Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lúc anh chị em cứ nói huyên thuyên sẽ làm hỏng khoảnh khắc, dù là cuộc gọi điện thoại, giây phút thư giãn, hoặc buổi hẹn. Nói chuyện liên tục như vậy sẽ trở nên áp đảo, và khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Thực hiện một vài bước đơn giản trước khi, trong khi, và sau khi đối mặt trò chuyện có thể giúp hòa giải bất kỳ xung đột tiềm ẩn, và làm giảm mức độ huyên thuyên của anh chị em.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xử lý ngay thời điểm

 1. 1
  Phớt lờ họ. Đôi khi, nếu ai đó chọc ghẹo hoặc làm phiền bạn, họ chỉ đang tìm kiếm sự chú ý. Việc đơn giản phớt lờ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ. Bạn không quan tâm đến sự trêu chọc và không muốn tranh cãi.
  • Hãy nhớ rằng bạn là một người có phẩm giá. Nếu anh chị em xem thường bạn hoặc cố khiến bạn cảm thấy tồi tệ, vấn đề là ở họ chứ không phải ở bạn.
  • Hạ mình theo tiêu chuẩn của anh chị em sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Đừng nói xấu lại họ khi bạn bị nói xấu. Bạn chỉ cần phớt lờ kẻ gây sự.
  • Cố hết sức không để anh chị em biết rằng bạn đang bị tổn thương. Cho dù cảm thấy buồn là hoàn toàn bình thường khi ai đó đối xử tệ với bạn, nếu họ cố xúc phạm bạn, họ sẽ muốn bạn thấy buồn phiền. Phớt lờ họ là một giải pháp hiệu quả hơn.
 2. 2
  Bỏ đi. Hãy về phòng riêng của bạn. Nếu họ đuổi theo, bạn nên yêu cầu họ rời khỏi phòng của mình. Nếu bạn có phòng riêng, bố mẹ sẽ ủng hộ khi bạn cần họ giúp đỡ để yêu cầu anh chị em ra khỏi phòng của mình. Đôi khi, tránh đối mặt là cách giải quyết tốt nhất. Bạn cũng có thể ở nơi nào đó trong nhà, nơi mà họ thường sẽ không lui tới.[1]
 3. 3
  Tìm một việc để làm. Hãy chạy việc vặt để tránh mặt anh chị em. Nếu bố mẹ không tin tưởng để bạn ra ngoài một mình, hãy đi cùng với một người bạn. Hãy đeo tai nghe để làm ngơ họ. Cách này sẽ giúp bạn trở nên không quan tâm. Như đã nói, bạn càng ít phản hồi lại, họ sẽ càng ít có khả năng cứ làm phiền bạn. Làm việc để phân tâm sẽ giúp bạn phớt lờ hoàn cảnh và làm cho họ im lặng.
 4. 4
  Khẳng định bản thân. Nếu phớt lờ hoặc lãng tránh không có hiệu quả, bạn sẽ cần khẳng định bản thân. Trở nên mạnh mẽ khi bạn bị trêu chọc hoặc ăn hiếp sẽ làm cho anh chị em dừng lại.
  • Hãy nhớ rằng bạn có quyền được tôn trọng trong nhà của mình. Sự trêu chọc của anh chị em đang xâm phạm quyền đó. Bạn nên trở nên mạnh mẽ và đứng lên vì bản thân.[2]
  • Như đã nói, bạn không nên hạ mình theo tiêu chuẩn của anh chị em và nói xấu lại họ. Tuy nhiên, sẽ thích đáng khi bạn đáp trả để bảo vệ bản thân khỏi những lời sỉ nhục. Nếu họ cứ gây sự, hãy mạnh mẽ nói với họ lý do mà lời nói của họ là sai. Ví dụ, nếu họ chọc ghẹo bạn vì chiếc áo sơ mi mà bạn đang mặc, hãy trả lời thế này, "Đây là áo sơ mi của em và em thích nó. Đó mới là điều quan trọng. Anh có giễu cợt cũng sẽ không thể thay đổi cách em ăn mặc".[3]
 5. 5
  Sử dụng khiếu hài hước để xoay chuyển tình hình. Bạn cũng có thể dùng sự hài hước để đối đấu với sự trêu chọc. Sự hài hước truyền tải cảm giác thoải mái với chính mình. Anh chị em sẽ cảm thấy sự tự tin này đáng dè chừng.
  • Đón nhận lời nói của họ theo cách hóm hỉnh. Điều này cho thấy rằng bạn có thể chấp nhận những sai sót riêng của mình. Anh chị em có thể trêu chọc bạn vì cảm giác bất an của riêng họ và họ sẽ bị sốc khi bạn thoải mái với bản thân.[4]
  • Hãy tiếp tục ví dụ về chiếc áo sơ mi. Nếu anh chị em cứ huyên thuyên rằng áo xấu xí, bạn có thể nói, "Em nghĩ là mình chỉ thích những món đồ xấu thôi. Gu thời trang xấu cũng đâu phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới này!"[5]
 6. 6
  Lắng nghe miễn là bạn có thể. Không phải lúc nào bạn cũng muốn anh chị em im miệng vì họ khiến bạn bực bội. Có lẽ họ nói chuyện quá nhiều. Nếu đúng vậy, hãy cố gắng lắng nghe lâu nhất có thể. Khi bạn lắng nghe, hãy nỗ lực để hiểu những gì mà anh chị em đang muốn nhắn gửi và lý do. Có phải họ cư xử tệ với bạn, giễu cợt bạn không? Tại sao họ muốn làm vậy? Có phải họ đang cố gắng bày tỏ điều gì đó nhưng lại gặp khó khăn để nói ra không? Bạn có thể làm gì đó để giúp họ thể hiện bản thân dễ dàng hơn không?[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giải quyết vấn đề

 1. 1
  Trình bày vấn đề. Nếu bạn tiếp tục tranh cãi với anh chị em, bạn sẽ cần nói rõ vấn đề. Hãy bắt đầu bằng cách nói ra sự thật hiển nhiên. Bạn cần nói ra điều gì khiến bạn khó chịu và lý do. Hãy trình bày quan điểm của mình và cho anh chị em cơ hội để phản hồi. Sau khi họ huyên thuyên được một lát, bạn có thể nói, "Em không thích cách anh nói chuyện với em ngay lúc này" hoặc "Em cảm thấy anh đang lấn át cuộc trò chuyện này". Bạn nên giữ bình tĩnh nhất có thể. Trở nên chống đối và cố la hét ai đó sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng.[7]
 2. 2
  Sử dụng câu bắt đầu bằng "Tôi". Khi trò chuyện về một vấn đề, bạn nên sử dụng câu bắt đầu bằng "Tôi". Đó là những câu để trình bày sự việc dựa trên cảm xúc thay vì sự thật. Điều này sẽ có ích khi đối mặt vì họ sẽ nhận ra rằng bạn đang bày tỏ bản thân cũng như cảm xúc của mình thay vì cố gắng chỉ trích vấn đề.
  • Bắt đầu bằng câu "Tôi cảm thấy". Sau khi nói "Tôi cảm thấy" bạn sẽ mô tả cảm xúc của mình và giải thích vì sao hành vi đó khiến bạn có cảm xúc đó. Sử dụng câu bắt đầu bằng "Tôi" sẽ giúp ích khi tranh cãi vì họ sẽ cảm thấy ít bị chỉ trích hơn. Bạn không đưa ra sự chỉ trích bao quát về sự việc hoặc đổ lỗi cho ai. Thay vào đó, bạn chỉ nói rõ rằng sự việc khiến bạn có cảm giác như thế nào.
  • Ví dụ, đừng nói, "Chị thật thiếu suy nghĩ khi dạy đời em và xem thường em vì không làm bài tập về nhà". Hãy nói lại câu này bằng cách bắt đầu với "Tôi". Hãy nói, "Em khó chịu khi chị trách mắng em về bài tập về nhà vì như thế khiến em thêm căng thẳng".
 3. 3
  Kết thúc cuộc trò chuyện khi cần thiết. Đôi khi, cho dù bạn nói chuyện một cách tôn trọng nhất có thể, anh chị em sẽ không ngừng huyên thuyên. Thậm chí có thể họ trở nên thù địch, bất kể nỗ lực hết mình của bạn để giải quyết vấn đề. Nếu họ cứ dạy đời và không tôn trọng bạn, tốt nhất là hãy kết thúc cuộc trò chuyện. Hãy nói, "Em không nghĩ là mình giải quyết được gì và em cảm thấy khó chịu ngay lúc này". Sau đó, hãy rời đi.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xác định những vấn đề nghiêm trọng hơn

 1. 1
  Viết ra những cảm nghĩ của bạn. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nếu anh chị em cứ thường xuyên chỉ trích và làm phiền bạn. Một cách hiệu quả để xử lý dạng vấn đề này là hãy ngồi xuống và thảo luận với nhau. Trước khi bạn làm vậy, hãy dành một chút thời gian để viết ra những cảm xúc của mình để bạn có thể diễn tả một cách chính xác khi trò chuyện.
  • Liệt kê những lần gần đây mà hai bạn đã cãi nhau và/hoặc lúc mà anh chị em không ngừng huyên thuyên. Hãy tạo một danh sách dài, sau đó gạch bỏ những sự việc nhỏ nhặt.
  • Tập trung vào những vấn đề to lớn, chẳng hạn như khi anh chị em khiến bạn đau đầu, hoặc cản trở cuộc hẹn quan trọng của bạn vì cứ huyên thuyên.
  • Bên cạnh đó, suy nghĩ về mục đích của bạn qua việc nói chuyện với anh chị em. Bạn hy vọng đạt được điều gì sau cuộc trò chuyện? Bạn muốn anh chị em từ bỏ điều gì sau khi thảo luận? Bạn muốn anh chị em thay đổi gì từ cuộc trò chuyện?[9]
 2. 2
  Cố gắng thấu hiểu quan điểm của anh chị em. Bên cạnh việc viết ra quan điểm của mình, hãy cân nhắc quan điểm của họ trước khi trò chuyện. Tại sao họ lại gây sự với bạn? Sự việc gì đã khiến họ có cách cư xử đó? Có phải bạn đã quá đáng không? Khi tranh cãi, rất hiếm khi khuyết điểm của một người tạo ra vấn đề. Hãy cố gắng để hiểu lý do mà đôi khi bạn cư xử chưa đúng mực với anh chị em và điều bạn có thể làm để thay đổi tình hình.[10]
 3. 3
  Đối mặt với anh chị em. Hãy ngồi cạnh họ ở một nơi thoải mái. Bạn cần đảm bảo rằng họ biết bạn sắp nói một việc nghiêm túc.
  • Tắt tivi, và đảm bảo bạn không dùng điện thoại hoặc máy tính. Công nghệ có thể gây phân tâm và khiến bạn quên đi điều cần nói.
  • Sử dụng một nơi thoải mái, chẳng hạn như phòng ngủ, hoặc phòng khách. Những nơi này sẽ có ích vì có ghế ngồi thoải mái, và giúp cuộc trò chuyện bớt căng thẳng.
  • Chọn thời gian trò chuyện phù hợp cho cả hai. Đừng hẹn nói chuyện nếu anh chị em của bạn chỉ có 1 giờ trước khi đi làm. Bạn nên chọn thời gian không giới hạn, chẳng hạn như ngay sau bữa ăn tối vào một ngày trong tuần.
 4. 4
  Luân phiên nói chuyện. Điều quan trọng là hãy tôn trọng nhau khi nói chuyện. Hãy luân phiên bày tỏ cảm xúc của mình. Đừng ngắt lời khi anh chị em đang nói. Nếu họ ngắt lời bạn, hãy lịch sự xen vào thế này, "Xin lỗi, nhưng mà em chưa nói xong".
  • Đừng ngắt lời khi anh chị em đang nói. Cho dù họ nói gì đó mà bạn không đồng ý hoặc làm bạn tổn thương, hãy tôn trọng và để họ tự do bày tỏ bản thân.[11]
  • Đừng xem thường hoặc nói xấu. Bạn cần duy trì sự tôn trọng nhất có thể để giải quyết tình hình. Việc gọi nhau bằng tên có thể làm hỏng cuộc đối thoại tích cực.[12]
 5. 5
  Thỏa hiệp. Mục đích của cuộc nói chuyện là để giải quyết vấn đề giữa bạn và anh chị em. Bạn cần sẵn lòng thỏa hiệp và nhìn vấn đề từ quan điểm của họ. Một khi hai bạn đã bày tỏ bản thân, hãy nỗ lực giải quyết vấn đề cùng nhau. Bạn có thể tìm những khía cạnh mà hai bạn có thể thay đổi một chút. Giả sử bạn thường xuyên cãi nhau vì anh chị em không thích bạn dành thời gian ở trong phòng. Bạn có thể đồng ý cho họ không gian sau giờ học và trước khi ngủ. Họ có thể đồng ý sẵn sàng dành thời gian cho bạn vào ngày cuối tuần hoặc trước bữa tối và cho phép bạn chơi trên giường họ.
  • Tôn trọng sự khác biệt. Vì xung đột đôi khi xảy ra do những khác biệt cá nhân, hãy học cách để tôn trọng tính cách riêng của anh chị em. Hãy ngừng tranh cãi về một vài chủ đề cụ thể. Bạn cũng có thể xem sự bất đồng ý kiến như cơ hội để tìm hiểu ý kiến của người khác. Hãy dành sự quan tâm chân thành đến mục đích và lý do của họ.
 6. 6
  Chấm dứt sự việc khó chịu. Bất kể những nỗ lực hết mình của bạn, những sự việc khó chịu lại xảy đến trong tương lai. Anh chị em cãi nhau là chuyện bình thường, nhất là khi họ trưởng thành và thử nghiệm các giới hạn của quan hệ gia đình. Đôi khi, sẽ dễ dàng hơn để kết thúc cuộc trò chuyện trước khi bắt đầu. Nếu bạn cảm thấy mình và anh chị em trở nên thù địch, hãy từ bỏ và rời khỏi phòng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu họ nhỏ tuổi hơn bạn, hãy yêu cầu họ giữ im lặng bằng giọng nói bình tĩnh/có chừng mực hơn.
 • Đừng tranh cãi với anh chị em vì điều này có thể gia tăng căng thẳng và họ sẽ nói huyên thuyên nhiều hơn.
 • Mua ổ khóa cửa phòng ngủ để họ không thể vào trong phòng và làm phiền bạn.
 • Tự hỏi chính mình xem bạn có vai trò gì trong sự việc và có phải bạn đã gây ra vấn đề không.
 • Có lẽ bạn cần để anh chị em ở một mình khoảng 5 phút để hít thở và thư giãn.
 • Bỏ đi hoặc kể với một người lớn để yêu cầu họ ngừng huyên thuyên.
 • Chỉ nhờ đến người lớn nếu bạn không thể tự xử lý và không thể ngừng tranh cãi hoặc nói nhiều. Hãy nhờ đến bố mẹ hoặc người giám hộ.
 • Đừng bao giờ làm tổn thương anh chị em về mặt thể chất hoặc tinh thần.
 • Sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn nhờ bố mẹ can thiệp khi có sự giải thích hợp lý. Khi đó, họ sẽ ủng hộ bạn.
 • Chỉ cần để anh chị em ở một mình, nếu bạn để họ ở một mình, họ sẽ không làm phiền bạn.

Cảnh báo

 • Việc tìm giải pháp có thể dẫn đến căng thẳng hoặc suy nghĩ tiêu cực với nhiều rủi ro hơn.
 • Hãy luôn nhớ rằng điều mà anh chị em nói có thể đe dọa cuộc sống, vì thế đảm bảo rằng không có trường hợp khẩn cấp nào.
 • Cho dù họ nói rằng họ sẽ không làm phiền bạn, có lẽ họ vẫn làm vậy. Vì thế, hãy tiếp tục nhắc nhở họ giữ im lặng. Hãy làm theo kế hoạch về thời gian và địa điểm mà bạn nên có mặt khi anh chị em ở gần và sắp đến đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Loại bỏ xước măng rô
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Dọa Em gáiDọa Em gái
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Khiến vợ yêu bạn thêm lần nữaKhiến vợ yêu bạn thêm lần nữa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 86 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.444 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 3.444 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo