Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đất sét nặn có nhiều loại, bao gồm đất sét polymer và đất sét tự khô, thường được dùng để làm những sản phẩm lý thú như bát đĩa, trang sức và các món đồ thủ công khác. Bạn có thể dễ dàng hoàn thiện tác phẩm của mình bằng cách nung đất sét polymer trong lò nướng hoặc hong đất sét tự khô.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nung đất sét polymer

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng kim để tạo một lỗ thông khí nếu mô hình của bạn có túi khí. Với những mô hình có túi khí ở bên trong, bạn cần tạo một lỗ thông khí để chống nứt nẻ do sự thay đổi nhiệt độ trong lò. Dùng kim châm vào mô hình cho đến khi xuyên vào túi khí bên trong.[1]
  • Nếu trong mô hình không có túi khí nào, bạn không phải lo đến việc tạo lỗ thông khí!
  • Nhớ châm cho mỗi túi khí ít nhất 1 lỗ để không khí thoát ra hết.
  • Ví dụ, nhiều mô hình các con thú được nặn rỗng bên trong để cho nhẹ. Ngoài ra, các món trang sức như hoa tai có thể có các túi khí, nhất là những món đồ tinh xảo.

  Lưu ý, một số loại đất sét nặn như đất sét gốc dầu không được thiết kế để cho cứng lại, do đó hãy kiểm tra bao bì sản phẩm đất sét mà bạn đang dùng để cho chắc!

 2. 2
  Đọc hướng dẫn trên bao bì để biết nhiệt độ nung. Hầu hết các sản phẩm đất sét nặn đều có nhãn hướng dẫn sử dụng ghi nhiệt độ nung, thường nằm trong khoảng 100 – 150 độ C. Bạn hãy kiểm tra bao bì để xem nhiệt độ nung có thay đổi theo độ dày của mô hình không, sau đó làm nóng lò nướng ở nhiệt độ đó.[2]
  • Nếu sử dụng nhiều loại đất sét của các hiệu khác nhau trong cùng một mô hình, bạn cứ làm theo hướng dẫn của loại đất sét chiếm phần lớn trong đó. Nếu không chắc chắn, bạn có thể để nhiệt độ khoảng 129 độ C.
 3. 3
  Đặt mô hình đất sét lên khay nướng bằng gốm. Trong khi chờ lò nóng, bạn hãy đặt mô hình đất sét lên một mảnh gốm dùng được trong lò nướng. Bạn có thể dùng đĩa nướng bánh bằng gốm, thậm chí một viên gạch lát bằng gốm cũng được.[3]
  • Chất liệu gốm giữ nhiệt tốt và có thể ngăn ngừa nhiệt độ thay đổi đột ngột khi bạn mở cửa lò nướng.
  • Tránh dùng khay kim loại hoặc thủy tinh, vì các vật liệu này thường dễ thay đổi nhiệt độ.
  • Nung đất sét trên bề mặt mà bạn không dùng lại cho thực phẩm, vì đất sét polymer có chứa nhiều chất tạo màu.
 4. 4
  Nung mô hình đất sét ngay sau khi sơn màu hoặc tráng men. Một trong những ưu điểm của đất sét polymer là bạn không cần phải để cho sơn khô trước khi nung. Ngay khi hoàn thành mô hình bằng 1-2 lớp sơn, bạn hãy mở lò nướng để chuẩn bị nung.
  • Mô hình được sơn hoặc tráng men sẽ cần nung lâu hơn một chút. Thông thường, cứ mỗi lớp sơn hoặc tráng men sẽ cần nung thêm 3-5 phút nữa.
 5. 5
  Nung đất sét theo thời gian hướng dẫn trên bao bì. Hầu hết các hiệu đất sét có thời gian nung trrong khoảng 10-30 phút, tuỳ vào độ dày và màu sắc của đất sét. Nguyên tắc chung là nung trong thời gian hướng dẫn trên bao bì cho mỗi 0,65 cm độ dày.[4]
  • Ví dụ, nếu mô hình của bạn có độ dày 1,3 cm và hướng dẫn trên bao bì là nung trong 15 phút, bạn sẽ phải nung trong 30 phút.
  • Nếu không còn giữ được bao bì, bạn nên nung ở nhiệt độ thấp hơn trong thời gian lâu hơn (chẳng hạn như 30-40 phút) cho an toàn.
 6. 6
  Chuẩn bị một nồi nước đá trong khi nung đất sét. Chọn một chiếc nồi to hoặc xô đựng vừa mô hình. Đổ nước đá vào đến cách miệng nồi 5 cm để chừa chỗ cho nước dâng lên.
  • Mô hình cần phải ngập hoàn toàn trong nước, vì vậy bạn nên dùng nồi to nhất có thể.
 7. 7
  Lấy mô hình ra khỏi lò nướng và ngâm vào nước ngay. Khi đã hết thời gian nung, bạn hãy dùng xẻng lấy mô hình ra khỏi khay gốm. Cẩn thận chuyển mô hình vào nồi nước đá và ngâm ít nhất 30 phút để đất sét khỏi bị nung quá lửa. Dùng tay hoặc kẹp gắp để lấy mô hình ra sau khi ngâm đủ thời gian.
  • Khi mới ra khỏi lò nướng, mô hình có thể còn hơi mềm bên ngoài, do đó một số dụng cụ như kẹp gắp có thể để lại dấu lõm trên bề mặt đất sét nóng. Bạn chỉ nên dùng kẹp gắp khi lấy mô hình ra khỏi nước đá, không dùng kẹp khi cho vào ngâm.
  • Nếu không biết làm sao để ngâm mô hình vào nước đá, bạn cứ cho cả khay gốm vào nước.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Hong đất sét tự khô

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hong mô hình đất sét trong 24-48 tiếng cho khô. Để mô hình ở nơi khô, thoáng gió và đừng đụng vào. Cứ cách 4-6 tiếng kiểm tra một lần xem nó có bị nứt hoặc mẻ không, và đảm bảo là nó đang cứng lại. Thời gian hong khô sẽ khác nhau tuỳ vào độ dày của mô hình và độ ẩm trong không khí, nhưng hầu hết các sản phẩm đất sét tự khô sẽ khô hoàn toàn trong vòng 72 tiếng.[5]
  • Nếu mô hình của bạn không cứng sau khoảng 12 tiếng, hãy thử tăng nhiệt độ bằng cách dùng máy sấy tóc thổi gió vào mô hình hoặc cho vào lò nướng ở mức nhiệt thấp nhất trong 1-2 tiếng. Thỉnh thoảng nhớ kiểm tra.
 2. 2
  Xử lý những vết nứt xuất hiện trong quá trình hong khô. Khi đất sét bắt đầu khô, bạn có thể nhận thấy vài vết nứt hoặc vết lõm xuất hiện trên mô hình mà trước đó không có. Để làm nhẵn vết nứt, bạn hãy nhúng ngón tay vào nước sạch và vuốt lên những chỗ khiếm khuyết vài lần cho nhẵn.[6]
  • Nếu có các vết nứt lớn hình thành trong quá trình hong khô, có lẽ bạn phải làm lại mô hình bằng cách nhào lại đất sét. Rót một ít nước vào đất sét và bỏ vào túi ni lông khoảng 10 phút, sau đó lấy ra nhào lại, tiếp tục thêm một lượng nhỏ nước nữa cho đến khi đủ dẻo để nặn.
 3. 3
  Lật mô hình sau khi hong được 12-24 tiếng. Nếu mô hình đất sét có nhiều mặt, chẳng hạn như chiếc nồi hoặc món trang sức, bạn hãy lật nó lại để mặt dưới được khô. Bạn nên thực hiện việc này khi đã hong được nửa thời gian đất sét khô hẳn, tuỳ vào loại đất sét bạn dùng.[7]
  • Hãy thật cẩn thận khi xử lý đất sét. Cố gắng đừng chạm vào nhiều hơn mức cần thiết.
 4. 4
  Đợi cho đất sét khô rồi sơn màu. Phần sơn màu hoặc thêm các chi tiết cho đất sét thì dễ. Bạn chỉ cần đợi cho đất sét khô và dùng cọ sơn màu acrylic hoặc màu tempera lên mô hình. Chờ 24 tiếng cho màu khô và xịt lớp sơn bảo vệ khắp bề mặt đất sét.[8]
  • Ví dụ, nếu muốn tạo hoa văn tinh xảo trên chiếc ấm đất, bạn nhớ dùng chiếc cọ vẽ nhỏ, mỏng và phun lớp sơn bảo vệ lên toàn bộ chiếc ấm sau khi sơn khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi nung đất sét, bạn nên cố gắng tránh mở cửa lò để nhiệt khỏi thoát ra hoặc mô hình bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Hãy kiên nhẫn! Một số sản phẩm đất sét có thể mất 72 tiếng mới khô hoàn toàn. Món đồ của bạn có thể sẽ hỏng nếu bạn chạm vào nó hoặc di chuyển đi trước thời gian này.
 • Đảm bảo làm việc tở nơi thoáng khí khi nung đất sét.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm mắt đỏLàm mắt đỏ
Gập hạc giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Gấp Phi tiêu Ninja
Khâu phù hiệu lên đồng phục
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Bọc sách bằng túi giấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 27.974 lần.
Trang này đã được đọc 27.974 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo