Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù cho bạn sử dụng những vật liệu quen thuộc mà tổ tiên của loài người đã sử dụng từ hơn 10,000 năm trước đây, hay bạn chỉ mới ghé qua một cửa hàng đồ gia dụng để mua những vật liệu cần thiết, cách tạo ra một mũi tên vẫn giữ nguyên như vậy từ xưa đến nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một mũi tên từ hai cách khác nhau hoàn toàn – một cách sử dụng những vật liệu có sẵn trong tự nhiên và một cách là từ những vật liệu hiện đại có lợi thế hơn về sự thuận tiện!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Làm mũi tên từ vật liệu tự nhiên

 1. 1
  Tìm một cái que. Phần thân của mũi tên nên được làm từ một cái que hay cành cây phù hợp. Bạn cần một miếng gỗ vừa cứng vừa nhẹ và càng thẳng càng tốt. Để làm mũi tên cho cung tên dài, tìm một chiếc que dày hơn bút chì một chút, và có chiều dài bằng khoảng cách từ cố tay cho đến vai bạn.
  • Tốt hơn là dùng một chiếc que dài thay vì dùng que ngắn – bạn luôn có thể cắt bớt chiếc que nếu nó quá dài, nhưng không có cách nào để làm cho cái que ngắn dài ra.
 2. 2
  Tìm đầu mũi tên bằng đá. Lý tưởng nhất, viên đá của bạn cần phải có một đầu sắc, nhọn và một đầu phẳng để có thể lắp khít vào phần đầu của que gỗ. Những viên đá tốt sẽ có dạng hình nón hoặc mũi dao và hơi rộng hơn một chút so với độ dày của que gỗ. Nếu cần, hãy mài đầu viên đá vào một viên đá khác hoặc dùng đá mài.
  • Cách khác, bạn có thể dùng một mảnh xương sắc nhọn nếu có. Nếu bạn ở vùng từng có núi lửa hoạt động (như đảo Hawai), bạn thậm chí có thể tìm được đá thủy tinh tự nhiên ở quanh những dòng dung nham nguội.
  • Nếu bạn cố gắng (hoặc may mắn), bạn còn có thể tìm được một đầu mũi tên thực sự - là một viên đá có hình dạng đặc biệt từng được dùng bởi người cổ xưa để làm mũi tên. Đầu mũi tên đôi khi xuất hiện ở những nơi mà mặt đất bị đào bới, ví dụ như cánh đồng mới cày, công trường xây dựng, và lòng sông.
 3. 3
  Thu thập keo, dây buộc và lông vũ. Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ tính lịch sử của mũi tên, bạn đơn giản chỉ cần dùng keo bình thường (súng bắn keo là tốt nhất) và dây bình thường hoặc dây bện. Ngược lại, để có một mũi tên thật sự giống thời xưa, bạn có thể làm keo dễ dàng từ nước và cánh hoa và làm dây buộc từ một số loại vỏ cây. Nếu có thể, hãy kiếm hai chiếc lông chim lớn và có kích thước giống nhau.
  • Lông chim không thực sự cần thiết nhưng chúng sẽ giúp tăng độ chính xác của mũi tên bằng cách làm mũi tên ổn định hơn khi bay.
 4. 4
  Dùng keo gắn mũi tên đá vào đầu que của thân mũi tên. Việc này được thực hiện bằng cách cắt một khe nhỏ trên đầu que gỗ vừa đủ sâu để giữ được 1/4 chiều dài viên đá. Cố định viên đá bằng keo, sau đó phủ keo phần que xung quanh viên đá. Quấn dây xung quanh khe chỗ lắp viên đá, đảm bảo là dây phải quấn khít que và viên đá. Cẩn thận thít chặt dây lại, sau đó phủ keo bên ngoài để đảm bảo độ bền của nó.
 5. 5
  Để mũi tên khô keo. Cẩn thận đặt mũi tên xuống để trọng lượng của nó không bị dồn lên hai đầu. Phơi dưới nắng để đẩy nhanh quá trình khô, cẩn thận lật nó lại sau khoảng một tiếng để chắc chắn là keo sẽ khô đều hoàn toàn.
 6. 6
  Cắt một rãnh hẹp ở "phía còn lại" của que gỗ. Khi bạn bắn tên, dây cung sẽ khớp vào khe này, giúp bạn giữ chắc mũi tên. Khe này không cần sâu quá – khoảng 3 đến 6 mm là được, tùy vào độ dày của dây cung.
 7. 7
  Gắn lông vũ lên. Cắt lông làm đôi dọc theo phần giữa. Nhỏ keo dọc theo phần thân mũi tên và gắn những mảnh lông vũ lên, chúng sẽ cong một chút. Sắp bốn mảnh lông vũ này sao cho chúng nằm đều trên chu vi của phần đầu thân mũi tên và phải cùng cong về một hướng. Sự sắp xếp theo hình xoáy của các mảnh lông vũ sẽ khiến cho mũi tên xoay tròn khi chuyển động (giống như một quả bóng bầu dục khi được ném bởi một cầu thủ giỏi, hoặc như viên đạn súng trường), giúp nó bay thẳng hơn và chính xác hơn.
  • Theo cách truyền thống, người ta sẽ dùng một sợi vải mỏng để buộc chặt những mảnh lông vào thân mũi tên, nhưng nó sẽ làm xô lệch vị trí ban đầu của những mảnh lông. Bạn có thể tái hiện lại cách buộc này nếu bạn thích. Khi bạn làm vậy, hãy buộc chặt sợi dây quanh những mảnh lông để chúng được buộc chặt vào thân mũi tên, sau đó gắn keo để cố định sợi dây.
 8. 8
  Phơi khô mũi tên lần nữa. Để keo khô trong khoảng 2 tiếng - thời gian keo khô chính xác sẽ thay đổi tùy vào loại keo bạn sử dụng và kết cấu của mũi tên. Bạn vẫn phải chắc chắn là mũi tên của bạn được sắp xếp cẩn thận để trọng lượng của mũi tên không dồn lên các mảnh lông - nếu không, chúng sẽ bị bết khi keo khô.
 9. 9
  Kiểm tra mũi tên. Khi bạn đã chắc chắn là keo khô hoàn toàn, kéo nhẹ phần mũi tên và phần gắn lông để thử độ chắc của chúng. Nếu chúng được gắn cẩn thận và không bị bung ra, mũi tên của bạn đã sẵn sàng để bắn rồi! Lắp mũi tên lên cung, kéo dây về phía sau, nhắm mục tiêu, và thả mũi tên của bạn bay đi! Đừng bao giờ bắn tên vào người hay động vật - ngay cả những mũi tên của thời đồ đá cũng có thể làm ai đó bị thương nghiêm trọng - dù gì thì chúng vốn được sử dụng cho mục đích săn bắn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm mũi tên từ những vật liệu hiện đại

 1. 1
  Mua hoặc thiết kế phần thân mũi tên. Ngày nay, có rất nhiều loại vật liệu có thể được dùng để tạo ra thân mũi tên. Một số thợ săn dùng những mũi tên bằng gỗ không có nhiều khác biệt so với những mũi tên kiểu cũ, một số người thì lại thích sử dụng ống làm từ sợi cacbon công nghệ cao. Hãy đi kiếm quanh các của hàng bán vật liệu làm mũi tên hoặc xem xét tự làm một mũi tên của riêng bạn – một số cửa hàng bán dụng cụ thể thao và cửa hàng đồ săn bắn thậm chí còn bán những lưỡi cưa đặc biệt giúp bạn có thể tự thiết kế thân mũi tên cho riêng mình một cách chuyên nghiệp từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau.[1]
  • Nếu bạn muốn tự làm thân mũi tên, hãy chắc chắn là nó có chiều dài phù hợp với cung tên của bạn. Nếu bạn định làm thân mũi tên từ gỗ, bạn có thể sẽ cần phải dùng đến máy tiện để tiện các cạnh vuông của thân mũi tên trở nên tròn một cách hoàn hảo.
 2. 2
  Cắt vuông phần đầu thân tên. Phần đầu của thân tên nên được cắt phẳng hoàn toàn để chắc chắn nó sẽ vừa khít với mũi tên. Nếu bạn mua một thân tên đã đươc đúc sẵn, bạn sẽ không cần làm thêm việc gì, nhưng nếu bạn tự thiết kế mũi tên của mình từ gỗ, bạn chắc chắn sẽ cần phải làm cho phần đầu thân tên được vuông hoàn toàn. Mài đầu thân tên trên một bề mặt thô ráp (giấy ráp chẳng hạn) và xoay dần để được 4 cạnh phẳng đều nhau.
  • Một thiết bị mài vuông thân mũi tên có thể giúp bạn rất nhiều - nó sẽ đảm bảo là thân tên sẽ có 4 cạnh hoàn toàn vuông sau khi mài. Những thiết bị này thường khá rẻ - thường được bán lẻ với giá dưới 1 triệu đồng.
 3. 3
  Gắn mũi tên và ấn sâu vào đầu của thân tên. Hãy chắc chắn là phần đầu thân tên có hình vuông hoàn hảo và không còn dính phoi bào, vết bẩn v.v… Sau đó, cố định mũi tên. Quá trình này sẽ tùy thuộc vào loại thân tên mà bạn dùng.
  • Đối với thân tên làm từ kim loại hoặc sợi cacbon, bạn sẽ cần gắn keo hoặc vặn vít vào một miếng đệm kim loại trước khi gắn mũi tên. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc nhà sản xuất nếu trong bản hướng dẫn không nhắc đến miếng đệm.
  • Đối với thân tên làm bằng gỗ, bạn có thể cần phải vót nhọn thì mũi tên mới có thể lắp vào một cách chắc chắn. Nhỏ keo dùng cho cung tên vào chỗ lắp mũi tên, lau sạch những chỗ phần keo dính thừa.
 4. 4
  Tạo một rãnh nhỏ. "Rãnh nhỏ" này sẽ nằm ở phần đuôi của thân tên, nơi khớp với dây cung. Nếu bạn làm một mũi tên có thân tên bằng gỗ, bạn có thể tự khắc một rãnh nông lên đó. Hoặc bạn cũng có thể mua một nắp nhỏ có sẵn rãnh được thiết kế để lắp vừa với đuôi của thân tên. Chúng thường là những nắp bằng nhựa có màu sáng để bạn dễ dàng tìm được mũi tên sau khi bắn đi. Một số nắp hiện đại còn chứa cả đèn LED để chúng có thể phát sáng trong đêm, giúp cho việc săn bắn hoặc tìm mục tiêu trong đêm dễ dàng hơn.
  • Hãy chắc chắn nắp chứa rãnh đó phải có kích thước vừa hoàn toàn với thân tên trước khi bạn gắn hoặc vặn nó vào. Chắc chắn là bạn không muốn dùng một cái nắp rãnh không vừa sẽ làm tên bị trượt hoặc rơi ra khi bạn thả dây cung.
 5. 5
  Gắn lông cho mũi tên của bạn. Gắn lông là quá trình gắn thêm những cái vây nhỏ, hoặc "cánh," vào đuôi của mũi tên để giúp nó bay thẳng hơn. Bạn có thể gắn lông cho mũi tên bằng lông vũ hoặc những vật liệu mỏng và nhẹ khác. Tuy nhiên, sẽ dễ hơn cho bạn nếu mua những cánh nhựa hiện đại, chúng rẻ và hiệu quả hơn. Nhỏ những đường keo trên nắp đuôi mũi tên để cố định chúng.
  • Việc gắn lông sẽ dễ dàng hơn với một thiết bị gọi là “khuôn gắn cánh”. Nó cho phép bạn gắn chắc chắn và chính xác lông chim hoặc cánh lên mũi tên và đảm bảo khoảng cách giữa chúng hoàn toàn đều nhau. Khuôn gắn cánh được bán với giá dưới 2 triệu đồng.
 6. 6
  Hoàn thành nốt công việc của bạn. Phơi khô keo - mũi tên của bạn cần được phơi khô trong vài tiếng, tùy vào việc mũi tên, nắp có rãnh, và cánh có được gắn bằng keo hay không. Khi mũi tên của bạn đã khô hoàn toàn, hoặc mũi tên của bạn hoàn toàn dựa trên những chi tiết xoáy vào nhau, bạn có thể xem xét việc tùy biến nó. Có thể bạn sẽ muốn đánh dấu nó bằng sơn hoặc một dấu hiệu vĩnh viễn để giúp nó dễ được tìm lại hay để giúp nó có một vẻ ngoài khác biệt. Nếu bạn dùng thân tên bằng gỗ, bạn có thể cần phải xử lí bề mặt để bảo vệ nó khỏi các yếu tố bất lợi và để nó có vẻ ngoài bắt mắt hơn. Khi mũi tên của bạn đã có vẻ đúng ý muốn, nó sẽ sẵn sàng để bạn cho vào ống tên rồi!
  • Nhắc lại, hãy chắc chắn đừng bao giờ bắn tên vào người hoặc động vật (trừ khi bạn đang tham gia vào một chuyến săn bắn hợp pháp). Mũi tên hiện đại có những cạnh sắc nguy hiểm - một tai nạn có thể dẫn đến vết thương nghiêm trọng hoặc chết người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn gỗ hoặc đá dùng làm tên không quá bé hay quá nặng.
 • Buộc dây thật chặt.
 • Dùng cành cây phỉ làm thân tên là tốt nhất bởi chúng mọc rất thẳng.
 • Phải dùng keo siêu dính hoặc súng bắn keo.
 • Lông vũ phải là lông thật.

Cảnh báo

 • Mũi tên rất nguy hiểm và có thể gây ra vết thương hoặc chết người, vì vậy hãy thật cẩn thận.

Những thứ bạn cần

 • Que gỗ (loại lấy từ cây phỉ là tốt nhất).
 • Viên đá hay mảnh đá phiến.
 • Keo siêu dính hoặc súng bắn keo.
 • Dao nhỏ.
 • Dây.
 • Lông vũ (tùy chọn).

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.670 lần.
Trang này đã được đọc 24.670 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo