Cách để Làm caramel từ sữa đặc có đường

Trong bài viết này:Làm sữa caramel (Dulce de Leche) trong lonDùng nồi hấp hai tầngLàm sữa caramel trong lò nướngĐun bằng nồi áp suấtĐun bằng nồi nấu chậm

Caramel thường được làm bằng cách đun đường nhưng bạn cũng có thể làm bằng sữa đặc có đường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách thực hiện caramel từ sữa đặc có đường.

Nguyên liệu

 • 1 lon sữa đặc có đường 400g

1
Làm sữa caramel (Dulce de Leche) trong lon

 1. 1
  Bóc nhãn trên lon sữa. Chỉ nên dùng lon sữa đặc có nắp đóng kín cho phương pháp này, có nghĩa là không dùng lon có khoen kéo để mở nắp ra.[1] Sẽ có áp lực bên trong lon sữa khi bạn đun nóng nó nên việc chọn lựa lon là để tránh không cho nắp bị bung ra.
 2. 2
  Cho nước nguội vào nồi. Đảm bảo sao cho lon sữa ngập trong nước với mực nước cao hơn lon 5cm. Như vậy, lon sữa sẽ không bị đun quá nóng tạo ra nguy cơ nổ và để sữa không bị cháy khét.[2]
 3. 3
  Đặt lon sữa có nắp đậy kín vào nồi trung hoặc to. Đặt lon sữa thẳng đứng để nó không nổi lên khi nước sôi.
 4. 4
  Đun nước sôi liu riu trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi liu riu, vặn bếp xuống lửa vừa và đun từ 2 đến 3 tiếng (đun 2 tiếng nếu bạn muốn sữa caramel có màu nhạt hoặc đun 3 tiếng nếu bạn muốn sữa caramel đặc và có màu đậm).[3]
  • Kiểm tra lon sữa sau mỗi 30 phút. Xoay đầu lon sữa sau mỗi nửa tiếng để tránh trường hợp 1 đầu lon bị đun quá nóng.[4] Cho thêm nước vào nồi để đảm bảo mực nước luôn cao hơn lon sữa từ 2,5cm đến 5cm.
 5. 5
  Nhấc nồi ra khỏi bếp. Sau khi đun từ 2 đến 3 tiếng, dùng thìa lỗ hoặc kẹp để lấy lon sữa ra khỏi nồi và đặt nó lên kệ. Đợi lon sữa nguội và giảm xuống nhiệt độ phòng.
  • Đừng mở lon lon sữa cho đến khi nó thật sự nguội.

2
Dùng nồi hấp hai tầng

 1. 1
  Chuẩn bị nồi hấp hai tầng. Đổ mực nước cao khoảng 5cm vào nồi nước ở tầng dưới và đun sôi. Mở nắp lon sữa đặc có đường và đổ vào nồi ở trên cùng.
  • Dùng nồi và bát thủy tinh nếu bạn không có nồi hấp hai tầng. Đổ nước vào nửa nồi có kích thước nhỏ hoặc trung bình, đặt một bát thủy tinh lên miệng nồi sao cho bát không chạm vào nước (bạn có thể giảm bớt nước để tránh tình trạng này). Bạn nên đảm bảo bát đủ to để đặt lên trên miệng nồi.
 2. 2
  Đun sữa. Cho sữa lên tầng trên của nồi hấp và đậy nắp lại. Đun liu riu trên lửa vừa. Khuấy đều tay và đun 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng cho đến khi sữa đặc và có màu caramel mà bạn muốn.
  • Dùng giấy bạc làm nắp nếu bạn dùng nồi và bát kim loại.
 3. 3
  Nhấc nồi ra khỏi bếp. Khi sữa nguội, khuấy sữa caramel đến khi nó mịn và không bị vón cục. Để sữa nguội trong khoảng 20 phút trước khi thưởng thức hoặc chế biến.[5]

3
Làm sữa caramel trong lò nướng

 1. 1
  Đun nóng lò ở nhiệt độ 200°C. Mở lon sữa đặc có đường và đổ sữa vào xửng nướng bánh 23cm. Đậy kín xửng bằng giấy bạc.
 2. 2
  Đặt xửng lên khay nướng bánh lớn. Khay nướng bánh lớn hoặc khay nướng thịt lớn đều được.[6] Cho nước nóng vào khay nướng sao cho ngập cao đến nửa xửng.
 3. 3
  Nướng trong 1 tiếng. Sau 1 tiếng, lấy khay nướng (có xửng nướng bánh trong đó) ra khỏi lò. Lấy lớp giấy bạc ra và khuấy sữa.
  • Kiểm tra độ sệt và màu của sữa. Nếu sữa chưa đạt được độ sệt và màu sắc như bạn mong muốn, đậy nó lại bằng giấy bạc thêm một lần nữa rồi cho vào lò nướng cùng với khay nướng đã có nước như ban đầu. Đổ thêm nước nếu cần.
 4. 4
  Kiểm tra sau mỗi 15 phút. Sau 1 tiếng đầu tiên, kiểm tra sữa thường xuyên đến khi thấy có độ sệt và màu caramel mong muốn. Lấy sữa ra khỏi lò khi bạn đã ưng ý với thành phẩm hoặc đến khi sữa có màu như bơ lạc.[7]
 5. 5
  Cho sữa vào bát khuấy. Khi sữa caramel nguội, khuấy trong 3 phút đến khi nó mịn và giống như kem.

4
Đun bằng nồi áp suất

 1. 1
  Chuẩn bị lon sữa. Bóc nhãn của lon sữa đặc có đường. Đặt lon sữa vẫn còn nắp đậy kín thẳng đứng ở dưới đáy nồi. Đổ nước vào nồi sao cho ngập và nước cao hơn lon sữa 2,5cm.
  • Đừng đổ nước cao hơn vạch giới hạn của nồi áp suất.
 2. 2
  Đậy kín nắp nồi và đun. Đun với lửa lớn đến khi nồi đạt đủ áp suất. Sau đó giảm lửa nhưng vẫn giữ nhiệt độ đủ cao để duy trì áp suất của nồi.
  • Bạn chỉ nên duy trì nhiệt độ đủ cao để đun nước sôi liu riu nhưng không quá cao để nồi áp suất phát tiếng kêu.
 3. 3
  Tiếp tục đun trong 40 phút. Sau khi hết 40 phút, lấy nồi ra khỏi bếp.[8]
 4. 4
  Giảm áp suất. Để nồi ấp suất thoát hơi nước một cách tự nhiên và giảm áp suất hoặc mở van để áp suất thoát nhanh hơn. Đừng mở nồi áp suất đến khi tất cả hơi nước đã thoát ra và áp suất đã giảm.
 5. 5
  Mở nồi áp suất và lấy lon sữa ra. Dùng kẹp hoặc thìa lỗ để lấy lon sữa ra khỏi nước và cho lên kệ. Để lon sữa nguội và giảm xuống nhiệt độ phòng, đừng mở lon sữa đến khi nó nguội.

5
Đun bằng nồi nấu chậm

 1. 1
  Chuẩn bị lon sữa. Bóc nhãn của lon sữa. Đặt lon sữa chưa mở nắp đứng thẳng ở đáy nồi nấu chậm. Đổ nước vào nồi nấu chậm sao cho nước ngập và cao hơn lon sữa 5cm.
 2. 2
  Đun lửa nhỏ từ 8 đến 10 tiếng. Để sữa caramel có màu nhạt, đun trong 8 tiếng; đun 10 tiếng để sữa caramel sệt hơn và có màu đậm.
 3. 3
  Tắt nồi nấu chậm và lấy lon sữa ra. Dùng kẹp hoặc thìa lỗ để lấy son sữa ra và đặt lên kệ. Đợi lon sữa giảm nhiệt trước khi mở nó nắp.[9]

Lời khuyên

 • Sữa caramel khi nguội sẽ trở nên đặc. Để caramel có độ đặc vừa phải mà bạn có thể đổ ra hoặc rắc thì đun lửa nhỏ trên nồi hấp hai tầng.
 • Phần sữa caramel không dùng đến nên được bảo quản trong hộp kín khí và để trong tủ lạnh.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Món tráng miệng

Ngôn ngữ khác:

English: Make Caramel from Sweetened Condensed Milk, Français: faire de la confiture de lait (dulce de leche) à partir de lait concentré, Italiano: Preparare il Caramello con il Latte Condensato, Español: hacer dulce de leche condensada, Deutsch: Aus Kondensmilch Karamell herstellen, Português: Fazer Doce de Leite Usando Leite Condensado, Nederlands: Karamel maken van gecondenseerde melk, Русский: сделать карамель из сгущенного молока с сахаром, 中文: 用甜炼乳制作焦糖, Bahasa Indonesia: Membuat Karamel dari Susu Kental Manis, العربية: عمل الكراميل من اللبن المكثف المُحلى, ไทย: ทำคาราเมลจากนมข้นหวาน, 한국어: 가당 연유로 캐러멜 만드는 법, 日本語: コンデンスミルク缶でキャラメルを作る, हिन्दी: मीठे कंडेंस्ड मिल्क से कैरेमल बनाएँ, Türkçe: Yoğunlaştırılmış Şekerli Süt Kullanarak Karamel Nasıl Yapılır

Trang này đã được đọc 2.091 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?