Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Puto là một loại bánh hấp nhỏ của người Philippines được làm từ bột gạo (gọi là galapong). Loại bánh này thường được ăn trong bữa sáng kèm với cà phê hoặc sữa sô cô la nóng. Một số người còn thích rắc thêm dừa nạo lên bánh hoặc ăn với dinugan - huyết lợn hầm. Nếu bạn muốn tự làm bánh puto thì hãy xem hướng dẫn bên dưới.

 • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
 • Thời gian chế biến: 20 phút
 • Tổng thời gian: 40 phút

Nguyên liệu

 • 4 cốc bột gạo
 • 2 cốc đường
 • 2,5 thìa súp bột nổi
 • 2 cốc nước cốt dừa
 • 2,5 cốc nước lọc
 • 1/2 cốc bơ chảy
 • 1 quả trứng
 • Phô mai đặt lên mặt bánh
 • Màu thực phẩm (không bắt buộc)
 • 1 thìa súp bột năng (không bắt buộc)

Các bước

 1. 1
  Rây các nguyên liệu khô với nhau. Rây bột gạo, đường và bột nổi sẽ giúp bạn trộn đều các nguyên liệu khô, tránh vón cục và để nguyên liệu thoáng khí. Chỉ cần đổ nguyên liệu vào bát qua rây lọc, dùng thêm nĩa cọ vào mặt dưới của rây trong khi nguyên liệu rơi xuống để việc rây nguyên liệu dễ dàng hơn. Trộn đều các nguyên liệu.
  • Nếu không có bột gạo, bạn có thể thay thế bằng bột mì thường nhưng sẽ không giống loại bánh truyền thống làm từ bột gạo.
  • Nếu bạn thật sự muốn làm món bánh puto thì khuấy bột gạo với nước trong bát, đậy kín và để yên ở nhiệt độ phòng qua một đêm. Nếu làm theo cách này thì bạn sẽ cần khuấy khoảng 450g bột gạo với 1/2 cốc nước.
 2. 2
  Thêm bơ, nước cốt dừa, trứng và nước rồi trộn đều các nguyên liệu. Dùng thìa gỗ, cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu. Nếu không có nước cốt dừa, bạn có thể thay bằng sữa đặc với lượng nhiều hơn gấp đôi hoặc có thể dùng sữa thường nhưng sẽ không có được hương vị truyền thống vốn có của bánh puto.
  • Nếu bạn muốn làm cho bánh puto dẻo hơn thì có thể trộn thêm 1 thìa súp bột năng vào hỗn hợp bột.
  • Mặc dù màu thực phẩm không thật sự cần thiết nhưng sẽ làm cho món bánh có màu đẹp mắt. Một số màu phổ biến của bánh puto là xanh lá, vàng hoặc tím. Nếu bạn muốn bánh có nhiều màu, có thể chia bột thành bốn phần và nhỏ 1-2 giọt màu độc đáo vào ba phần bột; bạn có thể không thêm màu vào một phần bột để có sự tương phản đẹp mắt với màu "trắng".
 3. 3
  Đổ hỗn hợp bột vào khuôn và khay bánh cupcake nhỏ. Nếu không dùng cốc giấy dành cho bánh cupcake, bạn có thể phết bơ vào khuôn để bánh không bị dính. Bạn sẽ đổ hỗn hợp vào đầy hoặc hơi đầy khuôn. Bánh sẽ nở ra trong khi hấp nên bạn cần tạo ra khoảng trống để bánh có thể phồng lên. Một số người còn khuyên chỉ nên đổ khoảng 3/4 khuôn.
 4. 4
  Cho phô mai lên phía trên mặt bột. Cắt phô mai thành những hình vuông nhỏ, kích cỡ bằng đồng 0,5 đô la, chỉ hơi to hơn đồng 25 cent. Nếu dùng loại phô mai thông thường thì bạn có thể cho vào khuôn trước khi hấp bánh. Tuy nhiên, nếu dùng loại phô mai dễ chảy thì chỉ nên cho phô mai vào khi bánh đã gần hấp xong, tức là 2 phút trước khi hoàn tất. Đó là khoảng thời gian bạn cần để làm chảy loại phô mai dễ chảy.
 5. 5
  Chuẩn bị xửng hấp. Đảm bảo cho đủ lượng nước vào xửng hấp và chuẩn bị sẵn sàng để hấp bánh. Bạn có thể phủ vải mỏng để bảo vệ khuôn bánh và dùng thêm vải để đậy xửng hấp. Hoặc bạn có thể dùng nắp thường để đậy xửng hấp. Bắt đầu chuẩn bị xửng hấp khi bạn trộn các nguyên liệu để tiết kiệm thời gian.
 6. 6
  Đặt khuôn bánh vào xửng hấp và hấp khoảng 20 phút. Bạn có thể kiểm tra bánh sau khi hấp 10 phút. Khi bạn dùng tăm để ghim vào bánh và lấy ra thấy tăm không bị ướt thì bánh puto đã hấp xong. Chỉ cần nhớ thêm 2 phút hấp bánh trước khi hoàn tất nếu bạn thêm loại phô mai dễ chảy vào bánh.
 7. 7
  Lấy bánh puto ra khỏi khuôn. Để bánh nguội khoảng 1 hoặc 2 phút trước khi lấy ra. Khi bánh bớt nóng, bạn có thể sắp xếp ra đĩa.
 8. 8
  Thưởng thức. Món bánh này ngon khi vẫn còn ấm nên bạn cần thưởng thức ngay. Bạn có thể ăn riêng bánh puto bất kỳ lúc nào nhưng nhiều người thích ăn bánh khi thưởng thức cà phê. Bạn cũng có thể ăn cùng với dinugan - huyết lợn hầm nếu thích.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Khuôn hoặc khay bánh cupcake nhỏ
 • Xửng hấp

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục bột làm bánh không nổi
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Tự làm bột nở
Làm cho bột nở nhanh hơnLàm cho bột nở nhanh hơn
Làm bánh bông lan bằng nồi áp suấtLàm bánh bông lan bằng nồi áp suất
Làm bánh bông lan cơ bản
Phủ fondant lên bánh
Làm bánh quy đơn giản
Bảo quản bánh mì
Làm bánh bông lan bằng bếp ga
Làm bánh mì rán
Làm Bơ Mật ong
Biết bánh quy đã chínBiết bánh quy đã chín
Làm Bánh ChapatiLàm Bánh Chapati
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.041 lần.
Trang này đã được đọc 2.041 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo