Cách để Làm Bất cứ Điều gì

Trong bài viết này:Quyết tâmNghiên cứu và Tìm hiểuTrau dồi Kỹ năng Cần thiếtTìm hiểu Mọi thứ trên wikiHow5 Tham khảo

Hầu hết chúng ta thường không nhìn nhận khả năng có thể hoàn thành mọi việc của bản thân nên không thử cố gắng hết sức mình. Cho dù là chạy đua đường dài, viết sách, học cách chơi đàn cello hay hẹn hò—thì bạn sẽ có thể thực hiện thành công nếu làm theo các bước sau đây…và học cách sống trong bình yên mà không sợ thất bại.

Phần 1
Quyết tâm

 1. 1
  Giải quyết các vấn đề nảy sinh trong một mối quan hệ! Trong “Chuyên mục Mối quan hệ”, bạn sẽ tìm thấy các bài viết hữu ích nhằm giúp cho bạn có được và duy trì những thứ tốt đẹp, cũng như vượt qua được các chướng ngại trong mối quan hệ của mình.
 2. 2
  Sử dụng thành thạo máy tính và thiết bị điện tử. Trong “Chuyên mục Máy tính và Điện tử”, bạn sẽ tìm thấy các bài viết hướng dẫn sử dụng mỗi hệ điều hành khác nhau, cài đặt, xóa, điều hướng, sử dụng và bẻ khóa tất cả các loại thiết bị.
 3. 3
  Xin việc, đi thực tập, và thăng tiến. Trong “Chuyên mục Thế giới Làm việc”, wikiHow cung cấp thông tin cần thiết để bạn có thể thành công trong sự nghiệp của mình. Từ cách xin việc đến điều tiết căng thẳng, chúng tôi đều có đầy đủ các bài viết hữu ích dành cho bạn.
 4. 4
  Tìm kiếm lời khuyên dành cho thanh thiếu niên và trẻ em. Trong “Chuyên mục Giới trẻ” thanh thiếu niên và trẻ em sẽ được tư vấn làm sao để giải quyết vấn đề cá nhân của mình! Tất tần tật từ các mối quan hệ hay việc học ở trường, xu hướng thời trang đến sự phát triển của cơ thể, wikiHow đều có thể cung cấp đầy đủ.
 5. 5
  Khiến bài tập về nhà hay những vấn đề khác ở trường thành chuyện nhỏ. Trong “Chuyên mục Giáo dục và Truyền thông”, bạn có thể tìm thông tin về việc hướng dẫn viết lách, trường học, hệ thống giáo dục và các chủ đề liên quan khác.
 6. 6
  Quản lý tiền bạc hay khởi nghiệp! Trong “Chuyên mục Tài chính và Kinh doanh”, chúng tôi cung cấp các bài viết liên quan đến quản lý ngân sách, thành lập và phát triển doanh nghiệp, điều hướng thị trường chứng khoáng và các thông tin hữu ích khác.
 7. 7
  Khắc phục vấn đề đi lại và sắp xếp chuyến đi thú vị dành cho bản thân. Trong “Chuyên mục Du lịch”, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích từ việc làm sao đi du lịch tốn ít tiền nhất đến việc tìm ra đích đến cho mình. Vì wikiHow là một cộng đồng quốc tế, cho nên bạn có thể được hướng dẫn bởi người dân địa phương và các du khách dày dạn kinh nghiệm.

Phần 2
Nghiên cứu và Tìm hiểu

 1. 1
  Xác định phần quan trọng nhất. Khi quyết định thực hiện một điều gì phức tạp hay khó khăn, bước đầu tiên cần làm đó là bạn phải nắm rõ phần cốt lõi của vấn đề. Trọng tâm nằm ở đâu? Như vậy bạn mới có thể tập trung mọi nỗ lực có thể nhằm hoàn thành công việc đó.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn học trượt băng nghệ thuật, phần quan trọng nhất đó là tìm hiểu làm sao để trượt băng.
  • Nếu muốn mở nhà hàng, điều quan trọng đó là bạn phải trở thành đầu bếp giỏi nhằm thu hút nhiều thực khách (nếu là đầu bếp) hoặc phát triển kỹ năng quản lý loại hình kinh doanh ăn uống (nếu bạn là chủ đầu tư).
  • Nếu muốn sống ở nước ngoài, điều cần thiết đó là bạn phải tìm được công việc ở quốc gia đó.
 2. 2
  Chia công việc thành nhiều phần nhỏ. Một khi đã xác định được phần cốt lõi, bạn cần tìm hiểu các kỹ năng cũng như phần hỗ trợ cần thiết là gì.[1] Đây là bước tập trung thứ hai, hoặc trong một số trường hợp, là bước đầu tiên cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.
  • Đối với ví dụ trượt băng, bước căn bản đó là bạn phải thành thạo một số động tác đặc biệt, và đưa việc trượt băng trở thành thói quen hằng ngày hoặc di chuyển theo nhạc.
  • Đối với ví dụ mở nhà hàng, thì trước hết bạn cần học cách quản lý nếu là đầu bếp trưởng hoặc tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Đối với trường hợp sinh sống ở hải ngoại, bạn cần phải học ngôn ngữ của nước đó, tìm hiểu các chuẩn mực văn hóa, và làm quen với quá trình nhập cư.
 3. 3
  Loại bỏ các phần không cần thiết. Trước khi bắt đầu, bạn cần phải nhìn nhận việc mình đang làm và tìm ra những phần không quan trọng. Đây có thể là những thứ phổ biến, hoặc do người khác khuyên bạn nên làm như vậy, nhưng trên thực tế lại không cần thiết và làm bạn xao lãng khỏi mục tiêu hoặc tốn nhiều thời gian và tiền bạc.
  • Khi học trượt băng, bạn không cần phải sắm cho mình bộ trang phục thật lạ mắt. Những người trượt băng nghệ thuật sẽ mặc kiểu quần áo này, nhưng chỉ để tăng phần hấp dẫn hơn mà thôi.
  • Còn khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng ăn uống, không nhất thiết phải sắm hàng loạt dụng cụ hay nội thất nhà bếp. Các dụng cụ này sẽ vô ích nếu bạn lặp lại cùng một hành động và lượng thời gian như nhau mỗi ngày mà không sử dụng chúng. Hơn nữa, bạn cũng nên đầu tư vào chất lượng món ăn hơn là bàn ghế thật đẹp mắt nhằm thu hút thực khách .
  • Nếu sống ở quốc gia khác, bạn không cần phải mặc một loại trang phục cố định hay tham gia các buổi biểu diễn nhạc pop tại địa phương.
 4. 4
  Xác định mục tiêu. Bạn cần quyết định xem việc này sẽ đi đến đâu. Bạn muốn thành thạo nó? Liệu có mức độ thành công nào phù hợp với bạn? Điều quan trọng đó là cần phải biết được việc này sẽ kết thúc như thế nào, nếu không bạn sẽ không thể xác định được mục tiêu cần thực hiện và sẽ từ bỏ nó.[2]
 5. 5
  Xác định kỹ năng cần thiết. Một khi đã tìm ra mục tiêu cần đạt được, bạn nên bắt đầu tìm hiểu các kỹ năng cần thiết đễ hỗ trợ mục tiêu của mình. Đối với mục tiêu thể thao, bạn sẽ cần phải rèn luyện thể chất. Đối với mục tiêu công việc, bạn cần phát triển kỹ năng thị trường. Còn về trường hợp định cư ở hải ngoại, bạn sẽ phải trau dồi ngôn ngữ, v.v...
 6. 6
  Xác định các bước thực hiện. Bạn cần phải lên kế hoạch và thứ tự ưu tiên cho công việc của mình. Lên lịch trình giống như trò chơi sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra một số nguồn thông tin đề cập dưới đây.

Phần 3
Trau dồi Kỹ năng Cần thiết

 1. 1
  Tìm nguồn thông tin về các kỹ năng đó. Bạn nên truy cập nguồn thông tin có chất lượng liên quan đến các kỹ năng cần trau dồi. Các nguồn này cần phải uy tín cũng như đảm bảo độ chính xác cho các chủ đề liên quan. Bạn sẽ cần chúng để hình thành ý tưởng làm sao để thực hiện cũng như những thứ bạn cần.
  • Ví dụ như khi định cư ở nước ngoài, bạn nên truy cập các trang web chính phủ. Còn về các lĩnh vực như thể thao, bạn nên tìm hiểu các trang hiệp hội chính thức. Đối với thủ công và sở thích, bạn có thể tham gia một số cộng đồng trực tuyến để hỗ trợ bạn.
 2. 2
  Tìm người cố vấn. Bạn nên tìm đến những người am hiểu về lĩnh vực công việc đang thực hiện. Họ sẽ giúp bạn bằng cách cung cấp thông tin bổ ích không có trên mạng. Do vậy, việc nhờ vả đàng hoàng sẽ giúp bạn phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn.
 3. 3
  Xem xét giáo dục chính quy. Đôi khi để làm được điều gì đó, bạn nên tham gia học tập về lĩnh vực liên quan. Trong trường hợp phải xoay xở quá khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu, thì bạn nên cân nhắc đề nghị này. Điều này không có nghĩa là bạn phải đi học ở trường: đối với các lĩnh vực như thủ công, dự án kỹ thuật, và các hoạt động khác, bạn sẽ có thể tự thực hành để học hỏi kỹ năng cần thiết.
 4. 4
  Thực hiện từng bước một. Đừng ảo tưởng rằng bạn sẽ có thể thực hiện mục tiêu của mình trong một sớm một chiều. Những công việc khó khăn hay kỹ năng chuyên môn thường khó thực hiện vì chúng cần thời gian để trau dồi. Bạn cần phải hết lòng với mục tiêu và nên thực hiện từ từ từng bước. Sau cùng bạn sẽ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực.
 5. 5
  Luôn tập trung cao độ. Nếu bạn muốn học cách làm gì đó, thì cần phải tập trung một chút. Đừng nên đứng núi này trông núi nọ để rồi nhận ra rằng bạn không thể làm được bất cứ điều gì. Kỹ năng cần có sự tận tụy. Hãy luôn tập trung và bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. [3]
 6. 6
  Duy trì quyết tâm. Đừng vội nản lòng. Đây là tình trạng mà nhiều người gặp phải để rồi rốt cuộc không làm được điều mình muốn. Tất nhiên đôi lúc mọi thứ không phải là dễ dàng và thậm chí là tẻ nhạt hoặc nhàm chán, nhưng bạn phải luôn kiên trì và tập trung sức lực để thực hiện chúng. Khi thành công bạn sẽ thích thú với bản thân mình.

Phần 4
Tìm hiểu Mọi thứ trên wikiHow

 1. 1
  Hãy tin rằng wikiHow có đầy đủ mọi thứ. wikiHow phát triển dựa trên những con người bình thường như bạn, cho nên các bài viết của chúng tôi đều bao quát hết tất cả mọi chủ đề trong cuộc sống! Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm chủ đề cụ thể, thì chúng tôi vẫn đảm bảo có thông tin dành cho chủ đề đó. Nếu không, chúng tôi rất vui mừng khi bạn có thể giúp đỡ những người khác bằng cách viết bài về chủ đề đó sau khi đã tìm ra giải pháp.
 2. 2
  Vượt qua nỗi sợ hãi hư cấu. Bạn nên tìm hiểu những thứ mình chưa rõ.
 3. 3
  Làm Bánh hình Xe máy bằng tã lót. Hãy nghiên cứu về những điều mà bạn chưa biết nhưng lại tồn tại trong cuộc sống.
 4. 4
  Học cách sử dụng thuật ngữ. Bạn nên học những thứ mà bản thân cho rằng không thể học được.
 5. 5
  Hẹn hò với người theo chủ nghĩa khỏa thân với tư cách là người không theo thuyết này. Hãy trau dồi những điều mà có thể bạn không bao giờ muốn biết.
 6. 6
  Đăng ký vào Kỷ lục Thế giới Guiness. Hãy tìm hiểu những điều mà bạn muốn biết.
 7. 7
  Khiến cho mọi người nghĩ rằng bạn là người bất tử. Tìm hiểu mọi thứ để cho vui.
 8. 8
  Tìm kiếm trên trang chủ của chúng tôi. Kích vào biểu tượng phía trên màn hình để chuyển về trang chính. Ở đó bạn sẽ có thể tìm kiếm tất cả mọi bài viết hữu ích. Bạn có thể dùng thanh tìm kiếm! Và hãy nhớ rằng, nếu cần tìm một chủ đề nào đó thì:chúng luôn có sẵn trên wikiHow.

Lời khuyên

 • Đừng quan tâm người khác đang bàn tán về công việc của bạn. Chỉ cần tin vào bản thân và theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn may mắn.
 • Nỗi sợ thất bại, hay xấu hổ sẽ phá hỏng cuộc đời bạn. Có một thực tế là đôi khi bạn sẽ không gặp may mắn trong cuộc sống. Đó là một quá trình học hỏi lâu dài. Đừng để điều đó cản trở bạn. Hemingway khi sinh ra chưa phải là nhà văn tài giỏi. Mỗi người đều phải trải qua thời kỳ khó khăn trong cuộc đời của mình.[4]
 • Đừng bao giờ hoài nghi về thực tế, bởi sẽ có những điều bất ngờ xảy đến và biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Chúng có thể xuất phát từ thành công hay thất bại.
 • Nỗi sợ những điều chưa biết khiến người ta không dám làm gì. Muốn yêu ai đó thì bạn không thể sợ yêu. Mỗi người có cách khác nhau để vượt qua nỗi sợ hãi, như tìm sự giúp đỡ, tiếp cận từ từ, hoặc trực tiếp đương đầu. Trong cuộc sống, thời gian không lệ thuộc vào bạn và bạn phải tự thích nghi với hoàn cảnh. Đó sẽ là cách để bạn vượt qua nỗi sợ.[5]

Cảnh báo

 • Có một số thứ nên để cho người chuyên về lĩnh vực có liên quan giải quyết. Điều này không có nghĩa là bạn không thể trở thành chuyên gia!

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 42 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Ngôn ngữ khác:

English: Do Anything, 中文: 学习做某件事, Italiano: Fare Qualsiasi Cosa, Deutsch: Schaffe, was du willst, Português: Ser Capaz de Fazer Qualquer Coisa, Español: hacer cualquier cosa, Русский: сделать все, Nederlands: Overal alles vanaf weten, Bahasa Indonesia: Melakukan Sesuatu, Čeština: Jak dělat cokoli, हिन्दी: कोई भी काम करें (How to Do Anything), العربية: فعل أي شيء, ไทย: หาอะไรทำ, 日本語: 何にでも挑戦する

Trang này đã được đọc 8.237 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?