Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn vừa nhận được số bơ bạn đặt mua? Bạn đang ao ước có ngay một món bơ nghiền? Bơ chưa chín có thể được thúc chín một cách nhanh chóng theo vài bước đơn giản sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thúc chín Bơ chưa Cắt

 1. 1
  Bỏ bơ chưa chín vào túi giấy nâu. Túi này được dùng để giữ khí ethylene làm chín quả bơ. Bạn phải chắc chắn rằng túi giấy bạn dùng không bị thủng!
  • Túi giấy chỉ để giữ kín. Nếu bạn có cách khác tương tự để giữ kín khí thì thật tuyệt! Bạn có thể làm theo cách của mình. Bà của bạn có lẽ đã chỉ cho bạn nên giữ bơ trong thùng bột, nhưng bạn có thể vẫn phải kiếm một chiếc túi McDonald trống.
 2. 2
  Thêm một quả chuối, táo hoặc cà chua vào túi giấy. Chuối là lựa chọn tốt nhất, nhưng các loại quả khác cũng có tác dụng. Nếu bạn không có các quả này, nhưng có một hoặc hai trái bơ nữa thì hãy đặt chúng chung với nhau.
  • Những loại trái cây này sẽ phát ra nhiều khí ethylene hơn các loại khác. Và càng nhiều khí ethylene được phát ra, bơ sẽ càng chín nhanh hơn.[1]
 3. 3
  Giữ túi đóng kín ở nhiệt độ phòng. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; nhiệt độ tốt nhất trong khoảng 65º-75º F (18º-24º C). Nếu bạn không cho thêm hoa quả vào túi, sẽ mất tầm 2-5 ngày để bơ chín.[2]
 4. 4
  Thường xuyên kiểm tra. Hoa qua được bỏ thêm sẽ đẩy nhanh quá trình thúc chín một cách rõ rệt và quả bơ sẽ chín trong vòng 1 - 3 ngày.[3] Quả bơ của bạn khi chín sẽ rất dễ lột vỏ; hãy nắn và cảm nhận nếu bơ đã mềm vì đôi khi rất khó đoán qua màu vỏ.
  • Quả bơ chưa chín nhìn mướt và xanh. Khi chín, sẽ xuất hiện một vài điểm màu tím và đen (đó là khi bạn có thể ăn sau khoảng 2 ngày). Khi đã chín hẳn để ăn, bơ có màu xanh/nâu đậm và thường là tím đen.[2]
   • Một khi đã chín, bơ có thể được giữ trong tủ lạnh trong vài ngày, nhưng càng để lâu bơ sẽ càng mất vị.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm chín Bơ đã Cắt

 1. 1
  Rưới nước chanh lên quả bơ đã được cắt. Vì quả bơ bị hở và dễ bị hư dưới tác động bên ngoài, hãy giữ cho bơ không ngả nâu và bị nhũn bằng một chất có tính axit như nước chanh. Nếu bạn muốn làm chín thì đừng làm hỏng quả bơ.
 2. 2
  Bọc bằng màng bọc trong suốt. Đặt hai nửa của quả bơ lại với nhau và bọc chúng lại như một quả bơ hoàn chỉnh. Đặt bơ vào trong thủ lạnh.
  • Nếu bạn không có màng bọc thực phẩm, hãy dùng hộp kín có nắp đóng.
 3. 3
  Theo dõi quá trình chín. Thời gian cần có để quả chín phụ thuộc vào quả bơ của bạn đã ở trong giai đoạn nào của quá trình chín. Lấy bơ ra và nhấn thử, nếu quả bơ mềm và có vẻ đã ăn được, hãy ăn thử. Nếu vẫn chưa đủ chín, hãy đặt lại vào tủ lạnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản và Dùng Bơ

 1. 1
  Giữ bơ chưa cắt và chưa chín ở nhiệt độ phòng. Việc giữ bơ trong tủ lạnh là không nên. Bơ sẽ không chín ở nhiệt độ thấp. [4] Nếu bạn không tác động gì (trừ việc để bơ lên kệ bếp), bơ sẽ mất tối đa khoảng sáu ngày để chín.
 2. 2
  Đối với bơ đã cắt, thái lát, hoặc dầm, hãy dùng nước chanh. Ngay khi bơ đã được nghiền, hãy rưới một ít nước chanh hoặc nước cam (miễn là chanh, cam tươi) lên bơ. Axit sẽ làm chậm quá trình hóa nâu (hay còn được biết là quá trình oxy hóa), và kéo dài tuổi thọ của bơ.
  • Nếu bạn đã bắt đầu thấy đốm nâu, bạn không cần phải vứt bơ đi. Hãy cạo bỏ những phần đó và bắt đầu ăn phần bơ còn lại trước khi chúng chuyển màu.[5]
 3. 3
  Nếu trình trạng bắt đầu tệ hơn, hãy xay nhuyễn và đông lạnh bơ. Nếu bơ đã vừa chín để đùng nhưng bạn vẫn chưa định ăn, hãy xay nhuyễn và để vào ngăn đá tủ lạnh. Đừng đông đá cả quả, bơ sẽ bị mất vị. Sau đó bạn vẫn có thể dùng bơ để làm đồ chấm và phết, v.v.[5]
  • Rõ ràng rằng tốt nhất không nên đông lạnh bơ. Đây chỉ là giải pháp áp dụng khi bạn chưa thể ăn khi bơ đang tươi.
 4. 4
  Theo dõi quá trình chín. Hy vọng rằng bạn đã dành vài ngày để theo dõi những quả bơ. Nếu theo dõi, bạn sẽ nắm bắt được bơ đang ở giai đoạn nào trong quá trình chín. Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cho những kết quả khác nhau.
  • Nếu bơ chỉ mới bắt đầu chín, bơ sẽ ít bị tác động bởi nhiệt. Bạn có thể nướng bơ dễ dàng.
  • Nếu bơ mất một khoảng thời gian nhưng cũng đã chín, bạn nên thái lát để dùng cho các món xa-lát hoặc món trộn. Những lát bơ chắc mượt sẽ làm các món ăn trông rất ngon mắt!
  • Nếu bạn có vài quả bơ chín, hãy chuyển chúng thành dạng kem. Hãy thử nghĩ đến bánh flan, kem, hoặc bánh phô mai. Đó là lý do để thử trải nghiệm!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vẫn có thể chỉ dùng túi giấy, tuy bơ sẽ không chín nhanh như khi thêm trái cây nhưng vẫn sẽ nhanh hơn khi bơ không được bọc kín.
 • Thêm bột vào túi cũng là một cách làm chín bơ. [6]

Cảnh báo

 • Làm lạnh bơ sẽ phản tác dụng – ngăn bơ không chín. Cách này sẽ tốt cho việc kéo dài việc cất trữ bơ nhưng không thúc bơ chín.
 • Không dùng lò vi sóng để làm chín bơ. Bạn có thể tìm thấy thông tin trên mạng rằng có thể làm như vậy (và đúng là có thể. Về lý thuyết, bạn có thể dùng lò vi sóng cho mọi thứ), nhưng lò vi sóng sẽ làm hỏng vị của bơ.[2]

Những thứ bạn cần

 • Quả bơ
 • Túi giấy
 • Chuối, táo, hoặc cà chua (cho quá trình thúc chín)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.018 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 32.018 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo