Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù cha mẹ của bạn chắc hẳn sẽ than phiền về thời học sinh đầy khó khăn của họ, sinh viên ngày nay thường phải làm nhiều bài tập về nhà hơn các thế hệ trước. Bài tập về nhà không phải là một vấn đề khó khăn. Tìm hiểu cách sắp xếp thời gian để hoàn thành bài tập, phương pháp làm bài tập hiệu quả, và cách tìm kiếm sự trợ giúp khi gặp bài tập khó có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng trong học tập. Đừng ngần ngại, hãy tìm hiểu Bước 1 để biết thêm thông tin.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tiến hành Làm Bài tập

 1. 1
  Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ mọi vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu làm bài tập. Sẽ khá mất tập trung và khó khăn để bạn tìm thước kẻ hoặc thước đo độ khi bạn đang làm dở dang bài tập môn hình học, và thậm chí sẽ khó khăn hơn nữa khi bạn phải cố gắng ép bản thân quay về với bài tập của mình sau 30 phút tìm kiếm đồ dùng học tập. Nếu bạn lên kế hoạch một cách hiệu quả, bạn sẽ biết chính xác những vật dụng bạn sẽ cần để có thể hoàn tất bài tập và bạn sẽ chuẩn bị chúng sẵn sàng tại góc học tập của bạn.
  • Ngay khi ngồi vào bàn học và bắt đầu làm bài tập, hãy cố đừng rời khỏi bàn cho đến khi giờ giải lao theo kế hoạch đến. Nếu bạn cần sử dụng thức uống, hãy chuẩn bị nó trước khi bạn ngồi vào bàn học. Hãy sử dụng nhà vệ sinh trước khi làm bài tập và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có đủ thời gian để xử lý bài tập mà không bị gián đoạn bởi việc đi vệ sinh trước khi giờ giải lao tiếp theo đến.
 2. 2
  Loại bỏ càng nhiều tác nhân gây xao nhãng càng tốt. Đặt điện thoại ở nơi khác, tránh xa khỏi máy vi tính, và giữ cho môi trường học tập càng yên tĩnh càng tốt. Tập trung chú ý hoàn toàn vào bài tập sẽ giúp quá trình giải quyết bài tập trở nên dễ dàng hơn bởi vì tâm trí của bạn sẽ không phải cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.
  • Các sinh viên thường hay thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, xem TV hoặc nghe nhạc hoặc không ngừng trò chuyện trên Facebook khi đang làm bài tập. Tuy nhiên, sẽ vui hơn nhiều nếu bạn thực hiện các công việc này sau khi đã hoàn tất bài tập, và bạn sẽ có thể hoàn thành bài tập nhanh hơn nếu bạn không hướng sự tập trung của bạn vào việc gì khác ngoài bài tập về nhà.
  • Bạn có thể kiểm tra điện thoại hoặc trang mạng xã hội của bạn trong giờ giải lao chứ không phải trước đó. Chỉ nên sử dụng các phương tiện gây mất tập trung này như một phần thưởng cho bản thân chứ không phải một nhu cầu cần thiết.
 3. 3
  Tập trung giải quyết từng nhiệm vụ một. Hoàn thành từng bài tập cụ thể và loại bỏ nó khỏi danh sách bài tập trước khi tiến hành xử lý các bài tập tiếp theo. Thông thường, hoàn thành toàn bộ một bài tập nào đó sẽ rất tốt cho bạn vì bạn có thể ngừng suy nghĩ về nó và có thể bắt tay vào thực hiện các công việc khác. Tập trung giải quyết từng nhiệm vụ một sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung. Hãy ngừng suy nghĩ về các bài tập khác và tập trung vào bài tập mà bạn đang làm. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.
  • Nếu một bài tập nào đó quá khó và làm tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn, bạn có thể đổi sang một bài tập khác trong một thời gian ngắn. Nhưng hãy nhớ chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để có thể quay lại với bài tập trước đó và cố gắng giải quyết nó.
 4. 4
  Nghỉ giải lao sau mỗi giờ học. Hãy dành một khoảng thời gian cụ thể trong giờ giải lao để thực hiện một công việc khác ngoài bài tập, và hãy tuân theo thời gian biểu đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi chú khoảng thời gian giải lao cụ thể sau mỗi giờ học tập, và khoảng thời gian mà bạn sẽ cần để thực hiện một công việc nào đó. Không nên dành quá nhiều thời gian để giải lao! Bạn có thể sẽ bắt đầu thực hiện một công việc nào đó và không muốn tiếp tục làm bài tập của mình!
  • Lựa chọn thời gian biểu phù hợp. Một vài sinh viên thường bắt đầu làm bài tập ngay sau khi về nhà để có thể hoàn tất chúng càng nhanh càng tốt, tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn dành một giờ để thư giãn trước khi bắt tay vào làm bài tập và để có thể loại bỏ những căng thẳng sau một ngày học tập.
  • Mặc dù ý tưởng “đánh nhanh rút gọn” nghe có vẻ hay, chất lượng công việc mà bạn nhận được có thể sẽ không tốt nếu bạn không để tâm trí có thời gian thư giãn. Sẽ khó để có thể không ngừng tập trung suy nghĩ về một chủ đề nào đó trong khoảng thời gian nhiều hơn 45 phút. Hãy thư giãn để có thể tỉnh táo hơn khi quay về với bài tập của mình.
 5. 5
  Tiếp tục làm bài tập về nhà sau khi giờ giải lao kết thúc. Không nên để trạng thái nghỉ ngơi khiến bạn muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn, hoặc "không muốn làm gì nữa". Thật khó để có thể quay lại với công việc sau giờ giải lao, nhưng hãy cố gắng loại bỏ trạng thái này và làm việc chăm chỉ hơn cho đến khi bạn hoàn thành bài tập.
  • 15 phút sau khi giải lao là những giây phút mà bạn có thể làm việc hiệu quả nhất, bởi vì tâm trí của bạn lúc này đã trở nên tỉnh táo hơn và đã sẵn sàng để bắt đầu công việc. Hãy dành cho bản thân một lời động viên và bắt tay vào xử lý bài tập với thái độ hoàn toàn tỉnh táo và sẵn sàng.
 6. 6
  Tạo động lực để hoàn thành bài tập. Hãy đặt một phần thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành bài tập, chẳng hạn như một tập phim mới của chương trình mà bạn yêu thích, hoặc khoảng thời gian để chơi game. Hãy sử dụng những điều mà bạn không thể có được trong giờ nghỉ giải lao để có thể tạo động lực cho bản thân tiếp tục làm bài tập và có thể hoàn tất chúng một cách tuyệt đối.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ cha mẹ, anh chị em, hoặc bạn bè. Hãy đưa điện thoại của bạn cho họ để tránh sử dụng chúng khi đang làm bài tập, hoặc đưa cho họ chiếc cần điều khiển game để bạn không thể dành một vài phút săn người ngoài hành tinh khi đáng lẽ ra bạn nên tập trung vào việc làm bài tập. Sau đó, khi bạn đã hoàn tất bài tập của mình, hãy để họ kiểm tra sản phẩm mà bạn đã hoàn thành và bạn có thể trở về với các thú vui của bạn. Cách này sẽ giúp bản thân không thể gian lận.
 7. 7
  Dành toàn bộ thời gian cần thiết để làm bài tập. Mặc dù, cố gắng hoàn thành bài tập toán theo kiểu “đối phó” để có thể tiếp tục trò chơi Halo nghe có vẻ hấp dẫn, hãy giảm tốc độ làm bài tập và hãy cố gắng hoàn thành bài tập một cách có hiệu quả hơn. Thật vô nghĩa nếu bạn quyết định làm sai bài tập chỉ vì bạn muốn giải quyết chúng một cách nhanh chóng. Hãy dành toàn bộ thời gian cần thiết để chắc chắn rằng bạn làm bài tập một cách chính xác.
  • Bạn có thể giúp bản thân làm bài tập một cách cẩn thận hơn bằng cách nhờ người trông chừng (người giữ điện thoại và cần điều khiển game của bạn) kiểm tra chất lượng bài tập của bạn sau khi bạn hoàn thành chúng. Nếu bạn nhận thức được rằng sẽ không có cách nào khác ngoài việc bạn phải làm bài tập một cách cẩn thận, bạn sẽ không có lý do gì để vội vã. Hãy từ tốn và làm bài tập một cách cẩn thận.
 8. 8
  Xem lại bài tập sau khi đã hoàn thành. Sau khi bạn đã giải quyết xong bài tập cuối cùng, không nên đóng sách và cất vở bài tập vào túi xách. Hãy nghỉ ngơi trong ít phút để có thể tỉnh táo đọc lại bài tập, để bạn có thể kiểm tra các lỗi sai dễ nhận biết. Chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi đánh máy, hoặc các lỗi dễ nhận biết khác là một cách tuyệt vời để tặng thêm cho bản thân một vài điểm tốt mà bạn xứng đáng được nhận. Nếu bạn đã vượt qua khá nhiều khó khăn để có thể hoàn thành bài tập, bạn sẽ có thể dành thêm một ít thời gian để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoàn hảo.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Lên Kế hoạch Làm Bài tập về nhà

 1. 1
  Liệt kê danh sách bài tập về nhà hằng đêm. Bạn nên có một phần ghi chú dành riêng cho bài tập về nhà để có thể dễ dàng theo dõi và thuận tiện hơn. Nhiều sinh viên cảm thấy việc sử dụng thiết bị lập kế hoạch hoặc lịch sẽ hiệu quả hơn, trong khi một số sinh viên khác lại cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng sổ ghi chép hoặc sách bài tập. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một phương pháp nào phù hợp với phong cách của bạn, và sử dụng chúng để liệt kê danh sách bài tập mỗi đêm.
  • Ghi chú về bài tập toán mà bạn cần làm ngay phía trên cùng của sách bài tập, hoặc viết nguệch ngoạc số trang của bài tập tiếng Anh mà bạn phải đọc vào một trang sách nào đó là các hành động phổ biến, tuy nhiên, bạn nên cố gắng ghi lại các thông tin này vào một danh sách bài tập cụ thể để bạn sẽ không quên làm bài tập.
  • Ghi chú bài tập càng cụ thể càng tốt. Sẽ tốt hơn nếu bạn bao gồm thời hạn làm bài tập, các trang sách giáo khoa tương ứng, và các hướng dẫn của giáo viên. Cách này sẽ giúp bạn lên kế hoạch làm bài tập một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bản kế hoạch để ghi chú bài tập về nhà.
 2. 2
  Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ từng bài tập cụ thể. Điều quan trọng mà bạn nên làm trước khi bắt tay vào giải quyết bài tập là bạn nên dành một ít thời gian để chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ những kỹ năng cần thiết mà bạn cần có để có thể hoàn thành bài tập về nhà. Khi bạn đã liệt kê danh sách các bài tập toán mà bạn cần hoàn thành, hãy đọc lại danh sách và tìm kiếm những bài tập có thể gây khó khăn cho bạn. Hãy đọc sơ qua bài tập đọc hiểu để nhận biết được khoảng thời gian cần thiết để có thể hoàn tất bài đọc, độ khó của bài đọc, và để tìm hiểu xem liệu bạn có cần phải hoàn thành các câu hỏi liên quan đến bài đọc hay không.
  • Không nên chờ đợi đến khi về đến nhà mới bắt đầu làm bài tập. Ngay sau khi thầy cô giao bài tập cho bạn, hãy xem qua chúng để bạn có thể nhờ thầy cô giải đáp các thắc mắc của bạn trước khi rời khỏi lớp học.
 3. 3
  Tạo dựng một môi trường thoải mái để làm bài tập. Môi trường tốt nhất để làm bài tập là tại những nơi yên tĩnh và không có các tác nhân gây xao nhãng, nơi mà bạn có thể thoải mái dành tất cả thời gian mà bạn cần để hoàn thành bài tập. Cho dù là ở nhà hoặc tại một nơi nào khác, một không gian yên tĩnh là rất cần thiết cho quá trình làm bài tập về nhà. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn nhẹ hoặc đồ uống nếu cần.
  • Tại nhà, chiếc bàn học đặt trong phòng ngủ có thể là vị trí tốt nhất. Bạn có thể đóng cửa phòng để loại bỏ các tác nhân gây xao nhãng. Mặc dù, đối với nhiều sinh viên, đây lại là một cách tốt để gây mất tập trung. Vì trong thời điểm này, bạn có thể chơi game, sử dụng máy vi tính, sử dụng đàn guitar, và thực hiện các hành động gây mất tập trung khác trong phòng ngủ của bạn. Tốt hơn hết bạn nên ngồi tại bàn ăn, hoặc phòng khách, nơi mà mẹ bạn có thể nhắc nhở bạn khi bạn lười biếng. Bạn sẽ có thể hoàn thành bài tập nhanh hơn vì các thói quen gây xao nhãng sẽ không thể cám dỗ bạn.
  • Tại nơi công cộng, thư viện là một nơi tuyệt vời để học bài và làm bài tập. Tại tất cả các thư viện, giữ im lặng là nội quy chung, và bạn sẽ không gặp phải bất kỳ một tác nhân gây mất tập trung nào như ở nhà. Thư viện của trường sẽ vẫn mở cửa sau khi giờ học kết thúc và nơi đây là một lựa chọn tốt để bạn có thể hoàn thành bài tập trước khi về nhà, hoặc trường bạn cũng có thể sẽ có các khu vực dành riêng cho mục đích học tập sau giờ học.[1]
  • Thay đổi môi trường học tập. Thường xuyên học tập tại cùng một vị trí sẽ gây khó khăn cho bạn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi môi trường có thể làm não bộ trở nên linh hoạt hơn vì chúng sẽ tiến hành xử lý các thông tin mới. Bạn sẽ có khả năng thay đổi thói quen và ghi nhớ bài học một cách hiệu quả hơn.[2]
 4. 4
  Lựa chọn xử lý các bài tập quan trọng nhất. Kết thúc một ngày học tập, khi bạn đang chuẩn bị bắt tay vào làm bài tập về nhà, hãy cố gắng tìm hiểu xem bài tập nào là bài tập quan trọng nhất và hãy sắp xếp chúng theo các thứ tự phù hợp thế bạn có thể có đủ thời gian hoàn thành những bài tập cần thiết. Cách này thật sự quan trọng nếu bạn có khá nhiều bài tập về nhà, hoặc nếu bạn có một số bài tập tuy không đến hạn vào ngày mai nhưng sẽ cần khá nhiều thời gian để có thể hoàn thành chúng. Bạn cần phân bố thời gian một cách phù hợp và dành ưu tiên cho những bài tập quan trọng.
  • Hãy bắt đầu với các bài tập khó nhất. Bạn ghét phải làm các bài tập môn đại số? Các bài tập đọc hiểu môn tiếng Anh có phải là các bài tập tiêu tốn nhiều thời gian của bạn nhất? Hãy bắt đầu với các bài tập khó nhất để bạn có thể dành đủ thời gian để hoàn thành chúng, sau đó bạn có thể chuyển sang các bài tập mà bạn có thể hoàn tất trong thời gian ngắn.
  • Hãy bắt đầu với các bài tập cấp bách nhất. Nếu bạn có 20 bài tập toán đến hạn vào ngày mai, và 20 trang tiểu thuyết mà bạn cần phải đọc trước ngày thứ Sáu, tốt nhất bạn nên bắt đầu với các bài tập toán trước để chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành bài tập. Hãy dành ưu tiên cho các bài tập đến hạn vào ngày mai.
  • Hãy bắt đầu với các bài tập có giá trị nhất. Bài tập toán có thể khá khó, nhưng nếu nó chỉ đem lại cho bạn một vài điểm cộng trong học tập, bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho nó, thay vì vậy, hãy dành thời gian để thực hiện dự án lớn có thời hạn hai ngày của môn học Nghiên cứu Xã hội. Hãy dành hầu hết thời gian cho các bài tập có giá trị nhất.
 5. 5
  Thiết lập thời gian biểu. Không có nhiều thời gian để bạn có thể lãng phí. Hãy dành một khoảng thời gian cụ thể để làm các bài tập về nhà, dựa trên khoảng thời gian mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần để có thể hoàn tất bài tập và khoảng thời gian thực tế mà bạn có thể dành riêng cho bài tập đó vào buổi tối. Hãy để bản thân có đủ thời gian để hoàn thành bài tập và thực hiện các công việc khác vào buổi tối.
  • Đặt chuông báo thức hoặc thiết bị bấm giờ để có thể theo dõi thời gian. Bạn càng ít tiêu tốn thời gian cho việc lười biếng và kiểm tra tin nhắn thì bạn càng có thể hoàn thành bài tập một cách nhanh chóng hơn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hoàn tất mọi thứ trong vòng nửa giờ, hãy đặt chuông hẹn giờ và tập trung làm bài tập để có thể hoàn tất chúng trong khoảng thời gian mà bạn đã đề ra. Nếu bạn vẫn chưa làm xong bài tập, hãy dành thêm một vài phút nữa. Hãy tưởng tượng như bạn đang trong một cuộc tập huấn thực sự.
  • Theo dõi lượng thời gian trung bình mà bạn thường dành ra để hoàn thành một bài tập cụ thể. Nếu bạn cần 45 phút để hoàn thành bài tập toán, hãy dành khoảng thời gian tương tự cho nó vào mỗi đêm. Nếu bạn cố gắng tập trung làm bài tập trong khoảng 1 giờ, hãy dành một chút thời gian để nghỉ giải lao và làm một việc gì khác để bản thân không bị mệt mỏi.
  • Sau mỗi 50 phút làm bài tập, hãy dành 10 phút để giải lao. Nghỉ giải lao trong quá trình học tập và thư giãn tâm trí là rất quan trọng, vì nếu không, bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn. Bạn không phải là một người máy!
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tìm kiếm Thêm Thời gian

 1. 1
  Hãy bắt đầu làm bài tập ngay lập tức. Sẽ khá dễ dàng để bạn có thể viện các lý do phải thực hiện các công việc khác để tránh việc làm bài tập. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó khăn để dành thời gian hoàn thành bài tập mỗi ngày, sự chần chừ này chính là nguyên nhân. Cách tốt nhất để có thêm một ít thời gian cho việc làm bài tập là gì? Hãy giải quyết nó. Ngay bây giờ.[3]
  • Bạn có nhất thiết phải dành một giờ để xem TV sau giờ học ở trường để giải toả căng thẳng? Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt tay vào làm bài tập ngay lập tức và cố gắng hoàn thành bài tập khi các kiến thức vẫn còn vương trong tâm trí bạn. Chờ đợi một vài giờ có nghĩa là bạn sẽ phải xem lại bài vở và cố gắng nhớ lại các kiến thức mà bạn đã học trước đó. Hãy làm bài tập ngay khi các kiến thức này vẫn còn vương trong tâm trí bạn.
  • Nếu bạn có thời hạn ba ngày để hoàn thành một bài đọc nào đó, không nên đợi đến buổi tối cuối cùng rồi mới bắt đầu làm bài tập. Hãy phân chia thời gian và dành thêm thời gian để có thể hoàn thành bài tập. Chỉ vì bạn có thời hạn khá dài để làm bài tập không có nghĩa là bạn không thể hoàn thành nó ngay bây giờ. Hãy luôn đi trước một bước. Hãy cố gắng thức khuya dậy sớm để làm bài tập. Nhưng đừng làm bản thân kiệt sức!
 2. 2
  Dành một ít thời gian trên xe buýt để làm bài tập. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy có khá nhiều khoảng thời gian trống trong ngày mà bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả. Một chuyến xe dài sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể giải quyết các bài tập dễ, hoặc ít nhất có thể bắt đầu xem xét danh sách bài tập để có thể lên khá hoạch làm bài tập khi về đến nhà.
  • Nếu bạn cần phải đọc qua nhiều bài đọc để có thể làm bài tập về nhà, hãy đọc chúng khi đang trên xe buýt. Sử dụng tai nghe để loại bỏ các tạp âm xung quanh và tập trung vào cuốn sách của bạn.
  • Xe buýt có thể là nguồn gây xao nhãng, hoặc nó cũng có thể là một nơi tuyệt vời để bạn có thể làm bài tập. Vì trên xe buýt có khá nhiều bạn bè cùng học chung lớp với bạn, hãy cố gắng cùng làm bài tập với họ và cách này sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập nhanh hơn. Hãy cùng nhau giải quyết các bài toán khó. Đây không phải là hành động gian lận nếu mọi người cùng đưa ra các ý kiến để giải quyết bài tập và không một ai sao chép bài tập của ai. Ngoài ra, cách này cũng sẽ giúp bạn kết bạn mới khi cùng nhau làm bài tập!
 3. 3
  Sử dụng khoảng thời gian giữa các tiết học để làm bài tập. Đôi khi, thời gian mà bạn phải chờ đợi để chuyển tiết có thể khá lâu, khoảng 10 phút. Nếu bạn nhanh chóng đến lớp học tiếp theo mà không tốn thời gian để đùa giỡn ở hành lang hoặc trò chuyện với bạn bè, bạn có thể tiết kiệm được khoảng một giờ trong toàn bộ ngày học để làm bài tập trong các giờ chuyển tiết. Hãy hình dung về việc bạn hoàn thành bài tập toán một cách tuyệt đối vào cùng ngày mà thầy cô vừa giao bài tập về nhà cho bạn và thậm chí không bạn cần phải đem bài tập về nhà để làm.
  • Không nên dựa vào khoảng thời gian này để hoàn thành bài tập về nhà sắp đến hạn. Vội vã hoàn thành các bài tập cuối cùng trong vòng 5 phút trước khi bạn phải nộp bài sẽ làm giáo viên có cái nhìn không tốt về bạn, và bạn cũng sẽ không có thời gian để xem lại bài tập sau khi đã hoàn thành chúng. Vội vã là một cách tốt để tạo nên sai lầm. Và luôn nhớ kiểm tra lại các bài tập mà bạn thường gặp rắc rối với chúng.
 4. 4
  Sử dụng thời gian chờ đợi để làm bài tập. Nếu bạn có một giờ trước khi luyện tập thể thao, bạn có thể dành khoảng thời gian này để đùa giỡn hoặc bạn có thể dùng nó để hoàn thành bài tập. Không nên viện lý do rằng bạn không có đủ thời gian trong ngày để làm bài tập nếu bạn lãng phí các khoảng thời gian đó cho việc chờ đợi. Hãy sử dụng thời gian một cách thông minh và bạn sẽ có thể nhanh chóng hoàn thành bài tập về nhà!
  • Làm bài tập khi đang chờ đợi chuyến xe, khi bạn đang “giết” thời gian tại trận đá bóng của anh em trai, hoặc khi bạn đang chờ một người bạn ghé sang nhà bạn. Hãy tận dụng bất kỳ một khoảng thời gian trống nào mà bạn có trong ngày.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tìm kiếm sự Trợ giúp

 1. 1
  Trò chuyện với giáo viên của bạn về các bài tập khó. Nguồn giúp đỡ đầu tiên, tốt nhất, và quan trọng nhất để bạn có thể hoàn thành bài tập chính là người giáo viên đã giao bài tập về nhà cho bạn. Nếu bạn gặp khó khăn với một bài tập nào đó vào đêm trước khi bài tập đến hạn và kết quả là bạn đã phải tốt khá nhiều thời gian cho nó, bạn không nên quá căng thẳng. Bạn có thể ngừng làm một bài tập nào đó nếu bạn không thể giải quyết được chúng sau khi bạn đã cố gắng hết sức và hãy nhờ thầy cô giúp đỡ bạn.
  • Tìm kiếm sự trợ giúp trong việc xử lý các bài tập về nhà không phải là dấu hiệu cho thấy bạn học không tốt môn học đó hoặc bạn là một kẻ "ngốc nghếch". Mọi thầy cô trên hành tinh này đều sẽ tôn trọng người sinh viên có thái độ nghiêm túc với các bài tập mà họ giao đến mức có thể nhờ họ giúp đỡ. Đặc biệt hãy hỏi ý kiến của thầy cô nếu bạn vắng mặt trong buổi học đó!
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là hành động than phiền về một bài tập khó hoặc viện lý do để không làm bài tập. Dành 10 phút để giải quyết một nửa bài toán khó và để trống hầu như mọi thứ còn lại bởi vì nó quá khó và trình bày với giáo viên rằng bạn cần họ giúp đỡ sẽ không đem lại cho bạn bất kỳ một sự ưu tiên nào khi đến hạn nộp bài tập. Nếu bài tập khó, hãy tìm gặp thầy cô trước khi đến hạn nộp bài và hãy dành thời gian để tìm kiếm sự trợ giúp.
 2. 2
  Tìm đến các trung tâm gia sư hoặc bộ phận hỗ trợ tại trường. Nhiều trường học có các lớp dạy kèm sau giờ học hoặc bộ phận hỗ trợ những sinh viên cần được giúp đỡ với bài tập của mình. Sẽ khá hữu ích nếu có một ai đó có thể xem qua bài tập của bạn, ngồi cùng bạn khi bạn hoàn thành bài tập, và giúp bạn luôn siêng năng làm bài tập.
  • Nếu trong trường bạn không có các nhóm giúp đỡ làm bài tập, có khá nhiều trung tâm gia sư tư nhân phải trả phí hoặc phi lợi nhuận để bạn có thể lựa chọn. Tại Việt Nam, trung tâm gia sư Nam Việt và một vài trung tâm khác có các giờ học thêm mà bạn có thể đăng ký để gíup bạn học tập và hoàn thành bài tập, trong khi các trung tâm cộng đồng như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hoặc các thư viện công cộng thường có các giờ hỗ trợ học tập trong khu vực bạn sống.
  • Tìm kiếm sự trợ giúp không có nghĩa là bạn học không giỏi. Khá nhiều sinh viên tìm đến các trung tâm gia sư để được giúp đỡ thêm, để các trung tâm này có thể giúp họ phân bố thời gian hiệu quả và tạo động lực để họ hoàn thành bài tập. Là một sinh viên không phải là điều dễ dàng! Bạn không nên xấu hổ khi tìm kiếm sự trợ giúp. Hãy hình dung về việc luôn sợ hãi khi phải hỏi về một việc gì đó! Bạn sẽ không thể tự tin đưa ra các câu hỏi khi đến một nhà hàng, cửa hàng, hoặc bất kỳ nơi đâu!
 3. 3
  Học cùng các sinh viên khác. Hãy tìm các sinh viên khác trong lớp mà bạn có thể trông cậy và có thể cùng bạn làm bài tập. Hãy giúp đỡ nhau bằng cách cùng học để cả hai đều có thể làm bài tập về nhà một cách trung thực, và đem lại động lực cho bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng học nhóm sẽ không trở thành hình thức gian lận. Phân chia bài tập để một người bạn của bạn giải quyết một nửa và mọi người sao chép đáp án của nhau là một hành động gian lận, nhưng cùng nhau bàn luận về bài tập và cùng nhau đưa ra phương án giải quyết thì không. Miễn là mỗi thành viên tự tay làm bài tập thì bạn sẽ không gặp phải bất kỳ một vấn đề nào.
 4. 4
  Trò chuyện với phụ huynh. Hãy dùng cha mẹ, anh chị, hoặc họ hàng trong gia đình như nguồn giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn với bài tập về nhà. Họ đã từng trải qua giai đoạn giống bạn, ngay cả khi giai đoạn đó có khá xa xôi. Lắng nghe được câu nói "Bài toán này khó quá!" có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, thậm chí ngay cả khi họ không thể giúp bạn tìm ra phương án tiếp cận thích hợp.
  • Một vài phụ huynh không biết cách hướng dẫn con cái làm bài tập và họ thường kết thúc bằng việc “đi quá đà”. Hãy thành thực với bản thân. Tìm kiếm sự giúp đỡ không có nghĩa là nhờ cha mẹ làm bài tập về nhà hộ bạn.
  • Tương tự, nhiều họ hàng lớn tuổi hơn bạn có các cách giải quyết bài tập theo hướng cũ và họ có thể có thể tuyên bố một cách chắc chắn rằng tất cả các kiến thức bạn học trong trường là hoàn toàn sai. Luôn nhớ rằng cách tiếp cận được giáo viên hướng dẫn chính là cách tiếp cận đúng đắn nhất, và hãy thảo luận với giáo viên về các cách khác nhau để giải quyết bài tập nếu cần thiết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không tham dự một buổi học nào đó, hãy gọi điện cho bạn bè để ghi chú bài vở và/hoặc bài tập về nhà của ngày hôm đó.
 • Hãy chắc chắn rằng góc học tập của bạn có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, và thoải mái vì nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng làm bài tập hơn.
 • KHÔNG NÊN căng thẳng chỉ vì bài tập, nhưng cũng không nên lười biếng. Căng thẳng sẽ làm bạn khó có thể làm bài tập hơn, do đó, hãy nhớ hít thở sâu và thư giãn.
 • Đi ngủ sớm, ngủ ngon và ăn uống lành mạnh. Cách này sẽ giúp bạn tập trung hơn và sẽ ít mệt mỏi hơn. Hầu hết thanh thiếu niên cần khoảng 9 hoặc 10 giờ để ngủ, vì vậy, bạn không nên thức đến 3 giờ sáng và nghĩ rằng 4 giờ đồng hồ là đủ để ngủ.
 • Ghi chú cẩn thận và hãy linh hoạt trong lớp. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn và các ghi chú của bạn sẽ thực sự có thể giúp ích cho bạn sau này.
 • Thức dậy sớm vào cuối tuần. Bạn sẽ có thể tập trung hoàn toàn vào buổi sáng, và nếu bạn bắt tay vào làm bài tập vào lúc 6 hoặc 7 giờ sàng, bạn sẽ hoàn thành chúng vào giữa ngày, và bạn sẽ có thể dành toàn bộ thời gian còn lại cho bản thân.
 • Luôn nhớ bắt đầu từ môn học khó nhất và tiến dần đến các môn học dễ nhất. Hãy chắc chắn rằng xung quanh bạn không có bất kỳ một tác nhân gây mất tập trung nào.
 • Nếu bạn vẫn không thể tập trung, bạn có thể nghe nhạc hoặc đến thư viện hoặc quán cà phê.
 • Không bao giờ được nhờ người khác làm bài hộ bạn.
 • Nếu bạn hay quên, hãy tạo các ghi chú cho bản thân để luôn nhớ cho vở bài tập vào túi xách hoặc lấy sách giáo khoa từ tủ của bạn. Hành động xấu hổ nhất sẽ là hành động bước vào lớp và nêu ra các lý do chẳng hạn như "Em để quên vở ở nhà" hoặc "Em quên không lấy sách". Hành động này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm số của bạn.

Cảnh báo

 • Tránh nói câu "Em đã làm rồi, nhưng em để quên ở nhà", nếu như bạn chưa hề động đến bài tập. Nếu bạn gặp rắc rối sau đó, không ai có thể giúp được bạn.
 • Không nên cố ý để vở bài tập ở trường và nói rằng bạn quên đem vở về nhà, bởi vì cách này sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả! Giáo viên sẽ nhắc nhở rằng bạn phải nhớ đem bài tập về nhà hoặc làm bài trong giờ ăn trưa hoặc trước khi vào lớp. Quên đem vở bài tập về nhà sẽ chỉ biến bạn thành một người vô trách nhiệm, và bạn sẽ không thể viện lý do để không hoàn thành bài tập. Cuối cùng, thầy cô sẽ có thể giao thêm nhiều bài tập cho bạn hơn! Hãy là người thông minh và làm bài tập về nhà.

Những thứ bạn cần

 • Bàn học
 • Dụng cụ để viết, chẳng hạn như viết chì, thước kẻ, và tẩy.
 • Một góc học tập yên tĩnh để bạn có thể tập trung.
 • Các nguồn có thể giúp bạn hoàn thành bài tập nhanh hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Giả chếtGiả chết
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 181 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 38.357 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 38.357 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo