Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đồ đồng thau mới có màu vàng sáng bóng, nhưng dần dần nó sẽ xỉn màu và xuất hiện một lớp mỏng màu xanh lá, nâu hoặc hơi đỏ bên ngoài, còn gọi là patina. Nếu thích vẻ xưa cũ của đồ đồng thau cổ, bạn đây có nhiều cách để làm cho món đồ nhanh cũ hoặc trông như cũ. Hãy đọc tiếp để chọn một phương pháp phù hợp với mục đích của bạn và biết cách chuẩn bị trước cho đồ đồng thau để đảm bảo quá trình làm cũ có hiệu quả.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chuẩn bị đồ đồng thau

 1. 1
  Đảm bảo món đồ của bạn đúng là đồng thau. Một số kim loại khác cũng có vẻ ngoài tương tự như đồng thau, nhưng chúng sẽ phản ứng khác nhau khi sử dụng các phương pháp làm cũ. Món đồ của bạn có thể bị ăn mòn nếu bạn sử dụng sai phương pháp, do đó bạn nên đem nó đến cửa hàng đồ cổ hoặc hỏi chuyên gia nếu không tự xác định được.
  • Đồng thau sạch có màu nâu vàng sáng. Các kim loại giống đồng thau nhất là đồng với màu nâu hoặc nâu hồng, và đồng thiếc với màu nâu sẫm hơn nhiều.[1]
  • Đồng thau có từ tính nhẹ, nhưng nó chỉ phản ứng rõ rệt với nam châm mạnh. Nếu một mẩu nam châm nhỏ hút chặt vào bề mặt món đồ, có lẽ vật bạn có trong tay là một kim loại khác được mạ một lớp mỏng đồng thau.
 2. 2
  Biết cách xử lý nếu món đồ của bạn không phải là đồng thau. Nếu món đồ của bạn chỉ có lớp mạ đồng thau bên ngoài, hãy thử dùng phương pháp nhẹ hơn như giấm hoặc nước muối, vì các hoá chất mạnh có thể ăn mòn lớp mạ mỏng. Nếu muốn làm cũ đồng, hãy xem các hướng dẫn ở đây. Để làm cũ đồ đồng thiếc, bạn có thể mua dung dịch "làm cũ đồng thiếc" và làm theo hướng dẫn của sản phẩm .
 3. 3
  Nếu bề mặt món đồ đồng thau có phủ lớp sơn bóng, bạn cần loại bỏ lớp sơn bóng bằng dung dịch tẩy sơn móng tay. Sơn bóng là lớp hoàn thiện cứng, trong suốt để bảo vệ bề mặt đồng thau khỏi bị ô xy hoá, mà đây là quá trình mà bạn đang muốn thực hiện hoặc mô phỏng. Quét dung dịch tẩy sơn móng tay (còn gọi là a-xê-tôn) lên món đồ để tẩy sơn bóng.[2]
  • Đeo găng tay cao su và làm việc ở nơi thông gió để tránh hít phải hơi độc.
  • Ngâm các món đồ nhỏ trong a-xê-tôn.
  • Dùng chổi quét sơn để quét hoá chất lên các món đồ lớn, nhớ phủ kín mọi khe kẽ.
  • Rượu metylic, dung dịch tẩy sơn hoặc dung môi pha sơn bóng cũng có tác dụng.
 4. 4
  Rót nước nóng lên món đồ sau khi đã xử lý bằng dung dịch tẩy sơn móng tay. Chờ vài phút hoặc cho đến khi lớp sơn bóng bong ra hoặc tan ra. Rửa món đồ bằng nước nóng để làm sạch lớp sơn bóng.
  • Kiểm tra kỹ để đảm bảo không còn dấu vết của sơn bóng trên bề mặt món đồ. Đồ đồng thau hiện đại thường được bảo vệ bởi một lớp sơn bóng cứng mà bạn phải tẩy nhiều lần mới sạch hoàn toàn.
 5. 5
  Nếu chỉ có một lớp dầu bóng mỏng hoặc không có lớp hoàn thiện, bạn có thể rửa bằng các chất tẩy rửa nhẹ hơn. Nếu món đồ nhờn dính hoặc có một lớp dầu bóng mỏng trên bề mặt, bạn có thể rửa sạch bằng giẻ nhúng cồn tẩy rửa hoặc hỗn hợp nửa giấm nửa nước. Với đồng thau không được xử lý, bạn chỉ cần rửa bằng xà phòng và nước là đủ để chuẩn bị cho quá trình làm cũ.
  • Đeo găng tay ngay cả khi bạn đang sử dụng các sản phẩm tẩy rửa an toàn cho da, vì dầu ở tay bạn có thể dính vào đồng thau và làm giảm hiệu quả.
 6. 6
  Lau thật khô trước khi tiếp tục. Đợi cho đến khi bề mặt đồng thau khô hẳn mới bắt đầu thực hiện quá trình làm cũ. Máy sấy tóc, đèn khò hoặc lò nướng có thể giúp đẩy nhanh quá trình này.
  • Cẩn thận khi dùng nhiệt cho đồ đồng thau vừa mới loại bỏ lớp sơn bóng. Nếu bạn bỏ sót một mảng sơn bóng, nó có thể bị bắt lửa hoặc phát ra khí độc. Hãy làm khô đồ đồng thau ở khu vực thông gió tốt và không có các vật dễ cháy ở gần.
  • Giờ thì bạn có thể dùng bất cứ phương pháp nào mô tả bên dưới. Nếu không chắc phải dùng cách nào, bạn hãy đọc bước đầu tiên của từng phương pháp để lựa chọn cách nào có lợi nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng nước muối hoặc giấm

 1. 1
  Dùng giấm hoặc nước muối để làm cũ đồ đồng thau cho dễ và an toàn. Bất cứ loại giấm gia dụng nào hoặc dung dịch muối ăn pah với nước cũng đều có thể dùng để làm cũ đồ đồng thau. Cách này có thể mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác – nhiều giờ nếu dùng giấm, và nhiều ngày nếu dùng nước muối – nhưng bạn sẽ không phải làm việc với các hoá chất nguy hại, hơn nữa các nguyên liệu này có lẽ đã sẵn có trong bếp nhà bạn.
  • Chuẩn bị trước cho món đồ như đã mô tả ở phần trên để đảm bảo thành công.
  • Đeo găng tay cao su khi thực hiện bất cứ phương pháp nào để ngăn ngừa dầu dính lên bề mặt món đồ.
 2. 2
  Quét nước muối để đồng thau có màu sẫm hơn. Dung dịch pha với một phần muối ăn và một phần nước sẽ làm ô xy hoá đồng thau, đẩy nhanh quá trình cũ đi tự nhiên của đồng thau. Bạn có thể dùng cọ quét sơn để quét nước muối lên toàn bộ bề mặt món đồ và lặp lại hàng ngày cho đến khi đạt được kết quả như ý.
 3. 3
  Dùng giấm để có kết quả rõ rệt hơn. Dùng cọ quét giấm hoặc nhúng món đồ vào bất cứ loại giấm nào. Chờ cho khô, sau đó quét thêm một lớp giấm nữa nếu bạn muốn có màu sẫm hơn.
  • Trộn một thìa muối ăn vào giấm để tạo lớp patina xanh hơn.
  • Bạn có thể làm nóng đồ đồng thau bằng máy sấy tóc hoặc cho vào lò nướng ở mức nhiệt 230ºC để có kết quả rõ rệt hơn, nhưng hãy nhớ đeo găng tay chống nóng.
 4. 4
  Sử dụng hơi giấm để có màu nâu ấm. Phương pháp này có thể không đem lại được vẻ ngoài đích thực của đồng thau cũ như khi dùng amoniac hoặc dung dịch làm cũ chuyên dụng, nhưng nhiều người lại thích màu "bánh gừng" mà nó tạo ra. Dù sao thì cách này cũng an toàn và rẻ hơn so với các phương pháp khác.
  • Rót giấm vào xô nhựa có nắp đậy kín.
  • Đặt các khối gỗ hoặc các vật khác vào xô để tạo thành một mặt phẳng vững vàng và khô ráo bên trên bề mặt giấm.
  • Đặt món đồ đồng thau lên trên.
  • Đậy kín nắp xô để giữ hơi giấm bên trong và để nguyên như vậy vài tiếng hoặc qua đêm.
 5. 5
  Cho dù dùng phương pháp nào, bạn cũng cần rửa món đồ bằng nước ấm và lau khô. Sau khi đạt được kết quả mong muốn (có thể phải lặp lại nhiều lần), bạn cần rửa đồ đồng thau bằng nước ấm. Lau khô nhẹ nhàng bằng khăn hoặc dùng nhiệt.
  • Khi món đồ đã khô, bạn có thể để nguyên như vậy hoặc quét một lớp sơn bóng đồng thau hoặc thoa sáp lên bề mặt món đồ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng dung dịch làm cũ chuyên dụnng

 1. 1
  Mua dung dịch làm cũ đồng thau cho nhanh. Cách này là nhanh nhất trong tất cả phương pháp, nhưng bạn cần phải mua sản phẩm chuyên dụng. Các sản phẩm này được bán với tên gọi dung dịch làm cũ đồng thau. Mỗi nhãn hiệu sản phẩm sẽ tạo một vẻ ngoài khác nhau, nhưng quá trình thực hiện thì cũng tương tự như nhau.
  • Luôn luôn làm theo hướng dẫn trong phần “Chuẩn bị đồ đồng thau” trước khi bắt đầu thực hiện phương pháp này.
  • Đây không phải là phương pháp thích hợp nếu bạn không chắc món đồ của bạn là đồng thau. Hãy xem phần “Sử dụng giấm hoặc nước muối” bên trên.
 2. 2
  Đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và làm việc ở nơi thoáng gió. Các dung dịch mà bạn sắp sử dụng có chứa nhiều loại hoá chất, phần lớn trong số đó có thể gây hại da và mắt hoặc phát thải hơi độc. Hãy bảo vệ cơ thể bằng các vật dụng bảo hộ và mở cửa sổ trước khi bắt đầu.
  • Đặc biệt thận trọng nếu trong sản phẩm có chứa các hoá chất độc hại sau: amoni hydroxit, axit axetic băng, axit nitric, axit sulfuric.
 3. 3
  Pha loãng dung dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đọc kỹ nhãn sản phẩm. Một số dung dịch có thể không cần pha loãng, trong khi một số khác lại cần pha đến 10 phần nước với 1 phần dung dịch. Dùng nước nguội và pha trong vật đựng bằng gốm hoặc nhựa đủ rộng để ngâm ngập món đồ đồng thau.
  • Không dùng vật đựng làm bằng các kim loại khác, vì axit trong dung dịch có thể ăn mòn kim loại.
  • Đừng đổ quá đầy vật đựng. Bạn cần chừa chỗ để ngâm món đồ vào mà không bị tràn.
 4. 4
  Đeo găng tay và lắc vật bằng đồng thau tới lui trong dung dịch. Ngâm món đồ trong dung dịch và lắc tới lui để đánh bật các bong bóng khí. Đảm bảo dung dịch ngập toàn bộ món đồ nhưng không chạm đến gần cổ găng tay.
  • Các bong bóng khí bám vào bề mặt đồng thau sẽ tạo ra các đốm sáng màu chưa được làm cũ.
  • Lật món đồ qua lại để nó tiếp xúc nhiều hơn với dung dịch.
 5. 5
  Quan sát món đồ đổi màu và lấy ra khi nó đã có màu sắc mà bạn mong muốn. Món đồ sẽ bắt đầu đổi màu sau vài giây hoặc vài phút, từ hồng chuyển sang đỏ đến màu nâu rồi màu đen. Lấy món đồ ra khi bạn thấy nó đã đạt đến màu sắc mà bạn nhắm đến.
  • Nếu muốn làm sáng màu bề mặt món đồ (xem bên dướI), bạn nên để cho đồng thau chuyển màu sẫm hơn dự định một chút.
  • Đừng lo rằng bạn sẽ làm hỏng món đồ. Nếu đã lấy ra món đồ ra quá sớm, bạn chỉ việc ngâm trở lại và lắc lần nữa. Nếu lấy ra quá muộn, bạn có thể dùng miếng cọ rửa hoặc bùi nhùi thép chà nhẹ để loại bỏ màu và ngâm lại.
 6. 6
  Rửa món đồ để làm sáng màu (tuỳ ý). Rửa bằng nước nóng và cọ sạch lớp bột màu trắng bằng miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa Scotch-brite. Món đồ đồng thau của bạn sẽ sáng màu và bóng hơn so với lớp patina đồng đều và sẫm màu khi mới lấy ra khỏi dung dịch.
  • Nếu muốn tạo lớp patina màu đen hoặc gần như đen, bạn sẽ có kết quả tốt hơn bằng cách nhúng món đồ vào dung dịch 2 hoặc 3 đợt và rửa sau mỗi lần nhúng.
 7. 7
  Lau khô. Khi đã hài lòng với màu của món đồ, bạn hãy lau khô ngay. Những chỗ ướt khi khô đi sẽ sẫm màu hơn phần còn lại. Bạn nên dùng khăn giấy hoặc giẻ để lau khô, vì màu có thể dính vào giẻ.
 8. 8
  Quét sơn bóng hoặc thoa sáp để bảo dưỡng màu sắc hiện tại (tuỳ ý). Sơn bóng hoặc các sản phẩm khác để hoàn thiện bề mặt đồng thau sẽ giúp cho đồng thau không bị cũ thêm. Bạn nên sử dụng cách này nếu món đồ thường được chạm vào hoặc nếu bạn muốn giữ nguyên màu sắc đang có.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng hơi amoniac

 1. 1
  Thỉnh thoảng sử dụng amoniac để tạo vẻ cũ kỹ tự nhiên nhất. Aminiac là một chất ăn mòn đòi hỏi phải cẩn trọng khi sử dụng, nhưng nó có thể đem lại vẻ cũ kỹ tự nhiên cho đồng thau với màu nâu ánh xanh lá hơn tất cả các phương pháp khác.
  • Amoniac rồi cũng bay hơi khỏi bề mặt đồng thau, do đó bạn sẽ phải lặp lại quá trình này mỗi khi đồ đồng thau trở lại màu cũ. Thời gian bao lâu là tuỳ thuộc vào chất lượng của món đồ.
  • Phương pháp này sẽ không thành công nếu bạn không thực hiện các bước chuẩn bị đồ đồng thau trước.
 2. 2
  Mua amoniac và xô có nắp đậy kín ở cửa hàng dụng cụ. Bạn sẽ cần amoniac "đậm đặc" hoặc amoniac "trong", không phải loại amoiniac gia dụng pha loãng thường được bán ở siêu thị. Cửa hàng dụng cụ cũng có bán xô có nắp kín khít.
  • Với những vật đồng thau nhỏ, bạn có thể dùng lọ thuỷ tinh có nắp đậy chặt thay cho xô. Buộc dây vào món đồ và treo bên trên một lượng nhỏ amoniac, vặn chặt nắp lọ để giữ sợi dây và hơi amoniac bên trong.
 3. 3
  Đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và chỉ làm việc ở khu vực thông gió tốt. Amoniac thải hơi độc và tuyệt đối không được hít vào. Bạn nên làm việc ngoài trời nếu có thể, hoặc làm trong căn phòng thông gió tốt.
 4. 4
  Đặt các khúc gỗ dưới đáy xô. Bạn cần tạo một cái "kệ" đủ rộng để đặt vật đồng thau trên đó. Dùng các tấm ván ép hoặc để đặt món đồ lớn, chồng lên trên các khối gỗ cho vững.
 5. 5
  Rót amoniac vào xô. Rót amoniac vào xô sao cho thấp hơn tấm ván trên cùng. Bạn không cần dùng nhiều amoniac, nhưng lượng amoniac nhiều hơn thì quá trình phản ứng sẽ diễn ra nhanh hơn.
 6. 6
  Đặt món đồ đồng thau lên trên"kệ gỗ". Đảm bảo món đồ phải được đặt vững vàng và không có nguy cơ rơi vào amoniac. Nếu món đồ bị rơi, bạn hãy đeo găng tay để vớt lên và rửa bằng nước ấm. Lau khô trước khi đặt trở lại xô.
 7. 7
  Đặt kín nắp xô và thỉnh thoảng kiểm tra. Tuỳ vào nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng của amoniac và chất lượng của món đồ đồng thau, quá trình làm cũ có thể mất vài tiếng. Bạn nên kiểm tra sau khoảng 1 tiếng để xem tiến trình diễn ra thế nào, cẩn thận đừng hít hơi amoniac bay ra.
  • Mở hé nắp xô và liếc nhìn nhanh, sau đó đậy nắp lại cho chặt để giữ hơi amoniac bên trong.
 8. 8
  Đặt món đồ ở khhu vực thoáng gió cho khô. Khi món đồ đồng thau đã có màu sắc như ý, bạn nên để cho khô tự nhiên ở nơi thoáng gió. Thoa sáp nếu bạn muốn món đồ có độ bóng hơn.
  • Hiệu quả làm cũ của amoniac chỉ là tạm thời, vì vậy có lẽ bạn không nên quét sơn bóng vì sẽ phải làm sạch lớp sơn bóng để làm cũ lại món đồ.
  • Bạn có thể dùng lượng amoniac này để xử lý các món đồ đồng thau khác, nhưng amoniac cuối cùng cũng hết hiệu lực và phải thay mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có dụng cụ phòng thí nghiệm phù hợp và kiến thức hoá học, bạn có thể tự pha chế dung dịch làm cũ đồng thau. Thử dung dịch mới lên một góc nhỏ trước khi dùng cho toàn bộ bề mặt món đồ, vì danh sách này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Dù là áp dụng phương pháp nào, bạn đều có thể đánh sáp hoặc sơn bóng lên bề mặt đồ đồng thau khi đã khô để nó không tiếp tục cũ thêm.
 • Sử dụng nước để đẩy nhanh quá trình làm cũ đồng thau. Cho món đồ của bạn vào một vật đựng và rót nước vào đến mức mà bạn thấy hợp lý và để cho nước bay hơi dần dần. Cách này có thể không có tác dụng ngay trong lần đầu tiên và bạn phải lặp lại nếu cần. Nếu muốn làm sạch đồ đồng thau trước khi thực hiện tất cả các phương pháp làm cũ, bạn có thể tìm đọc các bài viết hướng dẫn cách làm sạch kim loại bằng phương pháp điện phân để an toàn và dễ dàng hơn. Nếu muốn món đồ không quá cũ, bạn có thể quét hoặc xịt một lớp vật liệu trong suốt lên bề mặt đồng thau.
 • Một phương pháp khác chỉ đơn giản là cứ sử dụng và trưng bày món đồ đồng thau như bình thường và để cho mọi thứ diễn ra tự nhiên. Lớp patina sẽ không hình thành nhanh chóng như khi bạn dùng các phương pháp làm cũ đồng thau, nhưng kết quả thì cũng tương tự. Khi cũ đi bởi thời gian, món đồ đồng thau sử dụng ngoài trời sẽ có lớp patina, còn đồ đồng thau trang trí sẽ chuyển màu đồng rồi màu đen mờ rất đẹp nếu để đủ lâu.
 • Bạn có thể dùng amoniac bằng cách cho món đồ đồng thau vào túi đựng rác có giẻ tẩm amoniac, sau đó xoắn chặt lại. Cách này dễ hơn nhưng thường không được khuyên dùng, vì nó chỉ tạo ra lớp patina mỏng và có thể không đồng đều nếu thời tiết nóng và ẩm.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không chắc một vật nào đó có phải là đồng thau không, hãy đem đến tiệm bán đồ xưa hoặc chuyên gia để hỏi. Đồng, đồng thiếc hoặc các đồ vật mạ đồng thau có thể bị hư hại khi bạn sử dụng các phương pháp làm cũ.
 • Không dùng Clorox hoặc dung dịch natri hypoclorit để làm cũ đồ đồng thau. Dung dịch này nguy hại hơn và khó kiểm soát hơn các phương pháp trên đây.
 • Nếu thỏi nam châm bị hút vào vật "đồng thau" của bạn, rất có thể nó là kim loại khác bên dưới lớp mạ đồng thau. Bạn cũng có thể làm cũ món đồ đó, nhưng phải nhẹ nhàng khi chà và chỉ dùng một lượng nhỏ hoá chất. Nế bạn xử lý quá mạnh, lớp mạ có thể bị ăn mòn và làm lộ ra lớp kim loại khác bên dưới.

Những thứ bạn cần

Chuẩn bị đồ đồng thau

 • Vật bằng đồng thau
 • Găng tay cao su
 • A-xê-tôn, dung môi pha sơn hoặc dung dịch tẩy sơn (nếu món đồ có lớp sơn bóng)
 • Giấm, cồn tẩy rửa hoặc xà phòng và nước (nếu món đồ không sơn bóng)
 • Nguồn nhiệt (để làm khô nhanh)
 • Nam châm nhỏ (nếu không chắc vật đó là đồng thau)

Sử dụng giấm hoặc nước muối

 • Găng tay cao su
 • Muối ăn hoặc giấm (bất cứ loại nào)
 • Nước
 • Chổi quét sơn nhỏ
 • Xô nhựa có nắp đậy khít (tuỳ ý)

Sử dụng dung dịch làm cũ

 • Dung dịch làm cũ đồng thau
 • Nước
 • Vật đựng bằng gốm hoặc nhựa
 • Kính bảo hộ
 • Găng tay cao su
 • Khu vực thông gió tốt
 • Miếng cọ rửa Scotch-brite hoặc cước nhựa
 • Khăn

Sử dụng hơi amoniac

 • Xô nhựa có nắp đậy khít
 • Khu vực thông gió tốt
 • Amoniac
 • Găng tay cao su
 • Kính bảo hộ

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.748 lần.
Trang này đã được đọc 4.748 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo