trường hợp máy tính bị rơi. Những chiếc laptop này lúc nào cũng có từ “rugged” hoặc “outdoor” trong tên sản phẩm. Thậm chí một số sản phẩm còn chống nước. Hãy tìm xem đánh giá về những model này hoặc đến cửa hàng máy tính để được tư vấn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mang theo pin laptop dự phòng được sạc đầy, đặc biệt là nếu bạn tăng độ sáng trên máy tính. Những thay đổi mà bạn áp dụng trong thiết lập màn hình có thể làm hao pin laptop.
 • Ánh nắng mặt trời có thể làm cho laptop màu tối hoặc đen trở nên rất nóng, điều này không chỉ khiến bạn bị bỏng khi chạm vào mà còn gây hư hỏng linh kiện bên trong. Nếu laptop trở nên quá nóng, hãy đặt máy sang một bên cho nhiệt độ hạ xuống đến khi thời tiết mát hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Sao chép và dánSao chép và dán
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Hack Máy tínhHack Máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc MacKết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.791 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 6.791 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo