Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khung ảnh có thể nói là thứ giá trị và thiết yếu nhất trong việc lưu trữ những hình ảnh yêu thích của bạn. Tạo ra một khung ảnh là cách tuyệt vời để trang hoàng nhà cửa theo phong cách riêng của mình, cũng như là tạo ra một vật dụng thật sự phù hợp với bức ảnh bên trong nó. Nếu như bạn muốn biết làm cách nào để tự mình tạo ra một khung ảnh, hãy làm theo các bước sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm Tấm lót Ảnh

 1. 1
  Xác định kích thước tấm lót. Tấm lót thường là một viền giấy hoặc bìa cứng đơn màu bao quanh tấm ảnh khi ở bên trong khung ảnh. Sử dụng tấm lót sẽ làm cho tấm ảnh và khung trông có vẻ chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn. Nó cũng làm cho tấm ảnh dễ nhìn hơn. Trước khi bạn bắt đầu đo đạc các vật liệu, bạn nên xác định xem bạn muốn làm tấm lót có viền rộng đến mức nào.
  • Thông thường một tấm lót có viền rộng khoảng bằng ¼ tới ⅓ chiều rộng (chiều ngắn nhất) của tấm ảnh.
 2. 2
  Đo kích thước tấm ảnh. Sau khi đã xác định được bề rộng của tấm lót, tiến hành đo kích thước bức ảnh. Nhân đôi độ rộng của tấm lót mà bạn đã quyết định trước đó và cộng nó vào chiều dài và chiều rộng tấm ảnh. Kết quả tính được sẽ là chiều dài và chiều rộng của cạnh ngoài tấm lót.
  • Cạnh trong của tấm lót sẽ bằng hoặc nhỏ hơn một chút so với tấm ảnh được đóng khung.
 3. 3
  Cắt cạnh ngoài của tấm lót. Bạn sẽ cần phải cắt tấm lót ra sau khi đã đo đạc và đánh dấu trên giấy. Những chất liệu lót mỏng như giấy hoặc giấy gấp hình có thể cắt bằng dao rọc giấy hoặc kéo. Những chất liệu dày hơn, ví dụ như bìa mỏng vẫn thường được dùng làm tấm lót, cũng có thể cắt bằng cách này, nhưng tấm lót trông sẽ chuyên nghiệp hơn nếu bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt.
  • Cắt cạnh ngoài. Cắt phần cạnh ngoài của tấm lót theo như các thông số đã đo được.
  • Bạn nên dùng một cây thước để đánh dấu những vị trí mà bạn sẽ cắt.
  • Bạn cũng nên dùng một cây thước ê ke để chắc chắn là các góc cạnh đã cân bằng trước khi cắt.
 4. 4
  Cắt cạnh trong của tấm lót. Phần cạnh phía trong tấm lót nên bằng hoặc nhỏ hơn một chút so với tấm ảnh mà bạn sẽ treo. Ở mặt sau của tấm lót, vẽ hình có các kích thước đo được từ tấm ảnh lúc đầu. Giảm kích thước đo được ban đầu đi nếu bạn muốn tấm lót chồng lên bức ảnh một chút. Cắt tấm lót bằng những dụng cụ thích hợp.
 5. 5
  Đặt hình ảnh vào bên trong tấm lót. Với mặt sau của tấm lót hướng xuống, đặt tấm hình vào chính giữa ô trống của tấm lót. Dán băng keo hai góc của tấm ảnh vào tấm lót theo chiều dọc và rồi dán đè lên bằng băng keo theo chiều ngang, một miếng dính vào tấm lót và miếng thứ hai thì dính vào tấm ảnh.
  • Giờ thì tấm ảnh của bạn sẽ dính chắc vào tấm lót nhưng vẫn có đủ độ mềm dẻo để ngăn nó không bị cong hoặc nhăn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm Khung ảnh

 1. 1
  Chọn chất liệu. Bạn sẽ muốn chọn những loại vật liệu không chỉ phù hợp với nhu cầu và gu thẩm mỹ của bạn, mà chúng còn phải có chất lượng cao và phù hợp với bức ảnh mà bạn muốn đóng khung. Có rất nhiều loại gỗ, keo dán, kim loại, và đinh khác nhau ở cửa hàng và nên được bạn lựa chọn kỹ lưỡng để tạo ra một tuyệt tác hoàn chỉnh. Đây là những thông tin thêm về mỗi loại vật liệu để ban tham khảo:
  • Kiểu gỗ. Kiểu gỗ mà bạn chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích của bạn và mục đích sử dụng của khung ảnh. Bạn có thể sử dụng gỗ ép hoặc gỗ thô. Gỗ ép sẽ cho một khung ảnh có vẻ ngoài chi tiết, hoàn chỉnh hơn và phù hợp nhất với những hình ảnh và thiết kế nội thất có kích thước lớn hoặc mang tính truyền thống. Gỗ thô sẽ cho một khung ảnh có vẻ ngoài tinh tế, đơn giản hơn và phù hợp nhất với những hình ảnh và thiết kế nội thất có kích thước nhỏ hoặc mang hơi hướng hiện đại.
  • Loại gỗ. Bạn cũng cần phải quyết định xem mình sẽ dùng loại gỗ gì. Rất nhiều loại gỗ phù hợp cho mục đích này, đặc biệt là gỗ cứng, vì vậy bạn nên quyết định chủ yếu dựa vào sở thích riêng của mình. Dễ nhất là sử dụng cùng loại gỗ với các vật dụng khác trong phòng nơi bạn định để hoặc treo khung ảnh. Điều này sẽ giúp cho khung ảnh phù hợp hơn với căn phòng.
  • Kim loại. Nếu như bạn muốn cắt khung ảnh ra từ vật liệu kim loại thay vì dùng gỗ, bạn nên làm theo quy trình tương tự, nhưng hãy sử dụng một chiếc cưa máy tròn với lưỡi kim cương để cắt kim loại. Liên kết các cạnh của khung bằng góc nối kim loại chữ L và đinh vít thích hợp, dùng máy khoan tạo lỗ trước khi vặn đinh cố định vào.
  • Keo. Sử dụng keo dán gỗ là tốt nhất. Các loại keo dán khác cũng dùng được nếu như hoàn toàn không có keo dán gỗ nhưng tốt nhất vẫn nên dùng keo dán được tạo ra cho mục đích này. Keo dán gỗ khá rẻ và thường có sẵn ở các cửa hàng bán vật liệu và đồ thủ công.
  • Đinh. Loại đinh sử dụng cho dự án này sẽ phụ thuộc một phần vào độ lớn của khung ảnh. Khung ảnh lớn và dày thì sẽ cần dùng đinh loại to và dài. Khung ảnh nhỏ thì sẽ cần đinh nhỏ và ngắn hơn. Sử dụng đúng loại đinh để đảm bảo là các thanh gỗ được gắn chặt vào nhau và sẽ không bị tách rời ra một cách dễ dàng.
 2. 2
  Đo kích cỡ khung ảnh. Đo chiều dài và chiều rộng của cạnh ngoài tấm lót ảnh. Đây sẽ là những kích thước cần thiết cho phần cạnh bên trong khung ảnh. Để tính được chiều dài và chiều rộng của các cạnh ngoài, bạn sẽ sử dụng công thức sau: L = E + (2 x C) + (2 x W). [1]
  • L là số đo chiều dài hoặc rộng mà bạn sẽ dùng để cắt gỗ. E là chiều dài hoặc rộng của tấm lót ảnh. C là khoảng hở xung quanh tấm lót (kích thước rất nhỏ, khoảng 1.5mm). W là độ rộng của thanh vật liệu làm nên khung ảnh.
 3. 3
  Cắt khung. Cắt khung ảnh dựa theo số liệu đã tính được bằng công thức trên. Bạn sẽ cần hai cạnh dài và hai cạnh rộng để ghép thành một khung ảnh. Bạn nên nhớ câu châm ngôn xưa: hai lần đo, một lần cắt. Làm việc một cách chuẩn xác rất là quan trọng, vì nếu sai lệch kích thước của các mảnh gỗ, các cạnh của khung ảnh sẽ không khớp đều với nhau hoặc hoàn toàn không thể gắn vào nhau.
  • Sau khi cắt được các thanh gỗ làm cạnh khung ảnh, bạn nên cắt xiên góc ở cuối để các thanh gỗ có thể gắn vào với nhau. Cắt các góc sao cho chúng đối diện với nhau, ta sẽ có một cạnh ngắn hơn cạnh bên kia.
  • Bạn có thể dùng một máy cưa tròn để cắt góc đặt ở mức 45 độ hoặc bạn có thể đánh dấu góc cần cắt bằng bút và dùng cưa tay cắt. Phương pháp thứ hai thường khó chính xác và không được khuyên dùng.
 4. 4
  Cắt xoi mộng khung. Đây là phần mép bên trong của khung ảnh để giữ cho tấm kính không rơi đè vào bên trong. Bạn có thể làm nó bằng cách dùng đầu khoan thẳng để khắc phần mép vào đằng sau, bên trong phần cạnh của khung hoặc bằng cách tạo ra một cái khung mỏng hơn và gắn nó vào phía sau của khung chính.
  • Cái khung thứ hai này nên làm lớn hơn cả về chiều dài và chiều rộng, để có thể giữ được tấm kính che ảnh không bị lọt vào bên trong khung ảnh.
  • Hãy chắc chắn là phần xoi mộng này đủ sâu để chứa tấm kính, tấm lót ảnh, và đinh, đây là những thứ sẽ được dùng để giữ các vật liệu tạo nên khung ảnh.
 5. 5
  Trang trí khung ảnh (không bắt buộc). Bạn có thể sẽ muốn tùy chỉnh khung ảnh của mình để nó phù hợp hơn với căn phòng nơi mà khung ảnh sẽ được đặt, hoặc để làm nổi bật một góc độ nào đó của tấm ảnh hoặc bức tranh mà bạn sẽ để vào trong khung. Trước khi gắn kính, hình ảnh và tấm lót, bạn có thể sơn hoặc nhuộm màu khung gỗ. Màu sắc thì hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Dựa vào đây bạn có thể sơn hoặc nhuộm khung ảnh của bạn để tạo cho nó một sắc thái riêng:
  • Sơn. Nếu bạn quyết định sơn khung ảnh, hãy chắc là bạn sử dụng đúng loại sơn phù hợp với gỗ. Sơn latex sẽ cho một vẻ ngoài nhẵn và sáng bóng hơn các loại sơn khác. Bạn có thể sơn khung bằng một màu hoặc sơn theo thiết kế riêng. Sơn nét dài và nhiều lớp để sơn dính đều lên khung ảnh.
  • Nhuộm. Thuốc nhuộm có rất nhiều màu sắc. Hãy cố gắng chọn một màu gần giống với những vật dụng bằng gỗ khác trong phòng nơi mà bạn sẽ treo tranh. Bạn nên thử thuốc nhuộm trên những mảnh gỗ vụn trước, để xem cần bao nhiêu lớp thuốc nhuộm và để xem nó sẽ tương tác thế nào với vân trên gỗ. Với phương pháp nhuộm thì tốt nhất là nên làm trước khi gắn các thành phần của khung ảnh lại với nhau. Việc này sẽ làm màu nhuộm thể hiện đồng đều trên khung ảnh. Dùng một cây cọ nhuộm để hoàn thiện bề mặt gỗ một cách chuyên nghiệp. Khi thuốc nhuộm đã khô, bạn có thể đánh thêm véc ni để khunh ảnh có độ bóng.
 6. 6
  Gắn tất cả lại với nhau. Gắn các mảnh vật liệu lại với nhau như một trò chơi xếp hình để tạo nên một hình vuông hoặc chữ nhật. Điều chỉnh lại nếu cần thiết nhưng nhớ kỹ là thay đổi các góc độ quá nhiều sẽ làm cho khung ảnh gắn vào không được đều. Sau đây là cách gắn khung:
  • Đầu tiên, dán phần khung vào nhau, sử dụng kẹp và thước ê ke để giữ chắc các vật liệu. Bạn sẽ cần chắc chắn là các góc đã khô keo đúng cách trước khi tiếp tục.
  • Khi keo đã khô, nhẹ nhàng đóng đinh vào bốn góc để các cạnh dính chắc vào nhau. Các cây đinh nên được đóng vào một cạnh của khung, xuyên qua một cạnh và đâm vào cạnh bên kia, làm sao cho định đâm vào càng gần trung điểm của thanh gỗ càng tốt. Bạn nên đóng đinh vuông góc với đường nối giữa hai cạnh.
  • Dùng bột trét gỗ để lấp đầy những chỗ hở.
 7. 7
  Lắp kính. Tấm kính sẽ cần được cắt cho phù hợp với kích thước xoi mộng của khung. Bạn có thể tự làm nhưng sẽ dễ và rẻ hơn nếu mang ra hàng cắt kính và để họ làm giúp cho chuyên nghiệp hơn, vì bạn sẽ cần những dụng cụ đặc biệt và kỹ năng để cắt kính một cách an toàn.
  • Bạn không nhất thiết phải dùng kính. Kính Plexiglas (kính hữu cơ) hoặc bất kỳ loại nhựa trong nào cũng dùng được. Những loại vật liệu khác có thể không đẹp bằng những chúng cũng khó bị vỡ bể hơn nếu khung ảnh bị rơi.
 8. 8
  Gắn hình ảnh vào. Với khung ảnh đặt sấp mặt trên bàn, đặt ảnh và tấm lót vào bên trong khung. Khi nó đã nằm ngay chính giữa khung, dùng mũi gắn kính hoặc đinh đặt song song với tấm lót ảnh để giữ ảnh, tấm lót, và kính cố định bên trong khung ảnh. Đây là bước cuối cùng để làm ra khung ảnh. Bây giờ bạn có thể nghĩ đến việc trang trí cho khung ảnh và một nơi hoàn hảo để treo nó lên.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Những Bước Hoàn chỉnh Cuối cùng

 1. 1
  Trang trí khung ảnh. Bạn có thể tô son điểm phấn thêm cho khung ảnh bằng cách trang trí. Bạn có thể chọn cách thêm chi tiết với sơn vàng ánh kim cho một khung ảnh mang tính truyền thống. Một lựa chọn khác là thêm vào những phụ kiện nhỏ như vỏ ốc hoặc nút áo bằng cách dùng keo dán lên khung ảnh. Đây là một cách tuyệt vời để làm cho khung ảnh phù hợp với chủ đề của bức ảnh mà nó chứa đựng. Một số cách khác để trang trí khung ảnh:
  • Tháo đồ nữ trang cũ hỏng ra và dán chúng lên khung ảnh bằng keo dán thủ công. Ví dụ, nếu bạn có một bông hoa dễ thương bị gãy rời ra khỏi một chiếc nhẫn, một mặt dây chuyền bị hỏng, hay một chiếc bông tai xinh xắn với thiết kế bắt mắt, bạn có thể dán chúng lên những chỗ khác nhau trên khung ảnh, hoặc kết hợp chúng với nhau để tạo ra một thiết kế tinh xảo.[2]
  • Lồng ảnh trong trang giấy của một cuốn sách có ý nghĩa hoặc một bài báo. Để làm điều này, dùng bút chì đồ lại hình dạng của tấm lót ảnh lên trên mặt trái của trang giấy và rồi cắt nó ra. Sau đó, đánh dấu vị trí của bức ảnh ở giữa, và cắt vào khoảng 3mm từ viền ngoài của tấm ảnh để tránh các cạnh bị lộ ra ngoài. Sau đó chỉ cần lật lại tấm giấy vừa cắt, đặt bức ảnh bên dưới tấm lót ảnh, và kẹp khung vào đúng nơi của nó. Để tăng độ bền, bạn có thể ép kiếng khung giấy này.[3]
  • Đóng dấu lên khung ảnh. Tìm một khung ảnh đáng yêu tương ứng với người được chụp trong tấm ảnh -- lấy ví dụ, nếu đó là cô con gái bé nhỏ của bạn và những ngôi sao là thứ mà con bé rất thích, chọn một con dấu có nhiều sao. Sẽ thật hoàn hảo nếu như bạn sơn khung ảnh màu trắng hoặc màu nhạt, vì con dấu sẽ hiện rõ và tương phản với khung ảnh.[4]
 2. 2
  Treo khung ảnh. Có hai cách chính để dễ dàng treo khung ảnh sau khi bạn đã hoàn thành việc trang trí nó. Hãy chắc chắn là khung ảnh đã khô keo, nếu như bạn có dán thứ gì khác lên đó, trước khi tiến hành. Dù bạn có chọn cách treo nào, thì việc đo đạc cẩn thận và canh chỉnh phải chính xác. Việc này sẽ bảo đảm bức ảnh được treo cân bằng. Đây là hai cách chính để bạn treo khung ảnh:
  • Bạn có thể gắn thêm một đoạn dây, làm từ kim loại hoặc vật liệu chắc chắn, ngang qua mặt sau. Ta có thể gắn dây vào bằng cách đóng thêm những cái chốt hoặc đinh vào đằng sau khung ảnh, mỗi bên một cái, và gắn dây vào hai đầu.
  • Một cách khác để treo là đóng vào khung ảnh một cái móc, sau đó ta có thể treo lên một chiếc đinh đóng ở bức tường mong muốn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Thổi bong bóngThổi bong bóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.491 lần.
Trang này đã được đọc 8.491 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo