Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có muốn sở hữu một chiếc lọ lấp lánh phép màu không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để tự làm ra những chiếc lọ thủy tinh lung linh bằng những nguyên vật liệu dễ kiếm, và chỉ cần có một chút trí tưởng tượng, chiếc lọ của bạn sẽ trông như đang chứa những cô tiên tí hon trong đó vậy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Làm Lọ thủy tinh Phát sáng Đơn giản

 1. 1
  Hãy tiến hành làm lọ thủy tinh phát sáng vào buổi tối. Bạn sẽ cần dùng tới một số que phát sáng để thực hiện. Các loại que phát sáng chỉ có thể sáng trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế, bạn nên làm việc này vào buổi tối. Như vậy, bạn sẽ không phí phạm khoảng thời gian phát sáng ngắn ngủi của chúng.
 2. 2
  Tìm một chiếc lọ phù hợp. Bạn có thể dùng lọ to hoặc nhỏ tùy thích, nhưng lọ càng nhỏ thì càng sáng hơn. Chất dạ quang sẽ phân tán thưa thớt hơn đối với những chiếc lọ to, và vì thế, có thể bạn sẽ phải dùng tới nhiều que phát sáng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc lọ có hình bóng đèn với nút bấc.
  • Bạn có thể dùng lọ Mason đã được nhuộm màu. Hoặc bạn có thể tự nhuộm màu cho chiếc lọ của mình bằng cách hòa keo dán gỗ trong suốt với một vài giọt màu thực phẩm, sau đó dùng hỗn hợp này để sơn lên chiếc lọ.
 3. 3
  Mua một ít que phát sáng. Bất kỳ loại que phát sáng nào cũng được, nhưng loại có độ dài khoảng 15 cm sẽ có độ sáng tốt hơn so với loại dùng làm vòng tay và vòng cổ – những loại đó phát sáng khá ngắn. Số lượng que phát sáng bạn cần mua sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của chiếc lọ. Lọ càng to thì bạn càng cần tới nhiều que phát sáng hơn.
  • Bạn sẽ cần tới hai hoặc ba que phát sáng, tùy vào kích cỡ của chiếc lọ. Ví dụ: một chiếc lọ có dung tích khoảng 0,5 lít sẽ cần hai tới ba que phát sáng dài 15 cm.[1]
  • Hãy mua loại que có khả năng phát sáng lâu. Phần lớn các loại que phát sáng chỉ có thể dạ quang từ 2 tới 3 tiếng, nhưng cũng có những loại kéo dài tới 4 hoặc 6 tiếng. Tuy nhiên, một số loại có thể phát sáng tới 12 tiếng. Thông tin trên bao bì sẽ cho bạn biết loại que phát sáng đó có khả năng sáng trong bao lâu. Que phát sáng càng lâu thì bạn càng có nhiều thời gian để thưởng thức vẻ đẹp của chiếc lọ thủy tinh.
  • Hãy mua que phát sáng có nhiều màu sắc khác nhau. Hầu hết các loại que phát sáng sẽ có các màu cơ bản như đỏ, hồng, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, tím và trắng. Bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc mới lạ bằng cách kết hợp nhiều màu sắc với nhau. Ví dụ: bạn có thể trộn màu xanh dương với xanh lá để được màu xanh cổ vịt.
 4. 4
  Làm cho chiếc que phát sáng. Cầm que bằng hai tay và bẻ cong tới khi bạn nghe thấy tiếng “rắc”. Động tác này sẽ làm vỡ ống thủy tinh bên trong và giải phóng các hóa chất khiến chiếc que phát sáng.
 5. 5
  Cầm chiếc que trên miệng lọ thủy tinh và cắt một đầu. Bạn có thể dùng dao rọc giấy hoặc kéo. Que phát sáng không độc, nhưng hóa chất của nó có thể khiến da bạn bị kích ứng. Hãy mang găng tay cao su khi thực hiện việc này.
  • Nếu trẻ em làm bước này, phải có người lớn giám sát.
  • Đặt một chiếc rây nhỏ có mắt khít lên miệng lọ. Nó sẽ giữ lại những mảnh thủy tinh nhỏ trong chiếc que phát sáng. Đừng dùng lại chiếc rây này để nấu ăn hay làm bánh sau khi hoàn thành bước này.
 6. 6
  Đổ chất lỏng vào trong lọ. Dốc ngược chiếc que phát sáng và đổ chất lỏng của nó vào trong lọ. Có thể bạn sẽ phải vẩy chiếc que một chút để chất lỏng chảy ra hết.
  • Nếu có mảnh thủy tinh nào rơi vào trong lọ, bạn có thể lấy chúng ra bằng cách dùng dĩa nhựa hoặc thìa nhựa. Vứt chiếc dĩa hoặc chiếc thìa đó đi, đừng dùng nó để xúc đồ ăn.
 7. 7
  Rắc vào đó một chút kim tuyến. Bạn có thể dùng bất kỳ loại kim tuyến nào bạn thích, nhưng loại kim tuyến óng ánh sẽ khiến chiếc lọ của bạn trông đẹp hơn do nó có khả năng phản chiếu ánh sáng. Lượng kim tuyến cần dùng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của chiếc lọ và ý thích của bạn. Ví dụ: để khiến một chiếc lọ có dung tích 0,5 lít trở nên bắt mắt, bạn sẽ cần tới khoảng 32 gr kim tuyến loại mịn.
  • Bạn có thể dùng loại kim tuyến có hình bông hoa, trái tim và ngôi sao[2]
  • Bạn có thể trộn giữa kim tuyến loại mịn với kim tuyến cỡ to hơn với những màu sắc khác nhau để có hiệu ứng bắt mắt hơn.[3]
 8. 8
  Hãy cho vào lọ một thứ gì đó. Chất lỏng trong que phát sáng sẽ khiến kim tuyến bị dính vào thành lọ, nhưng bạn có thể khiến kim tuyến trông như đang bay lơ lửng trong đó bằng cách bỏ vào đó một miếng vải voan hoặc vải màn trắng.[4] Bạn cũng có thể dùng giấy bóng kính. Chỉ cần cắt một miếng giấy hoặc vải mà bạn thích, vo nhẹ nó lại và bỏ vào trong lọ. Nó cần phải đủ lớn để đặt vừa xinh vào trong chiếc lọ mà không chiếm hết không gian trong đó.
 9. 9
  Đóng nắp lại thật chặt và lắc chiếc lọ. Hãy lắc sao cho chất lỏng dạ quang và kim tuyển phủ hết bên trong thành lọ.
 10. 10
  Trang trí chiếc lọ. Bạn có thể khiến chiếc lọ của mình trở nên xinh đẹp hơn bằng cách trang trí nắp lọ bằng kim tuyến hoặc phủ một miếng vải đẹp lên đó. Hãy xem phần hướng dẫn trang trí nắp lọ trong bài viết này để có thêm nhiều ý tưởng thú vị.
 11. 11
  Mang chiếc lọ vào một căn phòng tối. Chất lỏng của que phát sáng vẫn sẽ hoạt động lúc trời sáng, nhưng lúc trời tối, nó sẽ sáng hơn nhiều.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Làm Lọ thủy tinh Phát sáng Dùng lâu dài

 1. 1
  Hãy mua đèn LED dây chạy bằng pin. Loại đèn phù hợp nhất với việc này là loại đèn LED dây nhỏ đi kèm hộp pin nhỏ. Người ta thường dùng chúng để trang trí những mô hình nhà cửa. Bạn cũng có thể dùng loại đèn LED dây cỡ bình thường, nhưng hãy dùng loại chạy pin và có độ dài vừa phải. Hãy chọn mua loại có dây màu trắng hoặc màu bạc. Bạn nên dùng đèn LED bởi vì chúng tỏa ít nhiệt hơn so với các loại bóng đèn thông thường.
  • Nếu bạn muốn chiếc lọ của mình có hiệu ứng cây xanh, hãy dùng loại đèn có dây màu xanh lá cây.
 2. 2
  Tìm một chiếc lọ phù hợp. Bạn có thể dùng bất kỳ chiếc lọ nào tùy thích, nhưng hãy chọn chiếc lọ nào chứa vừa được cả hộp pin của đèn.
  • Dùng lọ thủy tinh đã được nhuộm màu. Bạn có thể tự nhuộm màu cho chiếc lọ của mình bằng cách hòa keo dán gỗ trong suốt với một vài giọt màu thực phẩm, sau đó dùng hỗn hợp này để sơn lên chiếc lọ.
  • Để ánh sáng được huyền ảo hơn, bạn có thể dùng keo sữa để sơn lên lọ. Keo sữa sẽ khiến ánh sáng trong lọ hơi nhòe đi một chút, do đó, bạn sẽ vẫn nhìn thấy ánh sáng mà dây dợ trong lọ lại không bị lộ.
 3. 3
  Dán hộp pin vào bên trong chiếc lọ. Dùng băng dính để dán hộp pin xuống đáy lọ. Hộp pin sẽ nằm trong lọ và sẽ không bị lộ khi bạn đã trang trí xong. Đảm bảo rằng bạn vẫn chạm tới công tắc đèn để có thể dễ dàng lấy ra thay pin.
  • Nếu bạn không thể nhét vừa hộp pin vào trong lọ, hãy mua loại lọ Mason có nắp hai lớp. Bỏ miếng che hình tròn trên nắp đi và giữ lại phần vành. Dán hộp pin lên trên nắp lọ và dùng vải để bọc lại. Bạn có thể dùng ruy băng hoặc dây gai để cố định lớp vải sau khi đã đậy nắp lọ. Dây đèn sẽ được đưa vào lọ qua lỗ hổng trên nắp lọ.[5]
 4. 4
  Nhét hết đèn vào trong lọ. Bố trí sao cho dây đèn lấp đầy lọ.
 5. 5
  Bỏ thêm một thứ gì đó vào lọ. Khi cho thêm vào đó một nhúm vải voan, vải màn hoặc giấy bóng kính, bạn sẽ khiến ánh sáng bị khuếch tán và trở nên lung linh hơn. Việc này cũng giúp bạn che giấu bớt phần dây nằm trong lọ. Hãy cắt một mảnh giấy hoặc vải lớn hơn chiếc lọ và nhét nó vào trong. Nó cần phải đủ lớn để đặt vừa xinh vào trong chiếc lọ mà không chiếm hết không gian trong đó.
  • Thay vì vải voan hay giấy bóng kính, bạn có thể đặt vào trong lọ một ít cây rêu cạn. Trông chiếc lọ của bạn sẽ giống một khu rừng nhỏ.
 6. 6
  Bật đèn lên và đậy nắp lại. Bật công tắc trên hộp pin và đậy nắp lọ lại. Vặn nắp hộp thật chặt.
 7. 7
  Trang trí chiếc lọ. Bạn vẫn có thể thấy được một phần hộp pin lộ ra. Hãy dùng một đoạn dây ruy băng thắt nơ quanh cổ lọ để che nó đi. Để có nhiều ý tưởng trang trí hơn, bạn có thể xem phần hướng dẫn trang trí lọ phát sáng trong bài viết này.
 8. 8
  Thưởng thức thành quả của mình trong phòng tối. Ban ngày, đèn vẫn sẽ sáng, nhưng sẽ đẹp hơn nhiều nếu bạn mang chiếc lọ vào trong một căn phòng tối (nhất là khi bạn đã phủ mờ chiếc lọ của mình).
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Làm Lọ thủy tinh Phát sáng Dùng được Nhiều lần[6]

 1. 1
  Chọn một chiếc lọ trong suốt. Dùng lọ có kích cỡ tùy thích, nhưng miệng lọ phải đủ lớn để có thể đưa cọ sơn vào trong. Bạn có thể dùng lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, không cần phải có nắp. Dù bạn dùng loại lọ nào, hãy chọn một chiếc lọ trong suốt vì bạn sẽ phải sơn màu ở bên trong.
 2. 2
  Lau sạch lọ. Dùng cồn để cọ sạch bên trong vào bên ngoài lọ. Dầu hoặc bất kỳ thứ gì còn dính trong lọ đều sẽ khiến sơn dạ quang không thể bám dính.
 3. 3
  Mua sơn dạ quang. Bạn có thể dùng loại sơn vẽ vải hoặc sơn acrylic, nhưng chắc chắn nó phải là loại “sơn dạ quang”. Khác với que phát sáng, sơn dạ quang có thể tái sử dụng được sau khi đã hết sáng. Như vậy nghĩa là chiếc lọ phát sáng của bạn có thể phát sáng nhiều lần bằng cách đặt nó dưới ánh sáng mặt trời để nó “sạc lại năng lượng”.
 4. 4
  Chọn dụng cụ để sơn. Bạn sẽ vẽ các đốm tròn bên trong lọ nên bạn có thể dùng cọ vẽ hoặc một chiếc đũa gỗ. Hãy dùng cọ vẽ và đũa gỗ có kích cỡ khác nhau để tạo nên nhiều đốm tròn to nhỏ khác nhau.
 5. 5
  Chuẩn bị sơn. Lắc đều lọ sơn để các hạt dạ quang phân tán đều.[7] Đổ khoảng một thìa súp sơn ra một chiếc đĩa. Sơn acrylic và sơn vải thường khô rất nhanh nên đừng đổ ra quá nhiều sơn, nếu không chúng sẽ khô lại trước khi bạn kịp dùng xong. Bạn có thể đổ thêm sơn nếu đã dùng hết sơn trên đĩa.
 6. 6
  Vẽ các chấm nhỏ bên trong thành lọ. Nhúng cọ vẽ hoặc đũa gỗ vào sơn và tạo ra các đốm nhỏ ở bên trong thành lọ. Nếu bạn dùng nhiều màu sơn, hãy dùng mỗi lần một màu.
 7. 7
  Đợi sơn khô trước khi đậy nắp. Việc này có thể mất khoảng vài phút tới vài tiếng. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng in trên lọ sơn để biết khi nào sơn sẽ khô. Bạn có thể phơi lọ ở nơi có nắng để sơn vừa khô vừa “sạc” năng lượng cùng một lúc.[8]
 8. 8
  Làm cho sơn phát sáng. Đặt chiếc lọ trong một phòng có đèn sáng hoặc dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 10 tới 15 phút.
 9. 9
  Trang trí cho chiếc lọ. Bạn có thể sơn nắp lọ bằng màu sơn khác, phủ kim tuyến hoặc bọc vải nắp lọ. Bạn cũng có thể bỏ vải màn, vải voan hoặc giấy bóng kính vào trong lọ. Để có thêm nhiều ý tưởng trang trí khác, hãy xem phần hướng dẫn trang trí trong bài viết này.
 10. 10
  Thưởng thức thành quả. Khi sơn đã nhận đủ ánh sáng, bạn hãy đặt nó vào một căn phòng tối. Sơn sẽ sáng lên và trông như có một bầy tiên đang ở bên trong. Khi sơn hết sáng, bạn có thể đặt chiếc lọ ra ngoài chỗ có ánh sáng trong vài phút trước khi mang nó trở lại phòng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Trang trí Chiếc lọ

 1. 1
  Thêm vài thứ vào trong lọ. Những vật liệu như vải màn, vải voan, giấy bóng kính, gấu bông hoặc rêu cạn đều có thể khuếch tán ánh sáng và khiến chiếc lọ trông huyền ảo hơn. Khi chọn vải voan hoặc bải màn, hãy chọn loại mềm, màu nhạt hoặc màu trắng. Khi chọn giấy bóng kính, hãy chọn loại óng ánh để phản chiếu ánh sáng tốt hơn. Bạn cũng có thể đặt vào lọ một chú gấu bông nhỏ hoặc một ít rêu cạn.
 2. 2
  Đặt một nàng tiên vào trong lọ. Mua một bức tượng nhỏ hình cô tiên, dán vào mặt trong của nắp lọ bằng keo. Đóng nắp và dốc ngược chiếc lọ lại. Nắp lọ sẽ trở thành phần đáy và bạn đã sở hữu một thứ tương tự như quả cầu tuyết.
  • Hãy gắn thêm ít rêu cạn, đá nhỏ và những bông hoa tí hon vào nắp hộp, xung quanh nàng tiên. Bạn sẽ vừa che được phần mặt sau của nắp lọ, vừa tạo ra được một nơi ở xinh xắn cho nàng tiên.
  • Nếu không tìm được hình nàng tiên, bạn có thể tự làm bằng cách mua một bức tượng hình người và dán cánh bướm vào lưng bức tượng.
 3. 3
  Sơn nắp lọ. Bạn có thể khiến chiếc lọ của mình trông sặc sỡ hơn bằng cách sơn nắp lọ. Dùng giấy nhám để lau sạch nắp lọ, sau đó dùng vải mềm để loại bỏ hết bụi bám trên đó. Sơn nắp lọ bằng sơn acrylic với một cây cọ hoặc mút vẽ. Bạn cũng thể sử dụng sơn phun.
  • Nếu bạn dùng sơn phun, hãy lắc lọ sơn một lúc tới khi nghe thấy tiếng lách cách bên trong. Cầm lọ sơn cách bề mặt cần sơn khoảng 15 tới 20 cm, sau đó phun một lớp sơn mỏng và đều. Chờ sơn khô trước khi phun thêm lớp tiếp theo. Bạn cần phun sơn ở nơi thoáng khí để tránh bị choáng vì mùi sơn.
 4. 4
  Phủ kim tuyến lên nắp lọ. Để có một chiếc nắp lọ lấp lánh, hãy quét keo lên nắp lọ. Lúc này, đừng vội phun sơn lên thành lọ. Sau đó, bạn hãy đổ kim tuyến lên phần nắp. Nhẹ nhàng nhấc nắp lọ lên và lắc cho kim tuyến rơi ra. Chờ keo và kim tuyến trên nắp khô lại trước khi bôi keo và phủ kim tuyến lên thành lọ.
  • Lót một tờ giấy phía dưới khi làm việc này. Khi làm xong, bạn chỉ cần gập đôi tờ giấy lại và đổ chỗ kim tuyến còn thừa lại vào hộp kim tuyến.
  • Cố định lớp kim tuyến để nó không bị bong ra. Chờ keo và kim tuyến khô, sau đó phun một lớp sơn trong suốt thật mỏng lên đó. Chờ lớp sơn này khô trước khi phun tiếp lớp thứ hai.
 5. 5
  Bọc vải cho nắp lọ. Đặt chiếc nắp lên trên một mảnh vải đẹp. Vẽ một đường tròn to hơn nắp lọ từ 3 tới 5 cm. Cắt hình tròn ra và đậy nắp vào lọ. Đặt miếng vải tròn lên nắp lọ và vuốt các mép vải xuôi xuống thành lọ. Quấn một dải ruy băng hoặc dây gai quanh cổ lọ để giữ miếng vải cố định. Thắt dải ruy băng hoặc dây gai thành một chiếc nơ.
 6. 6
  Gắn thêm phụ kiện cho nắp lọ. Lấy vài hạt thủy tinh nhiều màu sắc và gắn chúng lên nắp lọ bằng keo. Bạn cũng có thể dùng hạt cườm, cúc áo, vài viên đá đẹp hoặc những bức tượng nhỏ lên đó.
 7. 7
  Thắt nơ quanh cổ lọ. Bạn cũng có thể gắn thêm một bông hoa hoặc viên đá vào giữa chiếc nơ để trang trí.
 8. 8
  Dùng lọ thủy tinh có màu. Những chiếc lọ Mason được nhuộm rất nhiều màu như xanh dương, xanh lá hay tím. Nhờ đó, chiếc lọ phát sáng của bạn trông sẽ đẹp hơn nhiều. Nếu không kiếm được lọ thủy tinh có màu, bạn có thể tự nhuộm bằng cách trộn keo gỗ với một vài giọt phẩm màu. Sơn hỗn hợp đó lên thành lọ bằng cọ vẽ hoặc mút vẽ.
  • Bạn có thể dùng keo sữa để quét hoặc phun lên thành lọ. Chiếc lọ của bạn trông sẽ như đang được phủ sương và rất phù hợp với việc cho đèn dây vào trong đó.
 9. 9
  Dán thêm hình cô tiên bằng giấy màu đen. Bạn có thể in những chiếc bóng của nàng tiên ra giấy và cắt chúng ra. Dán băng dính hoặc dùng keo để gắn chúng lên thành lọ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vì những chiếc lọ này có thể phát sáng, nhìn ngắm chúng vào buổi tối là đẹp nhất.
 • Hãy trang trí cho chiếc lọ trở nên bắt mắt hơn.
 • Hãy dùng những màu sắc thần tiên như trắng, hồng và tím.
 • Những mảnh vải voan hoặc giấy bóng kính ở trong lọ sẽ giúp ánh sáng khuếch tán tốt hơn.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận khi cắt những chiếc que phát sáng. Trong đó có những mảnh thủy tinh nhỏ.
 • Không được nuốt hoặc chạm vào dung dịch trong que phát sáng. Có thể trên bao bì ghi là chúng “không độc” nhưng những hóa chất trong đó vẫn có thể có hại cho bạn. Những hóa chất đó có thể làm da bạn bị kích ứng.[9]

Những thứ bạn cần

 • Lọ thủy tinh có nắp
 • Que phát sáng (cách 1)
 • Găng tay cao su (cách 1 – nên dùng)
 • Kéo (cách 1)
 • Kim tuyến (cách 1)
 • Sơn dạ quang (cách 2)
 • Đèn LED dây chạy bằng pin (cách 3)
 • Ruy băng, vải, hạt thủy tinh, kim tuyến và sơn (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Gỡ dây chuyền bị rối
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Làm sạch đồng xu
Đóng sách
Tạo ra tĩnh điện
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Làm giấy
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.607 lần.
Trang này đã được đọc 22.607 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo