Bạn muốn thử làm thủ công? Dù tin hay không, bạn hoàn toàn có thể làm được một chiếc thuyền giấy chỉ bằng một tờ giấy trong vài phút. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

Các bước

 1. 1
  Hãy gấp đôi một tờ giấy có kích thước 21.5 cm x 28 cm theo chiều dọc. Bạn có thể dùng một tờ giấy in thông thường, giấy màu thủ công, hoặc giấy origami chuyên dụng. Động tác gấp giấy này được gọi là gấp “mô phỏng hình xúc xích”. Hãy miết một nếp gấp thẳng trên tờ giấy .
 2. 2
  Mở tờ giấy ra, xoay 90 độ, và gấp đôi theo chiều ngang. Cách gấp “mô phỏng hình hamburger” này sẽ tạo ra một nếp gấp mới ở chính giữa tờ giấy (Hãy xem video). Bây giờ, bạn sẽ có hai nếp gấp theo hai chiều của tờ giấy (trục x và trục y).
 3. 3
  Hãy xoay sao cho hai mép ngang của tờ giấy hướng về phía bạn. Gấp góc trên của tờ giấy vào giữa, để lại khoảng trống từ 2.5 - 5 cm ở phần đáy. Làm tương tự với góc còn lại sao cho hai mép góc giấy tạo thành một đường thẳng với nếp gấp ở giữa tờ giấy. Miết hai đường chéo để tạo nếp gấp chắc chắn.
 4. 4
  Gấp phần còn thừa ở đáy lần lượt lên hai mặt giấy. Hãy giữ phần bị thừa ở đáy hình, gấp ngược lên sát cạnh với hình tam giác. Lật sang mặt kia và làm tương tự. Bạn sẽ tạo ra một chiếc mũ giấy.
 5. 5
  Gập các góc giấy thừa ở phần đáy vào. Tại một mặt giấy, hãy cầm vào góc bị thừa ra của hình chữ nhật, gập nó về phía sau trùng khít với cạnh của hình tam giác, sau đó, gập phần góc thừa của mặt phía dưới trùm lên phần góc vừa gập xuống lúc nãy.
 6. 6
  Biến hình tam giác thành hình vuông. Cầm hình tam giác lên, xoay một góc 45 độ. Sau đó, dùng ngón tay để mở phần đáy của hình tam giác ra. Thao tác này sẽ biến nó thành hình vuông. Miết hai cạnh của hình vuông để cố định.
 7. 7
  Gấp hai góc ở dưới lên trên. Hãy xoay thành hình thoi sao cho bạn có thể gập hai góc ở dưới của hình thoi lên trên. Hãy gấp một góc lên sao cho nó trùng khớp với phần đỉnh. Lật mặt sau và làm tương tự.
 8. 8
  Biến hình tam giác thành hình vuông lần nữa. Cũng như bước trước đó, hãy cầm hình tam giác, xoay một góc 45 độ và mở phần đáy của hình tam giác ra. Hai góc ở đáy sẽ trùng khít lên nhau và tạo thành một đỉnh của hình thoi vuông. Miết hai cạnh để cố định hình vuông.
 9. 9
  Kéo hai hình tam giác ở hai bên của đỉnh hình thoi ra. Hãy bắt đầu ở phần đỉnh của hình thoi, nhẹ nhàng kéo hai hình tam giác tách rời nhau sao cho phần khe hở ở giữa của hình thoi mở ra. Miết phần cạnh vừa kéo ra để chiếc thuyền được cứng cáp.
  • Có thể bạn cần phải kéo phần tam giác ở giữa lên một chút sau khi đã tách rời hai mũi thuyền ở bước này. Hãy đảm bảo phần đó được dựng thẳng vì đó sẽ là “cột buồm” của chiếc thuyền.
 10. 10
  Cho thuyền ra khơi. Hãy đổ đầy nước vào một cái chậu nhỏ và đặt chiếc thuyền vào đó. Nếu nó hơi nghiêng, hãy điều chỉnh sao cho cạnh thuyền đứng thẳng để thuyền không bị chìm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy miết các nếp gấp thật chắc tay. Hãy sử dụng thước kẻ hoặc dụng cụ gấp giấy để làm việc này.
 • Hãy chống thấm cho chiếc thuyền của bạn. Dùng giấy nến của các cửa hàng chuyên bán đồ thủ công, hoặc tô màu sáp kín một mặt giấy. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc để gấp chiếc thuyền của mình.
 • Nếu bạn thả thuyền ở một nơi rộng rãi như ao hồ, hãy buộc dây vào mũi thuyền. Hãy giữ đầu kia của sợi dây để chiếc thuyền không bị trôi mất.
 • Hãy gấp sao cho các mép giấy luôn luôn trùng khít nhau.
 • Chú ý: giấy càng cứng thì càng khó gấp thuyền.

Cảnh báo

 • Hãy đảm bảo là thuyền không bị thủng. Một cái lỗ nhỏ có thể biến thành một vết rách lớn.
 • Cố gắng không làm rách giấy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Thay đổi giọng nói

Cách để

Xoay cây bút quanh ngón tay cái

Cách để

Tăng Khả năng Trúng Xổ số

Cách để

Cởi quần áo thật quyến rũ

Cách để

Bày trò vui ở nhà khi buồn chán

Cách để

Xác định gương hai chiều

Cách để

Cải thiện chất lượng giọng

Cách để

Cười bằng mắt

Cách để

Viết lời nhắn bằng mực tàng hình

Cách để

Làm núi lửa

Cách để

Khoan lỗ qua thủy tinh

Cách để

Cai nghiện phim hoạt hình Anime

Cách để

Thả một quả trứng mà không vỡ

Cách để

Đi ngủ sau khi xem phim kinh dị
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 73.002 lần.
Trang này đã được đọc 73.002 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo