Con bạn có thích đọc sách không? Bạn có muốn giúp con thích thú với việc đọc không? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để hướng một đứa trẻ đến với tình yêu đọc sách.

Các bước

 1. 1
  Tìm đúng loại sách dành cho trẻ.
  • Hỏi xem trẻ thích đọc gì. Hãy mua đúng loại sách đó cho trẻ.
  • Nếu trẻ chưa biết mình thích loại sách gì, hãy tới thư viện và nhờ thủ thư giúp đỡ. Nhiều thư viện công cộng có các thủ thư chuyên giúp trẻ em tìm ra những cuốn sách phù hợp.
  • Tư duy cởi mở về những cuốn sách mà trẻ thích đọc. Dù đó không phải là loại sách bạn thích nhưng chúng sẽ giúp trẻ trở nên thích thú với việc đọc sách.
  • Nếu trẻ còn nhỏ, trẻ có thể sẽ muốn đọc đi đọc lại một cuốn sách. Việc này hoàn toàn bình thường. Sau này, trẻ cũng sẽ sớm chuyển sang đọc một cuốn sách khác, nhưng trong lúc này, hãy để trẻ đọc những gì chúng muốn.
 2. 2
  Đọc sách cho trẻ nghe. Dù có thể bạn nghĩ rằng việc này sẽ khiến trẻ không còn hứng thú với việc tự đọc sách nữa, việc bạn đọc sách cho trẻ nghe sẽ khiến chúng yêu thích sách hơn, và liên hệ việc đọc sách với khoảng thời gian thú vị khi ở bên bạn.
 3. 3
  Coi trọng việc đọc sách hơn những hình thức giải trí điện tử khác.
  • Bắt đầu yêu cầu trẻ đọc sách để tìm thông tin thay vì tìm kiếm trên Google. Đọc chữ trên sách giấy thay vì trên các thiết bị điện tử cũng tốt cho mắt của trẻ hơn.
  • Nếu trẻ bỏ ra hai tiếng để xem phim hoặc chương trình giải trí, hãy nhắc trẻ đọc sách trong hai tiếng, nếu không thì sẽ không được xem TV trong hôm đó nữa.
  • Biến những ngày cuối tuần thành "ngày không có TV". Vì trẻ không đi học vào cuối tuần, hãy rút phích cắm TV và máy tính ra, rồi yêu cầu trẻ đọc sách hoặc ra ngoài chơi.
  • Cứ một tháng lại không cho trẻ dùng máy tính hoặc xem TV hoặc chơi điện tử trong vòng một tuần. Hãy cho trẻ đọc sách càng nhiều càng tốt.
 4. 4
  Tổ chức một câu lạc bộ sách! Mời những đứa trẻ hàng xóm qua chơi và đọc sách.
 5. 5
  Mua cho trẻ thiết bị đọc sách điện tử Kindle hoặc Nook! Nó giống như đọc trên máy tính và/hoặc TV.
 6. 6
  Cho phép trẻ nhìn thấy bạn đọc sách. Trẻ nhỏ rất hay bắt chước hành vi của cha mẹ, và việc đọc sách cũng không ngoại lệ!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho trẻ một ít thời gian.
 • Đừng thúc giục hoặc nài nỉ trẻ làm việc này, nếu không, trẻ sẽ cảm thấy phiền và giả vờ đọc cho xong, hoặc trốn tránh hoàn toàn việc đọc.

Cảnh báo

 • Đừng nổi giận với trẻ khi trẻ không thích đọc sách.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Trở thành học sinh giỏi nhất lớp

Cách để

Tập trung Học tập

Cách để

Học sao cho nhớ lâu

Cách để

Học hiệu quả hơn

Cách để

Hoàn thành xuất sắc bài thi

Cách để

Giả chết

Cách để

Quy đổi phần trăm sang thang điểm trung bình GPA 4.0

Cách để

Giao tiếp với người điếc

Cách để

Tính tỷ lệ phần trăm tăng

Cách để

Đọc sách hiệu quả

Cách để

Tập trung

Cách để

Tạo Động lực cho Học sinh

Cách để

Tính Năng suất

Cách để

Đạt Điểm số Cao
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: OER | Giáo dục
Trang này đã được đọc 623 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo