Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng chim ruồi là một tạo vật kỳ lạ. Dường như chúng nhảy múa trên không trung, bay vút qua tựa như những chú báo đốm tí hon có cánh. Hãy thu hút những tuyệt tác này bằng cách treo dụng cụ đựng thức ăn cho chim ruồi. Hãy làm theo các bước dưới đây để giữ những chú chim nhỏ xinh đó ở lại trong vườn nhà bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Làm Mật hoa cho Chim ruồi

 1. 1
  Tạo dung dịch đường đậm đặc để thu hút chim ruồi đến vườn của bạn. Hỗn hợp đường sẽ khuyến khích các chú chim ruồi ở lại trong vườn. Thức ăn nhiều năng lượng rất quan trọng đối với chim ruồi trong mùa xuân vì giúp bù đắp năng lượng dự trữ chúng dùng hết trong quá trình di cư.[1]
  • Không mua mật hoa dinh dưỡng tăng cường cho chim ruồi. Bạn sẽ tốn tiền không cần thiết và chim ruồi cũng không thực sự được lợi. Chim ruồi hút dinh dưỡng chúng cần từ mật hoa tự nhiên và ăn côn trùng, hỗn hợp đường mà bạn cung cấp là thức ăn nhanh cho chim ruồi (giống như cốc cà phê ta vẫn uống) khi chúng bay loanh quanh và thấm mệt.[2]
 2. 2
  Tạo dung dịch bằng cách trộn 1 phần đường trắng tinh luyện và 4 phần nước ấm. Khuấy hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn. Đường mía là đường thuộc họ carbohydrate. Đường rất dễ tiêu hóa và tạo năng lượng ngay lập tức cho chim ruồi để chúng có thể liên tục vỗ cặp cánh nhỏ xíu.
 3. 3
  Đun nước đường 1 đến 2 phút. Đun hỗn hợp lên sẽ giảm khả năng vi khuẩn phát triển. Đun nước đường cũng sẽ loại bỏ chất clo dư thừa trong nước máy (chất này có thể gây hại cho những chú chim bé nhỏ đó).[3] Bạn không cần đun dung dịch lên nếu chỉ làm lượng nhỏ thức ăn để dùng ngay.
  • Nếu bạn không đun hỗn hợp đó, bạn cần thay thức ăn 1 đến 2 ngày một lần, nếu không vi khuẩn sẽ phát triển và gây hại cho chim ruồi.
 4. 4
  Đừng cho thêm phẩm màu vào thức ăn. Mặc dù màu đỏ cuốn hút chim ruồi nhưng phẩm màu đỏ bị cho là có hại đối với chim ruồi. Thức ăn tự nhiên của chim ruồi (mật hoa) không có mùi và trong suốt, vì vậy không cần thêm màu vào thức ăn tự làm cho chim ruồi.[4]
 5. 5
  Bảo quản thức ăn cho chim ruồi đến khi dùng. Giữ thức ăn trong tủ lạnh. Nếu bạn làm nhiều, bạn có thể giữ phần còn lại trong tủ lạnh đến khi dụng cụ cho ăn không còn gì. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian khi bạn tiếp thêm thức ăn vào dụng cụ cho ăn.
 6. 6
  Chọn dụng cụ cho ăn phù hợp. Dụng cụ cho ăn màu đỏ là tốt nhất vì màu đỏ thu hút chim ruồi. Bạn nên treo dụng cụ ở chỗ mát nếu được vì mật hoa sẽ tươi lâu hơn khi để trong bóng râm. Treo dụng cụ ở trong vườn nếu bạn có. Treo dụng cụ ở gần cửa sổ (nhưng phải xa tầm với của mèo) để có thể ngắm nhìn những chú chim bé nhỏ tuyệt đẹp này.[5]
  • Một số chuyên gia về chim ruồi cho rằng bạn chỉ nên treo dụng cụ cho ăn ở gần cửa sổ nếu kính được cắt để tránh việc chim ruồi bay đập vào kính và bị thương.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Ngăn chặn Nấm mốc và Lên men

 1. 1
  Bạn cần biết là thức ăn có thể gây hại nếu bị lên men hoặc mốc. Khi hỗn hợp đường chuyển màu xám, bạn cần thay chúng đi. Đường bị nhiễm nấm men sẽ bị lên men có hại cho chim ruồi. Hỗn hợp đường ấm cũng là nơi thuận lợi để nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi.
 2. 2
  Nếu có thể bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem dụng cụ cho ăn có mốc đen hay không. Nếu được, hãy kiểm tra hàng ngày. Để ý dụng cụ cho ăn sẽ hạn chế tác hại đối với chim ruồi. Nếu bạn phát hiện ra nấm mốc, hãy hòa ¼ cốc thuốc tẩy với 4 lít nước. Ngâm dụng cụ cho ăn trong dung dịch thuốc tẩy trong một giờ. Cọ sạch nấm mốc và rửa sạch dụng cụ trước khi cho thức ăn trở lại.[7]
 3. 3
  Rửa dụng cụ trước khi cho thức ăn vào. Xả nước nóng ở vòi vào dụng cụ. Không dùng xà phòng, chim ruồi không thích mùi xà phòng lưu lại và sẽ không ăn nếu dụng cụ của bạn còn sót lại xà phòng.
 4. 4
  Thay thức ăn trong dụng cụ thường xuyên. Hãy nhớ rằng thời gian bạn để thức ăn cho chim ruồi ngoài trời phụ thuộc vào nhiệt độ ở nơi bạn treo dụng cụ cho ăn.[8]
  • Nếu nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C, cứ 5 đến 6 ngày thay thức ăn một lần.
  • Nếu nhiệt độ là 27 đến 30 độ C, hãy thay thức ăn từ 2 đến 4 ngày một lần.
  • Nếu nhiệt độ lên đến 32 độ C, thay thức ăn hàng ngày.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Làm cho Mật hoa thêm Hấp dẫn

 1. 1
  Quyết định sức hấp dẫn của thức ăn. Giảm độ đậm đặc của đường trong thức ăn sau vài tuần. Làm như vậy sẽ tăng công suất hoạt động của dụng cụ chứa thức ăn. Một phần đường với năm phần nước hoặc với bốn phần nước sẽ làm loãng hỗn hợp. Khi hỗn hợp loãng hơn, chim ruồi sẽ bay đến thường xuyên hơn. [9]
  • Đừng pha loãng hơn tỷ lệ 1 đường 5 nước. Nếu thức ăn ít đường hơn mức đó, chim ruồi phải sử dụng nhiều năng lượng để bay đến dụng cụ chứa thức ăn hơn mức hấp thụ được qua thức ăn.
  • Bạn muốn tạo thức ăn đậm đặc để không phải bổ sung thường xuyên nhưng đừng đặc quá khiến chim ruồi ít bay đến, bạn cũng sẽ không được ngắm chúng. Tạo thức ăn có độ đường cao sẽ khiến chim ruồi có nhiều năng lượng, giúp chúng no lâu hơn trước khi phải ăn lại (do đó, chúng sẽ ít ghé thăm dụng cụ cho ăn của bạn hơn).
 2. 2
  Trồng hoa mà chim ruồi thích. Nếu bạn thử các hỗn hợp khác nhau nhưng chim ruồi chẳng đoái hoài gì thì hãy trồng những loài hoa thu hút chúng.
  • Đây là một số loài cây mà chim ruồi yêu thích[10] : Xạ hương, Trúc đào, Lupine, Thục kỳ, Loa kèn đuốc, Lâu đẩu, Chuông san hô, Mao địa hoàng, Hoa hồng y, Ngũ sắc, Xác pháo, Cánh tiên, Dâm bụt, Hoa kèn, Kim ngân, Crossvine, Hoa của cây lá ngón, Thạch trúc (Spigelia).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chim ruồi không ăn hết thức ăn trước khi bị hỏng, bạn chỉ nên cho một phần thức ăn vào dụng cụ để tránh phải bỏ đi.
 • Không dùng mật ong, đường bột, đường nâu và đường hóa học hay bất cứ chất tạo ngọt hoặc thay thế đường. Thành phần hóa học của các chất tạo ngọt khác không giống nhau và không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chim ruồi. Một số chất tạo ngọt còn khiến chim ruồi bị bệnh hoặc chết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Nuôi chim conNuôi chim con
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Nhân giống vẹt lovebirdNhân giống vẹt lovebird
Nhận biết vẹt yến phụng yêu bạnNhận biết vẹt yến phụng yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.084 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 7.084 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo