Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác hồi hộp chẳng dễ chịu gì. Bạn có thể thấy nhịp tim tăng lên, toát mồ hôi ở bàn tay, và cảm thấy cồn cào nơi dạ dày. Một số người chỉ trải qua những triệu chứng trên khi họ thuyết trình hay đang cực kỳ căng thẳng, tuy nhiên một số khác lại rất hay gặp phải tình huống đó. Dù triệu chứng bắt nguồn từ đâu, bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn các cách kiểm soát lo lắng và làm nguôi đi cơn cồn cào nơi dạ dày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Kiểm soát Nguyên nhân Bên ngoài

 1. 1
  Đánh giá trạng thái kích động. Để có thể tìm ra cách tốt nhất giúp giảm kích thích dạ dày, bạn cần phải đánh giá các triệu chứng mà bạn gặp phải. Bằng cách đó, bạn sẽ hiểu được cụ thể dạng vấn đề bạn gặp phải và từ đó tìm được cách tốt nhất để làm thuyên giảm tình hình. Các triệu chứng thường gặp của dạ dày khi bị kích thích bao gồm:[1]
  • Cảm thấy dạ dày thắt lại
  • Cảm giác cồn cào
  • Cảm giác xóc bụng
  • Thấy lợm giọng, buồn nôn
  • Cảm giác nóng nơi dạ dày
 2. 2
  Tập luyện trước. Đôi khi bạn có thể làm dịu đi sự bồn chồn của mình bằng cách trở nên tự tin hơn trong tình huống đó. Dù đó là khi bạn thuyết trình, hẹn hò lần đầu, hay phỏng vấn xin việc, tập luyện trước có thể giúp bạn cảm thấy đỡ lo lắng hơn.[2] Hãy thử tưởng tượng bản thân đã hoàn thành xuất sắc và đạt được mục tiêu bạn mong muốn trong hoàn cảnh đó.Tự trang bị thêm kiến thức bằng cách nghiên cứu về đề tài đó và đảm bảo rằng bạn đã đề cập đến tất cả các điểm mà bạn đề ra. Đừng cố gắng sắp xếp mọi thứ theo cách quá đặc biệt bởi như vậy bạn sẽ có xu hướng lo lắng hơn.
 3. 3
  Tự nói chuyện một cách tích cực. Trước khi thực hiện một điều gì đó dẫn tới hồi hộp, người ta thường đối diện với những suy nghĩ tiêu cực và do đó dẫn tới lo lắng, bồn chồn. Các kỹ thuật giúp bạn tĩnh tâm lại trong trường hợp này như thiền thì lại cần nhiều thời gian tập luyện để thành thục. Một cách nhanh chóng và hiệu quả để đối phó với những suy nghĩ tiêu cực là biến chúng thành những lời khẳng định tích cực.[3] Ví dụ, bạn hãy tự nhủ rằng:
  • “Mình có đủ khả năng để đối phó với việc này”.
  • “Mình là ứng cử viên nặng ký nhất cho công việc này. Mình có đủ năng lực và chuyên môn cho vị trí này”.
  • “Mình muốn thành công và mình sẽ thành công”.
 4. 4
  Đừng hấp tấp. Vội vàng chỉ khiến bạn cảm thấy hồi hộp và lo lắng hơn mà thôi. Nếu bạn dành đủ thời gian để tập hợp tài liệu, giấy tờ và đến sớm hơn một chút, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình. Chút ít thời gian dư giả đó cũng đủ để bạn tự trấn an bản thân trong phòng chờ. Cần nhớ rằng nếu bạn đến quá sớm, 15 phút chẳng hạn, bạn sẽ phải đợi ở ngoài hoặc ở một nơi không mấy thoải mái.
 5. 5
  Tránh dùng cafein. Cafein là một chất kích thích và sẽ khuyếch đại tác dụng của andrenalin trong các tình huống căng thẳng. Cafein sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, và do đó làm tăng phản hổi dạng “chiên đấu hay bỏ chạy”.[4] [5] Một số nguồn cung cấp cafein như cà phê hay nước tăng lực cũng có thể gây cồn ruột và dạ dày. Giảm lượng cafein nạp vào cơ thể trước giờ G không những giúp làm dịu dạ dày mà còn giúp giảm cảm giác lo lắng, hốt hoảng. Thay vào đó, hãy uống một cốc nước lạnh để cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Kiểm soát Dạ dày bị Kích thích

 1. 1
  Tập các kỹ thuật hít thở. Tập trung vào hơi thở và thở sâu là một trong những cách đơn giản nhất để làm dịu đi cảm giác bồn chồn, lo âu. Với phần lớn mọi người, khi lo lắng, họ có xu hướng nuốt nước bọt, thở gấp khiến cho nhịp tim tăng cao và từ đó dẫn thêm nhiều andrenalin đi khắp cơ thể, kích hoạt cảm giác lo lắng.[6] Học cách làm dịu cảm xúc bằng hơi thở còn giúp bạn hít thở một cách hiệu quả hơn, giảm ảnh hưởng của andrenalin và cả cảm giác bồn chồn ruột gan.
  • Cố gắng hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng.
 2. 2
  Áp dụng liệu pháp hương thơm để thư giãn. Liệu pháp hương thơm sẽ sử dụng tinh dầu từ thảo mộc, hoa quả và hoa để giúp cải thiện tâm trạng của bạn.[7] Oải hương và chanh là hai loại tinh dầu được sử dụng nhiều nhất khi thư giãn và giảm căng thẳng. Bạn có thể đốt tinh dầu bằng đèn ở trong nhà, hoặc mua tinh dầu oải hương hay chanh để tăng cường sử dụng trên một số vị trí của cơ thể như cổ tay.
 3. 3
  Ăn thực phẩm giúp làm dịu dạ dày. Một số loại thực phẩm chứa enzyme và các thành phần giúp làm dịu đường tiêu hóa. Nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn và không muốn ăn gì, hãy thử tìm các thành phần sau:[8]
  • Mật ong có tác dụng làm dịu đồng thời tạo thành một lớp mỏng trên dạ dày.
  • Bạc hà có chứa các thành phần giúp thư giãn cơ, và dạ dày là một ví dụ.
  • Gừng và kẹo gừng có chứa các thành phần hóa học cao nhiệt giúp chống lại cơn buồn nôn.
  • Một muỗng muối nở hòa trong một cốc nước nóng. Natri trong muối nở sẽ hút dịch tiết của dạ dày và giúp thức ăn di chuyển xuống ruột.
  • Đu đủ chứa các enzym hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng chống viêm.
 4. 4
  Thư giãn từng bộ phận trên cơ thể. Đây còn được biết đến là quá trình thư giãn cơ bắp theo tiến trình. Khi bạn căng thẳng và dạ dày dường như quặn thắt lại, hãy đứng thẳng và nhắm mắt. Xác định xem phần nào trên cơ thể chịu nhiều sức ép nhất và tập trung thư giãn phần đó. Hít thở sâu khi thư giãn tay, chân, lưng, phần thân từ cổ trở xuống và dạ dày. Tập trung vào cơ thể thay vì suy nghĩ có thể giúp bạn bình tĩnh lại. Lặp lại kỹ thuật này có thể giúp cơ thể giải phóng căng thẳng cục bộ, bao gồm cả dạ dày.[9]
 5. 5
  Chữa trị bằng thuốc. Nếu có thể, bạn sẽ chẳng muốn động đến thuốc, tuy nhiên, có những lúc dạ dày bị kích thích cực độ và kéo dài, lúc này dùng thuốc là cần thiết. Nếu các kỹ thuật không dùng thuốc không phát huy tác dụng, bạn có thể tìm đến một số loại thuốc giúp giảm căng thẳng. Dưới đây là vài loại thuốc bạn có thể mua mà không cần đơn của bác sĩ:[10]
  • Thuốc dành cho dạ dày
  • Pepto-Bismol
  • Rolaids
  • Alka-Seltzer
  • Emetrol
  • Mylanta
  • Similac
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục dù bạn đã sử dụng các gợi ý trên đây hay sau khi đã dùng thuốc được bác sĩ kê đơn, hãy đi khám bác sĩ, vì có thể bạn bị như vậy là do các nguyên nhân vật lý như vi khuẩn, ợ chua, không dung nạp được lactose, hay hội chứng ruột kích thích.[11]
 • Nói chuyện với ai đó về những nguyên nhân khiến dạ dày bạn bị kích thích. Gặp chuyên gia, nói chuyện với người thân, bạn bè hay một ai đó. Có thể họ sẽ đưa ra cho bạn một vài ý tưởng giúp giảm căng thẳng, lo âu và nhờ đó giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Nếu đó là vấn đề xuất phát từ điều gì đó mà bạn chưa thể giải quyết được tại thời điểm hiện tại, hãy nghĩ đến khi bạn giải quyết nó một cách tích cực.

Cảnh báo

 • Cần đọc kỹ nhãn trên bất cứ loại thuốc nào mà bạn sử dụng và làm theo chỉ dẫn, ngay cả khi đó là thuốc không cần kê đơn, và ngay cả khi bạn nghĩ là bạn đã biết những điều đó rồi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khai nhãn Con mắt Thứ baKhai nhãn Con mắt Thứ ba
Kích thích Hắt hơiKích thích Hắt hơi
Thôi miênThôi miên
Khai mở các luân xaKhai mở các luân xa
Thanh lọc cơ thể khỏi cần saThanh lọc cơ thể khỏi cần sa
Vượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờVượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờ
Thôi miên bằng mắtThôi miên bằng mắt
Loại bỏ Vết chai tay do Cầm bútLoại bỏ Vết chai tay do Cầm bút
Ngừng ho trong 5 phútNgừng ho trong 5 phút
Thực hiện Bài tập KegelThực hiện Bài tập Kegel
Chữa trị Nôn mửa ngay tại NhàChữa trị Nôn mửa ngay tại Nhà
Xác định Nhóm máuXác định Nhóm máu
Bẻ Khớp CổBẻ Khớp Cổ
Gỡ bỏ Ghim Phẫu thuậtGỡ bỏ Ghim Phẫu thuật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Dale Prokupek, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ nội khoa & Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Dale Prokupek, MD. Dale Prokupek là bác sĩ nội khoa và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa điều hành phòng khám riêng tại Los Angeles, California. Prokupek cũng là bác sĩ tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai và phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y Geffen thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA). Prokupek có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành y và chuyên về chẩn đoán, điều trị các bệnh về gan, dạ dày, đại tràng, bao gồm viêm gan siêu vi C, ung thư đại tràng, bệnh trĩ, sùi mào gà hậu môn, các bệnh về tiêu hóa liên quan đến suy giảm miễn dịch mãn tính. Ông có bằng cử nhân về động vật học của Đại học Wisconsin – Madison và bằng bác sĩ y khoa của Đại học Y khoa Wisconsin. Ông hoàn thành chương trình bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai và nghiên cứu sinh tiến sĩ về vị tràng học tại Trường Y Geffen thuộc UCLA. Bài viết này đã được xem 5.480 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 5.480 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo