Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tự làm bột gạo có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, đặc biệt là khi bạn hoặc người thân trong gia đình đang trong chế độ ăn uống không gluten. Rất nhiều món ăn thường được làm từ bột mì nên để thay thế, bạn có thể dùng bột gạo. Để làm bột gạo, hãy dùng máy xay có khả năng xay nhỏ hạt gạo hoặc xay gạo lứt thành bột như bột mì thông thường.

Nguyên liệu

 • Gạo trắng hoặc gạo lứt

Các bước

 1. 1
  Mua gạo lứt hoặc gạo trắng, tùy thuộc vào loại bột mà bạn muốn làm. Bạn mua càng nhiều gạo cùng một lúc thì sẽ tiết kiệm được chi phí làm bột gạo. Nếu có đại lý gạo ở gần nhà bạn, hãy mua một bao gạo lớn để làm ra nhiều bột gạo hoặc để luôn có sẵn gạo làm lượng bột nhỏ không rõ về số lượng khi cần. Bao gạo 10kg đủ để làm một lượng bột dùng cho nhiều tháng.
 2. 2
  Mua máy xay có khả năng xay hạt khô. Bạn cần một máy xay đặc biệt để xay hạt; máy chỉ để xay nguyên liệu ướt sẽ không hoạt động hiệu quả.
 3. 3
  Cho 1 đến 4 cốc gạo vào máy xay. Nếu bạn muốn dùng nhiều gạo hơn, thì có thể thành phẩm sẽ không như ý bạn muốn. Nếu muốn xay nhiều gạo thì tốt nhất bạn nên thực hiện nhiều lần.
 4. 4
  Xay gạo đến khi có thành phẩm vừa ý. Xay đều đến khi thấy có bột mịn như bạn mong muốn. Bột càng mịn thì món thành phẩm sẽ càng ngon, đặc biệt là với các món bánh nướng vì nó không làm ảnh hưởng đến kết cấu của món ăn.
 5. 5
  Dùng bột gạo để chế biến các món không gluten. Bạn cũng có thể dùng bột gạo để làm sệt súp hoặc các loại nước sốt. Bột gạo giống như một chất làm sệt vì nó giúp chất lỏng hòa quyện với các nguyên liệu khác.
 6. 6
  Bảo quản bột gạo trong hộp hoặc túi kín khí để dùng khi cần. Nếu bột không được bảo quản kín khí, nó sẽ bị mốc. Bạn có thể bảo quản bột trong tủ đông để ngăn mốc hình thành nhưng nếu không để trong hộp hoặc túi kín khí thì nó sẽ hút ẩm và mùi từ những thực phẩm khác. Bột gạo lứt có thể bảo quản được trong 5 tháng nhưng sẽ nhanh hỏng hơn nếu hạt cám có nhiều dầu. Nếu bảo quản bột gạo trắng đúng cách thì bản sẽ dùng được rất lâu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể dùng máy nghiền để nghiền gạo thành bột chỉ cần nó đủ mạnh để làm vỡ hạt gạo.
 • Dùng bột gạo để chế biến món ăn sẽ khác với khi dùng bột mì vì thành phẩm sẽ không được mịn. Để thức có kết cấu mịn và sệt, dùng 1 phần bột củ dong với 4 phần bột gạo trong công thức chế biến. Thêm trứng vào công thức chế biến cũng là một cách để thay đổi kết cấu.
 • Máy xay thực phẩm đa năng cũng có thể dùng được. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi xay gạo.
 • Bột gạo hút nước nhanh hơn bột mì nên bạn cần phải thêm nhiều nước hơn khi chế biến để có độ sệt như ý.
 • Mặc dù hơi tốn kém nhưng máy xay gạo sẽ giúp bạn tự làm bột gạo tại nhà hiệu quả nếu bạn không ưng ý với bột thành phẩm làm từ máy xay thông thường.
 • Gạo lứt sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Cảnh báo

 • Đừng dùng gạo ăn liền, bạn nên dùng gạo sống, chưa qua chế biến.

Những thứ bạn cần

 • Gạo lứt hoặc gạo trắng còn sống, chưa qua chế biến
 • Máy xay có khả năng xay hạt gạo, cối xay hoặc máy nghiền.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Rượu vang tại NhàLàm Rượu vang tại Nhà
Làm sốt bơ tỏi
Làm trứng ốp la
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Làm sốt phô maiLàm sốt phô mai
Chần trứng
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điệnNấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Làm Bánh kếp
Nấu yến mạch
Tự làm giấmTự làm giấm
Làm Gel Lô hội
Làm Sôcôla
Nấu mì tômNấu mì tôm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 28.275 lần.
Trang này đã được đọc 28.275 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo