Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc làm cho khuôn mặt trông nhỏ nhắn hơn sẽ trở nên đơn giản bằng cách chọn kiểu tóc hoặc trang sức phù hợp. Thậm chí bạn có thể nhờ đến trang điểm để mang lại cảm giác của khuôn mặt thon gọn. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo hữu ích về việc làm thế nào để khuôn mặt bạn trông thon và nhỏ nhắn hơn so với thực tế.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Áp dụng phong cách trang điểm làm nổi bật đường viền

 1. 1
  Chọn kem nền phù hợp với tông màu da của bạn và dùng cọ hoặc mút tán đều kem nền lên khuôn mặt. Hãy chắc chắn là bạn tán đều kem, đặc biệt là xung quanh đường viền của khuôn mặt, bên trong khu vực tóc mai và dọc quai hàm. Bạn có thể sẽ muốn đánh thêm phấn bronzer (phấn tạo khối) và phấn hightlight lên trên kem nền; lớp kem nền sẽ giúp các loại phấn này ăn vào da mặt hơn.
  • Nếu bạn định dùng kem che khuyết điểm, hãy thoa ngay tại bước này. Kem che khuyết điểm nên được dùng trước khi bạn thoa phấn highlight và bronzer.
  • Để có kết quả như mong đợi, hãy sử dụng kem mịn hoặc kem nền dạng lỏng.
 2. 2
  Dùng cọ lớn và nhiều lông để đánh một ít phấn highlight quanh khu vực xương gò má của bạn. Sau đó, dùng cây cọ nhỏ hơn để tán đều chúng hướng về quanh mắt. Lúc này, hai bên khuôn mặt bạn sẽ nổi bật với lớp phấn trông giống hình tam giác ngược. Kiểu trang điểm này giúp xương gò má trở nên góc cạnh hơn.[1]
  • Chọn tông màu sáng hơn hai lần so với tông màu da của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng phấn mắt sáng màu như màu kem, trắng, hay ngà để thay thế. Một số phấn có chút nhũ sẽ tăng khả năng bắt sáng.[2] [3]
 3. 3
  Dùng cọ vẽ tán đều phấn highlight lên vùng sống mũi. Bạn nên dùng cọ nhỏ để vẽ một đường nhỏ và dài ở giữa sống mũi. Không nên vẽ đường quá đậm, nếu không mũi bạn sẽ trông to hơn.
 4. 4
  Tán phấn highlight ở khu vực giữa đôi lông mày sao cho khu vực được đánh phấn có hình tam giác ngược. Chắc chắn rằng bạn cũng thoa đều phấn hướng lên vùng tóc mai.
 5. 5
  Quét lớp phấn highlight ngay phía dưới cằm bạn bằng chiếc cọ lớn nhiều lông. Kiểu trang điểm này sẽ thu hút ánh nhìn vào đôi môi bạn và làm cho khuôn mặt bạn trông thon dài hơn. Nếu bạn đã sở hữu một chiếc cằm nổi bật, hãy bỏ qua bước này, hoặc vẽ một đường nhỏ hơn so với ngón tay bạn.
 6. 6
  Đánh một ít phấn bronzer ngay dưới khu vực xương gò má. Bước này thực sự cần thiết để tạo khuôn mặt thanh thoát như mong muốn. Nếu bạn lo lắng sẽ không tạo điểm nhấn như ý, hãy hóp má lại và bĩu môi như cá. Sau đó, chỗ lõm trên khuôn mặt được dùng để đánh dấu giúp bạn tán phấn thật chuẩn.
  • Nên sử dụng tông màu có một hoặc hai tông tối hơn màu da của bạn. Không nên chọn tông có ánh nhũ lấp lánh. Nếu bạn không có phấn bronzer, bạn có thể thay thế bằng phấn mắt màu nâu nhẹ. Trong trường hợp sắc tố da của bạn là sáng, hãy dùng tông màu nâu ấm. Và ngược lại, bạn nên dùng tông màu nâu lạnh nếu sắc tố da của bạn là tối.[4] [5]
 7. 7
  Dùng phấn bronzer để vẽ đường viền hai bên sống mũi. Để có hiệu quả, tốt hơn hết là bạn nên dùng cọ nhỏ nhiều lông để vẽ đường viền dọc hai bên sống mũi với phấn bronzer. Sau đó, tán đều xuống và xa hơn hướng về hai bên của khuôn mặt. Với kiểu trang điểm này, mũi của bạn sẽ trông nhỏ hơn rõ rệt.
 8. 8
  Quét đều lớp phấn bronzer ở hai bên khu vực trán (vùng thái dương) của bạn. Dùng cọ nhỏ lông mịn và tán đều xuống. Thậm chí, kiểu trang điểm này có thể làm khuôn mặt bạn có vết hằn hay lõm ở các khu vực này.
 9. 9
  Đánh phấn bronzer dọc theo và xuống dưới đường viền quai hàm. Tập trung tán phấn ở giữa quai hàm trong khi phần cằm bạn nên đánh ít phấn hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh đều xuống khu vực cằm và hướng về phía cổ. Kiểu trang điểm này sẽ giúp quai hàm bạn trông góc cạnh hơn.
 10. 10
  Dùng cọ lông mịn để tán đều phấn khắp khuôn mặt. Nếu bạn có thói quen dùng kem để trang điểm kiểu tạo khối và tạo highlight, thì tốt nhất bạn nên sử dụng mút trang điểm. Dùng cọ tán đều phấn lên các đường viền mà bạn muốn tạo khối hoặc đánh hightlight sao cho chúng hòa hợp với tông màu kem nền của bạn và hòa hợp với nhau. Nếu bạn muốn khuôn mặt trông mịn màng hơn, thì mỗi đường bạn quét phấn nên trông như thể bạn đang trang điểm theo kiểu làm nổi bật đường viền.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Kết hợp trang điểm và phụ kiện thích hợp

 1. 1
  Thu hút mọi ánh nhìn vào đôi mắt với chì kẻ mắt và mascara. Bằng cách trang điểm cho mắt thêm phần sắc sảo, mọi người sẽ chú ý hơn vào chúng và bề ngang của khuôn mặt bạn. Khi áp dụng chì kẻ mắt, hãy thử kẻ theo kiểu mắt mèo.[6] Nên tập trung trang điểm ở phần góc cạnh phía ngoài của đôi mắt vì kiểu này sẽ giúp mắt bạn trông to hơn và tất nhiên cũng làm khuôn mặt bạn trông nhỏ hơn.
  • Nếu có thể, đừng ngại nhổ hoặc cạo bớt lông mày sao cho chúng tạo thành hình vòng cung một cách tự nhiên. Cách này sẽ mang đến cho khuôn mặt bạn một cái nhìn góc cạnh.
 2. 2
  Phủ ít phấn highlight và phấn bronzer xung quanh viền môi để giúp chúng trông căng mọng hơn. Cách này sẽ giúp mọi người không còn tập trung vào gò má của bạn nữa mà thay vào đó là hướng sự chú ý vào đôi môi đầy sức sống của bạn. Để làm nổi bật viền môi, hãy chấm ít phấn highlight dọc theo bờ môi trên hình vòng cung và chấm một ít phấn bronzer ở bờ môi dưới. Tán đều và sau đó thoa một ít son môi sáng màu.[7]
 3. 3
  Thay đổi phong cách bằng việc đội mũ có chỏm cao hoặc vành nhỏ. Phong cách này sẽ làm đầu bạn trông dài hơn thực tế, và tạo ảo giác rằng bạn sở hữu một khuôn mặt nhỏ nhắn. Thậm chỉ mũ lưỡi trai có chỏm cao cũng có thể làm khuôn mặt trông thon và dài hơn.
 4. 4
  Đeo bông tai dài đong đưa sẽ tốt hơn các đôi bông tai kim cương, hoặc hình khối đính trực tiếp vào tai. Nên chọn kiểu hoa tai đung đưa ở dưới quai hàm vì chúng sẽ làm người khác không tập trung vào hai bên khuôn mặt bạn. Bông tai càng góc cạnh thì chúng sẽ càng tương phản với hình dạng khuôn mặt bạn và mang lại cảm giác nhỏ gọn hơn cho khuôn mặt.[8]
  • Nếu bạn đang cột hoặc bới tóc cao, bạn nên giúp khuôn mặt trông hài hòa bằng cách đeo hoa tai dài quyến rũ.
 5. 5
  Nên chọn vòng cổ dài và bỏ qua những vòng cổ ngắn hơn. Sự lựa chọn này sẽ thu hút ánh nhìn xuống phía dưới, làm mọi người không còn chú ý đến khuôn mặt tròn trịa của bạn. Thêm vào đó, vòng cổ dài còn tạo ảo giác là cổ và khuôn mặt bạn trông dài hơn. Vòng cổ quá ngắn sẽ tập trung ánh nhìn lên phía trên và làm người khác chú ý hơn vào bề ngang khuôn mặt bạn.
  • Nếu bạn đang đeo dây chuyền và vòng cổ hơi ngắn, hãy nhớ làm cho chúng hài hòa với khuôn mặt bạn bằng cách xõa tóc hoặc để một ít tóc mái dài ôm phần gò má.
 6. 6
  Chọn kính mát hoặc kính cận có gọng to. Nên chọn các loại kính có hình chữ nhật nhưng vẫn đảm bảo có các góc tròn xung quanh. Kính mắt có gọng to hơn so với khuôn mặt bạn sẽ giúp khuôn mặt trông nhỏ và hẹp hơn rất nhiều.[9]
 7. 7
  Khi thử với áo thun, hãy lựa các kiểu có cổ hình chữ V hoặc cổ khoét sâu và tránh kiểu có cổ cao. Những chiếc áo có đường viền cổ dài và sâu sẽ làm cho cổ (và tất nhiên cả khuôn mặt bạn) trông dài hơn. Trong khi đó, áo cổ cao sẽ làm cho cổ bạn trông ngắn hơn và thu hút sự chú ý lên khu vực quai hàm và bề ngang khuôn mặt bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Sở hữu kiểu tóc phù hợp

 1. 1
  Tạo thêm tầng cho tóc. Kiểu tóc với phần tóc mái trước mặt ngắn hơn so với chiều dài cả mái tóc sẽ ôm và định hình cho khuôn mặt bạn, làm cho khuôn mặt trông gọn gàng hơn rất nhiều.
 2. 2
  Hãy thử nuôi tóc dài thay vì để tóc ngắn như mọi ngày. Chiều dài của tóc sẽ làm khuôn mặt bạn trông dài hơn. Hơn nữa, kiểu này còn giúp tóc bạn chuyển động mềm mượt và tự nhiên.
 3. 3
  Tự tin hơn với kiểu tóc ngắn bất đối xứng. Nếu bạn có ý định cắt tóc ngắn, như kiểu tóc bob, tránh việc cắt tóc bằng tổng thể. Thay vào đó, hãy suy nghĩ đến việc cắt phần tóc phía sau ngắn hơn trong khi phần tóc phía trước để dài hơn một xíu. Tất nhiên bạn vẫn sẽ có cảm giác như thể bạn vừa mới cắt một kiểu tóc ngắn, nhưng thực sự thì những sợi tóc dài hơn sẽ định hình cho khuôn mặt và làm nó trông nhỏ gọn hơn rất nhiều.[10]
 4. 4
  Đơn giản hơn với kiểu tóc xoăn. Trong khi kiểu tóc xoăn có thể giúp khuôn mặt bạn trông gọn gàng hơn, tóc dày và xù thực sự sẽ biến đầu (và cả khuôn mặt bạn) trông to hơn thực tế.
 5. 5
  Tránh cắt tóc mái bằng, thay vào đó, bạn hãy thử với kiểu tóc mái thưa. Việc sở hữu tóc mái bằng sẽ thực sự làm khuôn mặt bạn trong ngắn và tròn trĩnh hơn.[11] Thay vào đó, hãy thử với tóc mái thưa nhẹ và dài hơn ở hai bên. Kiểu tóc này sẽ định hình và làm khuôn mặt bạn trông thon hơn rất nhiều.[12]
 6. 6
  Nếu bạn có tóc thực sự rất ngắn, hãy lựa chọn kiểu tóc cắt bằng ở phía trên đầu. Nói thợ cắt tóc tỉa tóc ngắn ở khu vực xung quanh đầu trong khi đó phần tóc ở phía trên đầu nên để dài hơn. Kiểu cắt này sẽ làm cho khuôn mặt bạn trông dài hơn và không còn tròn trịa nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Tạo kiểu cho tóc mà không cần cắt

 1. 1
  Thử chải lệch tóc sang một bên. Kiểu tóc chải lệch này sẽ giúp khuôn mặt bạn bớt tròn trịa và trông cân xứng hơn.
  • Nếu bạn sở hữu mài tóc mỏng, hãy đánh bồng tóc bằng cách chải ngược đến chân tóc tạo thành lực nâng. Kiểu này sẽ giúp đầu bạn trông dài hơn so với thực tế.[13]
 2. 2
  Chăm chút cho kiểu tóc cột đuôi ngựa. Tránh bới hết tóc ngược ra đằng sau và để đỉnh đầu trơn tru và bằng phẳng vì kiểu này sẽ làm khuôn mặt bạn trông tròn hơn bao giờ hết.[14] Thay vào đó, hãy thử để vài sợi tóc lưa thưa hai bên khuôn mặt; những sợi tóc này sẽ giúp định hình khuôn mặt và che bớt một phần của gò má và cằm, làm cho khuôn mặt bạn thêm phần nhỏ nhắn.
  • Bạn có thể cột tóc cao trên đỉnh đầu theo kiểu đuôi ngựa hoặc tạo kiểu búi nhỏ như diễn viên múa ba lê. Với các kiểu tóc này, khuôn mặt bạn sẽ trông dài hơn.
  • Nếu có thể, sao bạn không thử kiểu tóc cột đuôi ngựa một nửa nhỉ? Đối với kiểu này, bạn chỉ cần cột phần tóc ở phía trên như đuôi ngựa trong khi đó phần tóc còn lại bạn vẫn để xõa ra bình thường.
 3. 3
  Làm khuôn mặt bạn trông dài hơn với kiểu tóc cột đuôi ngựa thấp hoặc tóc bím. Các kiểu này sẽ giúp làm khuôn mặt bạn trông dài và thanh thoát hơn.
 4. 4
  Thử suy nghĩ đến việc tạo vài điểm nhấn trên tóc bạn. Những điểm nhấn này được tạo bởi kết cấu và chuyển động, sẽ làm người khác không còn chú ý đến khuôn mặt tròn trịa của bạn nữa.[15]
  • Bạn có thể thử nhuộm tóc ombre. Thuốc nhuộm màu sáng sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn màu tối. Vì vậy, nếu bạn nhuộm phần ngọn tóc sáng màu hơn phần chân tóc, mọi sự tập trung sẽ đổ dồn vào phía dưới làm khuôn mặt bạn trông dài và gọn gàng hơn.[16]
 5. 5
  Nếu bạn là một chàng trai, thì hãy tận dụng ria mép như một lợi thế. Bằng cách thêm sự tương phản, râu có thể làm cho khuôn mặt bạn trông nhỏ hơn. Kiểu râu goatee hay kiểu râu có chỏm cũng có thể làm khuôn mặt bạn giãn ra và dài hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Phương pháp khác giúp khuôn mặt thon nhỏ hơn

 1. 1
  Thực hiện các bài tập dành cho cơ mặt. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào khẳng định các bài tập này sẽ giúp khuôn mặt bạn nhỏ lại, nhưng chúng có thể giúp khuôn mặt khỏe khoắn và săn chắc hơn. Dưới đây là một số bài tập cơ bản mà bạn có thể áp dụng:
  • Tạo kiểu khuôn mặt cá bằng cách hóp má và trề môi. Giữ tư thế này trong vòng vài giây.
  • Nghiêng đầu về phía sau sao cho cằm hướng lên trên phía trần nhà. Thả quai hàm dưới ra và sau đó nâng lên lại. Giữ nguyên tư thế trong vài giây trong khi giãn cơ cổ.
  • Chuyển ánh nhìn của bạn sang bên trái trong vài giây và sau đó chuyển ánh nhìn sang bên phải.
  • Nhắm mắt thật chặt và siết chặt cơ mặt hết cỡ trong vài giây. Sau đó, thả lỏng và mở mắt càng to càng tốt.
 2. 2
  Bạn nghĩ sao về việc cải thiện khẩu phần ăn hàng ngày? Nếu khuôn mặt tròn trịa của bạn là kết quả của việc tăng cân và không có cấu trúc xương nào, hãy cố gắng cắt giảm thức ăn chứa nhiều đường và chất béo, chẳng hạn như thực phẩm chiên rán, nước sô đa, kẹo và khoai tây chiên. Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả, các loại hạt và thịt nạc.
 3. 3
  Hạn chế uống quá nhiều rượu. Uống nhiều rượu có thể làm khuôn mặt bạn trông múp míp và sưng phồng hơn trong những ngày kế tiếp.
 4. 4
  Cân nhắc việc giảm cân toàn cơ thể. Nếu khuôn mặt bạn đầy đặn là do tăng cân, bạn hoàn toàn có thể làm cho nó gọn gàng hơn bằng việc giảm cân toàn phần. Cố gắng lên kế hoạch tập bơi, đi bộ nhanh, chạy bộ, hoặc đi dạo khoảng vài lần trong tuần. 30 phút tập thể dục mỗi ngày thực sự có tác động rất lớn đến việc thay đổi hình dáng cơ thể bạn.
 5. 5
  Suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định căng da mặt hoặc phẫu thuật thẫm mỹ. Được xem là phương pháp tốn kém và có kết quả lâu dài nhất, các kỹ thuật làm thon gọn khuôn mặt, căng da mặt, và phẫu thuật thẫm mỹ không phải là không có rủi ro và biến chứng để lại là có thể làm khuôn mặt bạn có sẹo và sưng phồng lên.[17] Những bác sỹ với tay nghề còn non nớt thường không mang lại cho bạn kết quả như mong đợi. Nếu đây là vấn đề mà bạn đang cân nhắc, hãy trực tiếp tham khảo ý kiến của bác sỹ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm để kiểm tra tiền sử bệnh của bạn và xem liệu sự lựa chọn này có phù hợp với bạn không.[18]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi thử nghiệm với kiểu tóc hay trang điểm mới, đừng quên chụp một vài bức ảnh khuôn mặt bạn để kiểm tra xem kiểu nào thực sự làm bạn trông nhỏ gọn hơn.
 • Nếu bạn muốn bản thân trông mi nhon hơn, đặc biệt là vùng eo, thì tốt nhất bạn nên tránh mặc bất cứ trang phục nào có sọc ngang; thay vào đó, hãy cân nhắc các kiểu quần áo có sọc đứng. Bên cạnh đó, bạn có thể thử các bộ quần áo đồng màu (chỉ một màu nhất định).
 • Trong trường hợp bạn thực sự muốn toàn bộ cơ thể bạn trông nhỏ nhắn, hãy chọn kiểu áo sơ mi và quần dài, và tránh trang phục quá rộng và thùng thình. Hơn nữa, bạn nên nói không với quần bó và quần ngắn tới mắt cá chân vì chúng sẽ làm cho chân bạn trông ngắn hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Làm wax bằng đường
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Làm hông to raLàm hông to ra
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Gội đầu mà không dùng dầu gội
Giúp da dày lênGiúp da dày lên
Chăm sóc Hình xămChăm sóc Hình xăm
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Carters Salon, Makeup Contouring
 2. Style Caster, How to Contour Makeup
 3. Into the Gloss, Don't Buy a Contour Kit
 4. Style Caster, How to Contour Makeup
 5. Into the Gloss, Don't Buy a Contour Kit
 6. Woman's Day, How to Make Your Face Look Thinner
 7. Marie Claire, Slimming Hair and Makeup Tricks
 8. The Chic Fashionista, Round Face Shape
 9. The Chic Fashionista, Round Face Shape

Về bài wikiHow này

Christin Birckhead
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christin Birckhead. Christin Birckhead là nghệ sĩ trang điểm và người sáng lập của Conceptual Beauty, một phòng trang điểm tại Washington, DC chuyên về dịch vụ cưới hỏi như tiệc đính hôn và lễ cưới, các buổi biểu diễn thời trang và chụp ảnh chân dung cho cấp lãnh đạo. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn làm đẹp và trang điểm. Cô cũng là nghệ sĩ trang điểm chính cho Ascender Communications và làm cộng tác viên cho nhóm tin tức NBC tại khu vực trung tâm DC. Các khách hàng của cô bao gồm Nancy Pelosi, Nancy Cartwright, Armin Van Buuren, Hugh Jackman, Vashawn Mitchell, Richard Smallwood, Benjamin T. Jealous, Colin Powell, Wanda Durant và cựu chủ tịch Liberia Ellen Johnson Sirleaf. Bài viết này đã được xem 18.061 lần.
Trang này đã được đọc 18.061 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo