Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tự tay làm cánh tiên là một cách rất hay để giúp bạn tiết kiệm tiền mua đồ hoá trang Halloween hoặc làm món quà đáng yêu cho trẻ nhỏ. Những đôi cánh tiên đơn giản nhất có thể làm bằng bìa các-tông, nhưng bạn có thể làm những đôi cánh kiểu cổ điển hơn bằng những chiếc mắc áo và tất da. Nếu muốn có những đôi cánh trông thật hơn, hãy làm khung cánh bằng giấy in áp phích hoặc dây kẽm, sau đó bọc lại bằng giấy bóng kính!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng mắc áo và tất da

 1. 1
  Dùng kìm cắt dây thép cắt rời phần móc của 4 chiếc mắc áo. Nhớ cắt ngay tại điểm bắt đầu xoắn của phần móc. Đừng cắt vào phần xoắn của mắc áo.[1]
  • Nếu những chiếc mắc áo có phần bìa các-tông quấn xung quanh thanh ngang ở dưới, bạn hãy dùng dao rọc giấy cắt đi.
  • Nếu không có mắc áo, bạn có thể mua dây kẽm cỡ 12-gauge. Cắt và xoắn dây kẽm thành 4 vòng lớn. Đoạn xoắn sẽ dài khoảng 5-8 cm.
 2. 2
  Uốn các mắc áo thành các vòng hình oval hoặc hình tròn. Bạn sẽ cần 2 cặp cánh có hình dạng khớp nhau, một cặpở trên, bộ kia ở dưới. Đừng bận tâm nắn nót cho thật hoàn hảo; bạn có thể chỉnh lại sau.
 3. 3
  Chập 2 đoạn xoắn với nhau và dán lại. Đặt cặp cánh đầu tiên xuống mặt phẳng sao cho 2 đoạn xoắn đối diện nhau. Chập hai đoạn xoắn này lên nhau, sau đó dùng băng dính vải quấn chặt xung quanh. Lặp lại thao tác này cho cặp thứ hai.[2]
  • Nếu không có băng dính vải, bạn có thể dùng băng dính điện hoặc băng dính quấn hoa giả.
 4. 4
  Dùng thêm băng dính vải để gắn 2 cặp cánh với nhau. Đặt các cặp cánh xuống mặt phẳng, song song với nhau. Chập các phần xoắn đã dán vào nhau và quấn thêm băng dính để giữ cố định.[3]
  • Đừng lo nếu các phần cánh bị chồng lên nhau. Bạn sẽ sửa lại ở bước tiếp theo.
 5. 5
  Chỉnh cánh tiên theo hình dạng mong muốn, nếu cần. Kéo 2 cánh trên lên và 2 cánh dưới xuống để chúng khỏi chồng lên nhau. Nếu đã hài lòng với hình dạng của cánh tiên, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Nếu thích, lúc này bạn cũng có thể uốn dây kẽm thành hình tròn, hình oval hoặc các hình dạng khác.[4]
 6. 6
  Căng một chiếc tất da cao trên đầu gối qua từng chiếc cánh, sau đó dán cố định bằng băng dính. Lồng một chiếc tất da cao trên đầu gối vào từng cánh, kéo vào giữa cho đến khi chiếc tất căng ra thành một lớp mỏng xung quanh cánh. Xoắn đầu chiếc tất lại và quấn băng dính xung quanh để giữ cố định.[5]
  • Dùng tất da màu trắng là tốt nhất; chúng sẽ dễ lên màu đẹp nếu bạn muốn sơn màu. Nếu muốn làm tiên cá tính hơn, bạn cũng có thể dùng các màu khác, như màu đen chẳng hạn.
  • Nếu không có tất da cao trên đầu gối, bạn có thể dùng quần tất da, chỉ cần cắt rời từng ống ra từ phần đùi.
 7. 7
  Cắt bỏ phần tất thừa và chỉnh lại hình dạng cánh, nếu cần. Tuỳ vào độ căng khi bạn kéo chiếc tất, có thể sẽ có phần tất thừa ra bên dưới băng dính ở phần giữa cánh, bạn hãy dùng kéo sắc cắt bỏ phần tất thừa này, cắt càng sát vào băng dính càng tốt. Nắn chỉnh lại hình dạng cánh nếu nó bị méo mó.
 8. 8
  Xịt sơn màu lên cánh, nếu bạn thích. Đem đôi cánh tiên ra ngoài trời hoặc nơi thông gió. Đặt cánh tiên lên giấy báo, dùng bình sơn xịt phun nhẹ sơn lên cánh và chờ cho khô. Lật mặt kia lên và phun sơn lên như mặt trước nếu thích.[6]
  • Sơn xịt chuyên dành cho vải hoặc sơn xịt thông thường hoặc đều dùng được.
  • Bạn có thể sơn toàn bộ đôi cánh hay chỉ phun sơn ở đầu cánh để tạo hiệu ứng mờ dần.
 9. 9
  Trang trí đôi cánh với kim tuyến và/hoặc đá lấp lánh. Dùng keo vẽ vài hoạ tiết trên cánh, sau đó rắc một ít kim tuyến lên. Giũ phần kim tuyến thừa và chờ cho cánh khô. Để đôi cánh tiên thêm lung linh, bạn có thể dùng keo dán vải hoặc keo nóng gắn đá lấp lánh vào cánh.
 10. 10
  Giấu băng dính bằng cách bọc vải nỉ. Cắt một dải vải nỉ tiệp màu đôi cánh, bề rộng khoảng 5cm. Nhớ cắt vải đủ dài để che kín phần băng dính ở giữa cánh. Quấn vải quanh dây thép ở giữa và dùng keo nóng hoặc keo dán vải để dán cố định.
  • Thay vì quấn vải nỉ, bạn có thể quấn một dải ruy băng xinh xắn quanh sợi dây kẽm cho đẹp hơn.
  • Để đôi cánh tiên xinh tươi hơn nữa, bạn có thể gắn một bông hoa giả to gắn lên trên phần vải nỉ.[7]
 11. 11
  Thắt 2 dải ruy băng dài xung quanh phần dây kẽm ở giữa. Cắt một dải ruy băng dài hài hoà với thiết kế của cánh tiên. Gấp đôi dải ruy băng và đặt sau phần dây kẽm ở giữa đôi cánh, đoạn gấp tai thỏ thò ra dài khoảng 2,5 cm. Kéo 2 đầu rời của sợi ruy băng qua vòng tai thỏ và thắt lại thành nút. Đẩy dải ruy băng về cánh bên trái.
  • Thắt sợi ruy băng thứ hai với thao tác tương tự, nhưng lần này đẩy ruy băng sang phải.
 12. 12
  Dùng các dải ruy băng vừa thắt để đeo cánh tiên lên vai. Bạn có thể buộc hai đầu ruy băng vào nhau và đeo như đeo ba lô hoặc vắt chéo hai dải ruy băng trước ngực như hình chữ X và buộc lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng bìa các-tông và ruy băng

 1. 1
  Phác thảo đôi cánh tiên trên một tờ giấy lớn. Đây sẽ là mẫu để làm cánh thật, do đó bạn chỉ cần vẽ một bên cánh.[8] Dùng giấy khổ rộng như giấy in áp phích hoặc giấy báo. Bạn cũng có thể dán nhiều tờ giấy nhỏ với nhau để có tờ giấy rộng hơn.
 2. 2
  Cắt hình mẫu ra, sau đó đồ lại mẫu trên bìa các-tông. Cắt hình mẫu ra theo các đường vừa vẽ. Đặt mẫu lên một mảnh bìa các-tông, sau đó dùng bút vẽ vòng quanh mẫu. Lật mẫu sang mặt bên kia như lật trang sách và đồ lại một hình nữa.
  • Nếu không có bìa các-tông, bạn có thể dùng giấy in áp phích.
 3. 3
  Cắt sát bên trong đường viền của đôi cánh vừa vẽ. Dùng dao rọc giấy hoặc dao trổ thủ công là tốt nhất. Bạn có thể cắt bằng kéo nếu làm cánh tiên bằng giấy in áp phích. Nhớ cắt sát bên trong các đường vừa vẽ. Như vậy, bạn sẽ không thấy đường vẽ bằng chì hoặc mực khi hoàn tất đôi cánh.
 4. 4
  Rạch hoặc gấp đôi cánh tiên ở đoạn giữa. Tìm điểm giữa của đôi cánh mà sau đó sẽ gấp lại. Dùng dao trổ thủ công rạch nhẹ một đường nông dọc theo đường ở giữa. Gấp cánh tiên làm đôi dọc theo đường vừa rạch và mở ra.[9]
  • Nếu dùng giấy in áp phích, bạn chỉ việc gấp đôi cánh lại, sau đó mở ra.
 5. 5
  Sơn cánh tiên bằng một màu, nếu thích. Bạn có thể sơn cánh tiên bằng bình sơn xịt, sơn vẽ áp phích, thậm chí sơn acrylic. Sơn một mặt trước, chờ cho khô, sau đó sơn mặt bên kia.
  • Nếu dùng giấy in áp phích, bạn có thể bỏ qua bước này.
 6. 6
  Vẽ các chi tiết trên cánh nếu bạn muốn đôi cánh trông thật hơn. Xem vài bức ảnh hình cánh bướm, sau đó dùng bút chì vẽ lại các hoạ tiết đó trên đôi cánh làm bằng bìa các-tông. Dùng cọ vẽ và sơn acrylic hoặc sơn áp phích để tô màu các hình vẽ.
  • Bạn có thể vẽ trên cả hai mặt của đôi cánh, nhưng nhớ chờ cho mặt bên này khô mới vẽ mặt kia.
 7. 7
  Dùng keo kim tuyến vẽ các hoạ tiết trên cánh nếu bạn muốn có đôi cánh lấp lánh. Vẽ hoa văn bằng bút chì trước, sau đó dùng keo kim tuyến đồ lên. Kim tuyến ngũ sắc là bắt mắt nhất, nhưng bạn có thể dùng các màu khác. Nếu không có keo kim tuyến, bạn có thể vẽ bằng keo thủ công (cầm cả lọ keo để vẽ), sau đó rắc kim tuyến lên.
  • Xem các hình vẽ cánh tiên hoặc chuồn chuồn để có thêm ý tưởng.
  • Bạn có thể vẽ trên cả hai mặt cánh, nhưng nhớ để cho một mặt khô trước khi vẽ mặt còn lại.
 8. 8
  Trang trí cánh tiên bằng các vật liệu khác nếu bạn có cảm hứng sáng tạo. Các ý tưởng là vô hạn. Bạn có thể dùng các vật liệu thủ công cơ bản như keo kim tuyến hoặc sơn, hoặc những thứ khác như hoa giả hoặc đá. Bạn có thể thử: [10]
  • Dùng sơn để vẽ hoa văn. Khuấy thêm một chút kim tuyến trước cho óng ánh!
  • Dùng keo gắn đá lấp lánh vào cánh tiên cho lung linh hơn. Điểm thêm các hoạ tiết bằng keo kim tuyến.
  • Dán giấy lót ly vào đôi cánh để có dáng vẻ của tiên tuyết.
  • Trang trí cánh tiên bằng hoa giả hoặc lá giả để tạo dáng cho tiên thiên nhiên.
 9. 9
  Chờ cho cánh tiên khô hoàn toàn. Thời gian chờ cánh tiên khô tuỳ thuộc vào các vật liệu mà bạn dùng để trang trí cánh. Sơn thường khô trong vòng 1 tiếng, nhưng keo kim tuyến có thể mất đến một ngày mới khô. Bạn có thể đem cánh tiên ra phơi ngoài nắng cho khô nhanh hơn.
 10. 10
  Đục lỗ ở bên đường rạch/gấp, mỗi bên 2 lỗ. Dùng búa và đinh đục 2 lỗ ở cánh bên trái và 2 lỗ nữa ở cánh bên phải. Khoảng cách giữa tất cả các lỗ này đều bằng nhau và tạo thành hình vuông. Các lỗ vừa đục sẽ cách đường rạch/gấp ở giữa khoảng 5-8 cm.[11]
 11. 11
  Cắt 2 dải ruy băng và xỏ qua các lỗ vừa đục để làm dây đeo. Xỏ sợi ruy băng đầu tiên qua lỗ trên bên trái và lỗ dưới bên trái. Xỏ sợi ruy băng thứ hai qua lỗ trên bên phải và lỗ dưới bên phải. Đảm bảo sợi ruy băng đủ dài để bạn có thể quàng quanh vai và thắt thành nơ.[12]
 12. 12
  Buộc các sợi ruy băng với nhau để đeo cánh. Nhờ ai đó giúp bạn khoác đôi cánh sát vào lưng. Quàng sợi ruy băng bên trái quanh vai và thắt nơ. Làm tương tự như vậy ở bên phải.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng dây kẽm và giấy bóng kính

 1. 1
  Phác thảo cánh tiên trên tấm bìa in áp phích. Đây sẽ là mẫu để bạn tạo hình dây kẽm, do đó bạn chỉ cần vẽ một bên cánh. Bắt đầu với nét cơ bản, sau đó vẽ thêm các đường gân và/hoặc các đường xoáy bên trong. Nhớ vẽ các đường gân/hình xoáy nối liền với góc dưới của cánh, nơi nhô ra khỏi lưng.
  • Kiểu cánh này được thiết kế để đeo với áo nịt hoặc trang phục bó sát người.
 2. 2
  Uốn dây kẽm loại chắc viền theo đường vẽ của cánh tiên. Đặt sợi dây kẽm chắc chắn (loại 23-25 kg) lên trên tấm giấy in áp phích. Uốn sợi dây kẽm cho khớp với đường viền của cánh tiên vừa vẽ. Chừa lại một đoạn kẽm dài bằng bàn tay ở góc dưới của cánh tiên. Dùng kìm cắt dây thép cắt đoạn kẽm thừa. Dùng băng dính nhôm để giữ cố định đường viền nếu cần.
  • Băng dính nhôm trông như băng dính vải màu kim loại, ngoại trừ bề mặt không có nhiều gân nổi.
  • Bạn phải dùng loại dây kẽm chắc chắn (loại 23-25 kg); nếu không, đôi cánh của bạn sẽ bị méo. Bạn có thể tìm mua dây kẽm ở các cửa hàng dụng cụ.
 3. 3
  Tạo thêm các hình dạng bên trong bằng dây kẽm mỏng hơn. Bạn có thể dùng dây kẽm có độ dày bất kỳ, miễn là có thể trông thấy từ xa vài mét. Dùng kỹ thuật tương tự như bạn đã làm với đường viền ngoài: uốn dây kẽm cho khớp với hình vẽ, sau đó cắt dây kẽm thừa. Dán các đầu của dây kẽm vào đường viền ngoài bằng băng dính nhôm.
 4. 4
  Mở cuộn giấy bóng kính ra, xịt keo dính và đặt cánh tiên lên trên. Kéo ra một đoạn giấy bóng kính cho vừa với chiếc cánh, dư ra một chút. Xịt nhiều keo dính lên giấy bóng kính. Đừng cắt giấy bóng kính vội.
  • Giấy bóng kính ngũ sắc trong suốt trông rất đẹp, nhưng bạn có thể dùng các màu khác nếu thích.
  • Bạn có thể đeo găng tay trong bước này để giấy bóng kính không dính vào da.
 5. 5
  Kéo cuộn giấy bóng kính phủ qua chiếc cánh rồi cắt. Kéo phần còn lại của cuộn giấy bóng kính phủ kín chiếc cánh và cắt phần giấy bóng kính thừa. Nhớ chừa đường viền xung quanh chiếc cánh, kể cả các phần được gấp.
 6. 6
  Vuốt phẳng chiếc cánh, sau đó cắt viền theo hình cánh. Dùng tay vuốt giấy bóng kính, đảm bảo vuốt phẳng xung quanh đường viền cánh và cả ở giữa cánh. Nếu thấy có chỗ nào phồng lên, bạn nhớ vuốt xuống cho phẳng. Cuối cùng, hãy cắt giấy bóng kính theo hình chiếc cánh, nhớ chừa lại đường viền khoảng 2,5 cm bao quanh.
 7. 7
  Chặn một chồng sách lên chiếc cánh và chờ cho khô. Đặt cánh tiên lên mặt phẳng, sau đó chặn một chồng sách và/hoặc hộp bên trên. Dùng kỹ thuật vừa học được để làm thêm một chiếc cánh nữa như vậy. Khi bạn phủ giấy bóng kính lên chiếc cánh thứ hai thì chiếc cánh thứ nhất có lẽ đã khô.
  • Dùng mẫu làm chiếc cánh đầu tiên để làm chiếc cánh thứ hai. Như vậy, bạn sẽ có cặp cánh đối xứng.
 8. 8
  Phủ giấy lên trên những chiếc cánh trước khi là ở nhiệt độ thấp. Phủ tờ giấy in lên trên chiếc cánh, sau đó dùng bàn là ở chế độ là khô (không dùng hơi nước) ấn lên vài giây. Là dần dần từ bên này sang bên kia của chiếc cánh. Khi bạn là chiếc cánh, giấy bóng kính sẽ co lại, nhăn nheo và dính chặt vào dây kẽm. Tuyệt đối không là trực tiếp lên giấy bóng kính; nhớ luôn phủ một tờ giấy bên trên.
  • Nếu mức nhiệt thấp nhất không có tác dụng, bạn hãy dùng mức nhiệt cao hơn một nấc.
  • Đến lúc này chiếc cánh thứ hai nằm dưới chồng sách và/hoặc hộp cũng đã khô.
 9. 9
  Cắt bỏ phần giấy bóng kính thừa, nhưng chừa lại một đường viền nhỏ xung quanh đường dây kẽm. Đừng cắt sát vào dây kẽm, kẻo giấy bóng kính bong ra. Bạn nên chừa lại đường viền nhỏ khoảng 0,3 -0,5 cm xung quanh chiếc cánh.
  • Bạn có thể cắt bỏ giấy bóng kính khỏi phần đầu dây kẽm bên dưới chiếc cánh.
 10. 10
  Hoàn tất chiếc cánh thứ hai. Đến lúc này, chiếc cánh thứ hai có lẽ đã khô. Lấy chiếc cánh ra khỏi chồng sách và/hoặc hộp. Dùng bàn là để làm chảy giấy bóng kính (nhớ phủ giấy lên trên), sau đó cắt ra, chừa lại một đường viền mỏng.
 11. 11
  Giữ cố định đôi cánh vào đoạn dây kẽm hình chữ U, nếu thích. Cắt một đoạn kẽm chắc (loại 23-25 kg) và uốn thành hình chữ U, rộng khoảng 2-3 ngón tay và dài hơn bàn tay một chút. Chập mỗi đầu dây kẽm của chiếc cánh vào một cạnh của chữ U. Quấn băng dính nhôm quanh dây kẽm hình chữ U, từ đầu này đến đầu kia để giữ cố định đôi cánh.
  • Các đầu dây kẽm phải được giấu trong băng dính, chỉ có đôi cánh thò ra khỏi đoạn kẽm hình chữ U.
 12. 12
  Luồn đôi cánh vào sau lưng chiếc áo nịt hoặc áo bó. Nếu cánh tiên có khung hình chữ U, bạn sẽ mặc chiếc váy quây hoặc áo nịt trước sau đó luồn đôi cánh xuống sau lưng. Chiếc váy hoặc áo nịt sẽ giữ đôi cánh sát vào lưng. Nếu cánh tiên không có khung chũ U mà chỉ để đầu dây kẽm, bạn sẽ phải khâu những chiếc túi nhỏ sau lưng áo tiên và luồn các đầu dây kẽm vào túi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một chiếc kìm sẽ giúp bạn giữ và uốn dây kẽm chính xác hơn.
 • Xếp lớp từng mảnh giấy bóng kính ngũ sắc để tạo thiết kế độc đáo.
 • Rắc kim tuyến vào giữa các lớp giấy bóng kính để đôi cánh tiên thêm lấp lánh.
 • Nếu không tìm được dây kẽm 12-gauge, bạn có thể dùng dây kẽm 14-gauge hoặc 16-gauge. Dây kẽm nhỏ hơn các cỡ này sẽ không giữ được trọng lượng của đôi cánh.
 • Nhuộm màu ni lông và phơi khô trước khi dùng làm cánh tiên, như vậy bạn sẽ không phải dùng sơn xịt.
 • Bạn có thể thay sơn xịt bằng sơn arcrylic hoặc sơn vải và dùng cọ mút xốp hoặc miếng bọt biển để sơn.
 • Xem tranh ảnh cánh bướm, cánh chuồn chuồn và cánh tiên để lấy cảm hứng.

Cảnh báo

 • Không xịt sơn trong nhà. Bạn phải làm việc này ở nơi thông gió, tốt hơn nữa là ở ngoài trời.

Những thứ bạn cần

Sử dụng mắc áo và tất da

 • 4 mắc áo bằng kẽm
 • Kìm cắt kẽm (kìm cứng)
 • Băng dính
 • 4 chiếc tất da màu trắng hoặc màu nhạt cao trên đầu gối
 • Vải nỉ
 • Ruy băng
 • Súng bắn keo
 • Sơn xịt (tuỳ ý)
 • Keo kim tuyến và/hoặc đá lấp lánh (tuỳ ý)

Sử dụng bìa các-tông và ruy băng

 • Bút
 • Giấy
 • Bìa các-tông hoặc giấy in áp phích
 • Sơn và cọ quét sơn
 • Dao rọc giấy hoặc dao trổ thủ công
 • Ruy băng
 • Kéo
 • Phụ liệu trang trí (vd: kim tuyến, đá lấp lánh, hoa giả, v.v…)

Sử dụng dây kẽm và giấy bóng kính

 • Giấy in áp phích
 • Dây kẽm cỡ 23-25 kg
 • Kìm cắt dây thép (loại cứng)
 • Băng dính nhôm
 • Giấy bóng kính
 • Keo xịt
 • Bàn là
 • Giấy
 • Kéo

Bài viết wikiHow có liên quan

Các câu hỏi của trò chơi Sự Thật hay Thử Thách cho thanh thiếu niên250 câu hỏi hay nhất cho trò chơi "sự thật hay thử thách" trong đêm tiệc và qua tin nhắn
Xoay cây bút quanh ngón tay cái
Thay đổi giọng nóiThay đổi giọng nói
Tăng Khả năng Trúng Xổ sốTăng Khả năng Trúng Xổ số
Xác định gương hai chiềuXác định gương hai chiều
Tạo vết thương giảTạo vết thương giả
Hoá trang vết bầm tím bằng mỹ phẩmHoá trang vết bầm tím bằng mỹ phẩm
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Thả một quả trứng mà không vỡThả một quả trứng mà không vỡ
Làm núi lửaLàm núi lửa
Cười bằng mắtCười bằng mắt
Viết lời nhắn bằng mực tàng hình
Cai nghiện phim hoạt hình AnimeCai nghiện phim hoạt hình Anime
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alina Bokovikova
Cùng viết bởi:
Nhà thiết kế trang phục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alina Bokovikova. Alina Bokovikova là nhà thiết kế trang phục tại California. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, cô chuyên thiết kế trang phục sân khấu. Alina có bằng thạc sĩ chuyên ngành Thiết kế Thời trang của Đại học California, San Diego và bằng thạc sĩ Giáo dục của Đại học Sư phạm Novosibirsk. Cô đã nhận hai giải thưởng Thiết kế Trang phục Xuất sắc nhất và các mẫu trang phục của cô đã được trình diễn tại Moscow, Prague và San Joe, California. Bài viết này đã được xem 2.014 lần.
Trang này đã được đọc 2.014 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo