Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn sẽ không bao giờ nhận ra giá trị của chiếc chìa khóa xe hơi cho đến khi chúng bị thất lạc hoặc trục trặc. Chìa khóa là linh hồn của ô tô và nếu như bị mất hay hư hỏng, bạn sẽ gặp không ít khó khăn. May mắn là có nhiều cách để làm chìa khóa ô tô mới do bị thất lạc hoặc trục trặc. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc này cũng rất tốn kém.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đối với chìa khóa ô tô đời cũ

 1. 1
  Ghi lại số VIN của ô tô. Đây là thông tin cần thiết khi muốn làm chìa khóa mới. Trong một số trường hợp, số VIN nằm trên bảng điều khiển phía người lái và có thể đọc được thông qua kính chắn gió. Bạn cũng có thể tìm ở vành bánh sau, phía trước khối động cơ, trong cốp xe, dọc thanh đứng khung cửa hoặc trên khung xe (giữa bộ chế hòa khí và máy rửa kính chắn gió).
  • Nếu như không chắc số VIN nằm ở đâu trên phương tiện, bạn có thể xem trong chứng từ bảo hiểm xe. Thường thì số VIN sẽ được liệt kê ở góc trên bên trái mỗi trang.
  • Số VIN là dãy gồm 17 ký tự chữ hoặc số. Chữ cái I, O và Q không có trong số VIN để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Ngoài ra, dãy số này chỉ bắt đầu được sử dụng từ sau năm 1981. Xe được sản xuất trước năm 1954 chưa có số VIN.
 2. 2
  Ghi lại năm sản xuất, nhãn hiệu và dòng xe. Việc này là cần thiết, dù bạn có quyết định mua bộ chìa khóa ô tô mới hay không. Những thông tin trên sẽ cho bạn biết được loại chìa khóa cụ thể cần để thay thế. Hãy nhớ rằng chìa khóa là duy nhất.
 3. 3
  Gọi cho thợ khóa ô tô gần đó. Đây nên là lựa chọn đầu tiên của bạn. Thợ khóa là giải pháp hiệu quả mà chỉ tốn khoảng một nửa chi phí so với khi mua chìa khóa mới từ nhà sản xuất hoặc đại lý. Họ cũng không thường tính phí kiểm tra xe. Thợ khóa sẽ mở ô tô và tiến hành làm chìa khóa mới. Trong khi các cửa hàng kim khí không có đủ thiết bị để làm chìa khóa mới (không chỉ đơn thuần là sao chép chìa khóa), thợ khóa thường có nhiều máy móc phức tạp hơn. Ô tô càng cũ thì tỉ lệ làm được chìa khóa mới càng cao.
  • Nếu bạn làm mất chìa khóa điều khiển (key fob), tùy vào mức độ phức tạp mà thợ khóa với tay nghề cao có thể giúp bạn làm lại cái mới. Ngoài ra, họ còn có thể hỗ trợ lập trình lại chìa khóa mới (trong sổ tay người dùng cũng có hướng dẫn). Đừng quên mang theo bất kỳ chìa khóa khác đi kèm với ô tô bên mình, vì đôi khi những chìa khóa này sẽ không hoạt động cho đến khi key fob mới được lập trình. Một số ô tô cần được lập trình bằng thiết bị chuyên dụng mà chỉ thợ khóa và đại lý mới có. [1]
 4. 4
  Tìm chìa khóa thay thế trên mạng. Đôi khi bạn có thể tìm thấy chìa khóa do các bên thứ ba sản xuất, thậm chí là hàng chính hãng trên mạng với chi phí thấp hơn nhiều so với việc mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Hãy tìm trên Google những đại lý hoặc công ty uy tín chuyên về lĩnh vực này. Xin nhắc lại, ô tô càng hiện đại thì chìa khóa sẽ càng phức tạp và khó làm mới. Chợ Tốt cũng là một nơi thích hợp để bắt đầu tìm kiếm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý: một số ô tô phải được cắt chìa khóa và lập trình bằng trang thiết bị chuyên dụng. Trước khi đặt hàng, hãy gọi cho các dịch vụ gần đó xem có bên nào đủ khả năng cắt và lập trình chìa khóa mua trên mạng hay không. Bên cạnh đó, đừng quên so sánh giữa giá dịch vụ lập trình lại với chi phí làm chìa khóa mới hoàn toàn từ thợ khóa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm chìa khóa thông minh (smartkey) mới

 1. 1
  Kiểm tra xem thay chìa khóa mới có nằm trong phạm vi bảo hành hay gói bảo hiểm của ô tô không. Đôi khi với ô tô mới ra mắt hoặc cao cấp, không ai khác ngoài nhà sản xuất/nhà phân phối có khả năng thay chìa khóa mới. Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ được giảm giá thông qua chế độ bảo hành. Hãy chuẩn bị sẵn toàn bộ thông tin về xe, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và bộ chìa khóa khác (nếu có) để mang đến chỗ đại lý.
 2. 2
  Ghé cửa hàng sửa khóa tại địa phương. Tùy vào mức độ phức tạp của smartkey, đôi khi thợ khóa cũng có thể lập trình chìa khóa thông minh. Nhiều chìa khóa xe hơi đời mới có vi mạch chống sao chép. Tuy nhiên, nếu smartkey sử dụng chip từ (transponder) thì bạn có thể làm chìa khóa mới tại thợ khóa với giá dưới 1.000.000 đồng tùy theo dòng xe và khu vực. Các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng công nghệ transponder kể từ thập niên 1990, đây là chip làm nhiệm vụ trao đổi tín hiệu với ô tô được gắn ở phía đầu chìa khóa. Nếu cắm sai chìa vào ổ khóa, ô tô sẽ không khởi động. Chìa khóa sử dụng chip từ có sẵn ở hầu hết các cửa hàng sửa khóa.[2]
 3. 3
  Mua chìa khóa ô tô thay thế từ bên thứ ba. Chỉ cần tìm từ khóa “làm chìa khóa smartkey ô tô” trên Internet, bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn từ những dịch vụ này. Thông thường, số tiền mà bạn bỏ ra chỉ khoảng 75% so với mức phí từ đại lý. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là cắt và lập trình chìa khóa, vì thế hãy so sánh giá cả giữa các bên trước khi quyết định.
 4. 4
  Mua bộ chìa khóa mới từ đại lý. Chi phí cho việc này dao động từ 2.000.000 đồng trở lên tùy vào hãng. [3] Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiệu quả, an tâm và nhanh chóng thì đây là phương án tốt nhất. Hãy ghé qua đại lý ô tô tại địa phương (xe hãng nào thì đến đại lý của hãng đó).
 5. 5
  Lập trình chìa khóa mới cho ô tô. Đôi khi bạn có thể tự lập trình chìa khóa cho ô tô mà không cần đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Hướng dẫn cụ thể thường đi kèm với chìa khóa mới, nhưng hơn lúc nào hết thì sổ tay người dùng sẽ rất hữu ích trong tình huống này. Tùy từng loại ô tô mà quá trình lập trình lại thường bao gồm việc mở và đóng cửa xe, bật/tắt đèn và các bộ phận điện tử khác. Về cơ bản, bạn sẽ nhấn một loạt các nút như mã riêng được quy định của xe. 
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý chìa khóa điện tử bị lỗi

 1. 1
  Chờ một chút. Đôi khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể khiến chìa khóa điện tử không hoạt động đúng cách. Ngoài ra, nếu bạn chạy bộ khi đang cầm chìa khóa trong tay thì mồ hôi cũng có thể gây ra một số vấn đề. Hãy chờ một lúc và thử lại xem chìa khóa có còn bị lỗi hay không trước khi quyết định thay mới. Đôi khi chìa khóa có thể hoạt động trở lại.
 2. 2
  Thiết lập lại tất cả chìa khóa. Chìa khóa điều khiển có thể gặp trục trặc sau khi quá trình thay đổi hoặc sửa chữa nào đó diễn ra với hệ thống điện của xe (chẳng hạn như thay bình ắc quy). Hãy tìm sổ tay người dùng (hoặc mua lại trên mạng) dành cho ô tô cụ thể và thiết lập lại toàn bộ chìa khóa thông qua các bước trong hướng dẫn.
 3. 3
  Thay pin. Nếu bạn nhận thấy chìa khóa hoạt động chập chờn trong những ngày gần đây, có khả năng là do hết pin. Pin thay thế dành cho chìa khóa điều khiển không quá đắt và có bán ở các cửa hàng điện tử, tiệm sửa khóa ô tô hoặc trên mạng. Đừng quên chuẩn bị sẵn thông tin về nhãn hiệu, dòng xe, năm sản xuất và số VIN ô tô. Quá trình thay pin chìa khóa rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện. Chỉ cần mở ốc vít Philips ở mặt sau chìa khóa, tháo pin cũ ra và lắp pin mới vào. Vậy là xong! [4]
  • Bạn cũng có thể đi thẳng đến đại lý hoặc nhà sản xuất, nhưng việc này tốn kém hơn rất nhiều, đặc biệt là nếu họ tính phí kỹ thuật viên khi thay pin mới. Hãy kiểm tra xem thay pin chìa khóa có nằm trong chế độ bảo hành hay không.
 4. 4
  Lập trình lại chìa khóa. Nếu như không muốn tự làm, bạn có thể tìm đến đại lý hoặc thợ khóa, nhưng giải pháp đơn giản nhất là tiến hành theo hướng dẫn trong sổ tay người dùng. Thông thường, quá trình thiết lập lại chìa khóa ở mỗi dòng xe mỗi khác, nhưng nhìn chung sẽ bao gồm việc nhấn một loại các nút theo thứ tự nhất định. [5] Hãy xem trong sổ tay hướng dẫn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay chìa khóa mới ở đại lý nên là giải pháp sau cùng vì bạn sẽ tốn gấp đôi chi phí so với những lựa chọn khác.
 • Luôn đọc sổ tay người dùng để nắm cách lập trình lại chìa khóa trên ô tô cụ thể. Đối với một số ô tô, thao tác này không được đề cập trong sổ tay hướng dẫn, nhưng bạn có thể hỏi người bán chìa khóa điều khiển từ xa hoặc tìm hiểu trên mạng. Không nên cố gắng đoán mò.
 • Trước khi đặt mua key fob trên mạng, bạn phải dự trù sẵn phương án cắt và lập trình chìa khóa. Một số chìa khóa điều khiển đủ đơn giản để bạn có thể tự lập trình, nhưng một số loại khác cần phải qua bàn tay của thợ khóa chuyên nghiệp hoặc đại lý. Vì thế, bạn nên dự trù trước bằng cách gọi điện thoại hỏi.
 • Đại lý và thợ khóa sẽ tính phí lập trình dù chìa khóa có hoạt động hay không, hãy “chọn mặt gửi vàng”.
 • Chế độ bảo hành từ thợ khóa thường cũng bao gồm chi phí lập trình lại, trong khi đó những nhà bán hàng trực tuyến có thể cung cấp key fob mới (nhưng bạn vẫn phải tốn tiền để lập trình lại). Trong một số trường hợp, việc bỏ ra thêm vài trăm nghìn để làm chìa khóa mới từ thợ khóa sẽ tối ưu hơn.
 • Bạn nên làm sẵn chìa khóa dự phòng, như vậy sẽ tốn ít chi phí hơn so với việc đợi đến khi chìa khóa bị hỏng/mất.
 • Nếu bạn bị kẹt bên ngoài xe và cần chìa khóa mới ngay lập tức, hãy gọi cho công ty bảo hiểm và dịch vụ hỗ trợ bên đường. Nếu chìa khóa đang nằm trong xe, họ có thể giúp bạn.
 • Nếu sống ở nước ngoài và đã đăng ký dịch vụ OnStar, ô tô có thể được mở khóa từ xa nếu bạn cung cấp được mã VIN và số PIN cá nhân cho nhân viên tổng đài.
 • Bạn nên làm thêm chìa khóa dự phòng và cho vào hộp đựng chìa khóa xe hơi từ tính. Sau đó, giấu hộp đựng vào chỗ bí mật nào đó bên dưới xe mà chỉ mình bạn biết. Cách này sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị kẹt bên ngoài ô tô.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 828 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo