Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cười là liều thuốc bổ ích về mặt thể chất, tinh thần và xã hội. Cười thường xuyên có thể giúp thay đổi tâm trạng, giảm stress, cải thiện tim mạch, giảm đau và thắt chặt mối quan hệ.[1] Những người có khiếu hài hước có xu hướng trở nên kiên cường hơn và có khả năng đối phó tốt với các tình huống căng thẳng trong tương lai.[2] Bạn vẫn có thể nhìn ra sự hài hước trong những tình huống khó khăn và hoàn cảnh không may. Hãy thử nhiều cách làm bản thân cười để tìm ra những điều tốt nhất cho mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm người khác cười

 1. 1
  Dùng tiếng cười của người khác để tạo ra niềm vui cho chính bạn. Tiếng cười mang tính chất phản chiếu nên rất dễ lây lan.[3] Khi bạn xem và lắng nghe người khác cười, tế bào thần kinh phản chiếu của bạn bắt đầu thoát ra theo cách nào đó giúp bạn hiểu được cảm xúc của những người đang cười. Đây là nhân tố bắt đầu giúp bạn cười theo họ. Cười trở nên dễ dàng hơn như mọi người trong cuộc và trò đùa cũng thú vị hơn.
  • Thực tế, sự phản chiếu rất mạnh mẽ, thậm chí không cần đến một lời đùa để kích thích nó. Bạn hãy thử xem những đoạn video hoặc lắng nghe bản ghi âm tiếng em bé cười không cần biết lý do rõ ràng. Bạn sẽ nhận ra là mình đang bắt đầu mỉm cười theo.
 2. 2
  Chia sẻ video hài hước. Xem chương trình hài, phim ảnh và clip ngắn là một cách tuyệt vời để gây cười, nhưng chúng sẽ dần vô hiệu nếu lặp đi lặp lại. Sau một vài lượt xem lại, có thể nhận thấy, bạn vẫn còn vui vẻ nhưng không còn cười to lên nữa. Bạn có thể chia sẻ video cho người khác. Dự đoán của bạn về tiếng cười của người khác cũng sẽ làm cho bạn cười.
  • Thay vì xem, bạn có thể theo dõi người mà bạn giới thiệu cho xem đoạn video ấy. Phản ứng của người xem bây giờ trở thành nguồn gốc của tiếng cười chứ không phải bản thân video ấy.
  • Các trang chia sẻ video tự do như YouTube là một nguồn thích hợp cho những đoạn phim vui nhộn.[4]
 3. 3
  Kể chuyện cười cho người khác. Ghi nhớ một vài câu chuyện cười và thế là bạn đã sẵn sàng để làm cho người khác cười bất cứ lúc nào. Các kiểu hài hước khác nhau sẽ phù hợp với từng người, nên hãy sưu tầm nhiều để đảm bảo bạn có thể làm cho người khác cười trong mọi tình huống.
  • Truyện tranh và sách báo là những nguồn phong phú về chuyện cười ở nhiều thể loại. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều các câu chuyện cười thông qua mạng internet.[5]
 4. 4
  Chụp những tấm ảnh hài hước của bản thân và bạn bè. Xem xét cách ăn mặc quần áo hoặc làm một hành động ngộ nghĩnh. Bạn rất có thể sẽ tìm thấy đặc điểm buồn cười của chính mình ở bức ảnh.
  • Nếu bạn không có tâm trạng để chụp hình, hãy dùng các ứng dụng hoặc phần mềm chỉnh sửa tấm hình cũ trở nên vui nhộn hơn.
 5. 5
  Đặt lời và hát lại những ca khúc phổ biến. Mọi người có thể tìm thấy sự hài hước trong những chi tiết bất ngờ.[6] Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách lấy một thứ gì đó quen thuộc, như một bài hát nổi tiếng, và thay đổi nó một chút để tạo ra sự thú vị. Tìm lời bài hát và cố gắng thay thế một vài từ khóa. Vào lần sau khi nghe bài hát với bạn bè của mình, bạn có thể hát với phiên bản của riêng mình.
  • Bạn có thể tìm những đoạn nhạc cover trên kênh Youtube hoặc những trang chia sẻ khác làm mẫu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tự cười chính mình

 1. 1
  Chia sẻ những câu chuyện xấu hổ. Sự khiêm tốn về khả năng hài hước làm cho người khác thoải mái và cũng giúp bạn dễ chịu hơn.[7] Điều này đặc biệt hữu ích trong những tình huống căng thẳng. Ngoài việc nâng cao tâm trạng của tiếng cười, bạn còn làm mối quan hệ gần nhau hơn vì hổ thẹn là cảm giác mà tất cả chúng ta đều hiểu.
  • Nghĩ về những lúc bạn trượt chân hay nói nhầm. Những sự cố kiểu này cực kỳ phổ biến và ai cũng có thể đồng cảm được.
 2. 2
  Hồi tưởng lại những sự kiện xấu hổ với những người đã từng ở đó cùng với bạn. Làm sống lại những kỷ niệm vui như vậy sẽ cho thấy rằng bạn không quá nghiêm túc và đang mở lòng ra với mọi người. Điều này giảm bớt áp lực và khơi gợi được chủ đề chung.
  • Khi chọn khoảnh khắc hài hước để hồi tưởng, xem xét các sự việc có kết thúc bất ngờ. Điều không thích hợp giữa mong đợi và sự thực thế được nhiều người xem là hài hước.[8]
 3. 3
  Hãy tạo cho mình một kiểm tra thực tế. Viễn cảnh thành công là chìa khóa để bản thân vui vẻ. Nhận ra mình cũng lố bịch như mọi người. Bạn có niềm tin không hợp lý riêng, những thành kiến, truyền thống và thói quen kỳ lạ.[9]
  • Nếu bạn đang cố nhận biết xu hướng hài hước riêng, thử làm một danh sách những điều khiến bản thân sợ hãi, kể cả những điều nhỏ. Bạn sẽ thấy có những nỗi sợ thậm chí không cần lý do chính đáng. Bạn có sợ đi vào căn gác tối một mình không? Bạn đã bao giờ cảnh giác và bỏ qua một phim kinh dị nào đấy về nơi mà nguy hiểm có thể ẩn nấp?
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cười vì tình huống

 1. 1
  Thích thú với điều ngớ ngẩn. Thừa nhận những điều điên rồ trong cuộc sống. Chúng tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại gắn liền với năng lượng cảm xúc.[10] Nghĩ về những lúc bạn đã phải tranh cãi nảy lửa vì điều gì đó thật sự tầm phào như tối nay ăn gì hay ai mới là siêu anh hùng tuyệt nhất mọi thời đại.
  • Những Cuộc phiêu lưu của Alice ở Xứ sở thần tiên là ví dụ điển hình cho sự phi lý. Nếu bạn không thích đọc, bạn có thể xem phim này do hãng Disney sản xuất.
  • Nếu bạn bế tắc trong việc đi tìm sự phi lý trong cuộc sống của mình, hãy tạo ra nó. Bạn có thể dễ dàng kéo theo người bạn vào một cuộc thảo luận vô lý về bất cứ vấn đề gì.
 2. 2
  Tìm kiếm người thú vị, người mà bạn có thể chia sẻ khả năng hài hước. Kết thân với người hài hước sẽ làm tăng tần số hài hước trong kinh nghiệm hàng ngày. Những người có tính hài hước tương tự có khuynh hướng ảnh hưởng lẫn nhau và gia tăng chỉ số hài hước cá nhân.
  • Nếu bạn không hay chia sẻ cảm giác vui vẻ với những người bạn thường xuyên tiếp xúc, hãy tìm một diễn viên hài. Bạn có thể thử nghiệm qua chương trình hài trực tuyến hoặc các buổi biểu diễn. Điều này cũng sẽ cho bạn một số niềm vui để chia sẻ với những người khác trong cuộc sống.
 3. 3
  Điều chỉnh lại tình huống xấu. Những tình huống căng thẳng có thể được giảm nhẹ bằng cách thay đổi quan điểm của bạn. Để làm điều này, hãy thử đưa bản thân ra khỏi tình huống đó. Giả vờ bạn là một người ngoài quan sát mọi chuyện diễn ra. Hoàn cảnh bi thảm có thể có vẻ buồn cười khi chúng ta loại bỏ các nhận thức của mối đe dọa thực sự. Bằng cách tham khảo các quan điểm của một người ngoài cuộc, bạn sẽ làm cho các mối đe dọa trở nên ôn hòa.[11]
  • Nếu bạn đang ở trong giai đoạn khó khăn để cố đưa mình ra khỏi tình huống xấu, hãy nghĩ đến tất cả những hướng có thể diễn biến tệ hơn. Sau đó thử tưởng tượng đến những diễn biến vô lý mà sự việc có thể xảy đến. Điều này sẽ bổ sung thêm quan điểm và làm nhẹ bớt tâm trạng của bạn.
 4. 4
  Đối đầu với sự căng thẳng và khó chịu. Bạn có thể chỉ muốn vượt qua những tình huống khó xử một cách nhanh chóng, nhưng dành một phút để ghi nhận các tình huống trên bạn sẽ thấy đó là một cơ hội hài hước tuyệt vời. Chỉ với một bình luận đơn giản, như "kinh khủng" chẳng hạn, sẽ phá vỡ giây phút căng thẳng và cho bạn sự nhẹ nhõm bất ngờ.[12]
  • Tốt nhất là hãy nói về cảm giác không thoải mái của bạn với những người mà bạn hết sức quen thuộc. Người đang trải qua những lo âu xã hội có thể không đánh giá cao sự thu hút của bạn về tâm trạng khó chịu của họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể tìm thấy một cái gì đó buồn cười trong cuộc sống của mình, hãy xem những video vui nhộn trên YouTube.
 • Giữ một cuốn truyện cười có ích.
 • Lưu video hài hước trong danh sách yêu thích của bạn để có thể nhanh chóng truy cập chúng trong tương lai.

Cảnh báo

 • Một số lời đùa có thể không thích hợp trong hoàn cảnh nào đó, nên thận trọng suy xét.
 • Cố gắng làm người khác cười không phải lúc nào cũng thành công. Đừng để điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Làm Ai đó Cười
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Amy Wong
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên kỹ năng lãnh đạo & Chuyển đổi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Amy Wong. Amy Eliza Wong là huấn luyện viên kỹ năng lãnh đạo và chuyển đổi, người sáng lập của Always on Purpose, một công ty chuyên giúp đỡ các cá nhân và cán bộ điều hành mong muốn cải thiện thành tích cá nhân, biến đổi văn hóa làm việc, phát triển ban lãnh đạo và cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Amy chuyên huấn luyện một kèm một và tổ chức các buổi hội thảo cho doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức phi lợi nhuận, đại học và trường học. Có trụ sở tại Khu Vực Vịnh San Francisco, Amy là giảng viên cơ hữu tại Stanford Continuing Studies, có bằng thạc sĩ về tâm lý học siêu cá nhân của Đại học Sofia, có giấy chứng nhận về huấn luyện cuộc sống chuyển đổi của Đại học Sofia và bằng chứng nhận về trí tuệ nhân tạo giao tiếp của Viện CreatingWE. Bài viết này đã được xem 3.828 lần.
Trang này đã được đọc 3.828 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo