Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn cắt giảm chi phí cho đám cưới mà vẫn duy trì được phong cách bạn đã lựa chọn, tự làm thiệp cưới là một cách khá hay để tiết kiệm ngân sách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thiệp cưới một cách hoàn chỉnh.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sắp xếp Thông tin

 1. 1
  Sắp xếp các phần của thiệp cưới. Thiệp cưới thường bao gồm ba phần: thiệp báo hỷ, thiệp mời và thiệp phúc đáp. Quyết định xem liệu bạn có muốn thiệp cưới của bạn bao gồm tất cả các phần này hay không và bạn muốn mỗi phần này khác nhau hoặc giống nhau như thế nào.
  • Thiệp báo hỷ thường bao gồm thông báo về lễ đính hôn và lễ cưới, tên của cô dâu và chú rể, cũng như ngày tháng và (không bắt buộc) thời gian tổ chức đám cưới. Bạn không cần phải thêm vào địa điểm hoặc các chi tiết khác.
  • Thiệp mời nên được gửi đi ít nhất từ hai đến sáu tuần trước ngày cưới. Bạn nên ghi rõ thông tin lễ cưới bao gồm tên của cô dâu và chú rể, địa điểm tổ chức đám cưới, và ngày giờ cụ thể. Ngoài các thông tin cơ bản, bạn có thể thêm những thông tin khác vào thiệp mời của bạn.
  • Thiệp phúc đáp là loại thiệp có kích thước nhỏ hơn và thường được gửi kèm thiệp mời. Đây là loại thiệp được lồng vào bên trong thiệp mời, tuy không phải là loại thiệp bắt buộc nhưng nó sẽ khá hữu ích. Thiệp phúc đáp được đựng bên trong một phong bì và đây là loại thiệp cung cấp cho người nhận cơ hội để thông báo cho bạn biết liệu họ có thể đến tham dự lễ cưới của bạn hay không, số lượng người sẽ tham dự, và món ăn yêu thích của họ cho bữa tối. Người nhận sẽ gửi thiệp phúc đáp này lại cho bạn, nhờ đó bạn có thể biết được số lượng người sẽ tham dự để tiện sắp xếp.
 2. 2
  Lập danh sách khách mời. Trước khi làm thiệp cưới, bạn cần xác định số lượng thiệp cưới mà bạn phải thực hiện. Để làm được điều này, hãy lập danh sách khách mời được phân chia theo từng cá nhân trong mỗi gia đình hoặc theo từng hộ gia đình. Bao gồm họ tên, địa chỉ và bạn cũng có thể thêm vào địa chỉ email và số điện thoại của họ nếu muốn.
  • Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sắp xếp các thông tin này vào chương trình bảng tính trong máy vi tính của bạn. Vì như vậy, bạn sẽ có thể nhanh chóng theo dõi thông tin và tiến hành bất kỳ một chỉnh sửa nào khi cần.
  • Khi khách mời phản hồi thiệp phúc đáp, hãy tô màu hoặc đánh dấu vào tên của họ trong danh sách khách mời. Cách này sẽ giúp bạn theo dõi số lượng người sẽ tham dự tiệc cưới của bạn và số người mà bạn chưa nhận được hồi âm.
  • Hãy chú ý đến bất kỳ một vị khách nào trong danh sách có thể sẽ cần bạn phải sử dụng phương pháp khác để gửi thư mời. Nếu họ sống ở nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa, bạn có thể sẽ phải gửi thư mời trực tuyến cho họ hoặc thông qua đường bưu điện. Nếu họ sử dụng ngôn ngữ khác, hãy tạo thêm một bản dịch cho thiệp cưới của bạn.
 3. 3
  Viết thông tin vào thiệp cưới. Một khi bạn đã quyết định được những phần mà bạn muốn thực hiện cho thiệp cưới của bạn, hãy tiến hành thiết kế một (hoặc một vài) bản mẫu cho mỗi phần. Lựa chọn ngôn từ chính xác mà bạn muốn thể hiện trong thiệp cưới, bao gồm thứ tự những thành phần nào trong thiệp cưới. Chọn cách diễn đạt chính xác bạn muốn thể hiện trong thiệp cưới, bao gồm thứ tự và khoảng cách của từng nhóm thông tin khác nhau trong thiệp cưới của bạn.
  • Hãy quyết định xem liệu bạn muốn sử dụng ngôn từ trang trọng hay thân mật. Theo phong tục Việt Nam, lời giới thiệu trang trọng cổ điển bao gồm "[họ tên của cô dâu và chú rể]" trân trọng kính mời bạn đến tham dự lễ thành hôn của chúng tôi vào hồi…” hoặc "[họ tên của cha mẹ chú rể và cha mẹ cô dâu] trân trọng kính mời bạn đến tham dự lễ thành hôn và vu quy của con chúng tôi [họ tên của chú rễ và cô dâu] vào hồi..."[1]
  • Nếu bạn muốn thiết kế thiệp cưới theo phong cách thân mật hơn, hãy thử sử dụng lời giới thiệu theo kiểu "[họ tên của cô dâu và chú rể] thân mời bạn đến dự lễ thành hôn của chúng tôi vào hồi..." hoặc chỉ cần sử dụng một câu nói đơn giản chẳng hạn như "Bạn được mời đến lễ cưới!" kèm theo thông tin về địa điểm hoặc ngày/giờ cụ thể.
  • Mặc dù đây chỉ là đoạn văn mẫu, hãy chắc chắn rằng bạn đọc lại chúng một cách kỹ lưỡng để tránh mắc phải bất kỳ một lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp nào khi viết thiệp cưới.
  • Không nên giới hạn bản thân với một phong cách viết thiệp cưới duy nhất, hãy thử tạo nên nhiều phiên bản khác của thiệp cưới với những phong cách viết thiệp khác nhau.
  • Bạn có thể đính kèm bản đồ hướng dẫn đường đi trong thiệp cưới, đặc biệt nếu địa điểm tổ chức tiệc cưới khá xa xôi hoặc hầu hết khách mời đều không biết đến nơi này.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thiết kế Thiệp cưới

 1. 1
  Lựa chọn cách phối màu. Tốt hơn hết bạn nên tiến hành thiết kế thiệp cưới sau khi đã chuẩn bị kế hoạch cho một đám cưới thật sự. Để có thể tạo nên thiệp cưới đẹp nhất, hãy chọn màu sắc phù hợp với tông màu sử dụng cho đám cưới của bạn.
  • Sử dụng tối đa 3 màu trong thiệp cưới của bạn. Cách này sẽ giúp cho thiệp cưới của bạn không bị hỗn độn và rối mắt.
  • Sử dụng ít nhất một màu trung tính hoặc màu nền. Màu trắng hoặc màu kem thường được sử dụng nhiều, nhưng bất kỳ một màu sắc nhẹ nhàng nào cũng có thể được dùng để làm màu nền. Sau đó, bạn có thể thêm vào 1-2 màu sắc tươi sáng hoặc rực rỡ để thiệp cưới của bạn trông nổi bật hơn.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng màu sắc tương phản cho phông nền/đoạn văn bản để khách mời có thể dễ dàng đọc được mọi thông tin trong thiệp cưới của bạn.
  • Hãy sử dụng màu sắc tương tự nhau cho thiệp mời, thiệp báo hỷ và thiệp phúc đáp. Bạn sẽ muốn tất cả các phần của thiệp cưới hài hoà với nhau, chứ không phải đối lập nhau.
  • Lựa chọn màu sắc riêng cho các phần của thiệp cưới. Các phần này bao gồm phông nền, nội dung, và bất kỳ yếu tố nào bạn thêm vào.
 2. 2
  Thiết kế phông nền cho thiệp cưới. Trước khi bắt đầu thêm chữ và hình ảnh vào thiệp cưới, bạn cần phải chọn phông nền cho thiệp cưới. Nếu bạn sử dụng ngôn từ trang trọng cho thiệp cưới, hãy xem xét dùng phông nền trung lập cổ điển. Ngôn từ thân mật sẽ phù hợp với phông nền có hoa văn hoặc hình vẽ vui nhộn, ngộ nghĩnh.
  • Nếu bạn muốn sử dụng phông nền đồng màu, hãy quyết định cách phối màu mà bạn sẽ sử dụng. Bạn sẽ dùng một màu sắc duy nhất, hoặc sử dụng hiệu ứng ombre để hoà hai hoặc nhiều màu sắc vào nhau?
  • Cân nhắc việc sử dụng một loại hoa văn hoặc hình ảnh để làm phông nền. Mặc dù bạn có thể sẽ phải sửa đổi đôi chút tại khu vực viết nội dung, sử dụng phông nền có hoa văn là phương pháp dễ dàng để tăng thêm sự hấp dẫn cho thiệp cưới của bạn.
  • Cần nhớ rằng bạn có thể sử dụng loại giấy đã được in sẵn phông nền. Bằng cách này, bạn chỉ cần phải thêm vào nội dung và sắp xếp bố cục cho thiệp cưới của bạn, và lựa chọn loại giấy có in hoa văn mà bạn muốn.
  • Bạn có thể sử dụng loại giấy có vân (thay vì giấy có hoa văn) để tạo nên ảo giác về sự hiện diện của phông ảnh nền.
 3. 3
  Lựa chọn hình ảnh. Nếu bạn muốn đính kèm bức ảnh hoặc hình vẽ trong thiệp cưới của bạn, hãy động não suy nghĩ về một vài ý tưởng. Nếu bạn không cảm thấy tự tin với kỹ năng của mình trong lĩnh vực này, hãy nhờ một người bạn thân hoặc người thân có óc sáng tạo/năng khiếu nghệ thuật để giúp đỡ và cung cấp gợi ý cho bạn.
  • Nếu bạn muốn thêm hình ảnh vào thiệp cưới, hãy tự tay thiết kế hoặc sử dụng trang web cung cấp hình ảnh miễn phí trực tuyến. Bạn có thể cân nhắc sử dụng khung viền hoặc đường viền bao bọc xung quanh nội dung của thiệp, các họa tiết nhỏ hoặc hình mẫu phù hợp, hoặc một bức ảnh đính hôn của cô dâu và chú rể.
  • Nếu bạn sử dụng hình ảnh, hãy quyết định xem liệu bạn muốn trang trí hình ảnh trên một tấm bìa cứng (bìa các-tông) kèm theo nội dung của thiệp được in trên một mảnh giấy vellum (giấy bóng mờ) riêng biệt được đính vào phía trên cùng của thiệp, hoặc là bạn muốn kết hợp tất cả mọi hình ảnh và nội dung của thiệp cưới trên cùng một tờ giấy.
  • Tránh thêm quá nhiều yếu tố vào thiệp cưới. Nếu bạn sử dụng phông nền có in hoa văn, không nên thêm vào quá nhiều hình vẽ hoặc đường viền. Không sử dụng nhiều hơn hai bức ảnh hoặc hình vẽ trong thiệp cưới và hãy bảo đảm rằng nội dung được viết trong thiệp mới chính là trọng tâm.
 4. 4
  Lựa chọn kiểu chữ. Quan trọng không kém phần hình ảnh và màu sắc chính là phông chữ được sử dụng để viết nội dung trong thiệp cưới của bạn. Phông chữ có vai trò quan trọng trong việc hình thành một hình thức nhất định cho thiệp cưới của bạn.
  • Đối với thiệp cưới theo xu hướng trang trọng, hãy sử dụng phông chữ serif cổ điển. Cách này sẽ đem lại vẻ sang trọng, tinh tế cho thiệp cưới của bạn.
  • Nếu bạn sử dụng cách viết thiệp và cách thiết kế thể hiện sự thân mật, hãy cân nhắc việc sử dụng chữ viết tay hoặc phông chữ sans-serif. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết chỉ sử dụng phông chữ này, và tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng phông chữ trang trọng cho thiệp cưới.
  • Chỉ nên sử dụng tối đa 2 phông chữ. Sử dụng nhiều phông chữ trong thiệp cưới không phải là chuyện lạ, nhưng sử dụng nhiều hơn hai phông chữ có thể gây rối mắt.
 5. 5
  Xem xét sử dụng thêm các phụ kiện khác. Thiệp cưới ngày nay có thể được thêm thắt vô vàn chi tiết và có khá nhiều phần phụ cũng như các yếu tố nghệ thuật bên ngoài tấm thiệp cưới. Hãy xem xét việc sử dụng phương pháp in nổi, đính thêm ruy băng hoặc nơ, sử dụng hoa giấy, hoặc thêm kim tuyến vào tấm thiệp cưới của bạn.
 6. 6
  Lựa chọn phong bì. Trên thị trường có hàng trăm kiểu phong bì khác nhau, một vài loại đặc biệt được thiết kế dành riêng cho thiệp cưới. Phong bì là công đoạn khó có thể được thực hiện một cách thủ công, ngoại trừ các cô dâu thật sự thích mạo hiểm. Tìm mua phong bì đúng kích cỡ, hình dạng và màu sắc thông qua các trang web trực tuyến sao cho phù hợp với thiệp cưới của bạn.
 7. 7
  Định dạng thiệp cưới của bạn. Sau khi đã quyết định mọi yếu tố – cách viết chữ, cách phối màu, phông nền và những hình ảnh có thể sử dụng – bây giờ bạn đã có thể thiết kế một tấm thiệp mẫu. Phác thảo thiệp cưới của bạn theo bố cục nội dung/hình ảnh phù hợp.
  • Hãy tạo thêm nhiều phiên bản cho từng phong cách thiệp cưới bằng cách di chuyển đoạn chữ xung quanh, tăng/giảm kích thước của các đối tượng, và sử dụng những kiểu đường viền khác nhau.
  • Không nên nghĩ rằng bạn cần phải sử dụng một phong cách định dạng nhất định. Hãy thử sử dụng nhiều phong cách khác nhau để xác định phong cách mà bạn thích nhất; bạn có thể sẽ khá ngạc nhiên về những điều mình thích và không thích.
  • Hãy nhớ suy nghĩ về kích cỡ của thiệp cưới. Điều này có thể khiến định dạng của tấm thiệp cưới bị thay đổi đôi chút.
 8. 8
  Hoàn thiện tấm thiệp cưới của bạn. Một khi bạn đã xem xét qua mọi phong cách thiết kế và xác định vị trí của phần nội dung, hãy kết hợp chúng để tạo nên một tấm thiệp cưới hoàn chỉnh. Hãy bảo đảm rằng nội dung của thiệp cưới không mắc phải các lỗi cơ bản nào và rằng bạn đã xác định được kích cỡ chính xác cho tấm thiệp cưới của mình. [3]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

In Thiệp cưới

 1. 1
  Lựa chọn chất liệu giấy. Mặc dù có thể bạn đã xác định được loại giấy mà bạn sẽ sử dụng, nhưng nếu bạn muốn thêm phông nền có hoa văn hoặc có vân, bạn chỉ nên tiến hành chọn loại giấy để làm thiệp cưới sau khi đã thiết kế phông nền.
  • Đến các tiệm in ấn trong khu vực để tìm hiểu các phong cách giấy khác nhau đang bày bán trong tiệm. Chú ý đến giá cả, và cân nhắc về sự thay đổi trong chi phí nếu bạn mua với số lượng lớn.
  • Tránh sử dụng loại giấy in ảnh mặt bóng cho thiệp cưới của bạn, vì loại giấy này thường dễ bị hỏng. Thay vào đó, hãy thử sử dụng giấy in ảnh mặt cát (matte) hoặc giấy bìa cứng.
  • Hãy đảm bảo rằng loại giấy mà bạn chọn có thể được cắt theo kích cỡ hoặc được đặt hàng theo đúng kích thước sử dụng trong thiệp cưới của bạn.
  • Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng nhiều lớp giấy cho thiệp cưới của bạn, hãy bảo đảm rằng bạn lựa chọn loại giấy phù hợp cho từng lớp giấy. Bạn có thể sẽ cần sử dụng lượng giấy bằng nhau cho mỗi lớp giấy.
 2. 2
  Quyết định phương thức mà bạn muốn sử dụng để in thiệp cưới. Bạn có thể in thiệp cưới của mình tại nhà hoặc thông qua tiệm in ấn. Thông thường, nếu bạn tự tay thiết kế thiệp cưới, bạn sẽ tiết kiệm đủ kinh phí để có thể sử dụng cho dịch vụ in ấn chất lượng cao tại tiệm in trong khu vực.
  • Nếu bạn in thiệp cưới tại nhà, hãy đảm bảo rằng máy in của bạn tương thích với loại giấy mà bạn dự định sử dụng và rằng máy in còn khá nhiều mực để in.
  • Liên hệ với nhiều tiệm in trong khu vực để ước lượng giá cả. Đối với dịch vụ in ấn và cắt thiệp cưới thông thường, bạn có thể chỉ phải trả một khoản phí rất thấp.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn in thiệp cưới theo đúng kích cỡ để không phải lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc tiến hành in lại thiệp cưới vì lý do sai kích cỡ.
 3. 3
  Kết hợp các phần của thiệp cưới. Một khi bạn đã in và cắt tất cả thiệp cưới theo kích cỡ phù hợp, hãy kết hợp các phần của thiệp cưới lại với nhau! Nếu thiệp cưới có nhiều lớp giấy, hãy sử dụng keo hoặc đinh tán để cố định chúng với nhau. Đặt thiệp phúc đáp hoặc bản đồ hướng dẫn đường đi vào bên trong thiệp cưới và sau đó cho tất cả vào một chiếc phong bì.
  • Hãy nhớ rằng bạn có thể dán phong bì bằng cách sử dụng nhãn dán hoặc sáp dán thay vì chỉ liếm vào phong bì để dán.
  • Sử dụng chữ viết tay rõ ràng và đẹp nhất để viết địa chỉ trên phong bì hoặc in nhãn dán theo phông chữ phù hợp với thiệp cưới của bạn.
 4. 4
  Gửi thiệp cưới của bạn! Sau khi bạn đã kết hợp các phần của thiệp cưới và đã viết địa chỉ một cách hoàn chỉnh, hãy gửi thiệp để mời bạn bè và người thân đến chia vui trong ngày trọng đại của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn gửi thiệp cưới cho khách mời ít nhất hai đến sáu tuần trước ngày cưới của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có rất nhiều mẫu thiệp cưới trực tuyến giá rẻ bạn có thể lựa chọn để thiết kế thiệp cưới của riêng mình.
 • Cân nhắc việc thuê sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa để làm thiệp cưới cho bạn với mức giá phải chăng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 71 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.298 lần.
Trang này đã được đọc 13.298 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo