Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn thay đổi bản thân và thử làm một bộ phim, nhưng lại cảm thấy không biết nên bắt đầu từ đâu? Tìm một nghệ sĩ trang điểm? Tìm hiểu công nghệ CGI? Hay bạn sẽ làm thế nào để thực hiện cảnh xe hơi rượt đuổi trên đường phố? Hãy đọc những lời khuyên dưới đây. Bạn sẽ biết phải bắt đầu từ những gì cần thiết nhất để làm nên bộ phim đầu tay của chính mình.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Những thứ Cần Chuẩn bị

 1. 1
  Máy quay. Rất nhiều nhà làm phim nghiệp dư sử dụng các loại máy ảnh giá rẻ để làm nên những bộ phim trông rất chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, đặc điểm “tự làm” của những đoạn phim thường liên quan trực tiếp đến câu chuyện của phim, kết nối nội dung và hình thức của phim. Hãy cân nhắc bạn cần loại máy quay nào, và có đủ tiền cho loại máy quay nào. Mức giá cho các loại máy quay là vô cùng đa dạng, từ vài trăm đô la đến hàng ngàn đô la. Nếu bạn đã có sẵn một chiếc camcorder (máy quay phim kết hợp) giá rẻ, hãy cân nhắc thực hiện một bộ phim có cốt truyện phù hợp với phong cách “tự làm”.
  • Trong khoảng giá 100-200 USD, bạn có rất nhiều lựa chọn cho các loại máy quay gia đình. Các công ty như JVC, Canon và Panasonic đều có những loại máy quay giá rẻ cơ động, hiệu quả với mẫu mã đẹp. Thậm chí những sản phẩm như iPhone, iPad hay iPod touch cũng rất hữu dụng bởi bạn có thể dễ dàng chuyển video đã quay từ thiết bị iOS sang ứng dụng iMovie. Máy quay tích hợp trong các thiết bị iOS thực sự có chất lượng đáng kinh ngạc, và vì hầu hết đều đã có điện thoại của mình, mọi người sẽ không cần mất thêm tiền bạc để mua máy quay mới. Bạn cũng có thể gắn phụ kiện lên máy quay của iPhone, ví dụ như Ollo clip, một sản phẩm có bốn ống kính, với giá dao động khoảng 60-100 USD. Những loại máy quay giá rẻ vẫn có thể cho hiệu quả tuyệt vời. Ví dụ như bộ phim “The Blair Witch Project” (Truy tìm phù thủy Blair) được quay bằng một chiếc camcorder RCA được mua tại Circuit City với số tiền rất khiêm tốn.
  • Trong khoảng giá 500-900 USD, bạn có thể chọn cho mình những máy quay đáng tin cậy của các hãng Panasonic hay Sony, được sử dụng để quay các phim như “Open Water” (Trôi dạt) và nhiều bộ phim tài liệu khác. Nếu bạn muốn làm phim một cách nghiêm túc và dự định sẽ còn làm nhiều phim, hãy cân nhắc đầu tư cho một chiếc máy quay đáng tin cậy.
  • Trên các thiết bị như iPad, iPhone, iPod touch hay Macbook, có một ứng dụng có tên gọi iMovie (với giá 4,99 USD cho phiên bản iOS). Ứng dụng này cho phép bạn tạo nên những bộ phim một cách nhanh chóng, đơn giản nhưng trông vẫn chuyên nghiệp.
 2. 2
  Quyết định xem bạn sẽ chỉnh sửa phim như thế nào. Trừ khi bạn muốn làm một cách qua loa và chỉ cần chỉnh sửa trực tiếp trên máy quay, cũng đồng nghĩa với việc phải quay mọi thứ theo thứ tự và chỉ thực hiện một lần quay duy nhất cho mỗi cảnh (cũng sẽ rất mất thời gian), còn nếu không, bạn sẽ cần nhập các đoạn phim vào máy tính. Máy tính Mac có cài đặt iMovie và máy tính để bàn có phần mềm Window Movie Maker. Đây là những phần mềm chỉnh sửa cơ bản, cho phép bạn chỉnh sửa các đoạn phim, trộn âm thanh và thậm chí cả thêm credit.
  • Bạn có thể sử dụng các loại phần mềm chỉnh sửa phức tạp và chuyên nghiệp hơn như Video Edit Magic hay Avid FreeDV.[1] Nếu không có các phần mềm này, bạn có thể thử sử dụng hai công cụ chỉnh sửa phim miễn phí nhưng rất chuyên nghiệp là Open Shot và Light Works.
 3. 3
  Tìm địa điểm quay phim. Việc quay một nội dung ngoài trời trong căn phòng của bạn sẽ rất khó khăn, ví dụ như nếu bạn muốn quay bộ phim chân thực về một kẻ bán hàng đường phố trong một cửa hàng. Hãy để ý những địa điểm bạn có thể quay phim, từ đó cân nhắc xem câu chuyện nào có thể phù hợp với địa điểm đó. Bộ phim “Clerks” (Trợ thủ) xoay quanh những anh chàng làm việc tại một cửa hàng tiện lợi và chuyện hẹn hò của họ. Nếu không thể quay phim trong một cửa hàng, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.
  • Các doanh nghiệp và nhà hàng thường ngần ngại khi để những nhà làm phim nghiệp dư sử dụng địa điểm của họ để quay phim, nhưng bạn vẫn luôn có thể nhờ họ. Thường thì mọi người sẽ thấy hào hứng nếu được tham gia trong bộ phim đó.
 4. 4
  Tìm người sẵn sàng hỗ trợ. Trừ rất ít trường hợp đặc biệt, còn lại việc làm phim luôn cần sự kết hợp của nhiều người để thực hiện một mục tiêu chung: một câu chuyện tuyệt vời bằng hình ảnh, xứng đáng được kể lại. Bạn sẽ cần diễn viên cho bộ phim cũng như người có thể giúp đỡ trong quá trình làm phim. Hãy để bạn bè thử vai, hoặc thông báo trên Facebook hay Craigslist để thu hút sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn không có chi phí để chi trả cho bất kỳ ai, hãy nói rõ việc đó ngay từ đầu.
  • Nếu bạn sống trong một khu đại học, hãy thử dán tờ rơi tại các khu giảng đường của sinh viên kịch. Biết đâu sẽ có một tài năng ở đây quan tâm đến bộ phim của bạn. Bạn có thể sẽ bất ngờ về việc mọi người hào hứng thế nào khi được tham gia vào một dự án như thế.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Viết về Bộ phim

 1. 1
  Xây dựng một câu chuyện bằng hình ảnh. Vì hầu hết các bộ phim đều là những câu chuyện bằng hình ảnh, bước đầu tiên cần làm là có một ý tưởng mà bạn muốn chuyển thành một bộ phim. Điều gì là cái mà bạn phải nhìn thấy để có thể tin tưởng? Không cần liệt kê chi tiết mọi thứ ngay lúc này, nhưng bạn nên có một ý tưởng cơ bản cho câu chuyện của mình.
  • Hãy nghĩ về những bộ phim bạn thích xem, những cuốn sách bạn thích đọc và phân tích xem điều gì khiến những tác phẩm đó trở nên hấp dẫn. Đó là vì các nhân vật, hành động, hình ảnh, hay bối cảnh trong đó? Dù vì lí do gì, hãy luôn nhớ đến những yếu tố đó khi lên kế hoạch cho bộ phim của bạn.
  • Viết ra danh sách đạo cụ, địa điểm và diễn viên hiện có ở nơi bạn sinh sống và phát triển bộ phim xoay quanh những yếu tố này. Hãy nghĩ bộ phim như một giấc mơ và câu chuyện bằng hình ảnh. Luôn mang theo mình một cuốn sổ ghi chú để viết ra các ý tưởng. Hãy đọc các mẩu chuyện, tin tức trên báo. Bạn cần có một ý tưởng cơ bản và làm việc dựa theo đó. Thu hẹp dần ý tưởng khi bạn viết cốt truyện.
 2. 2
  Mở rộng ý tưởng thành một câu chuyện. Điều cần thiết khi xây dựng một câu chuyện từ một ý tưởng là xác định xem bạn sẽ làm gì với các nhân vật? Ai sẽ là nhân vật chính trong phim? Nhân vật chính của bạn muốn gì? Tại sao họ chưa đạt được điều đó? Nhân vật chính sẽ thay đổi ra sao? Nếu có thể trả lời được tất cả những câu hỏi này, đồng nghĩa với việc bạn đang phát triển một câu chuyện tuyệt vời theo đúng hướng.
  • Tất cả các câu chuyện đều có một hoặc hai tình huống cơ bản: Một người lạ đến và xáo trộn mọi thứ thường ngày, hoặc một anh hùng bắt đầu cuộc phiêu lưu mới.
  • Cần đảm bảo câu chuyện của bạn có phần mở đầu, trong đó bối cảnh và các nhân vật được giới thiệu cụ thể, phần giữa với các xung đột xảy ra và phần kết với các xung đột được giải quyết.
 3. 3
  Viết kịch bản. Kịch bản phim sẽ chia các thời điểm của câu chuyện thành những cảnh độc lập để quay. Thường thì bạn sẽ có xu hướng lên trang phục và bắt đầu quay từng cảnh khi đến lượt, nhưng thực ra bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu chuẩn bị mọi thứ từ trước và nghĩ đến từng cảnh trong bộ phim.
  • Kịch bản phim cần viết ra mọi cuộc hội thoại của các nhân vật, cùng với những hướng dẫn về hành động, cử chỉ và hướng máy quay. Mỗi cảnh phim nên bắt đầu với một mô tả chung về bối cảnh (trong nhà, ban đêm,...)
  • Hạn chế chi phí ngay từ lúc viết kịch bản. Tốt hơn là bạn nên cắt bỏ đi đoạn rượt đuổi bằng xe hơi 30 phút và thay vào đó là kết cục diễn ra sau đấy. Có thể là nhân vật chính sẽ nằm trên giường, băng bó khắp người và tự hỏi “Chuyện gì đã xảy ra?”
 4. 4
  Vẽ kịch bản phim. Storyboard (kịch bản phim bằng tranh) giống như một phiên bản truyện tranh của bộ phim, nhưng không có lời thoại. Storyboard có thể được thực hiện trên khổ lớn, chỉ vẽ những cảnh quan trọng hay chuyển cảnh, hoặc nếu có một câu chuyện hết sức trực quan, bạn có thể thực hiện storyboard ở mức độ chi tiết hơn, lên kế hoạch cụ thể cho từng cảnh phim và góc máy.
  • Quá trình này giúp một bộ phim dài trở nên trơn tru hơn, đồng thời giúp bạn lường trước được những cảnh quay khó hoặc những vấn đề có thể xảy ra. Bạn có thể thử quay phim mà không cần storyboard, nhưng việc này không chỉ giúp bạn hình ảnh hóa bộ phim của mình mà còn giúp giải thích ý tưởng của bạn cho những thành viên khác trong đoàn làm phim.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Cân nhắc Trực quan của Phim

 1. 1
  Phát triển tính thẩm mỹ cho phim. Phim là những hình ảnh có thực, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn giành thời gian để “nhìn và cảm nhận” về bộ phim. Hãy thử phân tích hai phim: “Matrix” (Ma trận), với tông màu vàng-xanh đơn sắc xuyên suốt, làm tăng cảm giác “số hóa”, và “A Scanner Darkly” (Máy quét nhận dạng) của đạo diễn Richard Linklater, với công nghệ cắt lớp video và có phần “nhìn” như một bộ phim hoạt hình độc đáo và đáng nhớ. Đây là một số những yếu tố bạn có thể cân nhắc.
 2. 2
  Bạn muốn một bộ phim với những hình ảnh mượt mà, được chỉnh sửa một cách chuyên nghiệp hay với những hình ảnh thô ráp và trông giống như được quay từ máy cầm tay? Dù thế nào bạn cũng có thể thực hiện được. Hãy lấy “Melancholia” (Ngày tận thế) của đạo diễn Lars von Trier làm ví dụ. Những cảnh mở đầu được quay bằng máy quay tốc độ siêu cao đã mang đến những chuyển động chậm duyên dáng. Hầu hết thời lượng còn lại của bộ phim được quay bằng máy quay cầm tay có độ “rung”, truyền đạt ý đồ về những xung đột cảm xúc và tinh thần xuyên suốt bộ phim.
 3. 3
  Thiết kế phục trang và bối cảnh. Bạn muốn bối cảnh trong phim trông như thế nào? Bạn có thể quay phim tại một địa điểm thực tế, hay bạn sẽ phải dựng cảnh? Những cảnh quay toàn cảnh trên màn hình rộng của các bộ phim thập niên 60 hay 70 phụ thuộc vào sự kết hợp giữa không gian rộng lớn và cảnh dựng cùng ánh sáng trong studio. Các cảnh trong bộ phim “The Shining” (Ngôi nhà ma) được thực hiện tại một nhà nghỉ trượt tuyết tại Oregon. “Dogville” (Thị trấn Dogville) lại được quay trên một sân khấu đơn thuần, chỉ với những tòa nhà làm bối cảnh.
  • Các bộ phim phụ thuộc nhiều vào phục trang để có thể khắc họa tính cách nhân vật tới người xem. “Men in Black” (Đặc vụ Áo đen) là một ví dụ như vậy.
 4. 4
  Cân nhắc về ánh sáng. Một số bộ phim có ánh sáng dịu nhẹ, khiến các diễn viên và bối cảnh trở nên lôi cuốn hơn và tổng thể bộ phim giống như trong một giấc mơ; một số chuộng kiểu ánh sáng gần hơn với thực tế, trong khi một số khác lại sử dụng ánh sáng mạnh đến gay gắt. Hãy tham khảo “Domino” của Keira Knightley.
 5. 5
  Dựng cảnh, hoặc tìm hiểu địa điểm. Nếu bạn chuẩn bị quay phim ngoài trời, hãy tìm kiếm địa điểm bạn muốn và đảm bảo địa điểm đó có thể quay phim được. Nếu bạn quay trong nhà, hãy bắt đầu dựng và trang trí cảnh quay.
  • Nếu trong khả năng, hãy sử dụng địa điểm thực tế để việc làm phim dễ dàng hơn. Màn hình xanh có thể trông rất giả trong một vài bối cảnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nếu muốn. Sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn quay phim trong một quán ăn thay vì phải dựng cảnh như thật trong một căn phòng.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Tuyển Thành viên Đoàn phim

 1. 1
  Chọn đạo diễn. Đạo diễn phim sẽ đảm trách khía cạnh sáng tạo của bộ phim và là cầu nối quan trọng giữa thành viên đoàn làm phim và dàn diễn viên. Nếu bạn có ý tưởng cho một bộ phim và biết chính xác bộ phim nên như thế nào, bạn có thể đảm nhận vị trí đạo diễn. Tuy nhiên, nếu không giỏi trong việc hướng dẫn mọi người và không cảm thấy thoải mái với việc ra lệnh cho những người xung quanh, bạn có thể thử việc đạo diễn theo một cách khác, hoặc chỉ cần thuê một ai đó và diễn đạt lại cho họ bức tranh toàn cảnh về bộ phim. Bạn sẽ tuyển những thành viên chính, giám sát quá trình làm phim và đưa ra những ý tưởng sáng tạo nếu thấy phù hợp.
 2. 2
  Chọn quay phim, hoặc đạo diễn hình ảnh. Đây là người chịu trách nhiệm đảm bảo ánh sáng và việc quay phim thực tế diễn ra trơn tru, đồng thời cùng với đạo diễn quyết định bố cục, ánh sáng và cách quay cho từng khuôn hình. Người ở vị trí này sẽ quản lý đội ngũ ánh sáng và quay phim, hoặc là người trực tiếp cầm máy quay nếu đây là một bộ phim nhỏ.
 3. 3
  Chỉ định người dựng cảnh. Đây là người chịu trách nhiệm đảm bảo bối cảnh phải phù hợp với ý đồ của đạo diễn. Họ cũng có thể là người quản lý đạo cụ (phụ trách những đồ đạc sử dụng trong bối cảnh).
  • Phục trang, làm tóc và hóa trang có thể ở trong cùng một bộ phận nếu bộ phim sản xuất có quy mô nhỏ. Nếu sản xuất quy mô lớn, người phụ trách có thể chọn (thậm chí đặt may) từng bộ trang phục sử dụng trong phim. Ở quy mô nhỏ hơn, vị trí này thường kiêm thêm những công việc khác.
 4. 4
  Giao phần âm thanh và âm nhạc cho người phụ trách cụ thể. Phụ trách âm thanh có thể là một hoặc nhiều người. Thu âm hội thoại cần được thực hiện trực tiếp lúc quay, hoặc bổ sung ở giai đoạn hậu kỳ. Hiệu ứng âm thanh như tiếng súng hay lựu đạn hoặc một vụ nổ đều cần được tạo. Âm nhạc cần có nguồn gốc, được thu và hòa âm; foley (kỹ thuật lồng ghép âm thanh) (bước chân, tiếng đồ da sột soạt, bát đĩa vỡ, cửa sập mạnh), tất cả đều cần được tạo ra. Âm thanh cũng cần được hòa âm, chỉnh sửa và khớp với video ở phần hậu kỳ. Bạn cũng cần nhớ rằng, âm nhạc không cần quá lớn. Có thể là một giai điệu yên tĩnh trong một cảnh tĩnh lặng, trong khi mọi người không quá tập trung bởi âm nhạc lúc này chỉ đóng vai trò hỗ trợ việc quay phim.
 5. 5
  Tuyển diễn viên cho phim. Mọi người sinh sống quanh bạn có thể sẵn sàng làm việc để được xuất hiện trên màn ảnh cho những bộ phim kinh phí thấp. Tất nhiên, nếu có một tên tuổi nổi tiếng nào đó tham gia trong phim của bạn, đó sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên, việc học cách sử dụng những thế mạnh của các diễn viên bạn có sẽ đảm bảo rằng bạn có một sản phẩm phim tuyệt vời. Nếu bạn cần một nhân vật cảnh sát trong phim, hãy thử gọi cho một nhân viên cảnh sát và hỏi xem liệu anh cảnh sát đó có sẵn sàng đóng một vài cảnh phim vào một buổi chiều nào đó không. Bạn chỉ cần đảm bảo bộ phim không có gì vi phạm pháp luật khi cảnh sát ở đó. Nếu bạn cần một giáo sư, hãy liên hệ với trường học.[2]
  • Kiểm tra khả năng của diễn viên. Nếu bạn biết có vai diễn sẽ phải khóc trong một cảnh buồn của phim, cần đảm bảo diễn viên đóng vai đó có thể thực hiện được yêu cầu trước khi bạn ký hợp đồng với họ.
  • Tránh chồng chéo lịch. Hãy đảm bảo các diễn viên sẵn sàng ngay khi bạn cần.
  • Cẩn thận với những cảnh quay nguy hiểm, có thể gây thương tích cho diễn viên.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Làm phim và Chỉnh sửa

 1. 1
  Tập trung và kiểm tra thiết bị của bạn. Tối thiểu là bạn sẽ cần một chiếc máy quay để làm phim. Bạn cũng có thể cần một chân máy để gắn máy quay cho những cảnh quay cần sự chắc chắn, thiết bị ánh sáng và thiết bị âm thanh.
  • Thực hiện một vài cảnh “quay thử” là một ý kiến hay. Hãy cho diễn viên của bạn cơ hội được luyện tập trong khi quay phim, cũng như cho thành viên đoàn phim cơ hội tập phối hợp cùng nhau.
 2. 2
  Lên kế hoạch chi tiết. Theo dõi xem lần thực hiện cảnh nào là đạt nhất cho cảnh quay đó, nhờ vậy quá trình chỉnh sửa sau này của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn phải lật lại tất cả những lần thực hiện cảnh không đạt mỗi khi tìm cảnh quay mong muốn, quá trình chỉnh sửa sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của bộ phim.
  • Cần đảm bảo mọi người đều hiểu rõ và thống nhất mọi vấn đề khi bắt đầu một ngày quay và với từng cảnh quay. Việc tập hợp tất cả đoàn làm phim ngay lập tức có lẽ sẽ không dễ dàng, vì vậy bạn có thể viết và phát hướng dẫn cho mọi người khi bắt đầu mỗi hoạt động.
 3. 3
  Điện ảnh hóa bộ phim của bạn. Những quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bộ phim trở thành một “bộ phim nghiệp dư” hay một bộ phim trông chuyên nghiệp.
  • Một số người cho rằng cần quay nhiều cảnh từ nhiều góc khác nhau để có thể có nhiều lựa chọn cho quá trình chỉnh sửa hậu kỳ. Có một quy tắc chung là các nhà làm phim chuyên nghiệp đều quay từng cảnh với góc máy rộng, trung bình và cận cảnh cho những đoạn quan trọng.
 4. 4
  Chỉnh sửa phim. Cho dữ liệu các cảnh quay phim vào máy tính, tải lên các tệp, đánh số và xác định xem những cảnh quay nào đạt. Cách bạn chỉnh sửa sẽ ảnh hưởng đến phần “nhìn” và phần “cảm” sau cùng của bộ phim.
  • Một bộ phim với những đoạn chuyển cảnh đột ngột sẽ giúp lôi cuốn khán giả và mang phong cách như một bộ phim hành động, trong khi những cảnh quay dài cũng có giá trị riêng của chúng, tuy rằng nếu không được thực hiện một cách khéo léo, các cảnh quay này có thể trở nên nhàm chán. Hãy tham khảo phần mở đầu của bộ phim The Good, the Bad, and the Ugly (Thiện, Ác, Tà).
  • Bạn cũng có thể chỉnh sửa thêm nhạc, là một cách chỉnh sửa nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cũng có thể chỉnh sửa thêm nhạc vào những đoạn phim yên tĩnh bằng cách chọn nhạc có giai điệu phù hợp.
  • Chỉnh sửa ở nhiều góc độ khác nhau có thể nhanh chóng hiện ra nhiều thứ diễn ra trên cùng một cảnh quay. Hãy sử dụng công cụ tách hay cắt trong ứng dụng chỉnh sửa của bạn để tạo nên những clip ngắn từ nhiều cảnh quay, sau đó trộn với nhau một cách hợp lý. Bạn sẽ nhanh chóng quen với việc này, và với việc làm phim kỹ thuật số, bạn luôn có thể làm lại nếu mắc lỗi nhờ vào nút Undo (Hoàn tác).
 5. 5
  Đồng bộ các hiệu ứng âm thanh và âm nhạc. Cần đảm bảo rằng âm nhạc ở một phân đoạn phải phù hợp với nội dung phim ở thời điểm đó, và âm thanh trực tiếp bạn thu được to và rõ ràng. Hãy thu lại những đoạn nào mà bạn thấy quan trọng.
  • Hãy nhớ rằng nếu bạn có kế hoạch phân phối một bộ phim với phần âm nhạc có sẵn, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Vì vậy, tốt nhất là nên đặt phần âm nhạc được làm riêng cho bộ phim, nhất là khi có rất nhiều những nhạc sĩ tài năng đang muốn có thêm kinh nghiệm.
 6. 6
  Tạo phần giới thiệu đầu phim và cảm ơn cuối phim. Bạn sẽ muốn để tên thành viên đoàn phim cũng như dàn diễn viên của mình ở cuối bộ phim. Bạn cũng có thể đề cập đến những tổ chức đã hỗ trợ địa điểm cho bạn trong quá trình quay phim. Điều quan trọng nhất là hãy làm thật đơn giản.
 7. 7
  Xuất phim ra định dạng DVD. Tạo teaser hay trailer cho phim. Nếu bạn muốn quảng bá phim trực tuyến hay tại các rạp khác, hãy chọn ra một số cảnh phim để lồng trong đoạn trailer quảng cáo. Đừng để lộ quá nhiều nội dung phim, nhưng hãy cố gắng thu hút sự chú ý của khán giả.
  • Bạn cũng đừng quên tải bộ phim của mình lên Youtube hay Vimeo. Tuy nhiên, nếu bộ phim được chiếu rạp, đừng tải nó lên Youtube vì doanh thu trên Youtube không thể bằng doanh thu qua phòng vé. Hãy chỉ tải các đoạn phim quảng cáo (teaser) và các thông tin tương tự, đồng thời đừng quên quảng bá phim trên các phương tiện khác ngoài YouTube!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Âm thanh và ánh sáng đều rất quan trọng. Âm thanh tốt (dễ dàng hiểu được lời nhân vật nói mà không nghe thấy các tiếng động khác như tiếng thở của người quay phim hay tiếng ồn trên đường phố) là yếu tố then chốt. Ánh sáng tốt sẽ giúp video/bộ phim có thể xem được. “Nguồn ánh sáng vừa tiền” chính là những thời điểm: chạng vạng hay sáng sớm, một ngày sương mù hay u ám và bóng râm (nhưng chỉ khi cảnh nền có ánh sáng tối hơn). Một tấm bảng trắng hoặc giấy thiếc có thể được sử dụng để hắt sáng cho nửa khuôn mặt bị tối. Nếu quay vào ban đêm, hãy sử dụng đèn chiếu.
 • Nếu không có ánh sáng tốt, bạn có thể thử đèn flash của máy quay. Để cải thiện vấn đề này, hãy hướng máy quay về phía một mảng tường trắng để ánh sáng có thể phản chiếu và giảm bóng mờ trong cảnh quay.
 • Suy nghĩ các cách để bộ phim của bạn có thể nổi bật và hấp dẫn. Đó có thể là một câu chuyện không theo lối mòn thông thường, hoặc là một kỹ thuật quay phim độc đáo, nhưng bạn cần đảm bảo rằng khán giả không cảm thấy bộ phim có nhiều điểm quá tương đồng với những bộ phim khác.
 • Hãy nhớ tuân thủ các quy tắc làm phim cơ bản, ví dụ như quy tắc 1/3 (hãy tưởng tượng màn hình được chia thành ba phần theo chiều dọc và luôn luôn có một điểm tập trung hay nhân vật chính quan trọng tại phần ba xa nhất bên trái trên màn hình). Quy tắc này khiến việc làm phim trở nên thú vị hơn. Hạn chế tối đa để một nhân vật xuất hiện ở chính giữa màn hình, việc này sẽ giúp bộ phim trông chuyên nghiệp hơn.
 • Xem thật nhiều phim với tư duy của một nhà phê bình phim – không quá chú trọng đến việc phê bình đạo diễn hay diễn xuất, nhưng tập trung vào việc hiểu được tinh thần chung, phong cách cũng như cách âm thanh, ánh sáng được sử dụng. Bạn cũng cần để ý lỗi của các bộ phim. Đối với những nhà làm phim mới vào nghề, việc này có thể giúp đúc rút nhiều kinh nghiệm. Khi bạn xem một bộ phim tại nhà, hãy tìm kiếm phim trên IMDB. Ở gần cuối trang có một mục là “Did You Know?” (Bạn có biết?), trong đó có các tin tức bên lề cho mọi bộ phim và chương trình TV có trên trang web này.
 • Bạn có thể làm ra những bộ phim chất lượng cao bằng cách sử dụng những ứng dụng cắt phim cho iPhone và iPad. Nếu bạn là người mới, hãy sử dụng máy quay của iPhone hay iPad cùng với ứng dụng chỉnh sửa để mang lại chất lượng tốt cho phim.
 • Sau khi bộ phim hoàn tất, hãy chia sẻ với cả thế giới. Nếu đây là một tác phẩm nghiêm túc, hãy mang phim đi giới thiệu tại các liên hoan phim, rất có thể phim của bạn sẽ được lựa chọn. Nếu đây là một bộ phim nhỏ thông thường, hãy đăng lên Internet để cả thế giới có thể xem miễn phí. Cả hai đều có thể mang lại sự nổi tiếng cho bạn, dù theo những cách khác nhau.
 • Nếu đang quay một bộ phim tài liệu, có thể bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian để phát triển kịch bản hay storyboard. Thay vào đó, hãy lựa chọn một ý tưởng, đặt ra mục tiêu cho việc quay phim, ví dụ như mục đích của bộ phim là gì? Đối tượng khán giả bộ phim hướng tới là ai? Bạn đang muốn truyền đạt góc nhìn mới nào? Cố gắng quay được càng nhiều cảnh quay càng tốt và tập trung vào phần chỉnh sửa cùng các công đoạn hậu kỳ khác (như thêm nhạc).
 • Đừng sử dụng bất kỳ bài hát từ bất kỳ bộ phim nào bởi rất có thể bạn sẽ rơi vào tình huống bị cho là ăn cắp một phần của bộ phim. Hãy sử dụng bài hát sáng tác riêng cho bộ phim.
 • Sử dụng chân máy quay nếu bạn không muốn phải cầm máy quay.

Cảnh báo

 • Nếu địa điểm quay là một nơi không thuộc sở hữu của bạn, ví dụ như một quán ăn, hãy hỏi người chủ hay người quản lý trước khi bắt đầu quay. Điều này nhằm đảm bảo mọi việc được thực hiện hợp pháp, quy trình làm việc được tuân thủ và tránh việc bị trì hoãn hay bất kỳ vấn đề phức tạp nào khác khi quay. Luôn xin phép bằng văn bản để tránh những sự việc nảy sinh sau này.
 • Đừng ăn cắp ý tưởng khi viết kịch bản. Hãy đảm bảo tất cả ý tưởng đều là của bạn một cách nguyên bản. Bạn không có ngân sách khổng lồ như các nhà làm phim Hollywood, vì vậy cách duy nhất để bạn trở nên nổi bật chính là sự độc đáo.

Những thứ bạn cần

 • Kịch bản
 • Storyboard
 • Đoàn làm phim
 • Diễn viên
 • Thiết bị kỹ thuật
 • Địa điểm quay phim
 • Ngân quỹ
 • Đạo diễn
 • Đạo cụ
 • Chương trình chỉnh sửa trên thiết bị di động hoặc máy tính
 • Nhiều máy quay (khuyến nghị)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 292 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.396 lần.
Trang này đã được đọc 22.396 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo