Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chẳng có giới hạn nào cho tình bạn, đặc biệt là khi tìm được ai đó cùng sở thích và đam mê. Bạn bè có thể khác nhau về hình dáng, tính cách và cả IQ - chỉ số thông minh. Dù chỉ số IQ của bạn là bao nhiêu, nếu nỗ lực thắt chặt tình bạn và vượt qua những khó khăn tiềm ẩn trong tiếp xúc xã hội với những người vô cùng thông minh, bạn vẫn có thể có được một tình bạn thân thiết với ai đó có IQ cao hay thậm chí, thiên tài.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Thắt chặt tình bạn

 1. 1
  Tập trung vào con người, không phải trí thông minh của họ. Nếu ai đó rất thông minh, nhiều khả năng những người xung quanh thường chỉ xoay quanh sự thông minh của họ. Nhớ rằng bạn của bạn suy cho cùng cũng chỉ là một người bạn. Người ấy không phải là một bộ não. Hãy để tâm chú ý đến bản thân người ấy và mọi khía cạnh trong con người, tính cách bên trong sẽ giúp các bạn có những vui vẻ bên nhau và sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai người.[1]
  • Ý thức rằng cá nhân với IQ cao thường có ít bạn và có nhiều lo lắng về mặt xã hội hơn. Bởi vậy, có thể bạn sẽ muốn tập trung vào họ ở mức độ nào đó, bằng cách cùng nhau làm việc gì đó, chỉ hai người.[2]
  • Nhớ rằng ghi nhận trí thông minh của người bạn là hoàn toàn chấp nhận được. Chỉ cần đừng biến nó thành trung tâm mỗi khi các bạn dành thời gian bên nhau. Thay vào đó, hãy cùng làm điều gì đó và trao đổi về những vấn đề cả hai cùng thích.
  • Đừng gắn người bạn thông mình với những khuôn mẫu nhất định. Có thể bạn ấy không sôi nổi, hoạt bát như những người bạn khác, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn ấy giống nhân vật thông minh, cứng nhắc trong một chương trình truyền hình.[3]
  • Cố đừng quên rằng bản thân bạn cũng thông minh và dù người bạn thông minh của bạn có thể đánh bại bạn hoàn toàn trong một số lĩnh vực, bạn ấy vẫn chỉ là một con người. Ngoài lĩnh vực của mình, cũng như bạn, bạn ấy cũng có khả năng phạm sai lầm ngớ ngẩn, bối rối và cần một vài chỉ dẫn - đến sau cùng, bạn ấy cũng chỉ là một con người. Và người nào lại không cần đến sự giúp đỡ của một người bạn tốt lúc này hay lúc khác.
 2. 2
  Có những trao đổi ý nghĩa. Trò chuyện là phần quan trọng trong bất kỳ tình bạn nào. Nó có thể giúp một người cảm thấy được nhìn nhận, trân trọng và hỗ trợ. Người thông minh cũng không ngoại lệ. Hãy duy trì trò chuyện và trao đổi với người bạn thông minh và kết hợp chủ đề mà cả hai cũng thích hoặc một trong hai có thể đang trải qua.[4]
  • Chắc rằng bạn đã chú tâm lắng nghe những gì người bạn nói hay muốn trao đổi. Điều này cho phép người đó biết rằng bạn thật sự quan tâm và hứng thú với những vấn đề quan trọng trong cuộc sống của họ.
  • Đảm bảo cuộc trao đổi, trò chuyện của các bạn luôn là sự kết hợp giữa những chủ đề nghiêm túc và nhẹ nhàng, vui vẻ. Chúng cũng có thể là những câu chuyện trí thức hoặc hoàn toàn ngớ ngẩn. Không ai có thể luôn trò chuyện nghiêm túc hay trí thức mọi lúc và tình bạn có thể là cánh cửa tuyệt vời để người đó thể hiện mặt ngờ nghệch, ngốc nghếch hơn của mình. Ví dụ, nếu bạn ấy đề cập đến một chương trình truyền hình vui nhộn, hãy hỏi thêm và nghĩ về những chương trình khác có thể so sánh cùng.
  • Nhớ tiếp nối bất kỳ phát ngôn, câu nói nào của người bạn bằng câu hỏi hay nhận xét để cho thấy bạn đang thật sự chú ý và quan tâm đến họ.
 3. 3
  Hướng tập trung khỏi sự thông minh của họ. Khi ai đó rất thông minh hay có IQ cao, có thể họ cảm thấy người khác chỉ chú ý đến phần đó trong tính cách, con người của họ. Nhớ rằng con người có rất nhiều mặt và đằng sau sự thông minh hay đặc điểm nổi bật nào khác, còn rất nhiều điều khác nữa. Thay vì tập trung vào sức mạnh trí óc của họ, hãy quên đi điều đó. Bạn có thể chuyển chú ý đến những điều khác, chẳng hạn như khiếu hài hước tuyệt vời của họ hay những hoạt động mà cả hai cùng làm. Điều này không chỉ giúp duy trì đối thoại giữa hai người mà còn cho thấy hứng thú của bạn không chỉ nằm ở trí thông minh của họ.[5]
  • Nghĩ về tính cách của người bạn trước khi gặp mặt. Tự hỏi bản thân họ còn có đặc điểm nổi bật nào khác và tìm cách tập trung vào chúng trong các cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói: “Cậu quả là có máu đam mê phiêu lưu mạo hiểm! Sao cậu có thể duy trì mãi nhiệt huyết mà không biết chán nhỉ? Bữa nào ăn tối và chia sẻ với tớ nhé?”.
  • Xem xét thẳng thắn với người đó về việc tập trung quá nhiều vào sự thông minh của họ. Bạn có thể nói: “Híc, mình rất muốn trao đổi về những điều thật tri thức với cậu nhưng nó bắt đầu khiến mình đau đầu một lúc rồi. Cậu đã xem quảng cáo bộ hài kịch lãng mạn mới nhất của Nora Ephron chưa?”
 4. 4
  Thỏa hiệp để phát triển những sở thích chung. Đảm bảo đề cập đến sở thích của chính bạn khi trao đổi với người ấy. Nó có thể định hướng cuộc trò chuyện và giúp người đó nhận ra bạn không chỉ hứng thú với bộ não của họ. Thêm vào đó, nó có thể dạy cả hai biết thỏa hiệp nhằm phát triển tình bạn.[6]
  • Dựa trên sở thích hay nhận xét của bạn ấy, đề cập sở thích của chính bạn. Ví dụ, nếu người đó nói rằng họ muốn xem tập mới nhất Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, hãy tận dụng điều này để nói: “Tớ không thật sự hứng thú với thể loại khoa học giả tưởng mà lại rất yêu thích hài kịch lãng mạn. Nhưng tớ cũng muốn thử Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao và biết đâu đấy, có thể tớ sẽ đổi ý”. Bạn cũng có thể nói: “Tớ cũng thích ẩm thực Việt Nam nhưng nếu đến đó tối nay, tụi mình có thể thử quán ăn Hàn Quốc kia vào lần tới chứ?”.
 5. 5
  Xây dựng trải nghiệm chung. Bất kể sở thích của mỗi người là gì, hãy cố và cùng làm nhiều điều khác nhau như những người bạn. Có thể bạn sẽ tìm được một cuộc phiêu lưu mới, có thời gian tuyệt vời bên nhau và làm bền chặt thêm tình bạn trong quá trình đó.[7]
  • Tham gia những hoạt động cả hai cùng yêu thích. Cho phép điều này dẫn lối để có những trải nghiệm chung, những trải nghiệm mà ở đó, hai bạn có thể cùng nhau trải qua và đồng thời, góp phần thắt chặt thêm tình bạn giữa hai người. Ví dụ, đề nghị thử một nhà hàng hoặc công thức nấu nướng mới cùng nhau. Các bạn cũng có thể cùng đi leo núi hoặc tham quan.
  • Cân nhắc kết hợp những hoạt động nghiêm túc và vui vẻ. Ví dụ, bạn của bạn có thể là một nhà khoa học cực kỳ thông minh. Một chuyến tham quan viện bảo tàng khoa học địa phương có thể là cách tốt để hiểu thêm về tài năng của người đó, cho phép họ tỏa sáng và thậm chí, khơi dậy hứng thú trong bạn. Điều này có thể cũng sẽ giúp bạn và người đó vượt qua sự khác biệt trong nhóm một cách tích cực.
  • Cân nhắc những kỳ nghỉ hoặc chuyến đi trong ngày cùng nhau. Thư giãn bên nhau có thể thắt chặt tình bạn và giúp cả hai không còn bận tâm về sự thông minh của người đó. Đừng quên tạo khoảnh khắc riêng cho mỗi người, điều có thể sẽ rất quan trọng với người thông minh.
 6. 6
  Duy trì sự độc lập của bạn. Ở một số trường hợp, có thể bạn cảm thấy tự ti với người bạn có IQ cao và cho rằng mọi quyết định của họ đều đúng và hợp lý. Tuy nhiên, việc tiếp tục là chính mình và tự tin với cách nhìn, ý kiến của bản thân là rất quan trọng. Nó chứng tỏ bạn tôn trọng bản thân và đồng thời, cũng sẽ tôn trọng sự độc lập của họ.[8]
  • Đừng quên cho người bạn không gian riêng. Nhiều người thông minh xây dựng được tình bạn vững chắc với một người khi mà họ không phải liên tục ở cạnh người đó.[9] Điều này cho bạn cơ hội để làm bạn với những người khác nữa, giúp bạn thêm hoàn thiện và thông minh trong giao tiếp xã hội.[10]
  • Hãy tự tin và có niềm tin với ý kiến, quan điểm của chính bạn. Điều này có thể sẽ tạo tiền đề cho nhiều hơn nữa những trao đổi ý nghĩa giữa bạn và người đó. Nếu là một người bạn thật sự, họ sẽ trân trọng ý kiến của bạn và tạo cơ hội để bạn bày tỏ mà không hề trêu chọc hay khiến bạn cảm thấy thật ngốc nghếch.[11]
 7. 7
  Để người bạn biết rằng họ quan trọng. Mọi người đều muốn là gì đó đặc biệt và được trân trọng bởi bạn bè, gia đình và những người cùng trang lứa. Cả người thông minh cũng vậy. Hãy chắc rằng người đó biết là bạn trân trọng mọi khía cạnh trong con người họ và muốn dành thời gian bên họ khi có cơ hội.[12]
  • Thể hiện niềm hạnh phúc với những thành tựu mà người đó đạt được, kể cả khi thành tựu đó gây thiệt hại cho bạn. Dấu hiệu của một người bạn thật sự chính là khả năng hạnh phúc một cách chân thành, dù thế nào đi nữa. Bạn có thể nói trực tiếp hoặc gửi tin nhắn:“Làm tốt lắm” hay “Mình thật vui cho cậu!”.
  • Sẵn sàng với nhu cầu của họ. Sẽ có những lúc người khác có thể chế nhạo hoặc khiến bạn của bạn cảm thấy áp lực phải không ngừng thể hiện bởi IQ của họ. Hãy lắng nghe những băn khoăn của người đó, tìm cách giải quyết và cố làm họ vui vẻ trở lại.
 8. 8
  Đề nghị người đó gặp gỡ những người bạn khác. Một trong những cách tốt nhất để làm quen với một người bạn mới là thông qua việc gặp gỡ bạn của bạn.[13] Cân nhắc mời người bạn với IQ cao gặp gỡ một vài người bạn khác, điều có thể cho bạn ấy một vài cách nhìn mới và khác biệt. Nhớ rằng rất nhiều người không minh không thoải mái với những nhóm đông. Vì vậy, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu với một nhóm có thể xử lý được, từ 3 đến 4 người.
  • Giữ không khí nhẹ nhàng hết mức có thể và đừng đề cập IQ của bạn ấy với những người bạn khác. Điều này có thể sẽ khiến họ chỉ tập trung vào việc bạn ấy thông minh đến đâu và không xem bạn ấy như một cá nhân đa chiều.
  • Hỏi người bạn đó liệu bạn ấy có hứng thú với việc gặp gỡ những người bạn khác hay không trước khi tụ tập nhóm. Bạn ấy có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ có hai người. Nhưng đồng thời, cũng có thể bạn ấy rất sẵn lòng với việc gặp gỡ một vài người bạn khác của bạn.
  • Hãy chắc rằng những người khác biết rằng bạn thật sự quý mến người bạn thông minh này, kể cả khi bạn ấy thể hiện tồi tệ trong buổi hẹn. Giải thích rằng bạn ấy đã cảm thấy choáng ngợp, có đôi chút bất an khi ở cùng những con người hưng phấn đến vậy và đã lôi đầu óc ra để đối phó với tình huống đó.[14]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Vượt qua những khó khăn tiềm tàng

 1. 1
  Chấp nhận cả những mặt tích cực lẫn tiêu cực. Không ai là một chiều. Thay vào đó, mỗi người đều là một cá nhân đa chiều. Một phần của trở thành một người bạn tốt chính là chấp nhận mọi phần trong tính cách, con người họ. Chấp nhận những thăng trầm trong tình bạn khi chúng xuất hiện - chúng có thể tôi luyện nên một tình bạn tốt và bền chặt hơn.[15]
  • Thấu hiểu những điểm khác thường có thể đi kèm với một người bạn thông minh. Nhớ rằng có thể bạn ấy rất thông minh về toán nhưng lại tồi tệ trong quan hệ, giao tiếp với những người khác.[16] Ví dụ, khi cảm thấy bị đe dọa, bạn ấy có thể dùng sự thông minh của bản thân để tiếp thêm tự tin. Miễn là không làm tổn hại đến ai khác, hãy bỏ qua điều đó.
  • Thấu hiểu mỗi khi người bạn của bạn có tâm trạng tồi tệ, một ngày không tốt hay khó khăn trong một tình huống xã hội. Bạn luôn có thể giải thích với người khác: “Bình thường bạn ấy thật sự vui tính và dễ gần. Nhưng giờ, bạn ấy đang rất căng thẳng và đôi khi, điều đó khiến bạn ấy có đôi chút bất an và cáu kỉnh. Mình thật sự hy vọng mọi người sẽ có cơ hội gặp bạn ấy ở một thời điểm tốt hơn”.
 2. 2
  Nhớ vì sao hai người trở thành bạn. Dù nó bắt nguồn từ việc chia sẻ sân chơi hay trở nên thân thiết qua hoạt động nghiên cứu ở đại học, chắc hẳn đã có những mồi lửa khơi nguồn tình bạn này. Hãy nghĩ về điều đã gắn kết hai người khi gặp khó khăn trong mối quan hệ hoặc không thể gắn kết được nữa.
  • Nghĩ về những điểm chung. Có phải các bạn đã đam mê World of Warcraft hay niềm yêu thích chơi bóng đã khiến tình bạn đâm chồi? Có phải cả hai đã rất cạnh tranh trong cuộc thi Anh ngữ hay Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (VNMUN) ở trường? Hay cả hai đã cùng làm việc tại một cửa hàng thức ăn nhanh? Dù đã chia sẻ gì trong quá khứ, hãy dùng những sở thích, mối quan tâm chung để duy trì một tình bạn bền chặt.
  • Nghĩ về tính cách, con người bạn ấy với tất cả phương diện, chiều sâu của nó. Người bạn thông minh đó cũng nhạy cảm và tốt bụng hoặc có cái nhìn sâu sắc và khả năng đọc suy nghĩ người khác? Tập trung vào những phẩm chất khiến người ấy đặc biệt và đồng thời, không khiến bạn phiền lòng.
 3. 3
  Chấp nhận và trân trọng con người riêng biệt của họ. Những người rất thông minh hay tài năng có thể thể hiện những cá tính độc đáo, khác thường, chẳng hạn như cực kỳ sáng tạo và đam mê một vài điều cụ thể. Người bạn thông minh cũng có thể sẽ tiếp cận vấn đề hay tình huống một cách khác biệt - đó là phần làm nên con người và điều đặc biệt ở họ. Thay vì khó chịu hay thậm chí xấu hổ bởi tính cách người bạn đó, hãy nhớ rằng thông minh và những nét kỳ quái của nó là một phần của bạn ấy, cũng như bao đặc điểm khác. Điều này có thể giúp thắt chặt thêm tình bạn giữa hai người.[17]
  • Hỏi hoặc nhắc nhở nếu người đó hành động kỳ quặc. Bạn có thể làm điều đó một cách hài hước như: “Cậu luôn trở nên lợi hại vậy sao?” hay “Có thể chỉ mình làm thế nào cậu suy nghĩ nhanh đến vậy được không ?”
  • Nhớ rằng mọi người bạn mà bạn có, bất kể mức thông minh của họ, điều là một cá nhân riêng lẻ và có những tính cách đặc biệt cũng như những nét riêng, khác thường đi kèm trong mỗi con người.
 4. 4
  Cũng đừng quên những phẩm chất đặc biệt của chính bạn. Tình bạn cần sự tham gia của hai cá nhân ngang hàng. Do đó, hãy nhớ rằng cũng như người kia, bạn cũng là phần quan trọng của tình bạn. Dù người bạn có thể thảo luận một cách vui vẻ về cơ học điện tử, việc nhớ rằng bạn cũng có tài năng và đặc điểm riêng biệt - điều góp phần bổ sung, hoàn thiện tình bạn đó - là rất quan trọng.[18]
  • Nhớ những điểm mà người bạn đó thích ở bạn. Có thể bạn ấy quý khiếu hài hước gàn dở hay khả năng khó hiểu trong việc nhìn thấy những điểm tốt đẹp ở người khác của bạn. Tiếp tục nuôi dưỡng và thể hiện những điều đó có thể củng cố tình bạn giữa hai người.
  • Dùng sự hài hước nếu cần. Nếu người bạn bắt đầu ám ảnh với điều gì đó quá khó, hãy kéo họ xuống với câu nói: “Trong lúc cậu dương dương tự đắc ở tận trên kia, tớ nghĩ là tớ vừa mới tìm được một điều hay ho mới để làm! Hãy tưởng tượng cảnh tụi mình cùng say sưa làm gốm!”.
  • Đừng né tránh nói điều gì chỉ bởi bạn cho rằng người đó sẽ: "Nghĩ vậy có vẻ thật ngu ngốc" hay "Khiến bạn giống như một kẻ đần". Có lẽ điều đó cũng không tệ đến vậy và nếu là bạn, người đó sẽ nghĩ tốt về bạn dù thế nào đi chăng nữa.
 5. 5
  Thành thật với những nghi ngờ của bản thân. Chân thành cũng là cơ sở quan trọng khác của một tình bạn vững chắc, kể cả với ai đó rất thông minh. Nếu lo lắng bản thân không đủ thông minh với họ, hãy nhớ rằng người đó tìm kiếm và trân trọng tình bạn của bạn. Hãy trao đổi cởi mở về những e ngại và bất an trong mối quan hệ - có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn ấy cũng trải qua những nỗi sợ tương tự.[19]
  • Mở lời một cách nhẹ nhàng, cởi mở. Ví dụ: “Đôi khi, mỗi lần cậu đột nhiên chuyển sang một hướng hoàn toàn khác như vậy, mình tự hỏi vì sao cậu lại muốn làm bạn với mình. Mình không thực sự hiểu những gì cậu đã nói”.
  • Cố tập trung vào tình bạn và bớt để ý đến vấn đề thông minh hay sự hơn thua trong khả năng sử dụng ngôn từ của hai bạn. Tránh để bản thân cảm thấy tự ti với sự thông minh của người đó bằng cách tự nhắc nhở rằng còn có rất nhiều điều bạn có thể làm tốt hơn.
 6. 6
  Ý thức được thông minh không có nghĩa là kỹ năng xã hội tốt. Nghĩ về người bạn và những người thông minh khác mà bạn biết. Có thể bạn nhận ra rằng họ không phải lúc nào cũng tuyệt vời trong những tình huống xã hội. Trên thực tế, nhiều người thông minh mắc chứng lo âu xã hội - hiện tượng có thể liên quan đến việc suy nghĩ hay phân tích tình huống quá nhiều, tự làm bản thân trở nên lo lắng, bối rối hay không có khả năng xử lý cảm xúc.[20] Nhận biết những rào cản xã hội người bạn thông minh có thể gặp phải có thể giúp bạn định hướng tốt hơn cho tình bạn và tương tác giữa hai bạn và những người khác.
  • Giúp người bạn thông minh giao tiếp với những người khác một cách hiệu quả hơn bằng cách hỗ trợ hoặc cổ vũ, động viên sự tự tin của họ trong những tình huống giao tiếp. Ví dụ, bạn có thể dời sự chú ý khỏi người đó bằng cách nói: “Mọi người biết không, Trang và tôi đã là bạn được 20 năm rồi và dù không tự nhận nhưng cô ấy là một họa sĩ tuyệt vời”.
 7. 7
  Giải thích người bạn với những người khác. Nếu bạn ấy chưa từng hoặc đang ở lần gặp đầu tiên với những người bạn khác, cân nhắc giải thích, cung cấp thông tin cho họ về người bạn thông minh của bạn. Một số người có thể cảm thấy bị công kích, bực bội với trí thông minh hay phản ứng trong các tình huống của bạn ấy và điều này có thể giúp họ hiểu hơn về bạn ấy.
  • Nói về người bạn thông minh với những người khác. Ví dụ: “Tớ rất háo hức giới thiệu các cậu với cô ấy. Tụi mình đã làm bạn với nhau từ rất lâu rồi và cô ấy thật sự tuyệt vời. Tớ chỉ muốn các cậu biết là cô ấy vô cùng thông minh và đôi khi, có thể có chút ít xa cách. Hãy cho mình cơ hội hiểu cô ấy hơn và tớ tin chắc là các cậu sẽ yêu quý cô ấy như tớ vậy”.
  • Nhắc những người bạn rằng thông minh đôi khi nghĩa là thiếu khả năng xã hội. Bạn có thể nói: “Mình thật sự xin lỗi vì cô ấy đã có vẻ thật kiêu ngạo. Cô ấy không phải lúc nào cũng làm tốt trong những tình huống xã hội và mình đảm bảo là nếu cho cô ấy thêm một cơ hội nữa, mọi người sẽ thấy cô ấy là một người rất tử tế và dễ chịu”.
 8. 8
  Nhắc nhở khi người bạn đó đi quá xa. Trong một số trường hợp, người bạn thông minh có thể sẽ trở nên hơi quá tự kiêu hay thậm chí là khiếm nhã với bạn, với những người có thể không thông minh hay nhiều lời bằng. Khi đó, chỉ ra vấn đề và giải thích vì sao những gì người đó làm đã vượt quá giới hạn là điều mà bạn nên làm.
  • Nếu có thể, tránh làm bẽ mặt người bạn thông minh ấy. Thay vào đó, hãy nhắc riêng với họ. Bạn có thể nói: “Nam, cậu biết không, cậu thật sự đã ra vẻ với Mai và điều đó hoàn toàn không cần thiết. Bạn ấy không thể nhanh chóng phát triển dự án dễ dàng như cậu và cậu nên biết rằng không phải ai cũng thích điều đó về cậu. Cậu thật sự cần tế nhị hơn và nghĩ cho người khác trong những tình huống thế này”.
  • Phá vỡ căng thẳng bằng cách nói chế nhạo. Chẳng hạn như: “Được rồi, giờ thì cả hai đều thấy thật sự ngu ngốc, hãy cùng tìm cách giải quyết điều này”. Nó không chỉ có thể giúp vấn đề bớt căng thẳng hơn mà đồng thời còn thông báo cho người bạn ấy về lỗi lầm của cả hai.
  • Hỗ trợ người đó dù có thế nào đi nữa, kể cả khi bạn không đồng ý hay ủng hộ tình huống nào đó. Ví dụ, nếu người bạn ngạo mạn về sự thông minh của mình với người khác, bạn có thể giúp đỡ bạn ấy bằng cách nói: “Mình hiểu vì sao bạn đã nói vậy nhưng nếu là mình, có lẽ mình sẽ nói một cách nể nang hơn”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng bạn cũng có những phẩm chất đặc biệt. Bạn có thể hiểu về những chủ đề nào hay làm những việc nhất định tốt hơn bạn của bạn.
 • Nhớ rằng chỉ vì người đó thông minh hơn, không có nghĩa là họ không thích bạn. Khi ai đó tử tế với bạn, hãy tử tế lại. Nếu ai đó xấu tính hay kiêu căng với bạn, xem xét bỏ qua và làm bạn với những người biết trân trọng con người của bạn.
 • Hiểu rằng IQ cao không có nghĩa là thiên tài trong mọi lĩnh vực. Nếu là nghệ sĩ, bạn ấy có thể không có những kỹ năng toán học xuất sắc hay mong muốn được coi như một chiếc máy tính bỏ túi. Nếu là một nhà toán học, khả năng hùng biện của bạn ấy cũng có thể không thật sự tốt.
 • Nếu bạn ấy trở nên im lặng và giữ khoảng cách sau khi bạn nói gì đó, có lẽ đó không phải ra vẻ bề trên mà chỉ đơn giản là bạn ấy đang suy nghĩ cẩn thận về nó.

Cảnh báo

 • Tránh trêu ghẹo một người bạn IQ cao. Nhiều khả năng người đó đã bị chọc ghẹo trong suốt thời thơ ấu và điều này có thể sẽ khơi lại những ký ức buồn. Họ thậm chí có thể từng bị bắt nạt nghiêm trọng khi còn nhỏ.
 • Cố tránh tin rằng người bạn thông minh của bạn có thể đơn giản tự biết mọi thứ hay giải quyết mọi vấn đề khoa học, kỹ thuật. Rất thông minh không có nghĩa rằng bạn ấy biết mọi thứ và bị đẩy vào tình thế như vậy có thể sẽ rất lúng túng, xấu hổ. Hỏi sẽ tốt hơn nhiều so với tự suy diễn và bạn cũng đừng ngạc nhiên với điều mà bạn ấy không biết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tasha Rube, LMSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 3.319 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 3.319 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo