Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả cầu tua được sử dụng thường xuyên cho việc đan móc, thêu thùa và dùng làm đồ thủ công cho trẻ em. Chúng còn được dùng cho các nhóm cổ vũ và các hoạt động vui nhộn khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm cả hai loại quả cầu này để bạn có thể dùng cho mọi trường hợp.

Phương pháp 1 của 3:
Làm Quả cầu giấy Thông thường

 1. 1
  Cắt hai mảnh bìa cứng hình tròn. Khoét một lỗ tròn ở tâm của hai mảnh bìa (xem hình vẽ minh họa). Đặt hai hình tròn chồng khít lên nhau. Mảnh bìa càng to thì quả cầu bông của bạn càng lớn (và ngược lại).
 2. 2
  Dùng chỉ len quấn chặt hai mảnh bìa với nhau.
  • Quấn vòng đầu tiên tương đối chặt xung quanh hai mảnh bìa và chuẩn bị cho vòng tiếp theo (giữ bằng các ngón tay của bạn cho đến khi chỉ len không bị bung ra).
  • Tiếp tục quấn chỉ vòng quanh hai tấm bìa, cố gắng giữ cho các mối chỉ thật đều và không có khoảng hở.
  • Nếu bạn sử dụng các loại chỉ mỏng manh như lụa hoặc chỉ thêu, hãy luồn chỉ vào một cây kim và dùng kim chỉ này quấn quanh hai mảnh bìa. Nếu bạn đang sử dụng chỉ len hoặc chỉ sợi dày, hãy dùng tay của bạn để quấn chỉ, bởi vì lỗ tròn ở giữa hai tấm bìa đủ rộng để bạn luồn các ngón tay qua.
 3. 3
  Tiếp tục cho đến khi nào hai tấm bìa tròn được quấn chỉ kín xung quanh. Đặt kéo ở giữa phần rìa ngoài hai tấm bìa và lần lượt cắt hết chỉ vòng quanh phần rìa này.
 4. 4
  Rút hai đầu chỉ ra ngoài. Buộc chặt hai đầu chỉ này lại với nhau ở tâm quả cầu tua.
  • Phần còn lại của hai đầu chỉ len sau khi buộc chặt ở giữa phải đủ dài để buộc tiếp làm quai xách tay và sau đó có thể buộc chặt hơn vào tâm quả cầu tua.
 5. 5
  Cắt và tháo bỏ hai tấm bìa sau khi bạn đã buộc chặt các mối chỉ với nhau.
 6. 6
  Cắt tỉa lại các sợi chỉ xung quanh quả cầu cho đều đến khi quả cầu phồng ra và trở thành khối tròn đều, như ở hình vẽ phía trên.
 7. 7
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Làm Quả cầu tua dùng để Cổ vũ

 1. 1
  Chọn một góc sàn nhà bằng phẳng. Bạn sẽ phải dùng kéo cắt, do đó hãy tìm nơi bằng phẳng.
 2. 2
  Đặt 10 túi đựng rác bằng nylon chồng lên nhau. Thông thường thì chỉ có túi rác màu trắng và đen, nhưng bạn cũng có thể tìm được túi với nhiều màu khác nhau.
 3. 3
  Cắt đầu túi. Cắt bỏ phần đầu có dây rút của túi rác một đoạn khoảng 2.5cm.
 4. 4
  Gấp dọc các túi rác theo kiểu zic zac. Gấp các túi như kiểu bạn xếp quạt giấy, chứ không chỉ là xếp túi gập như đóng quyển sách lại.
 5. 5
  Cắt bỏ hai phần rìa của các túi rác theo chiều gấp. Bạn có thể mở ngược phần túi gấp lại một tí để cắt cho bằng. Cuối cùng bạn sẽ có 40 túi. Sắp xếp các túi cho đều và chồng khít lên nhau.
 6. 6
  Cắt dọc các túi thành những sợi nhỏ có bề ngang khoảng 1.5 – 2.5cm tùy ý thích của bạn. Cắt cả hai bên từ phía ngoài cùng dần dần vào đến phần giữa túi cho thật đều, nhớ chừa lại một đoạn khoảng 5cm ở giữa không cắt.
 7. 7
  Buộc túi. Nắm các sợi nylon ở đoạn giữa không cắt, giống như bạn cầm một nắm mì Ý vậy, và bạn thấy là các sợi nylon đổ rũ xuống. Dùng băng dán (loại dùng để dán dây điện là tốt nhất) để buộc vòng quanh các sợi nylon sao cho chúng không rời ra.
 8. 8
  Gắn tay cầm. Dùng một cây đũa nhỏ nhưng chắc chắn dài khoảng 15cm hoặc dài hơn. Bạn có thể sử dụng một cái thìa ăn, một cái dùi trống, hoặc thậm chí là một thanh chốt nếu bạn thích. Đặt đầu cây đũa vào phần trung tâm của khối các sợi nylon và dùng băng dán kết dính lại. Bạn có thể sẽ phải buộc đan chéo băng dính xung quanh cây đũa và các sợi nylon cho chắn chắn hơn.
 9. 9
  Tạo khối phồng cho quả cầu tua. Nắm tay cầm của quả cầu tua, tách từng sợi nylon ra. Quả cầu tua sẽ bung ra. Sau khi làm bung hết các sợi nylong ra thì vò nhẹ các sợi nylon lại với nhau sẽ làm cho quả cầu phồng ra và đầy đặn hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Làm Quả cầu tua bằng Khăn giấy

 1. 1
  Chuẩn bị 8 mảnh khăn giấy.
 2. 2
  Đặt các mảnh khăn giấy chồng khít lên nhau.
 3. 3
  Xếp theo kiểu zic zac như xếp quạt giấy.
 4. 4
  Cắt hai đầu của chồng khăn giấy đã xếp zic zac với những nét vát nhọn về hai phía. Hoặc là cắt vát tròn như những cánh hoa.
 5. 5
  Dùng dây kẽm hoặc chỉ dày buộc chặt phần giữa của chồng khăn giấy.
 6. 6
  Dùng tay tách các nếp gấp và lớp giấy ra. Tạo khối phồng cho quả cầu tua.
 7. 7
  Buộc hai đầu chỉ ở tâm quả cầu với nhau và treo lên.
 8. 8
  Quả cầu tua của bạn đã sẵn sàng. Giờ bạn có thể sử dụng nó theo ý thích!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng các sợi chỉ nhiều màu sẽ cho bạn quả cầu bảy sắc cầu vồng.
 • Mảnh bìa càng lớn thì quả cầu tua càng to.
 • Dùng chỉ tách sợi sẽ làm cho quả cầu tua sặc sỡ hơn.
 • Hãy thử làm đồ chơi với quả cầu tua. Ví dụ có thể dùng quả cầu tua màu trắng giả làm người tuyết, quả cầu tua với hai phần màu nâu, một phần màu đỏ gắn kèm với một quả cầu tua nhỏ màu nâu khác sẽ thành ra chị chim oanh, hoặc một hay hai quả cầu tua màu vàng làm giả thành gà con.
 • Mảnh bìa càng bé thì quả cầu càng nhỏ.
 • Có thể thay thế hai mảnh bìa cứng bằng hai đĩa CD cũ. Bạn chỉ cần xoay tách hai đĩa CD ra khỏi quả cầu tua, và dùng lại hai đĩa CD này.
 • Mua vòng kim loại làm quả cầu tua nếu bạn cần nhiều quả cầu cho các dự án giáo dục hoặc sự kiện từ thiện. Tìm mua ở các cửa hàng bán đồ thủ công.
 • Thao tác từng bước một theo hướng dẫn.

Cảnh báo

 • Học sinh tiểu học sử dụng kéo phải có sự giám sát. Giúp đỡ các em nếu chúng không thể tự cắt chỉ, bởi vì không những chúng có thể cắt nhầm vào tay, mà có khi còn cắt phạm vào quả cầu, và rồi chúng sẽ khóc òa lên!

Những thứ bạn cần

 • Bìa cứng cắt thành hai vòng tròn tương ứng với kích thước mong muốn của quả cầu tua
 • Sợi chỉ các loại (các bức tranh thêu có thể cần dùng đến những quả cầu tua nhỏ làm bằng chỉ lụa)
 • Kéo

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hoa hồng giấyGấp hoa hồng giấy
Gấp trái tim giấyGấp trái tim giấy
Làm Xà phòng Thiên nhiênLàm Xà phòng Thiên nhiên
Làm sạch slime dính trên quần áo
Làm mũ giấy
Làm phong bì
Làm đất sét tự khô
Làm đất sét tại nhà thay thế cho loại làm từ polymer
Làm vòng tay tình bạn
Điều chỉnh dây đồng hồ
Lấy Sáp ra khỏi Thủy tinh
Nhuộm CátNhuộm Cát
Phun Sơn lên KínhPhun Sơn lên Kính
Làm slime với dầu gội
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Thérèse de Dillmont, http://www.gutenberg.org/files/20776/20776-h/chapter_10.html Encyclopedia of Needlework; public domain resource - this eBook is for the use of anyone anywhere at no cost and with almost no restrictions whatsoever. You may copy it, give it away or re-use it under the terms of the Project Gutenberg License included with this eBook or online at http://www.gutenberg.net - Gutenberg. Original source of article.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.737 lần.
Chuyên mục: Thủ công mỹ nghệ
Trang này đã được đọc 13.737 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo