Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trống cajon là một loại trống sáu cạnh của người Peru, được biết đến là một loại nhạc cụ tự chế phổ biến. Nhạc cụ này khá đa năng và thú vị, bạn có thể dùng cả tay và chân để chơi trống cùng lúc, tạo ra các âm thanh và giai điệu đa dạng. Với các vật liệu phù hợp và một kế hoạch tốt bạn có thể tự làm món đồ mộc này. Hãy xem bước 1 để có thêm thông tin.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị đủ ván ép để làm cajon. Nhìn chung, một chiếc trống cajon được làm từ hai loại gỗ có độ dày khác nhau, gỗ mỏng hơn dùng làm bề mặt đánh và loại gỗ dày hơn một chút dùng để làm phần còn lại. [1]
  • Dùng ván ép dày khoảng 3 mm để làm tapa. Tapa là mặt đánh của nhạc cụ, và thường thì bạn sử dụng miếng gỗ có kích thước khoảng 33 cm x 48 cm cho hầu hết các trống cajon.
  • Các mặt còn lại của nhạc cụ thì được làm từ ván ép có độ dày 13 mm.
 2. 2
  Cắt gỗ thành những miếng theo yêu cầu. Chuẩn bị thân của cajon bằng các miếng gỗ cắt theo những kích cỡ chính xác để tạo khung cơ bản. Đảm bảo các miếng cắt thẳng thớm bằng cách kẹp chặt một cây thước kim loại vào miếng gỗ và sử dụng cưa hay cưa tròn để cắt.
  • Kích cỡ miếng gỗ làm mặt trên và mặt đáy trống là 33 cm x 33 cm.
  • Miếng ở phía đằng sau có kích cỡ 33 cm x 46 cm.
  • Các cạnh có kích cỡ khoảng 32 cm x 46 cm.
 3. 3
  Vẽ một lỗ đường kính 12 cm trên miếng gỗ phía sau. Khoan gần phía cạnh của lỗ âm thanh đã được đánh dấu, và bắt đầu từ đó để khoét lỗ âm thanh bằng cưa xoi. hoặc cưa tròn.
  • Mài cho tròn và đánh bóng các cạnh để có các cạnh đều và nhẵn.
 4. 4
  Thiết kế dây snare. Một trong các điều khác biệt về âm thanh của cajon là bộ dây tạo âm thanh của trống giống như cái lục lạc tạo âm thanh khi va chạm với tapa. Bạn cũng có thể tự làm nó bằng cách gắn vài sợi dây của bộ dây snare, tận dụng bộ dây của một cái trống cũ, hoặc dùng bộ dây snare mới và gắn nó vào mặt trong của trống. [2]
  • Một dây snare cơ bản là một sợi dây hay dây kim loại được kéo cho căng và lắp vào một vật tạo tiếng kêu lách cách. Nếu bạn tạo trống cho riêng mình, sử dụng dây đàn ghi ta cũ, dây câu, hay loại dây kim loại khác sẽ tạo ra sự hòa hợp hoàn hảo cho một cái trống cajon tự làm. Để làm lục lạc, thử dùng kẹp giấy, chì, hay các vật liệu tái chế bằng kim loại bé tí có thể làm thành âm lách cách.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Gắn Khung

Tải về bản PDF
 1. 1
  Gắn bộ khung sườn của trống. Bắt đầu từ đáy và một trong các cạnh, bôi một lượng lớn keo dán gỗ. Kế đến, dán cạnh khác và mặt trên để tạo sườn trống.
  • Dùng dụng cụ hỗ trợ để giữ vững các miếng gỗ khi bạn bôi keo lên và giữ chúng càng thẳng càng tốt, hoặc cắt một miếng gỗ để chêm vào bên trong hộp và đảm bảo tạo thành góc bẹt.
 2. 2
  Ép xuống. Bàn kẹp gỗ của thợ mộc loại lớn sẽ rất lý tưởng, tuy nhiên dùng dây đai cũng sẽ giúp bó chặt. Bó chặt để tạo sức ép vừa đủ lên mảnh gỗ trong khi chờ keo khô. Để nó như vậy trong nhiều giờ trước khi gắn mặt lưng, tapa và dây snare.
  • Tẩy sạch keo thừa bằng vải ướt và đọc hướng dẫn sử dụng của từng loại keo cụ thể để hiểu về sức ép cần thiết và thời gian cần để keo khô.
 3. 3
  Gắn dây snare trước khi dán tapa. Tùy thuộc vào vật liệu bạn sử dụng làm dây snare, bạn có thể có nhiều cách gắn khác nhau. Lý tưởng nhất là mua bộ chỉnh dây ở chỗ bán nhạc cụ để có thể lên dây định kỳ.
  • Kéo căng dây snare theo đường chéo từ góc trên của cạnh mà sẽ là tapa, khoảng 8 cm từ mỗi góc ở mặt trên và cạnh bện. Siết chặt chúng bên trong bằng loại đinh vít dùng cho gỗ , hoặc gắn chúng vào bộ chỉnh dây để kiểm soát âm thanh tốt hơn.
 4. 4
  Bôi keo lên tapa và mảnh gỗ phía sau. Gắn miếng ở trước và ở phía sau như đã làm và dùng sức ép trong cùng khoảng thời gian. Định hướng cho miếng sau để đảm bảo lỗ âm thanh đặt ở mặt đáy của nhạc cụ, và dây snare thì ở mặt đỉnh. Bạn cũng có thể xem xét gắn đinh vít để tạo thêm độ vững chắc cho nhạc cụ của bạn. Bạn sẽ ngồi lên trống, vì vậy cần tăng thêm độ vững chắc cho trống.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thiện Cajon

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm chân từ những miếng gỗ thừa và gắn chặt chúng vào miếng đáy. Có thể sử dụng cao su hoặc nút bần. Tốt nhất là tìm vật gì đó làm lớp đệm để đặt cái khung lên, vì nó sẽ phải chống đỡ cả sức nặng của bạn nữa. Để ván ép trên mặt đất có thể làm trầy xước các bề mặt.
 2. 2
  Làm tròn các góc ở phía trên để thoải mái hơn khi ngồi lên. Dùng giấy nhám và bỏ ít thời gian để làm trơn các gờ và bề mặt. Đánh bóng cajon của bạn bằng giấy nhám mịn, rồi hoàn thiện theo sở thích của bạn.
 3. 3
  Tạo cho nó một dấu ấn cá nhân. Trang trí cho nhạc cụ theo kiểu của riêng bạn. Hoàn thiện với màu sơn gỗ để có vẻ ngoài đẹp và chuyên nghiệp, hoặc dán lên nó sao hải vương và gấu bắc cực để nó mang một phong cách hippi hoang dã. Giờ hãy tận hưởng nó.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Phải bảo vệ mắt và tai khi làm việc với các dụng cụ máy móc. Đeo kính phòng hộ và nút bịt tai hay mũ che tai.

Những thứ bạn cần

 • Gỗ ép 12 mm (hay 1.2 cm)
 • Gỗ ép 3mm (hay 0.3 cm)
 • Cưa xoi
 • Máy kẹp và/hoặc là dây đai
 • Keo dán gỗ
 • Đinh ốc cỡ 3x20mm hay 3.5x20mm
 • Máy khoan điện
 • Giũa gỗ
 • Giấy nhám

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Khả năng Ca hát của bạnNhận biết Khả năng Ca hát của bạn
Vẽ giỏiVẽ giỏi
Pha Màu
Chơi Sáo DọcChơi Sáo Dọc
Có giọng hát cao, khỏe, nội lựcCó giọng hát cao, khỏe, nội lực
Nghe lén xuyên tườngNghe lén xuyên tường
Làm mềm bột nặn đã khô
Tạo bảng tầm nhìnTạo bảng tầm nhìn
Chơi Guitar Điện cho Người mới bắt đầu
Vẽ biểu đồ hình trònVẽ biểu đồ hình tròn
Vẽ NgựaVẽ Ngựa
Đọc sáchĐọc sách
Nhảy điệu ShuffleNhảy điệu Shuffle
Tìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về NóTìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về Nó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 16.546 lần.
Trang này đã được đọc 16.546 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo