Làm một con rối bằng vớ là điều khá thú vị. Sẽ thật tuyệt nếu mỗi con rối bằng vớ bạn làm ra đều có đặc trưng riêng và chỉ có một-không-hai. Chúng không nhất thiết phải là con người – chúng cũng có thể là động vật, người ngoài hành tinh, hay phi hành gia.

Hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu đặc biệt vào một chiếc hộp đựng giày của bạn. Bạn sẽ cần ít nhất một chiếc vớ sạch, một cây kim cỡ lớn, chỉ sợi to và chắc. Đây là những nguyên liệu cần có để làm được một con rối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm vào một số đồ trang trí khác để làm cho con rối của mình trông đẹp hơn, như kính, trang sức, hoặc phụ kiện tóc. Giáo viên của bạn sẽ có những món đồ trang trí trên lớp (hạt cườm, nút áo đủ loại, gỗ, cây thông ống, vải dạ,…), và các dụng cụ cần thiết để làm một con rối như kéo và súng bắn keo.

Các bước

 1. 1
  Tìm một chiếc vớ cũ sạch. Bạn có thể chọn bất cứ màu nào tùy thích, nhưng vớ cần phải đủ dài để bạn có thể cho tay vào. Tốt hơn là dài đến khủy tay. Không nên chọn những chiếc vớ quá mỏng và bị thủng. Bất kỳ loạị vớ nào cũng được, nhưng nếu bạn dùng kéo cắt thì tốt hơn là không chọn loại vớ dễ bị bung vải (như cotton). Dĩ nhiên, một phần đặc điểm của con rối phụ thuộc vào chiếc vớ bạn chọn. Ví dụ như vớ chấm bi to được dùng làm con báo, chó đốm, v.v… vớ sọc dùng làm ngựa vằn, hổ và chim. Vớ trơn có thể tạo ra rất nhiều con vật, tùy thuộc vào màu sắc của chúng, chẳng hạn như vớ trắng làm thành chuột bạch, vớ xám làm con voi. Khi chọn vớ, hãy chọn chiếc vớ phù hợp với đặc điểm của con rối mà bạn muốn làm ra.
 2. 2
  Dán keo (dùng súng bắn keo hay keo silicon), hoặc khâu mắt thú vào phần dưới của vớ, ở đầu ngón chân hoặc ở nơi mà bạn muốn (số lượng, kích thước và màu sắc tùy chọn). Hãy thử đặt mắt ở một số vị trí trước khi dán. Đôi mắt có thể sẽ trông đẹp hơn nếu được đặt gần nhau, gần mũi, hoặc ở nơi mà bạn không nghĩ đến. Vì đây là con rối của bạn, nên bạn có thể sáng tạo và sắp xếp phần thân rối tùy theo ý thích của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần có người hướng dẫn phòng khi không biết cách làm. Bạn có thể gặp rắc rối với keo siêu dính hoặc kim khâu, vì vậy đừng ngại khi yêu cầu giúp đỡ.
 3. 3
  Cho tay vào bên trong vớ khi keo khô. Để tay thành hình miệng, ngón trỏ ở dưới các ngón khác. Để tay tự nhiên sao cho giống hình dáng của miệng. Cánh tay nên để hơi cong như con rắn.
 4. 4
  Vậy với phần còn lại của con rối thì sao? Với phần lưỡi, bạn có thể dùng một miếng vải hình bầu dục nhỏ hơn khác màu, hoặc dùng một một chiếc lưỡi giả trông như đang đưa ra ngoài để giả làm lưỡi. Thực ra, bạn có thể làm một chiếc lưỡi bằng vải dạ và cắt chữ “v” ở đầu lưỡi để làm lưỡi rắn.
  • Bạn cũng có thể làm mũi bằng vải dạ. Cắt vải dạ thành hình tam giác hoặc hình tròn nhỏ để chiếc mũi trông đáng yêu. Khâu hoặc dán ở phía trên miệng. Nếu bạn muốn thêm râu vào thì nên để chúng ở dưới mũi.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn con rối của mình có râu, hãy cắt nhiều sợi dây dài rồi làm thành râu. Khâu vào phần giữa phía trên miệng. Hãy chắc rằng chúng không giống ria mép. Nhưng nếu bạn muốn con rối của mình có ria mép thì tại sao lại không thử nhỉ?
 5. 5
  Bạn có thể dùng cùng loại dây đó để làm tóc. Quấn dây nhiều vòng để tạo tóc (các con rối có đặc trưng là đầu tóc không được gọn gàng vì vậy bạn không cần phải cắt tỉa tóc cho nó), hoặc dán các miếng vải dạ để làm kiểu tóc dựng ngược (nếu được dán thẳng đứng), hoặc vảy. Wow, điều này sẽ khá thú vị đây! Con rối của bạn đã có tai chưa? Việc này khá dễ, bạn chỉ cần khâu các miếng vải dạ ở bất cứ đâu bạn muốn.
 6. 6
  Với phần tay, luồn cây thông ống vào bên trong dọc theo chiều dài miếng vải dạ, rồi cuộn nhẹ vào. Cây thông ống sẽ giúp cho con rối của bạn có thể tạo dáng. Dán phần đầu của cánh tay vào.
  • Để làm ngón tay, bạn chỉ cần cắt hai đường ở cuối miếng vải dạ. Với hai đường cắt, bạn sẽ tạo ra ba ngón tay. Hãy cắt sao cho các ngón tay trông như đang xòe ra, giống như bàn tay. Nếu muốn, bạn có thể tỉa tròn ở phần đầu để làm cho giống ngón tay hơn.
 7. 7
  Sau cùng, hãy trang trí thêm cho con rối. Bạn có thể thêm vào các chi tiết nhỏ khác để trang trí cho con rối của mình như lông mi, hoa tai, nơ, kẹp tóc… Bạn cũng có thể làm quần áo cho con rối của mình nếu muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể tạo ra một con rối hình người nếu không thích làm hình thú.
 • Bạn có thể làm râu hoặc ria mép bằng gỗ rồi dán lên.
 • Bạn cũng có thể lấy hoa tai búp bê gắn vào.

Cảnh báo

 • Hãy quan sát trẻ em khi chúng khâu con rối của mình. Do có rất ít hoặc không có kinh nghiệm trong việc may vá nên trẻ sẽ cần sự giúp đỡ từ người lớn, người có kinh nghiệm hơn.

Những thứ bạn cần

 • Một chiếc vớ dài, sạch
 • Mắt thú giả
 • Vải dạ/ vải nỉ
 • Keo dán
 • Kim, chỉ
 • Kéo
 • Đồ trang trí như len, ruy băng… (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Giải khối Rubik theo từng tầng

Cách để

Làm nước xà phòng thổi bong bóng

Cách để

Làm ảo thuật với bộ bài

Cách để

Vẽ một Bông hoa

Cách để

Gấp Máy bay Giấy

Cách để

Nhận biết Vàng Thật

Cách để

Thử vàng tại nhà

Cách để

Làm Nến tại Nhà

Cách để

Gập hạc giấy

Cách để

Gấp máy bay giấy bay nhanh

Cách để

Làm tên lửa bằng chai nhựa

Cách để

Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng

Cách để

Làm ô tô chạy bằng bóng bay

Cách để

Làm nước hoa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.169 lần.
Trang này đã được đọc 7.169 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo