Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn làm mất bút cảm ứng? Bạn đang tìm kiếm một giải pháp để vẽ trên máy tính bảng với độ chính xác cao hơn hay gặp khó khăn trong việc sử dụng màn hình cảm ứng trong khi mang găng tay? Không cần phải tốn tiền để mua bút cảm ứng mới vì bạn có thể dễ dàng tự làm cho mình một chiếc bút cảm ứng từ những vật dụng gia đình thông thường.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tìm hiểu về màn hình cảm ứng

 1. 1
  Xác định loại màn hình cảm ứng của thiết bị. Có nhiều loại khác nhau và bút cảm ứng mà bạn tự làm không phải màn hình cảm ứng nào cũng dùng được.
  • Đối với iPhone, iPad, thiết bị Android, Kindle, và nhiều dòng diện thoại thông minh hay máy tính bảng khác có màn hình cảm ứng điện dung, loại màn hình này cần có chất dẫn điện (như cơ thể con người) để ghi nhận những tiếp xúc.
  • Máy chơi game cầm tay Nintendo DS, Nintendo 3Ds, máy tính bảng Nook và một số điện thoại cũng như sách điện tử khác sử dụng màn hình cảm ứng hồng ngoại hay điện trở, loại màn hình này chỉ đòi hỏi lực tác động để thiết lập tiếp xúc. Bạn có thể dùng bất kỳ vật gì để làm bút cảm ứng tạm thời (chỉ cần cẩn thận kẻo làm trầy màn hình).
 2. 2
  Kiểm tra màn hình nếu như bạn không chắc. Chạm vào màn hình bằng đầu bút. Nếu thiết bị phản hổi, màn hình của bạn là cảm ứng hồng ngoại hay điện trở. Nếu không có gì xảy ra, nghĩa là màn hình chưa được kích hoạt.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm bút cảm ứng từ miếng bọt biển (đối với cảm ứng điện dung)

 1. 1
  Thu thập dụng cụ. Tìm một miếng bọt biển rửa chén (không phải miếng chà nhám) và một chiếc bút bi với đầu bút tháo rời được.[1]
  • Một chiếc bút bằng nhựa rẻ tiền là phù hợp nhất, miễn là bạn có thể kéo đầu nhựa ra và loại bỏ mực bên trong một cách dễ dàng.
  • Một chiếc bút bằng nhựa trong có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quan sát những gì mình đang làm.
 2. 2
  Cắt một mẩu bọt biển tương đương chiều rộng của đầu bút. Bạn có thể ước lượng kích thước bằng cách cắm đầu bút vào miếng bọt biển và dùng bút lông để đánh dấu, hoặc bạn chỉ cần độ khoảng.[2]
 3. 3
  Nếu miếng bọt biển có mặt chà nhám (như bọt biển rửa chén Scotch-Brite), cắt hoặc xé nó ra. Bất cứ thứ gì nhám có thể khiến màn hình bị trầy và hư hỏng. Bạn chỉ cần sử dụng phần bọt biển xốp.[3]
 4. 4
  Giặt sạch và làm khô miếng bọt biển. Một số bọt biển rửa chén có thể còn dính xà phòng, vì thế bạn cần cẩn thận hơn bằng cách nhúng miếng bọt biển vào nước ấm. Vắt khô hết nước và để cho bọt biển khô.
 5. 5
  Tháo đầu nhựa và các bộ phận bên trong bút như đầu bút bi, ruột mực và lò xo (nếu như đó là bút bấm). Chúng ta chỉ sử dụng phần vỏ bút rỗng.[4]
  • Bạn có thể chỉ cần kéo đầu bút bằng tay. Nếu gặp khó khăn, hãy sử dụng kìm mũi nhỏ.
 6. 6
  Nhét miếng bọt biển vào trong chiếc bút. Bóp miếng xốp lại để thu nhỏ và đẩy nó vào trong vỏ bút.
 7. 7
  Chừa lại từ 0,3-0,6 cm bọt biển chìa ra khỏi đầu bút. Dùng ngón tay để ngắt bớt và làm gọn các sợi bọt biển.[5]
 8. 8
  Cầm gần đầu bút để cảm ứng có thể làm việc.[6] Ngón tay của bạn phải chạm vào phần đế bút là nơi tiếp xúc với miếng bọt biển. Nếu bạn cầm ở phần lõm vào của vỏ bút, dòng điện sẽ không được truyền sang miếng xốp và màn hình sẽ không ghi nhận thao tác chạm của bút cảm ứng.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm bút cảm ứng bằng giấy nhôm (đối với cảm ứng điện dung)

 1. 1
  Thu thập dụng cụ. Bạn sẽ cần một cuộn giấy nhôm dài khoảng 0,3 mét, băng keo hay bất cứ vật liệu kết dính tương tự và một chiếc bút chì đầu cùn. Ngoài ra, bạn cũng cần một con dao bén để gọt bút chì.[7]
  • Nếu không có bút chì, bạn có thể thay bằng một cây bút, chiếc đũa, cái chốt - bất cứ vật gì có hình bút. Bút chì hay những vật dụng bằng gỗ là phù hợp nhất, tuy nhiên, bạn cần cắt gọt để chiếc bút cảm ứng có đầu góc cạnh bo.
 2. 2
  Dùng dao bén gọt đầu bút chì thành một góc hơi dẹp, cùn..[8] Mặc dù bạn sẽ dùng bút để viết, nhưng không cần phải chuốt nhọn. Đầu bút chì vẫn phải có một mặt phẳng với diện tích tối thiểu là 4 mm, tương đương kích thước đầu gôm bút chì hay đầu ngón tay của bạn. Nhiều màn hình cảm ứng điện dung sẽ không ghi nhận thao tác chạm từ bất cứ vật gì nhỏ hơn nữa.[9]
  • Bước này không quan trọng, bút cảm ứng vẫn sẽ hoạt động bình thường, nhưng bạn phải cầm bút thẳng đứng và hướng xuống. Thao tác này sẽ giúp bạn cầm bút thoải mái hơn.
  • Ghi nhớ: luôn thận trọng khi cầm dao và cắt ra xa cơ thể. Đừng bao giờ kéo dao về phía bạn.
 3. 3
  Quấn toàn bộ bút chì bằng ít nhất hai lớp giấy nhôm. Gấp giấy nhôm lại một cách gọn gàng quanh hai đầu bút.
  • Nếu bạn đang dùng bút, giữ lại nắp bút khi quấn.[10]
 4. 4
  Vuốt mịn giấy nhôm trên đầu góc cạnh bo của bút chì. Đầu bút phải bằng phẳng và mịn, không bị nhàu nhĩ hay lồi lên.[11]
  • Nếu đầu bút không bằng phẳng, bút cảm ứng không thể hoạt động.
 5. 5
  Quấn một miếng băng dính ở giữa thân bút chì nhằm cố định giấy nhôm.[12]
 6. 6
  Quấn đầu bút cảm ứng bằng băng dính trong suốt. Điều này giúp bảo vệ màn hình không bị trầy xước bởi giấy nhôm.[13]
 7. 7
  Dùng thử xem bút có hoạt động không. Nếu không, cố gắng làm đầu bút dẹt hơn nữa. Bạn cần nhớ rằng kích cỡ tối thiểu của đầu bút phải tương đương với đầu gôm bút chì, nếu không, màn hình cảm ứng sẽ không thể nhận diện được.[14]
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm bút cảm ứng bằng đũa gỗ (đối với cảm ứng hồng ngoại hay điện trở)

 1. 1
  Thu thập dụng cụ. Bạn cần một chiếc đũa, giấy nhám và thứ gì đó để vót nhọn gỗ. Cái gọt bút chì bằng tay là giải pháp tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể chuốt gỗ bằng dao bén nếu như không có gọt bút chì.
  • Không nên dùng gọt bút chì điện vì có thể làm gãy đũa.
 2. 2
  Chuốt đầu đũa (đầu nhỏ để gắp thức ăn) bằng cái gọt bút chì. Không chuốt nhọn như khi bạn gọt bút chì, bạn cần làm nó trông như một đầu bút chì cùn.
 3. 3
  Làm mịn đầu đũa bằng giấy nhám. Đầu bút sắc nhọn có thể “tổn thương” màn hình cảm ứng (hay chính bạn). Dùng giấy nhám đánh cho đầu đũa cùn đến khi bạn có thể ấn vào da mà không cảm thấy đau.
  • Đánh các cạnh thô của đầu đũa, miễn là bạn không làm bút cảm ứng của mình tách ra thành từng mảnh.
 4. 4
  Trang trí bút cảm ứng của bạn bằng băng dính trang trí hay sơn màu. Một vài lớp băng dính màu sắc quấn xung quanh có thể giúp chiếc bút mang lại cảm giác thoải mái hơn khi cầm.
  • Nhớ rằng: chiếc bút cảm ứng này không dùng được trên iPhone, thiết bị Android, máy tính bảng Kindle Fire và các thiết bị khác với màn hình cảm ứng điện dung.

Cảnh báo

 • Thận trọng mỗi khi sử dụng dao. Luôn đưa dao ra xa cơ thể khi đẽo hoặc gọt – không kéo dao về phía bạn!

Những thứ bạn cần

Làm bút cảm ứng bằng bọt biển

 • Bọt biển sạch
 • Bút bi có đầu tháo ra được
 • Kéo

Làm bút cảm ứng bằng giấy nhôm

 • Giấy nhôm
 • Băng keo (băng keo trong, băng keo bạc, vân vân)
 • Bút chì đầu cùn
 • Dao bén (tùy chọn)

Làm bút cảm ứng bằng đũa

 • Đũa
 • Dao bén hay cái gọt bút chì bằng tay (không phải loại dùng điện)
 • Giấy nhám
 • Băng dính trang trí, sơn hay bút đánh dấu để trang trí

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Hoàn tác khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes6 cách để hoàn tác và làm lại khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Quét mã QRQuét mã QR
Thay đổi biểu tượng ứng dụngThay đổi biểu tượng ứng dụng
Kiểm tra mã IMEI trên điện thoại bị khóaKiểm tra mã IMEI trên điện thoại bị khóa

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 47 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 92.891 lần.
Trang này đã được đọc 92.891 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?