Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cuối mùa rồi mà bạn vẫn còn hàng đống cà chua xanh chưa biết làm sao để xử lý? Sau đây là vài gợi ý để làm chín cà chua bằng cách tận dụng ê-ty-len, một chất khí tự nhiên làm chín hoa quả.

Các bước

 1. 1
  Thu hoạch thường xuyên. Cho dù sử dụng phương pháp nào sau đây, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra. Nếu có thể, bạn hãy chọn những quả cà chua xanh hơi ửng hồng ở gần cuống và cầm vào thấy hơi mềm tay hơn những quả còn xanh cứng.[1] Nếu bạn hái sớm hơn thời điểm này, cà chua chưa đủ già và sẽ không thể chín được. Bạn hãy để nguyên cà chua xanh mà chế biến.
  • Nếu không biết chắc cà chua xanh đã đủ già hay chưa, bạn hãy cắt đôi quả cà chua – nếu bên trong có màu hơi vàng và có nước hơi dính thì nghĩa là cà chua đã đủ già và có thể chín.[2] Hiển nhiên là quả cà chua bạn cắt ra chưa chín, nhưng việc quan sát hình thức bên ngoài của nó sẽ giúp bạn biết tìm hái những quả cà chua xanh nào ở trên cành.
  • Nếu biết rằng sắp có đợt sương giá làm hư hại toàn bộ cà chua, bạn đừng hái từng quả; hãy nhổ cả cây ra khỏi mặt đất, đảm bảo rằng một số rễ cây vẫn còn dính lại. Giũ bớt đất và treo cây thẳng đứng lên ở nơi khô ráo và được che chắn, chẳng hạn như trong nhà để xe. Tránh điều kiện cực đoan (ánh nắng trực tiếp, bóng tối tuyệt đối) vì những quả cà chua của bạn sẽ hỏng! Nếu bạn làm theo cách này, cà chua sẽ chín gần giống như khi chúng vẫn còn trên cành.[3]
 2. 2
  Trước khi bảo quản cà chua, bạn cần loại bỏ cành cây, nhánh con, thân, lá, v.v…có thể cọ vào quả và gây hư hại trong quá trình ủ chín. Nếu cà chua bị bẩn, bạn hãy rửa nhẹ tay và để cho khô trước khi ủ chín.
 3. 3
  Dùng một trong những kỹ thuật mô tả dưới đây để bảo quản và làm chín cà chua khi đã ngắt khỏi cành.
 4. 4
  Chú ý đến tình trạng thối rữa hoặc mốc. Nếu thấy có hiện tượng này, bạn phải loại bỏ ngay những quả cà chua bị hỏng và để cho cà chua được thoáng khí. Nơi bảo quản càng mát thì cà chua càng lâu chín. Quá trình làm chín cà chua có thể mất 2 tuần dưới điều kiện bình thường và ấm áp trong nhà. Nếu không khí trong nhà hoặc nơi bảo quản quá lạnh, cà chua có thể sẽ không bao giờ chín được hoặc sẽ giảm hương vị.
  Quảng cáo

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng lọ - để làm chín một vài quả cà chua

 1. 1
  Thu thập một số lọ và mở nắp ra.
 2. 2
  Cho vào mỗi lọ một quả chuối.
 3. 3
  Bỏ vào mỗi lọ 2-4 quả cà chua xanh cỡ vừa. Không nhét quá nhiều cà chua vào lọ; nếu không, cà chua có thể bị giập.
 4. 4
  Đậy nắp thật kín.
 5. 5
  Đặt lọ ở nơi ấm áp, có độ ẩm trung bình và tránh ánh nắng trực tiếp. Kiểm tra thường xuyên – nếu chuối bị rữa trước khi cà chua chín, bạn hãy thay quả khác. Cách này có thể làm chín cà chua trong khoảng 1-2 tuần.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng hộp các-tông – để ủ nhiều cà chua

 1. 1
  Chuẩn bị hộp các-tông. Nếu có, bạn hãy đặt thêm một ít mút xốp hoặc bìa các-tông đựng hoa quả vào dưới đáy hộp; hoặc có thể chỉ cần lót giấy báo.
 2. 2
  Đặt một lớp cà chua vào hộp, quả này sát quả kia. Nếu có nhiều cà chua, bạn có thể thể xếp thêm một lớp cà chua nữa, nhưng phải nhẹ nhàng. Không xếp nhiều hơn 2 lớp nếu việc này có thể làm giập lớp cà chua dưới đáy hộp. Bạn có thể cho thêm nhiều lớp cà chua bằng cách dùng 6 tờ giấy báo trắng đen lót giữa các lớp cà chua. Kiểm tra thường xuyên để tìm những quả cà chua chín. Không cho thêm chuối vào hộp, trừ khi bạn định làm chín một lượng lớn cà chua cùng lúc.
 3. 3
  Cho thêm vài quả chuối đang chín nếu thích. Có khả năng là thế nào cà chua cũng chín, vì chúng sản sinh ra khí ê-ty-len và sẽ tác động lẫn nhau. Tuy nhiên, chuối sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này.
 4. 4
  Đặt hộp ủ cà chua trong phòng mát và hơi ẩm, tránh ánh sáng. Kệ bếp là nơi lý tưởng nếu có.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Sử dụng túi nni lông – để ủ nhiều hoặc một vài quả cà chua

 1. 1
  Thu thập túi ni lông. Chọc một vài lỗ "thông khí" trên mỗi túi định sử dụng.
 2. 2
  Đặt 3 - 4 quả cà chua và 1 quả chuối vào mỗi túi. Tùy vào kich thước túi, bạn có thể cho thêm cà chua và chuối (hoặc bớt đi).
 3. 3
  Bảo quản ở nơi ấm áp- độ ẩm trung bình và tránh ánh nắng trực tiếp.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng túi giấy – để ủ một vài quả cà chua

 1. 1
  Mở túi giấy và cho vào túi một quả chuối đang chín và một số cà chua vừa với kích thước túi.
 2. 2
  Bảo quản ở nơi ấm áp, độ ẩm trung bình và tránh ánh nắng mặt trời.
 3. 3
  Phương pháp này sẽ hữu dụng nếu bạn không có nhiều chỗ và chỉ có vài quả cà chua.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chuối dùng để ủ cà chua cần phải "đang chín" – chuối sẽ có hiệu quả nhất khi đã vàng nhưng hai đầu còn xanh. Mọi hoa quả đang chín đều sinh ra khí ê-ty-len, một loại khí có tác dụng làm chín hoa quả. Chuối không phải là loại quả duy nhất có thể dùng, nhưng chúng sinh ra nhiều khí ê-ty-len hơn so với các loại quả khác, do đó chuối sẽ là nguồn cung cấp khí làm chín hoa quả tốt nhất. Hơn nữa, không giống như cà chua, chuối có khả năng chín rất tốt sau khi cắt.
 • Để có hương vị ngon nhất, bạn hãy ăn cà chua ngay khi chúng vừa chín. Cà chua sẽ dần dần giảm hương vị sau một tuần cất trữ trong tủ lạnh.
 • Phương pháp này cũng có tác dụng làm chín ớt chuông xanh (capsicums).
 • Độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình làm chín hoa quả trong nhà. Độ ẩm quá cao có thể đẩy nhanh quá trình thối rữa (và cả lũ ruồi giấm đáng ghét); độ ẩm quá thấp sẽ khiến cà chua bị mất nước. Bạn nên xem chừng cẩn thận quá trình ủ chín và điều chỉnh cho thích hợp.
 • Đây là một thực nghiệm khoa học rất hay dành cho trẻ em và cũng là cách để khơi gợi lòng nhiệt tình của bọn trẻ với niềm vui thu hoạch rau củ trong vườn nhà.
 • Loại bỏ một số quả cà chua quá xanh khỏi cây trong vài tuần trước khi sương giá đến để giúp những quả cà chua còn lại trên cành chín nhanh hơn, bởi vì cây sẽ tập trung nhiều chất dinh dưỡng hơn cho những quả còn lại.[4]

Cảnh báo

 • Những quả cà chua đã chịu đợt sương giá đầu tiên cũng không tốt; bạn hãy hái những quả này trước khi sương giá đến!
 • Đừng mất thì giờ với những quả cà chua bị bệnh hoặc bị côn trùng chích; chỉ cứu những quả xanh có chất lượng tốt.
 • Mặc dù cà chua sẽ chín khi dùng bất cứ cách nào trên đây, nhưng hương vị và kết cấu của chúng sẽ không bao giờ ngọt và/ hoặc nhiều thịt bằng những quả chín trên cành.[5]
 • Không để cà chua dưới ánh sáng. Chỉ có cây cà chua (đặc biệt là lá) cần ánh nắng mặt trời; cà chua có thể tự chín tốt nhất trong bóng tối.[6]

Những thứ bạn cần

 • Cà chua xanh, mới hái khỏi cành (ngoại trừ phương pháp để nguyên cành)
 • Phương pháp sử dụng lọ: một quả chuối cho mỗi lọ, 1 lọ to để ủ 3 quả cà chua cỡ vừa; lọ phải có nắp
 • Phương pháp sử dụng hộp các-tông: Hộp các-tông lớn để ủ nhiều cà chua, chuối đang chín (tùy ý) – nhiều quả cho mỗi hộp, tùy kích thước của hộp
 • Phương pháp sử dụng túi ni lông: Túi ni lông (lớn, trong, loại dùng trong bếp), 1 quả chuối đang chín cho mỗi túi
 • Phương pháp sử dụng túi giấy: Túi giấy (túi đựng suất ăn trưa là lý tưởng nhất), 1 quả chuối đang chín cho mỗi túi
 • Phương pháp để cà chua chín trên cành: xẻng để bứng cây, dây để treo cây

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.521 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 15.521 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo