Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Răng của bạn sẽ bị xỉn màu theo thời gian khi cấu trúc khoáng của răng thay đổi và khi men răng trở nên xốp hơn. Răng cũng có thể ngả màu do thuốc lá, cà phê, rượu đỏ và do nước máy bạn sử dụng có chứa flo. Nếu để ý đến chuyện răng bị ngả màu, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp để làm trắng răng như sử dụng kem đánh răng có tác dụng làm trắng, khay làm trắng, miếng lột hay bút làm trắng. Nếu các phương pháp thông thường không hiệu quả, bạn có thể tới gặp bác sĩ nha khoa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Kem Đánh Răng có Tác dụng Làm Trắng

 1. 1
  Sử dụng kem đánh răng có tác dụng làm trắng răng nếu ngân sách của bạn có hạn. Một tuýp kem đánh răng loại này có giá dao động khoảng vài chục nghìn đồng và thường được bán tại các siêu thị và nhà thuốc.
 2. 2
  Bạn nên tìm các sản phẩm được chấp nhận bởi các tổ chức có uy tín như ADA (American Dental Association – Tổ chức Nha Khoa Mỹ). Kem đánh răng có tác dụng làm trắng được chấp nhận bởi ADA sử dụng các hạt nhỏ có tác dụng cọ sát và làm sạch răng, đồng thời hóa chất trong kem đánh răng sẽ gắn vào các chất gây ố vàng và loại bỏ chúng khỏi răng của bạn. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng kem đánh răng loại này không gây tổn thương men răng hơn so với kem đánh răng thông thường.[1]
 3. 3
  Tìm chất covarine xanh trong kem đánh răng làm trắng. Covarine xanh sẽ gắn vào răng và tạo cảm giác răng bạn trông trắng hơn.
 4. 4
  Đánh răng hai lần mỗi ngày. Bạn sẽ thấy tác dụng của việc chăm chỉ đánh răng sau 2 đến 4 tuần. Để tăng hiệu quả trắng răng, bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng chuyên dụng cho mục đích này. [2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Khay làm Trắng Răng

 1. 1
  Chọn một bộ sản phẩm phù thuộc với túi tiền của bạn.
 2. 2
  Đánh răng và làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa. Hãy kiểm tra xem khay làm trắng đã khô hay chưa.
 3. 3
  Lấy một lượng bằng giọt nước keo peroxit vào trong khay. Chú ý không nên lấy nhiều hơn vì lượng peroxit dư có thể chảy vào miệng và khiến bạn thấy khó chịu trong dạ dày nếu bạn nuốt phải.
 4. 4
  Gắn khay. Nếu keo tràn lên nướu (lợi), bạn hãy dùng khăn giấy sạch để lau đi.
 5. 5
  Sử dụng khay theo từng loại keo mà bạn sử dụng.
  • Đối với keo carbamide peroxide:
   • Keo 10, 15 hoặc 16% có thể được sử dụng hai lần mỗi ngày, mỗi lần bạn đeo khay trong 2-4 tiêng. Nếu bạn không có dấu hiệu nhạy cảm, dị ứng với các thành phần có trong đó, bạn có thể mang khay qua đêm.
   • Keo 20 đến 22% có thể được dùng từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Chú ý không nên sử dụng qua đêm loại keo có nồng độ carbamide peroxide cao.
  • Đối với keo hydrogen peroxide, sử dụng hai lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 30 phút đến 1 tiếng.
 6. 6
  Tháo khay và đánh răng lại một lần nữa. Nếu răng bạn thuộc tuýp răng nhạy cảm, bạn có thể sử dụng loại kem đánh răng hoặc keo dành riêng cho răng nhạy cảm.
 7. 7
  Vệ sinh khay làm trắng với một miếng bông gòn và nước lạnh. Khay cần được đặt vào hộp riêng và để khô một cách tự nhiên. Còn keo cần được lưu trữ tại nơi thoáng mát, khô ráo.
 8. 8
  Chờ kết quả. Bạn sẽ nhận thấy răng trắng hơn sau 1 đến 2 tuần. [3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Miếng Dán Trắng Răng

 1. 1
  Đánh răng và làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa. Làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa giúp bạn có thể có có hàm răng trắng đều từ trong ra ngoài.
 2. 2
  Lấy miếng dán ra khỏi hộp. Giá của một hộp sản phẩm này rơi vào khoảng 600-700 nghìn.
  • Miếng dán được làm từ polyethylene và keo làm trắng được dính sẵn vào đó.
  • Bạn sẽ thấy 2 miếng dán riêng biệt cho hàm trên và hàm dưới.
 3. 3
  Kiểm tra thành phần một lần nữa. Tránh sử dụng miếng dán có chứa chlorine dioxide. Đây là hóa chất được sử dụng để làm sạch nước bể bơi, nó có thể phá hủy men răng của bạn một cách đáng kể.
 4. 4
  Áp miếng dán vào răng bạn. Hãy thực hiện theo chỉ dẫn trên bao bì để có thể sử dụng một cách chính xác nhất, thường thì bạn có thể sử dụng 2 lần một ngày, mỗi lần 30 phút với mỗi miếng dán. Một số loại sẽ tan ra và biến mất khi tiếp xúc với nước bọt của bạn. Với các loại khác, bạn cần tự tay bóc ra.
 5. 5
  Súc miệng để làm sạch phần keo còn sót lại trong miệng.
 6. 6
  Theo dõi kết quả. Bạn có thể thấy răng sáng màu hơn sau khoảng 14 ngày. [4]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Bút Làm Trắng Răng

 1. 1
  Đánh răng và làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa. Bạn có thể mua bút làm trắng răng với giá dao động khoảng vài trăm nghìn tùy loại.
 2. 2
  Mở nắp bút. Vặn bút ngược chiều kim đồng hồ để lấy một lượng keo.
 3. 3
  Đứng trước gương, mở miệng to và giữ cho hai hàm răng khít nhau. Sử dụng phần đầu nhọn ở bút để quét keo lên bề mặt răng.
 4. 4
  Giữ miệng mở rộng trong khoảng 30 giây để keo phát huy tác dụng. Sau khi sử dụng bút làm trắng, bạn nên hạn chế ăn uống trong vòng 30 đến 45 phút.
 5. 5
  Lặp lại trình tự trên 3 lần mỗi ngày. Sau khoảng 2-4 tuần bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Dù bút làm trắng thường không cho hiệu quả cao với vùng kẽ răng, nhưng có thể giúp diệt vi khuẩn trong vòm miệng và mang lại cho bạn hơi thở thơm tho hơn. [5]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Làm Trắng tại Phòng Khám Nha khoa

 1. 1
  Tại phòng khám nha khoa, răng bạn có thể được tẩy trắng răng một cách chuyên nghiệp. Bác sĩ sẽ đặt một miếng cao su hoặc một lớp keo bảo vệ lên nướu (lợi) của bạn để nướu (lợi) không bị kích thích gây khó chịu. Tiếp sau đó, keo chứa peroxide sẽ được đưa vào một khay được làm riêng và bác sĩ sẽ khớp khay này với răng của bạn.
 2. 2
  Làm trắng sử dụng tia laser. Nướu (lợi) của bạn sẽ được bảo vệ bởi một miếng cao su, sau đó keo làm trắng sẽ được phủ lên răng và bác sĩ sẽ để bạn nằm dưới đèn laser hoặc một loại đèn chuyên dụng. Ánh sáng sẽ hoạt hóa các hóa chất trong keo và làm trắng răng nhanh chóng hơn so với việc chỉ tẩy trắng mà không sử dụng ánh sáng.
 3. 3
  Tiếp tục làm trắng tại nhà. Các bác sĩ nha khoa thường khuyến khích bạn sử dụng một sản phẩm làm trắng răng nào đó tại nhà, vì thế bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả cao nhất. Làm trắng răng tại các phòng khám nha khoa sẽ tiêu tốn của bạn tương đối nhiều tiền, bù lại hiệu quả làm trắng có thể kéo dài tới 3 năm. [6]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Giữ Răng Trắng

 1. 1
  Thay đổi thói quen và cách sống. Hãy hạn chế sử dụng thuốc lá, giảm hoặc dừng hẳn việc uống cà phê, trà đen, nước nho, rượu đỏ hoặc sử dụng ống hút khi uống. Cà ri cũng có thể làm răng bạn ố màu, vì thế hãy thưởng thức món ăn này một cách có cân nhắc.
 2. 2
  Đánh răng sau mỗi bữa ăn. Tốt nhất bạn nên đánh răng sau khi uống các đồ uống có thể làm răng xỉn màu. Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng làm trắng răng cũng giúp bạn duy trì được hàm răng sáng bóng.
 3. 3
  Gặp bác sĩ nha khoa định kỳ 6 tháng. Làm sạch răng và khoang miệng một cách chuyên nghiệp sẽ giúp bạn luôn có hàm răng trắng, đồng thời còn giúp ngăn ngừa các vấn đề răng miệng thông thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng sử dụng nước chanh để làm sạch răng bởi nước chanh có thể bào mòn men răng của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng bột nở để đánh răng kèm với một ít nước. Các hóa chất trong bột nở sẽ giúp diệt vi khuẩn và loại bỏ các vết ố trên răng.
 • Đừng ăn các thức ăn chứa nhiều axit vì chúng có thể gây tổn thương men răng.
 • Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nha khoa trước khi bắt đầu áp dụng một biện pháp làm trắng nào đó có khả năng gây hại cho răng. Đôi khi các thành phần trong sản phẩm nào đó có thể bào mòn men răng của bạn.
 • Nếu bất cứ cách thức làm trắng răng nào gây cảm giác không tốt cho bạn, đừng thử! Hàm răng trắng cũng tốt, nhưng đôi khi sự sợ hãi còn đáng sợ hơn.
 • Peroxide có thể gây tổn thương hoặc khiến bạn thấy như kim châm trong miệng. Dù nó có thể khiến bạn cảm thấy đau nhưng lại không hề gây hại.
 • Keo làm trắng răng có thể giữ được tác dụng trong 1-2 năm hoặc lâu hơn nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh.
 • Nếu bạn muốn tự mình chuẩn bị một sản phẩm làm trắng răng nào đó, hãy nhớ chỉ sử dụng chúng 2-3 ngày một tuần, tùy thuộc vào lượng peroxide mà bạn cho vào. Nước chanh và một số loại sản phẩm hay hóa chất khác có tác dụng rất mạnh và có thể khiến răng và nướu của bạn bị ê buốt nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều kem đánh răng vì kem đánh răng cũng có thể bào mòn men răng. Một que làm từ gỗ sầu đông hoặc các sản phẩm hữu cơ khác cũng có thể được sử dụng hang ngày để làm trắng răng.
 • Cần nhớ sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và trước khi làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa.
 • Ăn táo cũng có thể giúp làm sạch răng của bạn.

Cảnh báo

 • Nếu nướu (lợi) của bạn trông có vẻ bị sung viêm hoặc dau sau khi thực hiện một phương pháp nào đó, hãy dừng lại ngay. Nếu bạn đã rất hạn chế sử dụng các công thức làm trắng tại nhà mà vẫn nhận thấy các triệu chứng kích thích, hãy ngừng lại và xin tư vấn từ bác sĩ nha khoa ngay lập tức. Bạn có thể bôi một chút thuốc mỡ hoặc Vaseline lên nướu (lợi) để giảm cảm giác khó chịu gây ra bởi peroxide.
 • Áp dụng các giải pháp làm trắng sau khi được bác sĩ nha khoa tư vấn, và đừng lạm dụng quá. Điều đáng buồn là việc “nghiện làm trắng răng” có thể khiến cạnh của răng trở nên trong và có màu trắng xanh, và những thay đổi này không thể cứu vãn được.
 • Rất nhiều người nhận thấy họ bị nhạy cảm khi áp dụng các liệu pháp làm trắng răng. Hãy sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm, giảm tần suất sử dụng liệu pháp làm trắng hoặc mỗi lần sử dụng, hãy rút ngắn thời gian lại.
 • Nên hạn chế đánh răng với bột nở (natri bicarbonate) dể làm trắng răng. Bột nở thực sự có thể làm mòn men răng, do đó sẽ khiến răng bạn dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn tới một số điều không mong muốn khác.

Những thứ bạn cần

 • Kem đánh răng có tác dụng làm trắng
 • Nước súc miệng giúp trắng răng
 • Chỉ nha khoa
 • Khay làm trắng và keo peroxide
 • Kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm
 • Miếng dán làm trắng răng
 • Bút làm trắng răng

Về bài wikiHow này

Jennifer Mueller, JD
Cùng viết bởi:
Luật sư
Bài viết này có đồng tác giả là người viết bài của wikiHow, Jennifer Mueller, JD. Jennifer Mueller là nhà sáng tạo nội dung tại wikiHow. Cô chuyên đọc, xác thực và đánh giá nội dung trên wikiHow để đảm bảo độ rõ ràng và chính xác. Jennifer có bằng tiến sĩ Luật của trường Luật Maurer thuộc Đại học Indiana vào năm 2006. Bài viết này đã được xem 7.240 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 7.240 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo