Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn làm điều gì đó mới mẻ từ lâu nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Cuộc sống quá ngắn ngủi cho những suy nghĩ về dự định tốn kém thời gian khi mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ! Chỉ cần vạch ra ý tưởng và tiến hành nghiên cứu, bạn có thể phác thảo kế hoạch và biến giấc mơ thành hiện thực!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phát triển ý tưởng

 1. 1
  Ghi danh sách những việc bạn muốn thực hiện. Lâu nay bạn muốn đạp xe leo núi hay nấu món ăn Ý? Có thể bạn muốn thành thạo trò poker hay ngôn ngữ mới. Bất kể dự định là gì, bạn cũng nên ra viết tất cả những gì mình muốn làm.
  • Lưu ý rằng việc phát triển ý tưởng không có nghĩa là bạn đang phán xét chúng hay lái bản thân suy nghĩ theo hướng khác. Động não đơn giản chỉ là một hoạt động sáng tạo.[1]
  • Kể từ bây giờ, bạn không cần phải quan tâm đến việc thực hiện điều gì đó mới mẻ mà chỉ cần lên danh sách ý tưởng một cách vui vẻ!
 2. 2
  Hỏi ý kiến bạn bè. Nếu đang cố gắng phát triển ý tưởng, bạn có thể nhờ bạn bè giúp đỡ. Hỏi một người nào đó cũng có cùng ý tưởng với bạn. Ngoài ra, bạn có thể mượn ý tưởng của người khác.
  • Hỏi một nhóm bạn chia sẻ ý tưởng về các hoạt động ưa thích của họ. Khi lắng nghe họ, bạn có thể hình thành ý tưởng mới cho mình!
  • Đăng bài viết lên Facebook để nhờ sự trợ giúp từ bạn bè Facebook của bạn.
 3. 3
  Tìm ý tưởng trên mạng. Các trang web chẳng hạn như Pinterest là nguồn cung cấp ý tưởng khá dồi dào. Bạn chỉ cần gõ từ khóa đơn giản “thử điều mới mẻ” (try something new) và xem trang web cho bạn những gì.
  • Ví dụ, trên Pinterest thường đưa ra ý tưởng đi nghỉ dành cho các cặp đôi, kiểu tóc mới, v.v…
  • Lưu ý rằng khi tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ bắt gặp một số dịch vụ yêu cầu đăng ký trước khi truy cập thông tin. Internet có rất nhiều nguồn thông tin miễn phí, do đó bạn không cần phải tham gia trừ khi thật sự muốn có được nội dung đó.
  • Để có nguồn cảm hứng, bạn có thể xem TED Talk của Matt Cutts, Try Something New for 30 Days. Những chương trình này chỉ kéo dài 3,5 phút nhưng lại có thể truyền đạt nhiều ý tưởng cho bạn.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nghiên cứu hoạt động

 1. 1
  Tìm hiểu nhu cầu bản thân. Sau khi lập danh sách những hoạt động mới muốn thực hiện, bạn nên xác định mình cần những gì để biến giấc mơ thành hiện thực!
  • Dành thời gian tìm hiểu xem cần phải mua thiết bị gì, và phải chuẩn bị thứ gì, v.v...
  • Cân nhắc vấn đề tài chính dành cho hoạt động này. Nếu không có điều kiện, bạn không nên từ bỏ dự định của mình mà có thể tìm hoạt động thay thế. Ví dụ, nếu muốn học nấu ăn tại Paris, nhưng không đủ tiền mua vé máy bay, bạn có thể đăng ký lớp học nấu ăn Pháp tại địa phương.
  • Lưu ý rằng bạn có thể và nên làm nhiều điều mới mẻ, do đó hãy bắt đầu nghiên cứu tất cả ý tưởng của mình!
 2. 2
  Tiến hành thử nghiệm. Ví dụ, nếu muốn nhuộm tóc, bạn có thể nhuộm màu tạm thời trước. Như vậy bạn có thể xác định liệu khuôn mặt có hợp với màu tóc này hay không trước khi nhuộm màu vĩnh viễn.
  • Bạn cũng có thể tiến hành giả lập nếu hoạt động mới này khá tốn kém. Bằng cách mô phỏng hoạt động, chẳng hạn như lái máy bay, bạn sẽ biết được mình thích ở mức độ nào trước khi tham gia lớp học lái máy bay thực tế.
  • Biện pháp này không phải lúc nào cũng hữu dụng. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu như mình không thể tiến hành thử nghiệm trước. Có thể điều này sẽ mang lại cho bạn khá nhiều niềm vui!
 3. 3
  Tham khảo ý kiến của người đã thực hiện hoạt động này. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể trao đổi với người đã làm điều mà bạn sắp làm, hoặc đến một nơi mà bạn định đến.
  • Nếu không biết ai là người đi trước, bạn có thể tạo diễn đàn trên Internet. Đây là nơi mà bạn có thể đăng bài viết và tham gia thảo luận trực tuyến theo thứ tự bài đăng từ những người dùng khác cùng chung sở thích.[3]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thực hiện kế hoạch

 1. 1
  Dành thời gian cho hoạt động. Sau khi chuẩn bị, bạn đừng quên dành ra thời gian cho hoạt động hoặc ý tưởng mới của mình.
  • Sợ mắc lỗi lầm chính là nguyên nhân gây nên sự trì hoãn.[4] Thực hiện một điều mới mẻ khá hồi hộp, nhưng bạn không nên trì hoãn chúng. Bạn có thể tin tưởng vào bản thân mình!
  • Chọn ngày thích hợp để thực hiện hoạt động mới của mình. Tốt hơn bạn nên chia sẻ với bạn bè và gia đình rằng mình sẽ làm gì và khi nào thì thực hiện. Họ có thể hỗ trợ bạn thực hiện điều đó suôn sẻ hơn!
 2. 2
  Đề nghị bạn bè tham gia cùng với mình. Cách lý tưởng nhất khi làm một điều mới mẻ đó là thực hiện cùng với bạn bè. Không những cả hai sẽ có kỷ niệm đẹp, mà bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi có người khác ở bên cạnh.
  • Người đồng hành với bạn có thể là vợ/chồng, nửa kia, bạn thân hoặc mẹ bạn. Suy nghĩ lựa chọn một người thật sự phù hợp để cùng thực hiện hoạt động với bạn!
 3. 3
  Mang theo vật dụng cần thiết. Bạn đang chuẩn bị cho một ngày trọng đại và đừng quên mang theo những thứ cần dùng.
  • Người đồng hành có thể giúp đỡ bạn trong trường hợp này. Đưa danh sách vật dụng cần thiết cho họ xem trước ngày quan trọng. Đây sẽ là người kiểm tra và nhắc nhở bạn nếu quên thứ gì đó.
 4. 4
  Tận hưởng niềm vui! Có thể lần đầu tiên mọi thứ không được suôn sẻ. Đây là một phần trong cuộc sống và khi làm những điều mới mẻ!
  • Kiểm tra danh sách những điều bạn muốn làm. Hoàn thành càng nhiều càng tốt để không phải hối tiếc!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên đặt nặng sự hoàn hảo cho lần đầu tiên của mình. Thay vào đó bạn nên tập trung vào những khoảnh khắc vui vẻ của bản thân!

Cảnh báo

 • Thử những điều mới mẻ là một điều hết sức tuyệt vời, nhưng bạn không nên tiêu tốn quá nhiều cho hoạt động, sở thích hay mối quan tâm mới cho đến khi chắc chắn rằng bản thân muốn theo đuổi lâu dài!

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Annie Lin, MBA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Annie Lin, MBA. Annie Lin là người sáng lập New York Life Coaching, một công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện cuộc sống và nghề nghiệp tại New York. Annie có hơn 10.000 giờ huấn luyện cho khách hàng và công việc của cô đã được đăng trên Tạp chí Elle, NBC News, Tạp chí New York và BBC World News. Cô cung cấp dịch vụ cho từng cá nhân hoặc theo nhóm, tập trung vào nghề nghiệp, mối quan hệ, đời sống tình cảm và phát triển cá nhân. Cố có bằng MBA của Đại học Oxford Brooks. Annie cũng là người sáng lập Học viện New York Life Coaching, nơi cung cấp chứng chỉ khai vấn toàn diện. Thông tin: https://newyorklifecoaching.com Bài viết này đã được xem 2.417 lần.
Trang này đã được đọc 2.417 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo