Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm nến là một loại hình nghệ thuật có từ nhiều thế kỷ, được hình thành vào khoảng năm 200 sau công nguyên, và trở thành sở thích khá phổ biến hiện nay. Cùng trải nghiệm loại hình nghệ thuật cổ xưa này bằng cách làm nến tại nhà. Chúng rất dễ làm, có vẻ đẹp lung linh,… và là những món quà tuyệt vời. Hãy thực hiện các bước sau để làm nên những cây nến tuyệt đẹp tại nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị Sáp để Nung

 1. 1
  Chọn loại sáp bạn muốn dùng để làm nến. Có rất nhiều loại sáp để chọn. Gần 500g sáp parafin tạo ra tương đương 600ml sáp nóng chảy. 500g sáp đậu nành tạo ra tương đương 530ml sáp nóng chảy. 500g sáp ong tạo ra tương đương 500ml sáp khi được nung chảy.
  • Sáp parafin là loại sáp truyền thống được dùng để làm nến và vẫn còn khá phổ biến cho đến tận bây giờ. Đây là loại sáp rất phù hợp cho người mới bắt đầu vì nó tan chảy khá nhanh, rẻ và dễ tạo màu cũng như tạo hương. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến các loại khí thoát ra khi nung parafin, chúng có thể gây dị ứng cho một số người.
  • Sáp đậu nành đang dần trở nên khá phổ biến vì dễ sử dụng, được làm từ đậu nành và dễ cọ rửa. Nó khá thận thiện với môi trường và có thể tái chế được. Sáp đậu nành còn được biết đến nhờ cháy chậm hơn so với hầu hết các loại sáp khác.[1]
  • Sáp ong là sáp hoàn toàn tự nhiên và có tính chất thanh lọc không khí, tuy nhiên, nó không duy trì được mùi hương cũng như màu sắc tốt. Các loại tinh dầu sẽ có hiệu quả với sáp ong, nhưng bạn nên nhớ rằng sáp ong có mùi hương dễ chịu của riêng nó.[2]
  • Bạn cũng có thể dùng lại nến cũ đã đốt hoặc đã dùng một nửa và bị biến dạng. Dùng nến cũ là cách tốt để tái chế sáp. Nung chảy chúng cũng đơn giản như khi bạn nung chảy các loại sáp khác (xem Phần hai).[3]
 2. 2
  Bảo vệ khu vực làm nến trước khi bắt đầu. Nếu không có khu vực chuyên dụng để có thể sử dụng sáp mà không phải lo ngại, bạn nên lót giấy báo, giấy sáp, hoặc khăn tắm và giẻ ở nơi bạn sẽ làm nến. Chuẩn bị nước xà phòng ấm phòng khi rơi đổ.
 3. 3
  Cắt hoặc bẻ sáp thành từng khúc hoặc miếng nhỏ. Miếng sáp nhỏ dễ bị nung chảy hơn miếng lớn. Sáp cũng sẽ tan chảy đều hơn khi bạn dùng những miếng nhỏ.[4]
 4. 4
  Đổ nước vào nồi cỡ lớn hoặc trung bình. Cần lưu ý chọn nồi vừa đủ lớn để có thể đặt được một chiếc nồi/cốc nhỏ hơn vào; bạn sẽ dùng một chiếc nồi/cốc nhỏ để nung chảy sáp trong nồi hấp cách thủy tạm thời.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nung Sáp

 1. 1
  Cho sáp cát nhỏ vào cốc chịu nhiệt nhỏ. Đặt cốc bên trong nồi để làm nồi hấp cách thủy tạm thời. Lưu ý: Bạn không nên nung sáp trực tiếp trên lửa, nếu không chúng sẽ cháy hoặc chảy đi mất. Bật lửa lớn để nước sôi. Nước sôi sẽ làm tan chảy sáp từ từ.
  • Lưu ý rằng sáp có thể khó chùi rửa--vì vậy bạn nên mua nồi chịu nhiệt rẻ tiền để có thể dùng riêng cho việc làm nến.
 2. 2
  Dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sáp. Bạn có thể mua nhiệt kế cho kẹo hoặc nến ở cửa hàng dụng cụ nhà bếp hoặc cửa hàng thủ công. Nếu không có nhiệt kế cho kẹo, bạn cũng có thể dùng nhiệt kế cho thịt. Nên nhớ rằng sáp khó có thể rửa sạch.
  • Sáp parafin nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 50 - 60°C.[5]
  • Sáp đậu nành nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 77 - 82°C.[6]
  • Sáp ong nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 63°C. Bạn có thể nung đến nhiệt độ cao hơn một chút, khoảng 79°C.[7]
  • Sáp cũ nên được nung ở nhiệt độ khoảng 85°C. Dùng kẹp gắp bấc nến cũ ra.[8]
 3. 3
  Cho dầu thơm vào sáp nóng chảy. Loại dầu thơm tùy vào lựa chọn của bạn. Dầu thơm như các loại tinh dầu có thể mua ở cửa hàng thủ công địa phương. Tốt hơn hết là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng trên chai thay vì dựa vào lượng dầu thơm sẽ có mùi mạnh đến đâu sau khi đã cho vào. Khuấy đều.
 4. 4
  Thêm màu. Phẩm màu thông thường sẽ không hiệu quả khi dùng cho nến vì chúng ở dạng nước. Mua thuốc nhuộm dạng dầu ở cửa hàng thủ công địa phương. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dầu nhuộm chuyên dùng cho nến. Đọc hướng dẫn trên chai để có thể cho lượng dầu nhuộm vừa phải để có được đúng màu. Nhỏ từng giọt dầu nhuộm vào cho đến khi đạt được màu sắc như ý. Khuấy đều.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đổ Sáp vào Khuôn

 1. 1
  Đặt bấc vào giữa khuôn nến. Bạn có thể dùng lon, lọ thủy tinh, tách trà cũ, bất kỳ loại khuôn nào có thể chịu nhiệt. Lon kim loại thường là lựa chọn an toàn nhất nhưng bạn có thể dùng bất kỳ loại khuôn nào tùy thích, miễn là bạn biết khuôn chứa của mình có thể chịu được nhiệt. Đặt chúng trên bề mặt phẳng ở nơi thực hiện đã được bảo vệ (như khay bánh hoặc thớt). Bấc nến nên được đặt ở giữa khuôn với sợi bấc dài hơn nến 5 cm. Cột phần đuôi bấc dư ra vào giữa cây viết chì hoặc viết bi. Đặt viết nằm giữa miệng khuôn dùng để đổ sáp vào sau đó. Đảm bảo sợi bấc được treo thẳng xuống chính giữa khuôn.[9]
 2. 2
  Đổ sáp đã nung chảy vào khuôn. Đổ từ từ để sáp không tràn ra ngoài. Hãy chắc rằng bạn không vô tình lấy bấc ra. Bạn là người quyết định xem sẽ đổ sáp đến đâu. Sáp ong sẽ co lại một chút khi nguội, vì vậy hãy lưu ý điều này khi đổ sáp vào khuôn.
 3. 3
  Làm nguội sáp. Cách tốt nhất làm nguội sáp là để trong vòng 24 tiếng nếu có thể. Để càng lâu càng tốt.
  • Nến từ sáp parafin mất 24 tiếng để nguội.
  • Nến từ sáp đậu nành mất từ 4-5 tiếng để nguội.[10]
  • Nến từ sáp ong mất đến 6 tiếng để nguội, nhưng nếu có thể thì nên để qua đêm là tốt nhất.[11]
  • Nếu bạn làm nến từ nến cũ, bạn chỉ cần để nguội chúng trong vài giờ là được.[12]
 4. 4
  Lấy sáp ra khỏi khuôn và cắt bớt phần bấc chỉ chừa lại khoảng 1cm. Việc này sẽ giúp duy trì ngọn lửa, vì sợi bấc dài sẽ gây ra lửa quá lớn.
 5. 5
  Thắp nến và tận hưởng thành quả của mình.
 6. 6
  Hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể cho tinh dầu sả vào nến để tạo mùi hương đuổi côn trùng như muỗi. Tinh dầu này có thể tìm thấy ở cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

Cảnh báo

 • Sáp nóng chảy có thể là nguy cơ gây cháy. Cần canh chừng khi sáp còn nóng. Nên cẩn thận khi xử lý sáp nóng chảy.

Những thứ Bạn Cần

 • Sáp nóng chảy dùng để làm nến
 • Bấc nến
 • Viết bi, viết chì, hoặc kẹp lớn
 • Khuôn như lọ thủy tinh hoặc lon
 • Nồi cách thủy (một nồi lớn và một nồi nhỏ)
 • Nước
 • Dầu thơm (tùy chọn)
 • Thuốc nhuộm (tùy chọn)
 • Nhiệt kế dùng cho kẹo hoặc nến
 • Giấy báo, thớt hoặc vải cũ để bảo vệ khu vực làm nến
 • Nước xà phòng ấm phòng khi bị đổ

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm thẻ đánh dấu sách
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 72.452 lần.
Trang này đã được đọc 72.452 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo